Tâm thức chạy giặc, trữ gạo và không tin ai

Lê Vĩnh Trương

7-3-2020

Tôi nhớ khi bão Katrina 2005 vào Louisiana (US) và quân đội Mỹ đã đến giúp dân cư di tản. Người Mỹ gốc Việt là cộng đồng thoát hiểm tốt nhất, nhanh, gọn, ít thiệt hại và được khen.

Khi ông Bush phỏng vấn một phụ nữ gốc Việt: “Sao mà quý vị di tản tốt như thế?”, Bà đáp: “Tại quen chạy giặc rồi!”, CNN phát âm tiếng Việt. Bần thần…

Tâm thức chạy để tìm con đường sống có lẽ ăn vào người VN từ thời chiến tranh liên miên xưa lắm, Trịnh Nguyễn, Tây Sơn, Quốc Cộng.

Gần 30/4/75, ở Tây Nam Bộ mà dân chúng còn chuẩn bị lớp lớp va-li, quần áo, đai mang em bé để chạy giặc. Để chuẩn bị cho một hành trình đi về vô định, vô vọng, chạy miết mấy chục năm sau nữa đó.

Kiếu hành vi này khiến nhiều người hiện đại, chưa từng đi qua chiến tranh lấy làm lạ. Các bạn trẻ quen với credit card, trú ngụ Airbnb và B&B thậm chí thấy rất buồn cười.

Lứa chúng tôi ăn mì gói còn chừa lại túi dầu, túi muối có khi chất đầy tủ (thường là sau cũng vất). Dùng kem đánh răng cho bằng hết thậm chí cắt cái nắp ra để xài cho hết. Gạo, mắm muối không để phí. Thậm xưng 1 chút, có khi giống như anh chàng thủy thủ thoát chết khát trong Love of Life của Jack London vậy! Cái hay là luôn chuẩn bị cho cảnh khổ nhất. Cái dở là ít chọn lọc, kém thanh nhã.

Dượng tôi kể từ Đà Nẵng chạy vào Sài Gòn, máy bay tiếp tế thả hàng xuống và một lon sữa ông thọ văng ra ngoài, ngập hẳn vào sọ của một người cha, bỏ lại lũ con đói khát. Thảm khốc.

Thử hỏi các bà cụ 70-80 tuổi sống ở VNCH qua thập kỷ 1970-80 xem có bà nào tin vào ngân hàng, hợp tác xã nhà nước không? Tôi nghĩ chắc hiếm. Các cụ tin vào một cột xi măng hay cái đít lu nào đó thôi.

Không tin ai khác ngoài mình trong các cuộc chiến loạn để cứu đàn con là 1 đức tính quý báu của Mẹ VN, từ cảnh sống khắc nghiệt tạo nên. Tâm thức đó truyền phần nào sang thế hệ sau.

Biết được phần nào nguồn cỗi của tích trữ, của chuẩn bị cho những tận cùng khổ nạn thì sẽ thấy thương thế hệ trước và thông cảm cho người đồng bào dù họ ở khung cảnh nào của địa cầu.

Con mắt thứ ba luôn thấy lừa bịp, gian khổ, bạo ngược, bất cận nhân tình mãi xảy ra. Chưa biết địa ngục ra sao, nhưng cuộc sống ngục tù thì thừa. Còn thiên đường? Đâu phải chỉ có một Trịnh nói nó ở cuối trời thênh thang?

Mong lắm có một sự nhường nhịn, phân phải – chưa dám nói quý phái gì gì đâu – ở siêu thị. Song cũng luôn tồn tại bản năng tự tồn trong thế giới nhiều tung hô ba xạo; và hai chữ “vì dân” thường chỉ là khẩu hiệu.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Bài này ngắn gọn, hay, lột tả được của thân phận dân tộc. Lâu dần thành thói quen mất dạy: ích kỷ, hẹp hòi, hèn nhát.. , khôn lỏi.. tất tần tật thói hư đều có trong người Việt, chẳng chừa bố con đứa nào, kể cả bọn khoác áo khai trí đất Hà lũng hà nội
    Khôn ranh, khôn lỏi, lọc lõi đẵ ăn sâu vào não người việt ( chữ việt ko Hoa vì không xứng đáng). Bọn nào cứ bảo vn là dân tộc anh hùng, không điên thì cũng tâm thần. Vn dân tộc thích nô lệ, hèn nhát và yếu đuối ( xin lỗi bà con DÂN OAN)

  2. -01 ng ăn uống + đồ dùng sinh hoạt cá nhân tính tròn 100.000 đồng/ngày, nhà có 3 ng x 100.000 đồng/ngày là hết 300.000 đồng/ngày. Bất ngờ Chính phủ thông báo phong tỏa khu phố, ng dân ko biết bao giờ Chính phủ mới gỡ bỏ phong tỏa khi tình hình dịch bệnh đang xảy ra tại nhiều địa phương. Vậy nên, tâm lý ng dân mua dự trữ trước, vì suy nghĩ khi tình hình phong tỏa kéo dài, kéo theo lương thực thiếu, dẫn đến giá cả tăng có thể phi mã, lúc đó mua sẽ mắc, nhiều khi ko có. Chờ đợi Chính phủ phân phát lương thực thì ko dám chắc lắm, do Chính phủ đang bận tập trung nguồn lực cho chống dịch. Thôi, chắc ăn dự trữ lượng thực, thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt cá nhân, …trong 01 tháng (14 ngày ủ bệnh + 14 ngày chờ đợi thêm vì dịch có thể tái nhiễm). Vậy là, chỉ trong 2~3 ngày, các bà nội trợ phải đi lùng mua hàng hóa các loại, đủ dùng cho ít nhất 01 tháng với số tiền mua là 300.000 đồng/ngày x 30 ngày = 9 triệu đồng. Theo Thống kê, HN có 2,2 triệu hộ gia đình, mỗi hộ bỏ ra 9 triệu đồng tiền mua hàng hóa các loại trong 2~3 ngày, giả thiết có khoảng 10% số hộ đi mua thì tổng số tiền chi ra ước tính: 10% x 2,2 triệu x 9 triệu/hộ ~ 1.980 tỷ. Vậy là bằng với chi phí ng dân mua hàng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
    P/s: Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ước tính tổng giá trị hàng hóa đáp ứng phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 31.200 tỷ đồng. Thời gian phục vụ Tết 15 ngày, thì ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết đáp ứng trong 01 ngày là 31.200/15 = 2.080 tỷ đồng.

Comments are closed.