Đức: Đảng Chủ nghĩa Marx Lenin Đức (MLPD) được phép dựng tượng Lenin ở thành phố Gelsenkirchen

Lê Quang Ngọ Lê Quí Trọng

12-3-2020

Bức tượng Lenin cao 2,15 m đứng trong xưởng chờ ngày ra mắt công chúng. Photo Courtesy

Gelsenkirchen nằm ở trung tâm vùng Ruhr trong bang Nordrhein – Westfallen, là thành phố của giai cấp công nhân với 260.654 dân, và hình như từ đó đã nảy sinh ý tưởng, là thành phố đầu tiên ở Tây Đức dựng lên một chút gì mới mẻ: Một tượng Lenin cao hơn 2m được đặt trước trụ sở trung ương của đảng cực tả MLPD.

Dự định này đã gây tranh cãi, vì điều này sẽ làm thay đổi bức tranh thành phố, đó là theo quan điểm của thành phố Gelsenkirchen, do đó người dân ở đây muốn giành quyền được cấm xây dựng trước tòa án Hành chính. Nhưng mong muốn này giờ đây đã thất bại, theo quyết định của tòa sơ thẩm và tòa thượng thẩm.

Và ngày 14 tháng 3 đã cận kề: Đảng nhỏ cực tả MLPD sẽ đặt trong địa giới của mình trước trụ sở trung ương đảng, trên phố Haupt, giữa trung tâm Gelsenkirchen, một bức tượng Lenin. Bức tượng cao 2,15 m, của cố chính khách người Nga, sẽ là bức tượng Lenin đầu tiên ở Tây Đức, trong khi những tượng đài Lenin đồ sộ hơn nhiều được dựng lên dưới thời Cộng hòa dân chủ Đức ở phần đông đã bị tháo dỡ cách đây gần 30 năm, thậm chí năm 2003 người dân Đức còn được thưởng thức bộ phim GOOD BYE LENIN! của đạo diễn Wolfgang Becker.

Bức tượng Lenin cất kho sẽ được dựng lên vào ngày thứ Bảy tới đây. Hố đặt bệ tượng cho thích hợp đã được đào sẵn. Theo thông tin của MLPD, bức tượng Lenin có xuất xứ nguyên bản từ Liên xô (cũ) được đúc bằng gang từ thập niên 1930.

Thứ Năm vừa qua, MLPG ra thông cáo báo chí viết rằng, đảng có một “chiến thắng toàn diện trước tòa ‘cho Lenin‘ và cho MLPD” cụ thể là: “Một vài tuần lễ trước ngày sinh lần thứ 150 của mình Wladimir Iljisch Lenin, một lần nữa đã giành được một chiến thắng vĩ đại”. MLPD còn khiêu khích một cách nhẹ nhàng qua thư mời “tất cả những người quan tâm (…) kể cả thị trưởng thành phố” tới dự lễ khánh thành dựng tượng Lenin vào lúc 16h30‘ ngày 14.3.2020.

MLPD đã trải qua cuộc chiến pháp lý với thành phố, mở đầu hôm thứ Năm 5.3.2020. Thành phố đã muốn ngăn cấm việc dựng tượng, bởi bức tượng được dựng lên sẽ ảnh hưởng xấu đến toàn cảnh bức tranh của tòa nhà cổ của quỹ tiết kiệm.

Trong một quyết định nhanh chóng, tòa án hành chính Gelsenkirchen đã cho MLPD thắng kiện. Quyết định có đoạn: “Với cái nhìn vào chiều cao trung bình đã được so sánh của bức tượng và một khoảng cách trên 10m với tòa nhà cổ thì một sự hạ thấp giá trị di tích của tòa nhà, mà bức tượng gây ra, là không có cở sở”. Thêm vào đó, tòa án đã chỉ ra những quan điểm được thành phố đưa ra về cá nhân và vai trò lịch sử của Lenin, cũng như những vấn đề dư luận còn đang tranh cãi có thể xảy ra, không liên quan đến việc bảo tồn di tích theo luật định.

Không chịu thất bại, thành phố đã nhanh chóng đệ đơn khiếu nại lên tòa thượng thẩm Münster.

Tòa thượng thẩm về hành chính (OVG) tại Münster vào ngày thứ Ba ngày 10.3.2020, nhận định, việc dựng tương Lenin không cần thiết phải có sự cho phép của cơ quan bảo tồn di tích. Bức tượng rõ ràng không ảnh hưởng xấu đến bức tranh toàn cảnh của tòa nhà ba tầng trước đây thuộc quỹ tiết kiệm và hiện nay đã được đưa vào danh sách bảo tồn xây dựng.

