Covid-19: Tình huống xấu nhất ở Mỹ

Nguyễn Đạt Ân

8-3-2020

Đây là dự báo của Hiệp hội Bệnh viện Hoa Kỳ (American Hospital Association) về tình huống xấu nhất mà họ sẽ phải đối mặt với dịch nCoV chỉ trong 2 tháng sắp tới:

96.000.000 ca nhiễm
4.800.000 ca nhập viện
1.900.000 ca đòi hỏi chăm sóc đặc biệt (ICU)
480.000 ca tử vong

Dự báo này được cân nhắc dựa trên các thông số dịch tễ như sau:

– Xác suất lây nhiễm R0: 2.5; nhân đôi số ca bệnh mỗi 7-10 ngày.

– Tỷ lệ tấn công cộng đồng: 30-40%

– Số ca cần nhập viện trong tổng số nhiễm: 5%

– Số ca cần chăm sóc đặc biệt (ICU) trong tổng số nhiễm: 1-2%

– Số ca cần hỗ trợ thở – hô hấp bằng máy: 1%

– Tỷ lệ tử vong (CFR): 0.5%

Hãy so sánh tình trạng khủng khiếp trên về quá tải hệ thống y tế với bệnh cúm mùa năm 2019, cũng ở ngay tại Mỹ:

35.500.000 ca nhiễm cúm
490.600 ca nhập viện vì cúm
49.000 ca chăm sóc ICU vì cúm
34.200 ca tử vong vì cúm

Bây giờ ai còn dám mạnh miệng nói rằng, nCoV cũng như cúm? Tôi nhớ có rất nhiều người, thậm chí đang ở Mỹ và châu Âu từng ngây ngô tin vào những lời nói dối cơ mà?

Không biết nước Mỹ có bao nhiêu giường bệnh và bao nhiêu hệ thống ECMO (Hỗ trợ hô hấp bằng liệu pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể), nhưng hệ thống y tế ở Lombardy đã chính thức sụp đổ rồi. Liệu nước Mỹ có khả năng xây bệnh viện dã chiến 1.000 gường bệnh trong vòng 10 ngày như Trung Quốc? Liệu nước Mỹ có đủ sức phong tỏa và cách li những thành phố lớn như Trung Quốc?

Khi comment theo status này, tôi hy vọng mọi người đừng đưa các định kiến chính trị cũng như quan điểm ý thức hệ đảng phái chủ nghĩa vào đây. Thông số dịch tễ là thực tế và không một hệ thống chính trị nào có thể chống được nó bằng niềm tin và lời nói bâng quơ. Còn nhớ trong một status trước đây khi tôi khẳng định phương Tây nếu muốn chặn dịch thì phải làm như Trung Quốc. Khi đó, có khá nhiều vị đầu bạc chui vào phản đối và bực mình với lý lẽ lập luận rất ngây ngô: “Mỹ làm sao mà bắt chước Trung Quốc được? Mỹ làm sao mà giống Trung Quốc được?”

Thật buồn cười. Các vị có biết rằng, con coronavirus nó không có não như quý vị, và nó sẽ tấn công bất cứ quốc gia nào theo đúng mô hình dịch tễ đã chứng minh trong thực tế, nếu quốc gia ấy bị hạ knock-out và thất bại trong các vòng kiềm chế dịch đầu tiên.

Nước Mỹ đã chính thức bị hạ rồi – khi có một vị tổng thống ngu dốt về khoa học, có số case nhiễm tăng lên 447, có case không truy được nguồn gốc lây lan, có số tử vong (19 case), và bộ xét nghiệm thì liên tục gặp vấn đề vì nạn quan liêu.

Cứ chờ mà xem. Cái gì tôi đã phân tích, thì sẽ khá đúng đấy.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Ha ha ha !!
  Ha ha ha !!
  Ha ha ha !!


