Hoan hô nông dân!

Trương Châu Hữu Danh

28-3-2020

Năm 2019, Tổng Công ty Lương Thực Miền Ngoài (VNF1) lời phỏng cả tay khi “làm giá” với nông dân trong nước chỉ 4.200 đồng/kg lúa 504. Nông dân rơi nước mắt bán lúa để trả nợ ngân hàng.

Lúc đó, VNF1 bán gạo cho Cu Ba, Malaysia giá khoảng 355 đô la một tấn.

Thấy ăn ngon lời ngon, VNF1 không hề tăng giá cho nông dân trong nước (cho xứng với cái giá 355) mà lại tiếp tục hạ giá cho ngoại bang, từ 355 còn khoảng 338, 335 đô la.

Biết chắc năm 2020 nông dân làm ra sẽ không ai mua, VNF1 “đón gió”, ký với ngoại bang 490.000 tấn, hy vọng đè được nông dân với giá rẻ mạt như 2019.

Ai dè nông dân vì lỗ quá, năm nay chuyển qua trồng gạo thơm. Diện tích 504 năm nay giảm sâu.

Rồi ảnh hưởng dịch bệnh, lúa Campuchia không về được, nên các ông kẹ xuất khẩu phải tranh nhau mua để thực hiện hợp đồng.

Kết quả là, giá lúa tươi 504 hiện nay lên 5.100 – 5.300, quy gạo phải 380 đô la một tấn.

Chỉ riêng VNF1, nếu thực hiện hợp đồng với ngoại bang sẽ lỗ sơ sơ… 400 tỷ đồng!

Và nếu để thị trường tự do đúng nghĩa thị trường, năm nay nông dân trồng 504 sẽ bù lỗ được cho năm ngoái, và giá gạo sẽ lên đúng với vị trí của nó.

Nếu giá trị hạt gạo được thừa nhận đúng, đủ, thì cán bộ chỉ còn ăn cám vì mức lỗ không dừng ở 400 tỷ đồng, mà phải cả ngàn tỷ đồng nếu lúa dành cho xuất khẩu tiếp tục lên. Giả sử lên như năm 2008, thì đi tù nhiều lắm.

Đọc đến đây, có lẽ các bạn đã hiểu vì sao cần phải hạ giá lúa 504 xuống. Nó phải rẻ mạt như 2019, rẻ hơn càng tốt.

Cách tốt nhất, là dùi cho Thủ tướng cấm xuất khẩu, kêu gọi truyền thông bẩn vào cuộc.

Mà dùi thì quá dễ, vì ai cũng biết giai đoạn này các vị lãnh đạo đang thực sự vì nước vì dân. Nói An ninh lương thực là gật ngay.

Và kêu gọi truyền thông bẩn lại càng dễ, chỉ cần chi tiền để nó kích động bài Tàu. Dù thằng Tàu không liên quan gì đến lúa gạo VN. Bọn truyền thông bẩn rất giỏi nắm tâm lý đa số người Việt: Tích cốc phòng cơ, lo cái chung xã hội, và hơn hết, những người muốn dừng xuất khẩu đa số là người tử tế, hay làm từ thiện, hay giúp dân (chỉ là họ thiếu thông tin).

Chỉ có dập chết đám nông dân chân lấm tay bùn thì mới cứu được mấy cán bộ lâu nay quen sống trên lưng nông dân.

Tiếc là, bọn truyền thông bất lương nóng vội muốn ăn ngay, đưa ông già và phụ nữ ra tuyến đầu. Họ thừa xông xáo, nhưng lại thiếu trí.

Chờ tiếp!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. – Vẫn như mọi khi, nhà báo Trương châu Hữu Danh kiên định bênh vực nông dân là tầng lớp thiệt thòi nhất ở nước ta.
  – Vẫn như mọi khi, nghiemnv chưởi nhà báo này…
  Lần này cứ cho là nó viết 1000 comments cùng một giọng điệu, liệu có khiến Trương Châu Hữu Danh thèm biết tới nó?
  Chờ coi!

  • Ai có trí có tâm đều biết. Bạn không cần phải nhắc nhở mọi người ngay cả khi “nó” chưa ra mặt, bạn càng nhắc “nó” càng thích chí, chi bằng áp dụng câu chó sủa mặc chó đường ta ta cứ đi!!! Bạn xem những TG như TCHD có ai thèm đôi co với người không xứng đáng phải không ạ

 2. Càng đọc Trương Châu Hữu Danh càng thấy nhà báo này rất dũng cảm.
  Ông không sợ chính quyền CS thì ông coi những kẻ cắn trộm là cái gì.

 3. Vẫn biết, biết quá rõ: Nhà báo Trương Châu Hữu Danh không thèm biết Ruồi Muỗi vo ve ra sao ở cái diễn đàn bé nhỏ này. Nhưng nội bộ diễn đàn của chúng ta cũng cần tỏ ra tự trọng. Sao lại để Ruồi Muổi làm ô nhiễm môi trường?

Comments are closed.