Bán hay dừng?

Tạ Duy Anh

25-3-2020

Tôi chia sẻ với Thủ tướng về nỗi lo an ninh lương thực khi dịch bệnh chưa biết đến khi nào mới khống chế được. Nhưng nếu chúng ta nhắc nhau ôn lại bài học cũ thì cũng không thừa.

Cách nay khoảng chục năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bị đặt vào tình thế phải đưa ra quyết định có nên xuất khẩu gạo hay dừng. Hồi đó có hai phái: Một phái “cung đình” – gọi thế cho tiện – và một phái địa phương. Phái địa phương nắm rõ nguồn gạo dồi dào, muốn xuất tiếp, tranh thủ xuất khi giá cao, tạo thu nhập cho nông dân vốn là những người quanh năm thua thiệt. Phái “cung đình” thì muốn an toàn (chủ yếu cho sinh mệnh chính trị của bản thân), nên đưa ra những cảnh báo rợn người về nạn đói!

Thủ tướng đã nghe theo những người bên cạnh mình. Nông dân Thái Lan sẽ còn mãi ghi ơn quyết định đó của Việt Nam. Suốt mấy tháng ròng, người Thái một mình một chợ. Họ dốc kho dự trữ, bán với giá trên trời 1000 USD một tấn. Chỉ sau đó mấy tháng, giá gạo lại rơi thẳng xuống đáy.

Tôi không biết có bao nhiêu nông dân, bao nhiêu doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam hồi đó phá sản hoặc rơi vào cảnh túng quẫn vì không xuất được gạo. Nhưng Thủ tướng thì chắc chắn biết, mặc dù hồi đó ông chưa đứng đầu chính phủ.

Hy vọng trong quyết định lần này của Thủ tướng, đã có sự tham khảo kĩ lưỡng phái “địa phương”, nhất là những người gắn bó cả đời với cây lúa, với người nông dân, biết rõ chuyện gì đang xảy ra trên đồng ruộng, chứ không chỉ ngồi phòng máy lạnh phỏng đoán qua các con số.

Và mong Thủ tướng đặc biệt cảnh giác với tư tưởng: lợi thì cả nước hưởng, chẳng may bất lợi thì mình gánh.

***

Xin nêu quan điểm cá nhân của tôi: Sẽ khó xảy ra nạn đói như đã từng xảy ra thời bao cấp. Quá lắm chỉ là thiếu tạm thời, khan hiếm tạm thời. Vì thế, kể cả không có dịch mà giá gạo nội địa tăng thêm 20%, thì cũng mới đạt mức hợp lý tương đối so với giá các mặt hàng khác, trong cơ cấu rổ tiêu dùng chung của người dân hiện nay.

Và kể cả ở mức giá ấy, thì ngày công của người nông dân vẫn thấp ở mức khó tưởng tượng, nhiều nơi vẫn ở mức khiến chúng ta phải rơi nước mắt.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. “Và mong Thủ tướng đặc biệt cảnh giác với tư tưởng: lợi thì cả nước hưởng, chẳng may bất lợi thì mình gánh.”
  -Tổng thống Donald Trump cùng lưỡng đảng QH Mỹ tung gói kích thích kinh tế quy mô lớn chưa từng có với trị giá 2.000 tỷ USD để đưa nc Mỹ vượt qua khủng hoảng do dịch bệnh virus corona. Tiền này là của ông Donald Trump? Ko phải. Tiền này là của các nghị sĩ Mỹ? Ko phải. Vậy tiền này là của nc Mỹ, chính là tiền của ng dân Mỹ, Chính phủ Mỹ trả lại cho ng dân Mỹ đúng lúc, đúng thời điểm, đúng liều lượng khi nc Mỹ gặp khó khăn, đấy mới là Chính phủ “cùa dân, do dân, vì dân” (Nền KT Mỹ quá lớn đến nỗi ko cho phép nó đổ vỡ, KT Mỹ đứng hình thì nền KT TG cũng đứng bóng). VN chưa giàu, ko nhiều tiền hổ trợ ng dân, nên Chính phủ VN hổ trợ thêm cho dân bằng chính sách hợp lòng dân, có lợi cho dân. Trong thời điểm khó khăn dịch bệnh này, nếu chính sách đưa ra có “lợi thì cả nước hưởng” thì đúng là Chính phủ “cùa dân, do dân, vì dân”, “chẳng may bất lợi thì mình gánh.” lại càng quá chính xác, quá chuẩn, lãnh đạo làm sai ko phải chịu trách nhiệm thì ai chẳng làm dc. Tiền giúp dân qua cơn dịch bệnh ko nhiều như nc Mỹ, lãnh đạo lại còn phán bậy (duy ý chí) để dân khổ thì lãnh đạo phải gánh làm gương, ko trách ai, đổ thừa ai dc. “Và mong Thủ tướng” phán là đúng, là trúng, ko cho phép sai trong thời điểm rất nhạy cảm này (nghĩ đến dân, thương yêu dân thì phán ko bao giờ sai).