  Nàng LIÊU TRAI VŨ HÁN

  không bao giờ kỳ thị chủng tộc TRẮNG-ĐEN-VÀNG- ĐỎ, tôn giáo Phật-Thiên chúa- Hồi-Ấn giáo- Do Thái giáo, giai cấp Bần cố nông – Tiểu tư sản – TRÍ NGỦ XÃ NGHĨA – Tư bản giãy chết…

  Ngay Giáo Hoàng còn ngán ngẩm, HỒNG ĐẾ Tập Cận Bình mới ló đến VŨ HÁN sau trận chiến chiều hôm đang tàn khi mà Bác sĩ nhãn khoa 33 tuổi họ LÝ lên tiếng BẠCH HÓA QUẢN TRỊ THÔNG TIN ĐẠI DỊCH đã như HOÀNG HẠC về Giời theo văn hóa đại hán THIÊN TỬ con Giời

  TRUMP và cả PUTIN cũng cìn sợ NÀNG CO RONA cư xử BÌNH ĐẲNG nói như ‘nhà báo’ TỰ DO tự diễn biến (THẬT MỪNG CHO DÂN TỘC VIỆT !!) từng 1 THỜI nhà báo đời !!!

  Ha ha ha !!
  Ha ha ha !!
  Ha ha ha !!

  Corona ! Please do tell me ! WuhanVirus ! Do answer me please !
  ***********************

  Please do tell me, Corona !
  We have been living in this Sino-Globalization
  It seems All life is too limited
  Are the rivers and the oceans polluted
  And the Atmosphere’s Oxygen die every day ?
  How is our beloved Green Planet ?
  Please do tell me, Corona !

  I always think of billions of Honest Persons suffering
  About the madness and avidity
  That Economic Machine and the immoral tycoon manipulate
  Dishonestly on billions of us suffering

  The humiliation and pain of surviving on this Earth
  And the misery and sadness of our Modern World
  Millions of hopeless patients are suffering of HIV, Elbola and contagious diseases
  The Death’s sadness, hungry and war are destroying Humanity

  WuhanVirus ! Do answer me please !
  Of everything mad in the process of Sino-Globalization If billions of Honest Persons’ Life has a promise
  With Hope and Happiness

  WuhanVirus ! Do answer me please !
  We have been living in this Sino-Globalization
  It seems All life is too limited
  Are the rivers and the oceans polluted
  And the Atmosphere’s Oxygen die every day ?
  How is our beloved Green Planet ?
  WuhanVirus ! Do answer me please !

  Please do tell me !
  Although we can survive in this supermad Sino-Globalization
  With copied, fake and even ephemerally invented products
  Made in China, World’s factory
  And us, only a jobless consommers !
  If all Evil Empire’s life is limited
  Please do tell me, WuhanVirus !

  Should we believe something tin the Future ?
  In the microscopic Quantum of Time
  For our ephemeral existence ?
  With Hate, War, Hungry and Illness !

  WuhanVirus ! Please do answer me,
  Corona and WuhanVirus !

  Are the rivers polluted ?
  Are the oceans polluted and died ?
  What about the Atmosphere ?
  And the Blue Sky, as well?
  WuhanVirus ! Please do answer me,
  Corona and WuhanVirus !

  BILLIONS OF HONEST PEOPLE in the Sino-Globalization – TỶ LƯƠNG DÂN trong Thời TÀU-Toàn cầu hóa ĐIÊN LOẠN !!!

 2. Thế giới hiện đang luận bàn rất nhiều về mức độ nguy hiểm của con virus corona, để giảm stress, giờ ta nói “vui chút” về những “ưu điểm” của con virus corona, bạn đọc góp ý nhé:
  1/Virus corona gây chết ng với những ai có sẵn bệnh nền & lớn tuổi (tuối từ 60 trở lên; càng lớn tuổi, sức đề kháng cơ thể yếu, rất dễ tử vong). Vậy theo luật tự nhiên, những cá thể yếu trong đàn sẽ bị loại bỏ, chỉ giữ lại những cá thể khỏe mạnh nhằm giữ đàn luôn phát triển. Với Chính phủ, ng cao tuổi mất sớm, Nhà nc đỡ trả lương hưu, các chi phí BH chăm sóc ng già.
  2/Các loại virus thường là có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Con ng ko bỏ công nuôi nấng, chăm sóc động vật hoang dã, lại đi cướp đoạt cuộc của chúng nhằm mục đích kéo dài cuộc sống của mình, thì phải chịu Thiên nhiên trừng phạt bằng dịch bệnh virus lây từ động vật hoang dã thôi. Con ng chăn nuôi động vật heo, gà, bò, trâu…để phục vụ sự sống của mình nhưng lại cho ăn bằng thức ăn độc hại nên Thiên nhiên lại trừng phạt tiếp bằng Dịch tả lợn châu Phi, Dịch cúm gia cầm (A/H5N6, A/H5N1), Dịch lở mồm long móng trâu, bò nhằm loại bỏ sản phẩm bẩn do con ng tạo ra, bắt con ng phải nuôi, trồng thực phẩm sạch, hữu cơ.
  3/Virus corona là bài kiểm tra về niềm tin của nhân dân đối với thể chế cầm quyền. Nếu nhân dân có niềm tin vào các chính sách phòng chống dịch bệnh của Chính phủ thì việc ngăn chặn dịch bệnh sẽ kịp thời, thuận lợi, dịch lây lan rất hạn chế, Chính phủ ít tốn nguồn lực. Thể chế độc tài toàn trị luôn tự hào “tài tình sáng suốt”, “Sự lãnh đạo của Đảng tạo ra sức mạnh vô địch”, …nên khi dân ko còn niềm tin hay thiếu niềm tin vào thể chế, là trong phòng chống dịch Chính phủ phải dùng đến roi quất (CA, QĐ).
  4/Virus corona dễ lây lan khi tụ tập đông ng, nó ko cho phép tụ tập đông ng, điều này là khắc tinh của CS vì CS luôn có rất nhiều cuộc họp từ trù bị đến chính thức; họp đại hội, lễ kỷ niệm, mừng công, lễ đón nhận huân huy chương, lễ hội,…Vậy là họp chuẩn bị cho Đại hội XIII từ cấp phường, xã; lên quận, huyện; rồi Tỉnh, Thành kỳ này gay thiệt.
  5/Virus corona cũng dễ lây lan qua nói chuyện, khi nói Ta làm văng ra các bọt khí mang dịch bệnh. Điều này lại cũng là khắc tinh của CS vì bản chất CS nói dối nhưng lại muốn ng ta tin là nói thật thì phải lý luận nói nhiều, nói nhiều thì văng ra nhiều các bọt khí mang dịch bệnh. Lần này nhờ virus corona sẽ giúp các đồng chí nói bớt lại.
  6/…

 3. Đạo đức của giới chuyên gia y tế Mỹ nằm ở chỗ thấy sao nói thẳng ra như vậy. Đó là ý của bác sĩ Tom Iglesby, tổng giám đốc Trung tâm An ninh Y tế, thuộc Trường Y tế Công John Hopkins Bloomberg, đưa ra trong chương trình 60 Minutes trên đài CBS tối 8 tháng 3. Ông cho rằng chính sự trung thực của các chuyên gia và giới chức y tế làm cho người dân Mỹ an tâm.

  https://www.cbs.com/shows/60_minutes/video/j7SXncawW5bmbCVPbWoO1yzt1n7Y7724/how-u-s-health-officials-and-hospitals-are-handling-the-covid-19-coronavirus/

  Chuyên gia dịch tễ học Anthony Fauci, người đang là thành viên ủy ban chống dịch coronavirus của chính phủ Trump, cũng cho biết trong chương trình trên rằng, mỗi lần tổng thống phát biểu quá lạc quan về tình hình dịch bệnh trong nước, ông đều lên tiếng phản bác. Ông cũng nhấn mạnh rằng ông không hề bị chính phủ bịt miệng, bằng chứng là ông đang nói chuyện với 60 Minutes về sự khác biệt ý kiến này.

 4. Chỉ là dự báo xấu nhất hay dự liệu sẽ xảy ra trong tương lai mà tác giả này đã
  nhanh nhẩu hô hoán ầm ỹ…lên án Mỹ là thế nào ?
  Lại còn chưởi người ta “lý lẽ lập luận rất ngây ngô” nữa chứ ! Viết vậy chứng tỏ
  anh ta cho Tàu cộng cũng như Mỹ hay sao nhỉ,thậm chí hơn cả Mỹ ?

  • Không phải phếch niu, chỉ có điều là anh (bò đỏ?) này lấy DỰ BÁO của Hiệp hội Bệnh viện Hoa Kỳ làm “tư liệu” như….thật để chửi Mỹ cho hả giận mà thôi (đồng nghĩa với “chửi Mỹ cứu nước….Tàu)

   Cái DỰ BÁO này chỉ mang tính “cảnh báo” để người ta CHUẨN BỊ SẴN SÀNG (Prepare) cho tình huống bùng phát của dịch bệnh, chứ không phải là điều đã xảy ra hay chắc chắn sẽ xảy ra.

   Anh tác giả này chắc cũng cùng một “lò” với tác giả có tên Lê Hồng Hà (người cũng có bài trên trang Báo Tiếng Dân) với luận điệu tố cáo Mỹ dấu giếm về dịch bệnh đang xảy ra tại một trung tâm Dưỡng Lão (gần nhà anh ta)….Có lẽ anh ta không biết rằng báo chí và cơ quan chức năng Mỹ vẫn thường xuyên cập nhật các ca nhiễm và các ca tử vong trên toàn nước Mỹ mà không hề dấu giếm như anh ta cáo buộc.

   Nhiều khi bò đỏ ngụy trang rất tài, nếu không khéo là bị ăn cú lừa ngay.

 5. Vài nhận định từ một công dân Mỹ gốc Việt đang sống ở gần Little Saigon, Nam Cali:

  – Nước Mỹ quả thật có vấn đề về bộ xét nghiệm. Các giới chức y tế và cả Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu nỗ lực chống dịch của chính phủ liên bang, đều nói tới những mối nguy mà vấn đề này đặt ra.

  – Dân gốc Việt ở Little Saigon hiện đang mua sắm ào ạt thực phẩm khô, mắm muối và nước lọc đóng chai. Tâm trạng bấn loạn chắc cũng không khác gì dân Hà Nội trong mấy ngày qua.

 6. Trích câu trên:
  “Khi comment theo status này, tôi hy vọng mọi người đừng đưa các định kiến chính trị cũng như quan điểm ý thức hệ đảng phái chủ nghĩa vào đây”

  Rồi câu dưới lại viết:
  “Nước Mỹ đã chính thức bị hạ rồi – khi có một vị tổng thống ngu dốt về khoa học,”

  Thuyết phục ai nghe nữa? Cái này tiếng Anh kêu là “your foot in your mouth” rùi hihihi

 7. Kỳ này thì “chết mẹ đế quốc Mỹ” rồi.

  Tổng thống Mỹ ngu dốt chắc phải lạy Nguyễn Phú Trọng và ngài Tập Cận Bình thì may ra mới được Trung quốc Vĩ đại giúp xây cho một nhà thương với 1000 giường trong 10 ngày.

  Cái loa của Trung Nam Hải đã xả hết công xuất để tâng bốc TQ và xỉ vả, nguyền rủa Mỹ ầm ĩ suốt hai tuần qua ngay sau bài phát biểu của Chung Nam Sơn nhằm đổ thừa cho con cồ rô nà là từ Mỹ tuồn vào Vũ Háng.

  Đọc giọng văn hằn học của tác giả đối với kẻ thù Mỹ thì đã thấy có mùi thum thủm….chứ đâu có mùi….chính trị gì?!

  Bọn bò đỏ đọc được bài này thì sướng….rên, không chừng “tài liệu” này sẽ được “báo lề đảng” cho phổ biến….đại trà để nhân dân ta cùng nhân dân TQ thêm lòng biết ơn đảng và nhà nước đã tài giỏi vượt mặt đế quốc Mỹ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây