Dự thảo văn kiện đại hội và câu hỏi đi nước ngoài làm gì

Huy Đức

11-3-2020

Anh Nguyễn Văn Vĩnh (Vinh Nguyen Van), cựu TBT báo Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao, vừa có bài viết rất hay về chuyến đi Anh – Ấn của “Tổ biên tập văn kiện về kinh tế – xã hội cho ĐH Đảng XIII” được dẫn đầu bởi Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và GS Nguyễn Quang Thuấn. Tôi không biết chuyến đi mới này có ý nghĩa thế nào. Nhưng thấy rất cần nhắc lại những chuyến đi góp phần làm thay đổi Việt Nam của các nhà lãnh đạo thời đổi mới.

Tháng 12-1990, những người soạn thảo “Chiến lược ổn định và phát triển kinh tế xã hội đến năm 2000” – một trong ba văn kiện chính của Đại hội Đảng lần thứ VII, tháng 6-1991 – cũng đã có một chuyến “khảo sát kinh nghiệm phát triển kinh tế ở bốn nước châu Á.” Chuyến đi do Quỹ Christopher Reynolds bảo trợ về tài chính và Viện Nghiên cứu Quốc tế về Phát triển thuộc trường Đại học Harvard (Harvard International Institute of Development-HIID) giúp đỡ về chương trình, nội dung nghiên cứu.

Họ đi thành hai đoàn: đoàn thứ nhất do ông Phan Văn Tiệm làm trưởng đoàn đi Đài Loan và Thái Lan trong tháng 12-1990; đoàn thứ hai do ông Phan Văn Khải làm trưởng đoàn, đi Indonesia và Hàn Quốc trong tháng 1-1991. Mỗi đoàn chỉ có 5 người, phiên dịch và những quan chức cấp cao thèm khát sự hiểu biết.

Không chỉ làm việc trong những phiên chính thức, khi đã trở về khách sạn, ông Phan Văn Khải, ông Trần Đức Nguyên lại ngồi với Giáo sư Davis Dapice, ông Thomas Vallely [hai học giả nòng cốt sáng lập đại học Fulbright và vận hành Chương trình Việt Nam ở đại hoạc Harvard]. Ông Khải thừa nhận đây là những ngày ông ở trong tâm thế của một người đi học và những gì ông thu nhận được có ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình hình thành các chính sách xây dựng nền kinh tế thị trường ở Việt Nam trong thập niên 1990.

Cũng trong thập niên 1990s, lãnh đạo Việt Nam từ Thủ tướng Võ Văn Kiệt trở xuống đều biết đâu là lỗ hổng kiến thức của mình. Họ cắp sách đến lớp, dự hội thảo, trực tiếp trao đổi và lắng nghe như những học trò. Điều mà họ học được, theo chính những người như ông Phan Văn Khải, ông Võ Văn Kiệt thừa nhận là: Quốc doanh thường kém hiệu quả hơn tư nhân và sự can thiệp sâu của nhà nước chỉ làm cho nền kinh tế bị động và ỷ lại. Khi đó cho dù ông Kiệt đã nói đến “nguy cơ tham nhũng” nhưng ông cũng không thể ngờ bộ máy có thể nhũng nhiễu như thế này.

Cũng trong những năm ấy, những người bây giờ đang lãnh đạo đảng và nhà nước hiện nay chủ yếu còn là những cán bộ cấp thấp. Họ chưa thuộc thành phần được đi học để vận hành một nền kinh tế thị trường. Không ít người lúc đó chỉ trải nghiệm tính man rợ của chợ búa Đông Âu. Khi có trong tay quyền lực, số người tự học không nhiều; không ít người tự cho rằng, ta quyền cao chức trọng hơn người thì hiểu biết hẳn phải hơn người.

Đó là lý do mà Việt Nam một thời, trong hàng lãnh đạo có “phe đổi mới”, muốn hoàn thiện nền kinh tế thị trường; có “phe bảo thủ”, đòi giữ những xác chết sản sinh từ mô hình Xô-Viết.

Thời nay, kể cả những người hiểu biết không thấu đáo về nhà nước và về vai trò lãnh đạo của mình, không ai còn đủ lú lẫn để được coi là “bảo thủ” đâu; tuy trong lòng họ biết CNXH là cái gì nhưng chỉ một số ít dứt khoát, mong muốn hoàn thiện nền kinh tế thị trường và xây dựng nhà nước pháp quyền; phần còn lại, chỉ thèm khát tình trạng nửa vời để tiếp tục sử dụng những bàn tay nhớp nhúa, nhân danh nhà nước, thọc không từ một chỗ nào vào mỗi cuộc mưu sinh nhỏ to của dân chúng.

____

Còn đây là bài viết của ông Nguyễn Văn Vĩnh, cựu TBT báo Quốc Tế, Bộ Ngoại Giao, bình luận về chuyến công tác của các lãnh đạo cấp cao trong phái đoàn Bộ KHĐT:

“Định chẳng nói, nhưng vì mình đang ở Anh nên không nói gì lại bảo né tránh. Chứ thực ra khối chuyện đáng nói về chuyến đi Ấn Độ và Anh trở về nước của đoàn bộ KHĐT. Chuyến đi đúng là đang gây bão truyền thông – cả báo chí nhà nước và cả mạng xã hội.

Cộng đồng mạng nhớ lại cho, chính Bộ KHĐT (ông Nguyễn Chí Dũng là bộ trưởng) – nơi đã lập danh sách các doanh nghiệp đi tháp tùng CT Quốc hội thăm Hàn Quốc, sau chuyến thăm này 9 người đã bỏ đoàn ở lại xứ Hàn. Vụ việc gây tiếng xấu trong công luận này người lãnh đạo cao nhất của bộ KHĐT chịu trách nhiệm ra sao nay vẫn chưa rõ nên dư luận còn đồn đại nhiều chuyện vượt ra ngoài chuyến đi…

Rồi vừa đây ông Dũng lại dẫn đầu đoàn 12 người của Bộ ông (kèm một ông lý luận cấp cao họ Nguyễn tên Quang Thuấn) đi thăm Ấn Độ và Anh.

Được biết đoàn có danh nghĩa là Tổ biên tập văn kiện về kinh tế – xã hội của ĐH Đảng (lần thứ 13 đang chuẩn bị để quý I/2021 họp).

Với Ấn thì chuyến thăm đó còn có chút ý nghĩa vì có thể học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế, ý thức tự lực tự cường của quốc gia này…

Chứ bảo sang Anh thì chư vị học tập ở nước họ, ở lãnh đạo họ cái gì nhỉ? Chả lẽ đi theo con đường tư bản chủ nghĩa của họ “đang giãy chết”. Chưa nói rùng rùng 12 người kéo quân sang Luân Đôn có vài ba ngày, thì cưỡi ngựa xem hoa thôi chứ phỏng được tích sự gì? Nếu sang thực chất làm việc, học tập kinh nghiệm Anh thì chỉ cần vài ba người thật giỏi (trong đó có giỏi tiếng Anh là bắt buộc), sang hẳn vài ba bốn tháng, gặp những người, những cơ chế, tổ chức đích đáng (đương nhiên phải có chuẩn bị kỹ lưỡng) thì sẽ thu hoạch được nhiều điều có ích cho xây dựng kinh tế-xã hội của đất nước ta hiện nay đấy.

Chưa hết, sau chuyến đi từ Anh về, ông Dũng tổ chức tiệc tùng tốn kém, gây tiếng xấu trong dư luận dân chúng; rồi ông Thuấn oái oăm thay lại vác con bệnh covid-19 làm lây lan (hoặc nghi lây lan) sang cộng đồng. Bao nhiêu người ở Hà Nội mà ông hoắng huýt gặp gỡ, hì hả nói chuyện về chuyến đi, tung tẩy đi ăn nhà hàng sang, đi chơi golf để bao nhiêu con người tiếp xúc với ông giờ họ lo lắng bị lây nhiễm bệnh tật. Nhân dân Hà Nội, như dư luận trên mạng, đúng là đang khổ sở vì 2 ông quan to mà cũng vô duyên vô dáng này.

Kết lại vài dòng dưới đây: Qua việc làm của ông Dũng, ông Thuấn, 2 ông trong mắt người dân chắc chắn không còn xứng đáng ngồi lại ở cái ghế trong Tổ biên tập văn kiện cho ĐH Đảng sắp tới nữa.