 2. Theo cá nhân tôi, mọi người PHẢI sống theo hiến pháp và trong đó có điều 4 hiến pháp.
  Theo điều này, “lực lượng lãnh đạo nhà nước” mới có QUYỀN QUYẾT, xuất khẩu gạo hay không.
  Dân PHẢI nghe!
  Khi nào xóa bỏ điều 4 hiến pháp này, chính phủ (dưới quyền của “lực lượng lãnh đạo nhà nước”), có thể nghe dân và ra quyết định phù hợp với lòng dân!

 3. Mà ô hay, tất cả các hợp đồng mua bán gạo đều đã kí trước cả gần năm. Chẳng lẽ không thực hiện????9

 4. Lưu ý: tất cả cái đám xk gạo bằng đường bộ sang Trung cuốc đều là đám dn nhỏ, nhưng có quan hệ với địa phương, với mấy tay to đầu lậu VNF 1& 2, nên mới có chút gạo để bán

 5. Thời Nguyễ Tấn Dũng chẳng có một lí do chính đáng nào để ngăn xk gạo. Đây là hành động đi đêm với Thái land nói trắng ra là NTD đã bán đứng dnxk, và bà con nông dân. Kết quả sau vụ này VN mất thị phần lớn ở Phil, nên mới chuyển qua Trung cuốc. Bán gạo sang Trung cuốc là bằng đường bộ, xe cont’ gạo. Số lượng vận chuyển rất ít, chi phí cao. Bán gạo cho Phil , gạo được vận chuyển bằng tàu biển VN, số lượng rất lớn. VN toàn mua CIF, bán FOB, rất kém hiệu. Bán gạo cho Phil, Vn được lợi vì bán theo CIF, hỗ trợ việc làm cho các cty vạn tải biển Vn. Phạm vi của còm, chỉ nói được như vậy
  VN là nước xk gạo lớn thứ 2 thế giới, vì vậy các dnxk đã quá quen thuộc. Nay vì dịch Virut Trung cộng chưa biết hoiif kết thế nào. Muốn bán gạo hay ko, bán cho ai, bán số lượng bao nhiêu thì chỉ cần chính phủ yêu cầu các dnxk gạo đưa ra bản ” tường trình”, để bộ ct và chính phủ đánh giá. Ưu tiên bán hàng tồn kho trong kho dự trữ quốc gia, để đảo gạo

 6. Muỗi nói cho riêng mình nghe, hay là nói cho mọi người có mặt ở diễn đàn này?
  Nếu nói cho riêng mình, hoặc cho cái “hội nói ngọng” của đám trẻ trâu của mình… thì tha hồ.
  Bài của tác giả Tạ Duy Anh đang có một số người bàn. Đủ các quan điểm, không ai cố ý nói ngọng. Bỗng có một người xuất hiện với một giọng ngọng nghịu và rất câng câng.
  Có văn hóa tối thiểu không?

  • Các thầy nhà Dân thường không có dậy” không biết thì dựa cột mà nghe à???” , hay là đọc thấy rối rắm quá??? Tội nghiệp ghê

 7. Phản đối những ý kiến và bài viết gần đây về vấn đề lương thực ở trang này. Không có một chút khách quan hay tính phản biện nào cả. Bởi một khi đã đụng đến những vấn đề cốt yếu, đến nguy cơ nạn đói kém, ảnh hưởng đến quyền lợi, tính mạng của hàng triệu đồng bào, chứ không chỉ là chuyện phản biện chính sách của CP VN, nhưng trang này chỉ cố tình đưa những tiếng nói chỉ trích CP, đòi làm ngược lại quyết sách của CP, âm mưu khiến hàng triệu người dân lâm vào cảnh dịch bệnh rồi đói kém, từ đó xã hội loạn lạc, rồi từ đó kích động người dân nổi dậy. khi đó mới đúng kịch bản của trang này và những người hậu thuẫn phải không. Không, các người sẽ thất bại, bởi vì các người không có tâm, các người muốn lợi dụng sự đau khổ, đói kém của người dân để thực hiện ý đồ của mình, trời không dung, đất không tha các người đâu.

 8. Qua chiện gạo này mới thấy tiệt zời “trí thức chân chính” nhà ta . Ông nói gà bà nói vịt, ai cũng “khoa học & khách quan” hít chơn hít chọi á .

  Đây là lời của đồng chí tiến sĩ Trần Nguyễn Nhật Quang A về bài của bà Vũ Kim Hạnh “Hàng Việt-Trung chất lượng cao”

  “CHÍNH SÁCH PHẢI DỰA VÀO PHÂN TÍCH THẤU ĐÁO TÌNH HÌNH, DỰA TRÊN BẰNG CHỨNG CHỨ KHÔNG THỂ DỰA VÀO XÚC CẢM và nên tránh nhất là chủ nghĩa dân tộc cuồng tín vì nó rất nguy hiểm”

  Rất “khoa học & khách quan”, phải thía không các bạn ?

  Sau đó, “SAI LÀ CHUYỆN CON NGƯỜI, KHÔNG QUAN TRỌNG LẮM, NHẬN RA SAI LẦM VÀ SỬA QUAN TRỌNG GẤP NGÀN LẦN”

  Cứ thử tưởng tượng ông nội này từng giữ 1 chức vụ quan trọng trong việc ra các chính sách . Bây giờ cứ tưởng tượng đám trí thức xã hụi chủ nghĩa trẻ cho tới bây giờ vẫn “lấy ông này làm gương”, rùi chúng lại thay thế ông ngồi vào các vị trí quan trọng trong hoạch định chính sách .

  Đám sư Nam Tông của ông vưỡn tác yêu tác quái, làm hại Đảng của ông làm đám “trí thức chân chính” các ông than như bọng, good luck trong việc 1-nhận ra sai lầm, và 2- còn khó hơn, sửa nó .

  Thiệt sự mà nói, rất khó, nếu không muốn nói là vô vọng, tìm được 1 lần nào đó đồng chí tiến sĩ Trần Nguyễn Nhật Quang A right on the money. Cái tiệt zời của đồng chí tiến sĩ này là hậu quả không bao giờ nhãn tiền cả, và đám nịnh thì lúc nào cũng khá hơn dư lợn viên của Đảng . Nhưng chừng 5-10 năm sau … tóe hoe hết .

  “trí thức chân chính” nhà các bác phàn nàn rằng thì là mà lãnh đạo nhà mềnh toàn nuôi lũ gia nô nịnh chủ là giỏi, nên không bao giờ thấy được sự thật . Hey, ít ra đám gia nô chiên da nịnh các “trí thức chân chính” toàn làm không công . Nếu lãnh đạo nhà mềnh cần học cái gì ở đám “trí thức chân chính” nhà các bác, chính là ở điểm này .

Comments are closed.