Các ông bộ trưởng bị con virus Trung Quốc “Xé áo cho người xem lưng”

Nguyễn Ngọc Chu

28-3-2020

1. Con virus Trung Quốc, không chỉ làm đau đầu cả Bộ Y Tế, mà còn không ngờ lại “xé áo cho người xem lưng” – bóc toang năng lực yếu kém một loạt các bộ trưởng khác trong thành phần Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

2. Trước hết là con virus Trung Quốc “xé áo cho người xem lưng” 2 ông bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Không bàn đến chuyện hôm trước đề nghị ngừng xuất khẩu gạo hôm sau lại đề nghị xuất khẩu gạo, thì cả ông Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh lẫn ông Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đều không có khả năng trả lời cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc các câu hỏi sau:

1. Hiện Việt Nam đang có bao nhiêu tấn gạo dự trữ cho an ninh lương thực quốc gia?

2. An ninh lương thực quốc gia cần dự trữ bao nhiêu tấn gạo?

3. Việt Nam dừng xuất khẩu gạo thì dừng đến lúc nào?

4. Việt Nam tiếp tục xuất khẩu gạo thì từ ngay bây giờ hay từ lúc nào? và được xuất khẩu bao nhiêu tấn?

Sự yếu kém của 2 ông bộ trưởng này mang đến ê chề cho uy tín của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – bị đẩy vào tình thế, vừa ra lệnh đã phải thu lệnh.

Vấn đề ngừng xuất khẩu gạo hay tiếp tục xuất khẩu gạo là một vấn đề phải giải quyết, chứ không thể né tránh. Nếu Thủ tướng Phúc mà dựa vào tư vấn của 2 ông bộ trưởng này thì không chỉ thành người “đẽo cày giữa đường, mà còn rất nguy hại cho an ninh lương thực và làm tổn hại đến lợi ích của nhân dân.

3. Ngoài 2 ông bộ trưởng trên, con virus Trung Quốc còn “xé áo cho người xem lưng” cả ông Bộ trưởng “Bộ 4T” Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng nổi tiếng nói những điều “cao xa trên mây xanh”, trong khi việc đơn giản là giúp ông Vũ Đức Đam theo dõi người nhiễm bệnh virus Trung Quốc qua phần mềm định vị, thì ông Nguyễn Mạnh Hùng lại không làm được.

Khách đi máy bay vào Việt Nam chỉ cần cài đặt phần mềm định vị là theo dõi được khắp mọi nơi. Qua các nhà cung cấp mạng là ông Nguyễn Mạnh Hùng có thể giúp ông Vũ Đức Đam kiểm soát người lây nhiễm virus Trung Quốc đến mọi đời F1,F2,F3,F4,F5… Thế mà ông Nguyễn Mạnh Hùng cứ để mặc ông Vũ Đức Đam phải “chạy loạn lên” tìm người nhiễm virus Trung Quốc theo cách thủ công.

Con virus Trung Quốc đã chỉ ra sự khác biệt của ông Nguyễn Mạnh Hùng trong lời nói “Cách mạng 4.0” và trong hành động thực tế “Công ngiệp 1.0”.

4. Nạn nhân đau khổ nữa của con virus Trung Quốc là ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Con virus Trung Quốc xoay ông Phùng Xuân Nhạ đến chóng mặt. Ông Nhạ cứ phải chạy theo con virus Trung Quốc từng tuần một, mà không biết phải kết thúc năm học bằng cách nào.

Ông Phùng Xuân Nhạ cũng chưa biết nên cắt nên bỏ phần nào trong giáo trình cho phù hợp.

Ông Phùng Xuân Nhạ cũng không chịu nghe đến bỏ kỳ thi THPT toàn quốc, vì liên quan đến quyền lực và quyền lợi.

Ông Phùng Xuân Nhạ cũng đang phân vân liệu có nên cho bộ sách giáo khoa mới vào giảng dạy vào tháng 9 này không vì quá gấp rút.

Tóm lại, con virus Trung Quốc quá nguy hiểm. Nó đã phơi bày năng lực thật của ông Phùng Xuân Nhạ.

5. Bỏ qua Bộ Công an Bộ Quốc phòng Bộ Ngoại giao, thì ngoài 4 ông bộ trưởng nêu trên, con virus Trung Quốc sẽ còn “xé áo cho người xem lưng” các ông bộ trưởng nào nữa trong Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?

6. Điểm chung của các bộ trưởng trong Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dựa hoàn toàn vào cấp dưới. Điều gì cũng phải quay đầu hỏi cấp dưới. Cấp dưới trình gì thì đọc điều ấy.

7. Bởi thế, muốn không có các bộ trưởng phụ thuộc vào cấp dưới thì phải xóa bỏ cách thức chọn bộ trưởng hiện thời. Việc bàu các UVTƯ Đảng rồi đương nhiên chuyển sang làm bộ trưởng là rất có hại. Các UVTƯ Đảng không có chuyên môn chuyên ngành, nên khi làm việc ở vị trí bộ trưởng thì luôn bị phụ thuộc vào cấp dưới.

Các UVTƯ Đảng không phải là cỗ máy toàn năng. Hãy tách các UVTƯ Đảng riêng biệt hoàn toàn với nhiệm vụ quản trị đất nước.

8. Chừng nào còn tồn tại luật bất thành văn, rằng cứ UVTƯ Đảng là đương nhiên làm bộ trưởng hay đứng đầu các tỉnh thành, thì chừng đó Việt Nam mãi còn tụt hậu.

9. Liệu con virus Trung Quốc cũng có phần là nguyên nhân của căn bệnh này không?

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Tức cảnh sinh tình chỉ xin nhắc lại câu hát chèo :”Vua chèo còn chẳng ra gì / Quan chèo thêm nữa khác chi hằng hề”

 2. Lời bình của bác ÔI không mới, nhưng rất ĐÚNG. Vì đây là sự tổng kết từ lâu rồi. Bác ÔI nhắc lại các nguyên nhân GỐC khiến đất nước ta rơi vào tình trạng mạt hạng như ngày nay.
  So với lời “bình” dưới đây thì sự khác nhau về nhận thức là “một trời, một vực” (trích nguyên văn):
  P. Bon vì lịch sự tế nhị nên vòng vo 3 cuốc mới huỵch toạc ra” điều 4 Hơ Pờ”. Cách nói này thầy Chu sẽ dễ chịu hơn, sẽ tiếp tục đăng đàn khai trí 10 cuốc loanh quanh cái điều 4 Hờ Pờ nhạy cảm tới sự an nguy của nồi cơm”.
  Té ra, nó nghĩ rằng bác Dieu B. Bon nói “tế nhị” để động viên TS Chu dám mạnh dạn viết tiếp, mà bớt lo “nồi cơm”.

 3. Trích: “Điểm chung của các bộ trưởng trong Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dựa hoàn toàn vào cấp dưới. Điều gì cũng phải quay đầu hỏi cấp dưới. Cấp dưới trình gì thì đọc điều ấy.“.

  1) Không chắc đã đọc. Đối với đầu óc không đủ năng lực, đọc những báo cáo làm cho họ nhức đầu.

  2) Có thể đọc được một số báo cáo nhưng đọc xong cũng không nắm vững vấn đề.

  3) Sau khi đọc và biết được vài điều cũng không dám “tâu”, sợ nói trái ý nãnh đạo cấp trên có khi mất ghế.

  4) Quay lại từ #1, #2, #3, rồi … #4…. của vòng luẩn quẩn.

  ÔI!

  – Đây là kết quả của hồng hơn chuyên.
  – Đây là kết quả của điều 4 hiến pháp.
  – Đây là kết quả của tiến nhanh tiến mạnh lên XHCN.
  – Đây là kết quả của không có bầu cử tự do.
  – Đây là kết quả của không có tự do ngôn luận.
  – Đây là kết quả của không có tam quyền phân lập.

 4. Khác nhau như Trắng và Đen
  Nói bất cứ gì, nó cũng lạc đề, phơi bày trình độ và nhân cách hèn hạ. Lần này nó kêu “thầy Chu” nhưng không lâu trước đây nó chửi rất đểu.

  Bác Dieu B. ghi rõ trước khi comment (Gửi Dr. (TS) Toán Nguyễn Ngọc Chu). Như vậy, đây là hai trí thức nói với nhau. Bác Dieu B đã phân tích vấn đề với lý lẽ chặt chẽ để đi đến kết luận rất logic.

  Còn nghiemnv không đủ trình độ để hiểu người ta nói gì, nghĩ rằng người ta “cả nể” “vòng vo”… Ngu! Ở cái diễn đàn nặc danh này, ai cần “cả nể” “vòng vo”.

 5. Bài nay đăng ở facebook của TS toán học, đang là chủ tịch hội đồng lãnh đạo của một Viện nghiên cứu. Tiengdan rinh về đăng lại.
  https://www.facebook.com/chu.nguyenngoc/posts/1939581512841936

  Do có năng lực thực, vị TS này “dám nói khác” mà không sợ thất nghiệp.
  Chỉ nhắc lại (và còn nhắc lại): nghiemnv đã chưởi TS Chu, sau đó ít lâu lại gọi Thầy Chu.
  Không sao, thay đổi thải độ 180 độ, chỉ cần một câu xin lỗi là đủ (nhận lần trước lỡ miệng). Không phải là xin lỗi TS Chu (ông không thèm biết tới nó). Mà là xin lỗi những người đã đọc comment của nó – ở ngay diễn đàn này.

 6. – “Việc bàu các UVTƯ Đảng rồi đương nhiên chuyển sang làm bộ trưởng là rất có hại. Các UVTƯ Đảng không có chuyên môn chuyên ngành, nên khi làm việc ở vị trí bộ trưởng thì luôn bị phụ thuộc vào cấp dưới”.

  Muốn các bộ trưởng không phụ thuộc vào cấp dưới, mà vẫn giải quyết tốt công việc của đất nước, các bộ trưởng VN cần lắng nghe ý kiến của các vị trong “Hội đồng ný nuận TƯ”.
  Chỉ có cách ấy!
  Hay vì không biết “Hội đồng ný nuận TƯ” của Đảng ta là cái kho kiến thức? Tích luỹ đươc nhờ đã tích cực “học tập kinh nghiệm và các bài học” của nước bạn Trung Quốc – của các đồng chí có cùng “lý tưởng”!
  “Lý tưởng” của lũ lợn!!!

 7. Gửi Dr. (TS) Toán Nguyễn Ngọc Chu,

  >> Khách đi máy bay vào Việt Nam chỉ cần cài đặt phần mềm định vị là theo dõi được khắp mọi nơi
  Thực ra, phần mềm (application) này là viết cho Smartphone: hệ Android hoặc iOS.

  Bộ trưởng “Bộ 4T” Nguyễn Mạnh Hùng, từng là trùm Viettel, thực ra là mua BTS, BTC … (Base Transceiver Station, Base Transceiver Controller), có lẽ của Huawei (nhà sản xuất thiết bị viễn thông, lớn thứ 3 thế giới, sau Ericsson và Nokia), rồi viết Configuration cho các thiết bị, tạo thành mạng, đem lắp cho Viêt nam, các nước châu phi, …Viettel không có thế mạnh viết Application trên Android hoặc iOS! Thông thường, viết Application trên Android hoặc iOS, là các doanh nghiệp cỡ nhỏ. Trong tay bộ 4T, VNPT có lẽ chừng 50% cũng như Viettel. VTC thì chủ yếu cung cấp dòng thông tin trên IP adress (truyền hình trả tiền).

  Theo cá nhân tôi, ở VN, ai cũng muốn ăn ngay, nên “đứng trên người khổng lồ”, nhiều công ty, không muốn làm phần cơ bản: Tạo ra thiết bị. Cái đó cũng hoàn toàn đúng. Một phần cán lãnh đạo, rất ít người, vốn làm từ gốc đi lên, nên họ không có kinh nghiệm phát triển và sản xuất (phần gốc).

  Để cho phần gốc đúng, thì hiến pháp phải đúng. Tuy nhiên, điều 4 hiến pháp, lại là sai hoàn toàn và người có quyền lợi và QUYỀN LỰC: “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”, hay cụ thể hơn, các đại biểu của đại hội đảng cộng sả VN, lại không muốn xóa điều 4 này!

  • P. Bon vì lịch sự tế nhị nên vòng vo 3 cuốc mới huỵch toạc ra” điều 4 Hơ Pờ”
   Cách nói này thầy Chu sẽ dễ chịu hơn, sẽ tiếp tục đăng đàn khai trí 10 cuốc loanh quanh cái điều 4 Hờ Pờ nhạy cảm tới sự an nguy của nồi cơm
   Chân lý rất đơn giản” HẤT BÁT CƠM SẼ ĐÁNH ĐỔ CHẾ ĐỘ”. Nhưng xét ra nồi cơm thạch sanh tuy bé nhưng rất hiệu quả trong việc duy trì điều 4 Hát Pê

 8. Tớ lại nhắc lại:
  Vinafood 1 hãy lấy gạo miề bắc mà đi bán
  Vinafood 2 hãy lấy gạo miền Nam đi bán
  Nhìn hai thằng vi na gạo này, xem chúng là con cháu thằng nào mà làm BÃO hàng năm ghê gớm, ghê tởm vậy.
  Chân ní rút ra từ kinh nghiệm của TRÍ THỨC PHÍA BÁC: PHÙ ĐẢNG SẼ GIÀU, GIÀU NHANH. MƯA KHÔNG TỚI MẶT, NẮNG KHÔNG TỚI ĐẦU.CỦA NGON VẬT LẠ KHÔNG THIẾU VỢ ĐẸP CON KHÔN, NHÀ CAO, BIỆT PHỦ, TIỀN TRUMP PHỦ ĐẦY TỦ.
  NGU GÌ KHÔNG PHÒ ĐẢNG!!!!!

Comments are closed.