Tôi nghĩ ở cấp rất cao (trên 2 ông này) rất nên có một quyết định hợp lòng dân vào lúc này. Cuộc đấu tranh chống sự thoái hóa biến chất của cán bộ cấp cao là ở đây chứ còn phải đi tìm ở đâu nữa?!

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. “Kết lại vài dòng dưới đây: Qua việc làm của ông Dũng, ông Thuấn, 2 ông trong mắt người dân chắc chắn không còn xứng đáng ngồi lại ở cái ghế trong Tổ biên tập văn kiện cho ĐH Đảng sắp tới nữa.
  Tôi nghĩ ở cấp rất cao (trên 2 ông này) rất nên có một quyết định hợp lòng dân vào lúc này. Cuộc đấu tranh chống sự thoái hóa biến chất của cán bộ cấp cao là ở đây chứ còn phải đi tìm ở đâu nữa?!”

  Nếu cách chức & truy tố 2 vị trên, thì, theo lẽ công bằng, phải cách chức & truy tố tất cả những con tương cận với 2 vị trên,

  nếu như vậy thì lấy đâu ra người làm việc cho đảng và nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa nữa?

  Như vậy, kết lại, trước hết phải cách chức cấp rất cao (trên 2 ông này, trên nữa), rồi cách chức & truy tố tiếp, xuống . “Cuộc đấu tranh chống sự thoái hóa biến chất của cán bộ cấp cao là ở đây chứ còn phải đi tìm ở đâu nữa?!”

 2. Đùa à?
  Làm quái gì có chuyện lòng dân chỉ có 2 tên này thôi.
  Không dám tự ý nói thay cho triệu dân tỷ dân, nhưng tôi nghĩ không ít dân muốn lôi cổ già trẻ lớn bé cả lò nhà đ* xuống hết.
  Tự tin “dân tin yêu đ*” thì cứ thử cho toàn dân bỏ phiếu tín nhiệm từng vị trí trong bộ máy, dân tự kiểm phiếu, dưới 50% thì cắt cổ hết, xem còn lại mống nào không.
  Bày đặt viết bài mị dân.

 3. -Điểm qua tin tức báo chí:
  *Chiều 19/2/2020, Bộ Nội vụ tổ chức hội thảo góp ý “Báo cáo đề xuất, kiến nghị cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026”. Hội thảo nhằm làm rõ những hạn chế trong cơ cấu tổ chức Chính phủ hiện nay, từ đó đưa ra các nguyên tắc đổi mới mô hình tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ tới. Đại diện Bộ Nội vụ đề xuất cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, rút gọn từ 22 bộ, xuống có 20 bộ. Theo đó, sẽ hợp nhất Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành Bộ Tài chính – Kế hoạch đầu tư, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng thành Bộ Giao thông và Xây dựng.
  -Hi…hi…Qua 02 vụ lùm xùm của Bộ KHĐT nêu ra trong bài viết, chắc rằng đề xuất “hợp nhất Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành Bộ Tài chính – Kế hoạch đầu tư” sẽ trở thành hiện thực. Việc hợp nhất chỉ còn là thời gian, Ae ráng đợi thôi.
  P/s: Trong năm 2019, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng phương án nâng cấp tuyến đường sắt Bắc – Nam hiện tại phục vụ chở khách địa phương và chở hàng hóa với tổng vốn xây dựng khoảng 58,7 tỉ USD. Phản biện lại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng với chiều dài hàng nghìn kilômet, tốc độ chạy tàu trên trục Bắc – Nam khoảng 200km/h là hiệu quả, tổng mức đầu tư dự án khoảng 26 tỉ USD, giảm hơn 30 tỉ USD. Vậy giờ nếu loại bỏ bộ KHĐT & thay bằng Bộ Tài chính – Kế hoạch đầu tư với dòng chữ “Bộ Tài chính” đứng trước dòng chữ “Kế hoạch đầu tư” có nghĩa là có đủ tiền thì mới làm, nên tổng mức đầu tư dự án khoảng 26 tỉ USD là khả thi. Ok

 4. Osin chơi đễu thật lừa trái bóng cho một tay cựu TBT báo của bộ NG để sut vào khung thành đảng

 5. Cựu TBt báo QT chí khí, sau khi đã về vui thú điền viên (nghiemnv)
  Nhưng khi cần chửi người này, cứ gọi là “trí thức”

Comments are closed.