Thế giới cần thêm điều gì nữa?

  •  
  •  
  •  
  •  

Học Viện Công Dân

Tác giả: Lawrence W. Reed

Dịch giả: Dương Thanh Phong

12-4-2020

Cách đây khoảng 30 năm, tôi đọc được vài dòng viết với tựa đề “Thế Giới Cần Thêm.” Tôi không nhớ rõ lắm, hình như là trong nguyệt san “Readers’ Digest” thì phải, và tác giả chỉ ghi là “Ẩn Danh.” Sau đó tôi đã nhiều lần cố gắng tìm kiếm tên tác giả nhưng đều vô vọng.

Chắc hẳn người nào viết vài ba dòng ngắn ngủi đó đã nắm bắt được một điều gì đó rất quan trọng, và điều đó đã thúc đẩy tôi tu sửa lại và viết thêm thành bài dài hơn. Tôi đã chia sẻ bài viết đó với tất cả  độc giả của tôi trên khắp thế giới, mà gần đây nhất là tại hội nghị Georgia Public Policy Foundation ở Atlanta vào tháng 11 năm 2016. Lúc nào cũng vậy, có rất nhiều người đến gặp tôi để hỏi xin một bản.

Bài luận văn ngắn này gửi gắm một thông điệp về đức tính cá nhân mà tổ chức FEE của chúng tôi cho là vô cùng quan trọng cho tự do và hạnh phúc. Thật sự như vậy, tôi đã nhấn mạnh nhiều lần là tự do và  đức tính là hai mặt của một vấn đề. Xã hội không thể chỉ có thứ này mà không có thứ kia, và chưa có xã hội nào từ trước đến giờ mà đã để mất đức tính lại giữ được tự do. Thông điệp này cũng được chuyển tải một cách rõ ràng đến với độc giả trong cuốn sách mới nhất của tôi “Real Heroes: Inspiring True Stories of Courage, Character and Conviction” một cuốn sách khá phổ biến ở Hoa Kỳ và ngoại quốc.

Nếu bài viết này cho bạn niềm cảm hứng để trở thành tấm gương tốt cho những người chung quanh, hay nếu bạn dùng nó để truyền cảm hứng cho những người khác để họ tự cải thiện bản thân mình, thì đó sẽ là niềm hạnh phúc vô cùng cho tôi rồi đấy!

***

Thế giới cần thêm những con người không thể bị mua chuộc bằng mọi giá; những con người không đánh đổi liêm chính với quyền lợi cá nhân; những con người biết đặt ưu tiên đúng chỗ; những con người mà một cái bắt tay trở thành một giao ước như đinh đóng cột; những con người  chấp nhận rủi ro khi làm theo lẽ phải; những con người chọn đứng về phía sự thật chứ không chạy theo suy nghĩ của đám đông; những con người luôn hành xử chân thật trong mọi vấn đề dù to hay nhỏ.

Thế giới cần thêm những con người với hoài bão đủ lớn để bao dung kẻ khác; những con người thắng không kiêu bại không nản; những con người biết chìa khoá đi đến thành công không phải là do khôn lanh, mánh khoé hay nhẫn tâm; những con người biết giữ tình bằng hữu trọn đời; những con người biết đặt nguyên tắc và kiên định lên trên chính kiến hay lợi lộc cá nhân; những con người không e ngại khi phải đi ngược lại với ý kiến đám đông.

Thế giới cần thêm những con người có đủ khiêm nhường để biết rằng cần phải “tu thân” trước khi có thể “trị nước, bình thiên hạ.” Thế giới cần thêm những con người có đủ trưởng thành để dám nhận lãnh trách nhiệm, có đủ can đảm để dám nói lên sự thật trước quyền lực, và có đủ khôn ngoan để bày tỏ lòng biết ơn với những ai xứng đáng được biết ơn.

Thế giới cần thêm những con người chấp nhận sự khác biệt vì đó là điều làm cho mỗi người là một cá nhân độc đáo; những con người không ngại người khác bày tỏ ý kiến, cách sống, hay niềm tin của mình một cách hoà nhã và tôn trọng; những con người có đủ kiên nhẫn để thu phục nhân tâm bằng thuyết phục chứ không bằng áp lực; những con người không đòi hỏi các chính trị gia phải nâng cao đời sống của họ lên bằng cách hạ thấp đời sống của người khác xuống; những con người hiểu rằng tự mình tạo thêm giá trị [cho xã hội] qua sản xuất, sáng tạo và phục vụ là điều cao cả hơn là dùng bạo lực để tái phân phối tài sản.

Thế giới cần thêm những con người không từ bỏ lẽ phải để làm hài lòng số đông; những con người lãnh đạo người khác bằng cách làm gương chứ không phải bằng cách ra lệnh; những con người biết việc gì mình không muốn làm thì đừng bắt người khác làm; những con người biết biến đổi hoàn cảnh khó khăn thành cơ hội để trau dồi học hỏi; những con người yêu thương ngay cả những kẻ đối xử không phải và không công bằng với mình. Nói một cách khác, thế giới cần thêm những con người có những đức tính đã được tôi luyện qua thời gian, kinh nghiệm và lương tri, và đó là cái mà chúng ta gọi chung là đức tính cá nhân.

Nguồn: FEE

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây