Nam Kỳ và chính sách vắt chanh bỏ vỏ…

 •  
 •  
 •  
 •  

Trương Nhân Tuấn

9-3-2020

Lãnh thổ Nam kỳ bây giờ chỉ có giá trị của trái chanh khô nước. “Đất nước” đã “vượt cạn” rồi, đảng đã dắt díu bầu đoàn thê tử “qua sông rồi”. Bây giờ người ta không còn phụ thuộc vào “hột gạo” như thời còn bị “cấm vận” nữa. Tài phiệt nước ngoài đã “đầu tư” vô VN khá đông, thu hút số lượng lớn nhân công. Riêng mặt “lao động xuất khẩu” cũng là “chính sách mũi nhọn” rất thành công của đảng. Đất nam kỳ không còn “trọng lượng” nào về kinh tế đối với đảng và nhà nước nữa. Gặp mùa nào khô hạn như hiện nay, hay gặp lúc “triều cường”, đất nam kỳ trở thành gánh nặng.

Mùa hạn năm nay gay gắt, ngay cả lưu vực sông Đồng Nai, sông Vàm Cỏ… cũng bị cạn khô. Nước biển đổ vô sâu hàng trăm cây số. Lưu vực sông Cửu Long càng thê thảm. Những con đập của các quốc gia thượng nguồn không chỉ chặn nước mà còn tháo nước để tuới tiêu cho vùng khác. Nước chảy đến đồng bằng SCL thì đã cạn kiệt. Nước biển đổ vô sâu hàng trăm cây số.

Gặp hạn hán người dân phải mua nước ngọt hàng ngày để sử dụng và tưới vườn. Lại thêm nạn cúm Vũ Hán. Kinh tế lâu nay lệ thuộc vào chính sách “trồng cây gì nuôi con gì” bỗng dưng “chết đứng”. Nhiều nơi người dân phải đào lớp đất phù sa trên ruộng đem đi bán.

Giải pháp của nhà nước là gì? Báo chí đăng tin tuần rồi Ngân hàng thế giới chấp nhận “cho mượn tiền” để xây dựng nhà máy lọc nước ngọt.

Tôi đã từng đặt câu hỏi trăm lần là tiền thu vào do khai thác dầu khí đã đi đâu? tiền lúa gạo, cá tôm, trái cây… đi đâu? Đến nay người dân Nam kỳ vẫn chưa có hệ thống cung cấp nước sạch. Câu hỏi khác là ngân sách xây dựng nhà máy nước là bao nhiêu? Ngân hàng thế giới cho mượn bao nhiêu? Ai sẽ trả món nợ này và trả bao lâu?

Thật tình là dân Nam kỳ ít học nên không mấy ai có tầm nhìn. Bao nhiêu triệu dân là bấy nhiêu con lừa chuyên làm việc nặng.

Vấn đề hạn, mặn, thiếu nước ngọt… tuy có cùng một “hệ quả” nhưng nguyên nhân ra sao người Nam kỳ phải biết phải phân biệt. Phải biết nguyên nhân mới “trị thủy”. Người dân Nam kỳ cũng cần phải tập “đứng trên đôi chân của mình”. Không cần ban bệ chi cả. Càng ban bệ thì bà con càng nai lưng (hay bán trôn) để nuôi chúng nó.

Dân miệt khác, cái miệng thì luôn thúc bà con đổ máu đánh giặc “thắng giặc Mỹ sẽ xây dựng bằng mười”. Khi nắm được quyền lực rồi thì họ lấy hết đồng ruộng của bà con rồi cho bà con ăn “bánh vẽ” gọi là “xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa”. Đến khi ngôi vị vững chắc, thì họ trở mặt với bà con “sống chết mặc bây”. Đến nước ngọt còn không có, huống chi xa lộ, cầu đường, nhà thương, trường học… ba cái thứ xa xỉ.

Đặt giả thuyết, vài năm nữa đồng bằng SCL bị ngập nước, bà con phải đi “tị nạn khí hậu”. Thử đặt câu hỏi người “miệt ngoải” có chứa chấp bà con hay không? Ngay bây giờ, bà con như con cá ngáp ngáp chờ chết trong ao cạn nước. Có ai lên tiếng về, hay vì, bà con hay không? Đ*o có, phải không?

Tôi dám chắc, lúc đó, bà con cũng bị xua đuổi, cũng bị kỳ thi như cô gái thiếu may mắn vừa mới nhiễm virus Corona.

Trở lại vấn đề “trị thủy”. Nếu không tìm ra được nguyên nhân, phân loại nguyên nhân, thì bà con cứ tiếp tục, như từ ’75 đến nay, dùng “xuyên tâm liên” và cạo gió để trị ung thư.

Có ít nhất hai nguyên nhân: một do biến đổi khí hậu. Có hai hệ quả. Thứ nhất là nước biển dâng cao. Vài chục năm nữa, cả lãnh thổ Nam kỳ sẽ chìm dưới mặt biển. Thứ hai, biến đổi khí hậu làm cho thời tiết “cực đoan”, như hạn hán kéo dài, giông bão thường xuyên.

Nguyên nhân thứ hai là sông Cửu Long cạn dòng vì các đập ở thượng nguồn.

Các nguyên nhân khác như đất lún do nước ngầm bị khai thác tận tuyệt. Cần phải đặt “ưu tiên” để giải quyết cho từng vấn đề một.

Bà con dân Nam kỳ có tin rằng đảng và nhà nước sẽ “xây đập ngăn nước biển”, mô hình xứ Hòa Lan, cho bà con hay không?

Tôi nghĩ là không bao giờ. Ngay cả có một ông Tổng bí kiêm Chủ tịch nước gốc Nam kỳ (ch*) lên lãnh đạo, thì cũng không bao giờ làm được.

Tiền đâu mà làm?

Trong khi đó nước biển tiếp tục dâng cao. Đập nào chịu đựng nổi?

Còn vụ sông Cửu Long cạn dòng. Nhiều lần tôi đã nói. VN không thể kiện cáo gì hết cả. Vì không có “dụng cụ pháp lý” để kiện. Còn xây hồ chứa nước ngọt. Vụ này tôi cũng nói nhiều lần.

Lý tưởng là VN phải “áp dụng mô hình Do thái” về thụ đắc các nguồn nước ngọt. Tức là VN kiểm soát tất cả các con đập ở Lào. Ở Campuchia thì kiểm soát Biển Hồ. Chỉ có vậy khi nước biển dâng cao thì các hồ nước ngọt mới không biến thành hồ nước mặn.

Vì vậy điều khẩn cấp, phải làm liền, là ngăn chặn đà nước biển dâng cao, tức ngăn chặn quá trình hâm nóng địa cầu, nguyên nhân của hiện tượng biến đổi khí hậu. Dễ nhất là kiện nước Mỹ của ông Trump ra tòa Công lý quốc tế vì vi phạm công ước LHQ về khí hậu. Mục đích làm cho nước này gia nhập lại công ước Paris về biến đổi khí hậu (mà Trump đã rút ra năm 2015). Mục đích thúc đây quá trình “xanh hóa” lãnh vực kỹ nghệ cực kỳ ô nhiễm của nước Mỹ.

Bà con cũng phải thận trọng trước các dự án đào kênh, đào hồ nước ngọt. Mục đích của việc đào kênh, đào hồ chứa nước… chưa chắc là để giải quyết vấn đề hạn mặn.

Đất bây giờ có giá trị như là “vàng”. Bà con nên đặt câu hỏi, những xứ như Singapore, hay các quốc gia sa mạc, họ lấy đất ở đâu mà trồng cây thành rừng, vườn tược khắp nơi xinh đẹp như vậy?

Hôm trước tôi có nói vụ con kênh Quan Chánh Bố ở Trà Vinh. Thì đất ở đây chớ đâu! Bà con tìm hiểu con kênh Quan Chánh Bố rồi sẽ thấy đây là một dự án “phá hoại” hơn là xây dựng. Phá hoại đất nước, phá hoại ngân sách.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Nửa đầu bài viết rất hùng hồn, có cảm giác như “dậy mà đi hỡi đồng bào ơi” đến nơi rồi, nhưng khúc sau lại xúi dân đen đi kiện Trump là thế méo nào?
  Khác nào bị ung thư mà đi xức thuốc ghẻ.