Qua đó, OVG đã bác bỏ đơn khiếu nại của thành phố chống lại phán quyết của tòa án Hành chính Gelsenkirchen. Quyết định của OVG không thể chống án được.

Hố đặt bệ tượng: Tượng mới Lenin ngày 14 tháng ba sẽ đứng tại đây. Photo Courtesy

Trong một nghi quyết được biểu quyết nhất trí của các đai biểu quận Tây Gelsenkirchen chống lại việc dựng tượng có đoạn: “Nhà lãnh đạo công sản Lenin đã đứng về phía bạo lực, trấn áp, khủng bố và nỗi khốn khổ khủng khiếp”. Những điều đó không được phép hòa hợp với nền tảng luật lệ dân chủ ở nước Đức.

Đảng MLPD hiện đang bị cơ quan bảo vệ hiến pháp Đức ở bang Nordrhein – Westfalen theo dõi. Theo báo cáo của cơ quan này, năm 2018 MLPD đã gây chú ý việc đặt mục tiêu của đảng qua những quan điểm đối nghịch hiến pháp và đã khái quát hóa “cách mạng, chuyên chính vô sản và chủ nghĩa cộng sản” trong các phương châm hành động của họ.

Nguồn:

– Gelsenkirchen: Ausgerechnet DAS soll bald mitten in der City aufgestellt werden – Stadt wehrt sich – DERWESTEN

– MLPD darf Lenin-Statue in Gelsenkirchen aufstellen – WDR

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Qua việc dựng tưọng này,thế giới thấy gì ?
  Đó là thấy vẫn còn có một thành phần hung hăng cực đoan,cuồng bạo lực
  nên ngáo Mác Lênin đến giây phút cuối cùng đời mình !

 2. Qua việc dựng tưọng này,người ta thấy gì ?
  Đó là thế giới thấy vẫn còn có một thành phần hung hăng cực đoan,ngáo
  Mác Lênin và cuồng bạo lực đến giây phút cuối cùng !

 3. Còn tùy vào ảnh hưởng của bức tượng lên văn hóa, sinh hoạt hàng ngày và sinh hoạt chính trị của cư dân địa phương. Ở Mỹ, các bức tượng danh nhân Liên minh Miền Nam sau Nội Chiến vẫn được cho phép xây dựng từ mấy trăm năm nay. Nhưng mới đây, khi các nhóm cực hữu và thượng tôn da trắng tụ họp dưới lá cờ LMMN và các bức tượng này, thì người da đen thấy bị xúc phạm. Nhiều cộng đồng đã biểu tình và chính quyền đồng ý cho đưa tượng từ đất công vào đất của những tổ chức nghiên cứu lịch sử hoặc tư nhân.

  Bức tượng Lenin ở Gelsenkirchen sẽ tùy thuộc vào hành vi của đảng MLPD. Nếu đảng này cổ xúy quá lố cho những giá trị phản dân chủ, thì trước hết đảng sẽ bị cấm hoạt động, rồi tượng sẽ bị yêu cầu tháo dỡ. Nhưng đoán chừng mọi việc sẽ diễn ra một cách thong thả theo trình tự pháp lý của nước sở tại, nhờ đó Lenin sẽ không đến nỗi bị dân chúng hạ nhục thêm một lần bằng cách kéo đổ hoặc chặt đầu.

 4. Cứ nhìn bức hình “Bức tượng Lenin cao 2,15 m đứng trong xưởng chờ ngày ra mắt công chúng” trong bài, điều làm mọi người ngạc nhiên là – không thấy một ông Lênin vêng váo ngẩng cao đầu, đưa tay chỉ về phía trước… như những bức tượng Lênin vẫn thấy, mà đây là một ông Lênin đang cúi đầu, cắm mặt nhìn xuống đất!
  Còn ai nếu có nhìn từ phía sau lưng Lênin, người ta không biết hai tay ông đang cầm cái gì, nhưng bắt nhiều người phải nghĩ là ông đang đứng… đái.
  Đồng ý với phán quyết của Tòa án Hành chinh Tối cao của Đức!

 5. Trong bài trên, rất dễ thấy:
  – Tòa án ở Đức là trung lập, độc lập với chính quyền.
  – Dưới chế độ tư bản, đảng CS vẫn hoạt động như mọi đảng khác, miễn là tuân thủ pháp luật.
  – Dưới chế độ do CS cầm quyền, chỉ “đảng ta” được lộng hành. Các đảng khác bị tiêu diệt.
  – Nhân viên tòa án ở Đức không được phép tham gia đảng phải. Nhân viên tòa án VN 100% là CS. ĐMM!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây