Phác thảo chân dung tâm lý một nhà lý luận cấp cao

Mạc Văn Trang

10-3-2020

Ông Nguyễn Quang Thuấn đứng phát biểu. Ảnh: internet

Viện Tâm lý học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội mà GS-TS Nguyễn Quang Thuấn từng làm Chủ tịch, rất hay sử dụng phương pháp nghiên cứu “Phân tích chân dung tâm lý”. Đó là phương pháp định tính, bổ sung cho phương pháp định lượng đo đạc đặc điểm tâm lý của nhóm khách thể mà “chân dung” này là một đại diện tiêu biểu. Cũng có thể gọi đó là “nghiên cứu trường hợp” điển hình (case study)…

Nhân chuyện GSTS Nguyễn Quang Thuấn, người thứ 21 ở Việt Nam dương tính với Covid-19, dư luận xôn xao và có nhiều đồn thổi, tôi thử vận dụng phương pháp của Viện Tâm lý học, PHÁC THẢO CHÂN DUNG TÂM LÝ MỘT NHÀ LÝ LUẬN CAO CẤP của ĐẢNG CSVN xem sao.

1. GSTS Nguyễn Quang Thuấn sinh năm 1959 tại Bắc Ninh, tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, chuyên ngành Kinh tế chính trị vào năm 1983. Sau một thời gian làm cán bộ nghiên cứu tại Viện Kinh tế thế giới, thuộc Ủy Ban Khoa học xã Hội Việt Nam, năm 1990 ông sang Nga làm luận án Tiến sỹ tại Viện Hàn Lâm Khoa học Nga và có bằng tiến sĩ kinh tế năm 1993….

Giai đoạn 1990 – 1993 là lúc Liên Xô rối loạn và tan rã, vậy mà ông vẫn nghiên cứu, bảo vệ được Luận án TS. Như vậy chứng tỏ ông là người RẤT KHÔN KHÉO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC MỤC ĐÍCH CỦA MÌNH trong hoàn cảnh đất nước Liên Xô hỗn loạn!

2. Về nước, ông thăng tiến rất nhanh. Năm 2010 ông được phong thẳng lên GS (không qua PGS) – đây là trường hợp hiếm có, nhất là đối với người nghiên cứu Khoa học xã hội. CHỨNG TỎ ÔNG CÓ BIỆT TÀI!

3. Sau đó, ông là Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Rồi năm 2016, ông là Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Ông cũng là thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và là Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản VN… Chứng tỏ ông là loại trí thức được ĐẢNG CS ĐÁNH GIÁ RẤT CAO, TIN TƯỞNG, TRỌNG DỤNG…

4. Ông làm luận án TS ở Liên Xô thời kinh tế XHCN theo mô hình nhà nước chỉ huy, kế hoạch hóa tập trung, bao cấp… Thứ lý luận mà chính Liên Xô đã vứt bỏ. Nhưng ông đem lý luận đó về nhà “đổi mới” và chuyên đi tham quan học kinh nghiệm của các nước tư bản, rồi vận dụng thành lý luận “kinh tế thị trường định hướng XHCN” của VN. Chứng tỏ ông CHẾ BIẾN LÝ LUẬN RẤT TÀI TÌNH!

5. Ông là nhà khoa học xã hội, thời gian ngồi đọc, nghiên cứu tài liệu và đi “điền dã” là chính; nhưng từ ngày 3/3 đến ngày 6/3/2020, ông có đến 4 cuộc họp, 2 cuộc liên hoan ăn uống, nghe ca nhạc và 1 buổi đi đánh golf… Chứng tỏ ông rất HAM NHỮNG HOẠT ĐỘNG NGOÀI KHOA HỌC!

6. Ông là nhà lý luận của Đảng CS, đại diện cho giai cấp “Búa và Liềm”, nhưng ông rất quan tâm đi thực tế ở các nước tư bản; chứ chắc ông chưa đến Tiên Lãng, Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Vườn rau Lộc Hưng, Vũ La quê tôi… và nhất là Đồng Tâm gặp những dân oan mất đất, bị đánh đập, tù đày; hay gặp những công nhân ngộ độc thức ăn, biểu tình, mất việc… Vậy thì hẳn ông chẳng động lòng trắc ẩn đến giai cấp công – nông, mà lý luận của ông hẳn là làm sao lợi cho các nhà tư bản đầu tư vào Việt Nam và bảo vệ các nhóm lợi ích ngày càng giàu có… Nói cách khác, ông là nhà lý luận bảo vệ thể chế hiện hành, thuộc loại “CÒN ĐẢNG CÒN MÌNH”!

7. Ông nhân danh là nhà lý luận của Đảng CS, đại diện của giai cấp vô sản, luôn hô hào “Học tập làm theo Hồ Chí Minh”, nhưng ăn chơi của ông thì hơn cả tỉ phú tư sản, vì ông ăn, ở phải là khách sạn 5 sao, tiền vé chơi golf đã 3 tỉ đồng 1 năm; đi máy bay hạng Thương gia (nên mới ngồi bên nữ đại gia mang virus Vũ Hán thứ 17)… Vậy ra ông NHÂN DANH CỘNG SẢN NHƯNG LỐI SỐNG TRÊN CẢ TƯ SẢN!

8. Tiền lương của ông có ngang Thủ tướng, cũng chừng 20 triệu 1 tháng, vậy tiền đâu, ông xài sang như vậy? Lại nghe nói nhà cửa, tài sản của ông cũng khá rủng rỉnh… Vậy chắc ông cũng được HƯỞNG LỢI TỪ CÁC NHÓM LỢI ÍCH bởi lý luận của ông giúp bảo vệ và đem lại những món lợi nhuận khổng lồ cho họ.

Ông Nguyễn Quang Thuấn được cho là đang sở hữu 3 căn nhà tại phố Nguyễn Khắc Nhu, quận Ba Đình, HN. Ảnh: internet

9. Từ phác thảo, chấm phá vài nét chân dung tâm lý của một nhà lý luận cấp cao của Đảng CS cũng có thể suy ra đặc điểm chung của những thành viên khác của nhóm, chắc cũng tương tự như vậy… Họ không phải là trí thức theo nghĩa vốn có, mà là các nhà LÝ LUẬN CỦA GIAI CẤP MỚI thuộc về chế độ độc tài, toàn trị.

10. Hiểu biết của tôi về GSTS Thuấn rất hạn hẹp. Mong các bạn biết rõ về GS, bổ sung những mặt ưu điểm của nhà lý luận cấp cao của Đảng “ta” cho hoàn chỉnh hơn, để bà con mình có nhận thức đầy đủ, toàn diện.

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN

 1. 10. Hiểu biết của tôi về GSTS Thuấn rất hạn hẹp. Mong các bạn biết rõ về GS, bổ sung những mặt ưu điểm của nhà lý luận cấp cao của Đảng “ta” cho hoàn chỉnh hơn, để bà con mình có nhận thức đầy đủ, toàn diện.

  KHÔNG HẠN HẸP ĐÂU, CHỈ CÓ ĐIỀU LÀ BÂY GIỜ gs Mạc văn Trang mới “tiết lộ” chân dung của gs Thuấn

 2. Tình cảnh tự sướng của Muỗi
  – Lấy cái tên rối rắm là để được mọi người để ý (câu view), nhưng thực chất chỉ thể hiện các đặc trưng của Muỗi. Dùng ngôn từ ngọng ngịu để câu view là do chưa đủ trưởng thành. Người trưởng thành không thế.
  – Viết bằng tiếng Việt, nhưng cố ý cài vô nhiều từ Anh (nhưng chưa bao giờ viết nổi một bài tiếng Anh (đăng ở nơi đứng đắn) cũng chỉ để câu view, tự sướng.
  – Dọa dẫm (Báo cho Lê Minh Dũng tin mừng) sẽ làm thế này, thế khác) – cứ như Muỗi là “cha con chó Bông, ông con chó Xồm” cũng chỉ nhằm câu view trong tương lai.
  – Căn cứ vào nội dung viết ra (từ lâu rồi): lê thê, dài dòng, nhưng thiếu logic, lăng nhăng… rất khó kiên nhẫn để đọc hết…
  – Tự sướng tới mức này, rất có cơ sở để nói rằng: Triệu chứng của bệnh tâm thần
  Ai quen biết gia đình (ba má, vợ và con cái) của Muỗi nên báo cho họ để đề phóng bệnh nặng lên.

 3. – Phùng Ngọc Nhạ nói ngọng do từ khi mới đẻ đã sống ở vùng nói ngọng. Vậy mà bị chửi tới tấp. Đôi khi, cố ý nói ngọng vài từ chỉ để châm biếm, cho vui.

  Còn Muỗi và Ruồi thì khác hẳn. Phân biệt rất dễ. Chúng cố ý nói ngọng tràn lan, giống như ngôn ngữ của trẻ đầu đường xó chợ… tụ họp bù khú với nhau. Ruồi, Muỗi và những ai tương tự cứ việc tạo diễn đàn “nói ngọng” với nhau. Đó là quyền. Còn ở đây thì khác.
  Bởi vì, gây ô nhiễm môi trường; mặc dù đâu ô nhiễm là chúng bu tới.

  Muỗi “Báo cho Lê Minh Dũng tin mừng” gì gì đó (!). Muỗi dọa dẫm gì vậy? Có tự vỗ ngực xưng mình là éo gì, thì cũng nên tìm hiểu nội quy của tiengdan, phát biểu gì cũng phải tuân thủ.

 4. Mớ “ný nuận” biện hộ cho lối sống sa đọa của tất cả đám đầu lãnh Đảng Lợn CSVN, chẳng qua chỉ là:

  – “Chúng ta là những người theo CNCS khoa học, không biết đến ngày tận thế có cái xã hội cộng sản chủ nghĩa hay không, nhưng hiện tại, chúng ta phải chứng minh là nó có thực, sống ở xã hội ấy rất hạnh phúc. Chính vì thế, chúng ta phải là những người tiên phong trải nghiệm cái xã hội có tên “Thiên đường Cộng sản” ấy, nơi có chế độ “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”!

  Cái lý tưởng nhất, chúng ta đã đạt được, đó là việc hiến định thẳng vào Hiến pháp – “ĐCSVN là lực lượng lãnh đạo đất nước và xã hội”. Để không cần phải làm gì (trừ việc phải tuyên truyền lừa bịp), ĐCSVN chúng ta được hưởng thụ tất cả các quyền lợi, bằng sức lao động của người dân VN!”

 5. “Ông nhân danh là nhà lý luận của Đảng CS, đại diện của giai cấp vô sản, luôn hô hào “Học tập làm theo Hồ Chí Minh”, nhưng ăn chơi của ông thì hơn cả tỉ phú tư sản, vì ông ăn, ở phải là khách sạn 5 sao, tiền vé chơi golf đã 3 tỉ đồng 1 năm; đi máy bay hạng Thương gia (nên mới ngồi bên nữ đại gia mang virus Vũ Hán thứ 17)… Vậy ra ông NHÂN DANH CỘNG SẢN NHƯNG LỐI SỐNG TRÊN CẢ TƯ SẢN!” (MVT)

  https://baotiengdan.com/2020/03/10/phac-thao-chan-dung-tam-ly-mot-nha-ly-luan-cap-cao/

  Đúng là ông ấy đã/đang học tập và làm theo cái nghề chuyên môn của bác hồ chí minh, nhà cộng sản “đời trước” vô cùng kính yêu của quý các nhà trí thức hà nội sĩ phu bắc hà xã hội chủ nghĩa, cái chuyên nghề “nói một đằng làm một nẻo”

 6. Thưa bác MVT, tôi cũng có một sự hiểu biết rất hạn hẹp. Nhưng tôi biết rằng tất cả những tên cán bộ vc từ thấp đến cao đều là những kẻ dối trá, lừa đảo như người mà chúng nó đang học tập đạo đức.

 7. Vâng! Các bác phân biệt rất rõ: Tác giả bài viết (Mạc Văn Trang) có tư cách và quam điểm rất KHÁC với đối tượng mà ông Trang nghiên cứu. Đó là GS. FS Mác-Lê Nguyễn Quang Thuấn.
  Khác nhau tới mức ai cũng thấy.
  Nhưng nghiemnv thì khác: Anh ta chửi cả hai người: Trang và Thuấn.
  Tại sao vậy? Vì cả hai người này bị anh ta nhét vô một cái rọ: Trí Thức.
  Anh ta căm hận trí thức. Đến tôi đây (Công Anh) cũng được anh ta coi là trí thức (để chửi). Nhịn sao được?

 8. Chẳng cần phân tích sâu xa, tôi có thể kết luận ngay đây là một con người đạo đức giả, tức là kẻ rao giảng một đằng, làm một nẻo.

 9. Đất nước không chịu phát triển có sự “đóng góp tích cực” của cái viện Hàn lâm khxh mà ông Thuần từng làm viện trưởng !

 10. – Mạc Văn Trang quả là hàng chục năm đã kiên định con đường của mình.
  – Nhưng, liệu Mạc Văn Trang có biết (hay không thèm biết, kể cả ỉa vào biết) rằng Ruồi và Muỗi đã vô số lần – cũng kiên định không kém – chửi bới mình (rất đê tiện) hay không? Hãy đọc ngôn từ của chúng sẽ thấy.
  – Chỉ thấy, chưa lần nào ông để ý tới chúng.

  • Báo cho Lê Minh Dũng tin mừng . Từ giờ phút này, những bài có lợi cho chủ trương hòa giải hòa hợp dân tộc của (2) Đảng các bác, tớ sẽ để yên . Cụ thể là bài này & bài của Nguyễn Ngọc Chu cũng cùng chủ đề. Có nghĩa vì “Mạc Văn Trang quả là hàng chục năm đã kiên định con đường của mình”, tớ có thể sẽ để 1 số nhà trí thức tâm thần của các bác yên . Hơn thế nữa, để hưởng ứng tinh thần hợp lòng dân của bác í, tớ sẽ học tập trích Bác Hồ, tất nhiên phải chờ tới lúc nhà trí thức tâm thần Mạc Văn Trang của các bác trở thành thánh sống, bọn lâu la qua lời bác í trích Bác Hồ tá lả tam tinh, tớ mới trích (thẳng) Bác Hồ để chúng nó nhập tâm .

Comments are closed.