 2. Xin lưu ý Admin Tiếng Dân : Các comments của Nghiemnv ,Monmosquito đều tập trung ý đồ đả phá các fabooker VN dù thuộc nhóm qúa khích hay ôn hòa,và chẳng bao giờ đá đồng gì đến Tàu cọng thâm độc âm mưu thôn tính VN.Mục đích của mấy tên này là làm tan rã ý chí đấu tranh của những người Viêt có tâm huyết với tiền đồ dân tộc.Chúng nó không phải là bọn DLV rẻ tiền mà là cánh tay nối dài của lũ tình báo Hoa Nam cài đặt hòng lủng đoạn giới trí thức VN

  • Hahaha, tớ là tình báo Hoa Nam. Tớ nhắc lại câu trong phim thời bé tí teo: TAO LÀ ĐIAC CHỦ NGUYỄN VĂN KINH ĐÂY. TAO CĂM THÙ CỘNG SẢN TỪ LÚC MỚI LỌT LÒNG”.Xin nhớ là phim CM chính hiệu sau tky CCR Đ của bác Hồ kính iu của các bạn.
   Tớ không phải địa chủ như Kinh, tớ cũng chưa biết căm thù cs lúc bé. Lúc bé tớ cũng đeo khăn quàng đỏ. Bằng tri giác tớ cảm nhận bọn cs và những kẻ phò đảng, rặt một lũ ngu, ham hố, …từ lúc lớp 6.

   • Đổi phe là đổi phe, lớp 6 hay 60 tuổi gì thì cũng thế.
    Nếu không chấp nhận cho người khác quay đầu, thì bản thân cũng quàng khăn đỏ quay về với Đ* đi, đừng lên mặt nói kháy.

     • Hì hì, đúng là non và xanh thật mà.
      Mong cao nhân chín đỏ hạ bút viết 1 bài dài dài (cỡ bằng bài của những người mà cao nhân chín đỏ hay chửi ấy), nội dung gì cũng được, đăng lên Tiếng Dân cho mọi người mở mang tầm mắt, nâng cao nhận thức với.

 3. Quan điểm và nhận định của tác giả chuẩn dẫu cay đắng. Từ miền Nam Thành đồng tổ quạ và đến nay vẫn Thành đồng Nát. Đám cs nam kỳ nay gần như bị loại hẳn cuộc chơi chính trị, tài sản của đám này đang dần chuyển về phía bắc kỳ lí loạn.
  Hehe người bắc kỳ chỉ lí luận thôi, người nam kỳ cứ è cổ ra mà làm, rồi cung phụng cho đám bắc kỳ lí luận ăn ngon maecj đẹp tiếp tục lí luận. Người bắc kỳ chỉ thích làm thầy làm cha thiên hạ, nên người nam kỳ phải culi ở đợ cho bắc kì lí luạn thôi. Tớ chẳng muốn gây hằn thù dân tộc, nhưng dưới sự cai trị của cs bắc kỳ thì đang là vậy. Tớ nói là nói đến bọn chóp bu và các loại trí thức nhà đảng, chứ dân thì đâu cũng khổ cả. Dân bắc thì mua bán thu gom ve chai, nhặt rác. Dân nam thì bán vé số.

 4. Lấy 296 tỉ mua ấm chén, cờ tặng dân ở Hải Phòng. Còn mấy chục triệu dân ở vựa gạo miền tây thì cho 70 tỉ để cứu hạn. Quá trớ trêu.

 5. Toinghi anh hoi bi tung tung, viec nha anh thi anh cu lo di, anh co biet chuyen gi o nuc ngoai dau ma di noi nguoi ta, neu nuoc My ma o nhiem thi co dan My no lo, con anh dang bi chet khat thi lo di, con doi voi toi hieu qua nhat la sam may bay tha bom co phi doi roi hen mot ngay nhu nguoi Nhat danh up tran Pear harbor , tha bom tat ca cac con dap cua trung quoc thi giai quyet duoc tat ca moi chuyen.doi voi trung quoc phai choi tro giang ho trong tu thi moi giai quyet xong moi chuyen, chu ma cu nhun nhu con chi chi thi chi co nuoc suot ngay di chui cau thoi khong co ngoc dau len noi.

 6. Trước khi đòi chính phủ đi kiện nước ngoài, người dân Việt Nam nên đòi chính phủ nhận trách nhiệm việc bỏ rơi ĐBSCL. Đảng và nhà nước (ta) không thể chạy tội được đâu.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây