Quy hoạch báo chí và Tự do báo chí (Phần 1)

Nguyễn Thông

4-3-2020

Ban Tuyên giáo và Bộ 4T (Thông tin – truyền thông) vừa công bố đã làm xong bước 1 của cái gọi là quy hoạch báo chí. Theo đó, có gần 2 chục tờ báo in hoặc báo điện tử đang hoạt động dưới danh nghĩa “báo” bị chuyển thành tạp chí. Số bị xử lý đợt này đều thuộc các hội đoàn, tức các hội chuyên ngành, đoàn thể, tổ chức dạng tầm tầm, dễ bị “đưa ra xét xử” mà không ai dám đứng ra bảo vệ. Bản thân cơ quan chủ quản cũng chỉ dạng làng nhàng, đố dám cãi lại mấy anh siêu quyền lực.

Trong cuộc “cải cách báo chí” này, Tuyên giáo và 4T thương ai thì kẻ đó được nhờ, chúng cóc cần quy định, càng không thèm đếm xỉa tới quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí như ở những nước văn minh, dân chủ.

Cứ nói nôm na thế này, một tờ báo khi bị chuyển thành tạp chí thì nó phải hoạt động theo cái cùm đang trói buộc nó. Không được thông tin hằng ngày, không được cập nhật thời sự, phải đứng ngoài những vấn đề chính trị xã hội nóng bỏng đang diễn ra… Dù là tạp chí giấy hay điện tử thì cũng cứ phải xuất bản theo thời gian quy định trong giấy phép, có thể 1 tuần, nửa tháng, hoặc 1 tháng, mới ra 1 số. Chỉ được bám vào nội dung liên quan đến ngành, hội đoàn mình, ví dụ tạp chí của hội nuôi ong thì chỉ viết về tổ ong, có bao nhiêu loài ong, con đực thế nào, con cái ra sao, cách làm mật, cách kiếm phấn hoa, cách ong đực ong cái giao phối… Đụng đến thứ khác, lĩnh vực khác, ví dụ truy bắt Tuấn khỉ, nhiễm Covid-19, đồng bằng sông Cửu Long bị hạn, máy bay hết xăng suýt rơi, v.v.. là bị phạt. Trời sập nhưng không phải lĩnh vực mình cũng cứ phải lờ đi.

Như thế, ai cũng rõ, thời đại công nghệ lên ngôi như thế này, mạng xã hội làm bá chủ thế này, sự tồn tại những tờ tạp chí kiểu vậy chắc chỉ có ma đọc. Ai thèm quan tâm, nếu đọc nó, họa có anh nào khùng khùng dở dở ương ương.

Nếu cứ chính thức thực hiện bước 1 của quy hoạch vào đầu tháng 4 tới, tôi dám chắc chả cần lâu lắc gì, nghĩa trang báo chí xứ này sẽ thêm hàng loạt bia mộ mới, trên bia đề tờ này tờ nọ đã bị đẩy vào bước đường cùng và chết lăn ra, tử bất cập… ngáp.

Nhà cai trị thừa hiểu điều ấy nhưng họ vẫn cứ thích chứng tỏ uy quyền, thích quy hoạch nọ kia. Họ căm ghét tự do báo chí, tuy nhiên họ không muốn chịu tiếng ác là đã đẩy báo chí vào cửa tử. Đấy, tao đã cho mày thành tạp chí, còn mày có sống được hay không là tại mày. Giời ạ, nhốt con người ta vào cũi sắt, không cho ăn uống gì, lại còn bảo ráng mà sống nhé.

(Còn tiếp)

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. KHÔNG lạc đề ĐÂU !
  Tôi rất mừng KHI tác giả Nguyễn Thông vạch ra chế độ Nguyễn Phú Trọng đàn áp báo chí MÔT THỜI Nguyễn Thông đã đứng trong LÀNG BÁO ĐẢNG hay CHỊU QUẢN TRỊ CUẢ BẢNG và TUYÊN GIÁO

  KHÔNG lạc đề ĐÂU !
  Khi tên Vua TRUYỀN THÔNG siêu tỉ phú như CŨNG BỊ CHẾ ĐỘ DÂN CHỦ MỸ đào thải

  Trong khi trong THIÊN ĐÀNG VIỆT NAM XÃ NGHĨA vẫn để bọn tay sai bác và đảng như chế độ Nguyễn Phú Trọng đàn áp báo chí
  KHÔNG lạc đề ĐÂU !

  Bọn DÊ LỢN VIÊN không có tiểu não ĐỂ LIÊN KẾT associate LIÊN TƯỞNG những gì tôi viết !!!

  TỶ LƯƠNG DÂN

  • Tôi rất mừng vì đã tìm thấy 1 comment có thể hiểu được của Một Dân Việt.
   Ngay sau đó, tôi rất hoang mang khi biết Một Dân Việt sử dụng tiểu não để liên kết, liên tưởng.
   Thảo nào…

 2. – Bài này được “TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT” bình luận đầu tiên (05/03/2020 at 4:55 am)
  – Tôi rất thương!
  Vì “TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT” bình luậnlạc đề, trong khi tác giả Nguyễn Thông vạch ra chế độ Nguyễn Phú Trọng đàn áp báo chí.


 3. Siêu tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg cháy túi trong Canh bạc ‘Siêu thứ Ba’ !!!
  ******************************************************************************

  Siêu tỷ phú rời đấu trường chính trường
  Canh bạc Siêu thứ Ba ôi thật thảm thương
  Nửa tỉ Mỹ kim bốc thành hơi thành khói
  Lắm tiền mạnh truyền thông tưởng đảm đương
  Ai ngờ cuộc bỏ phiếu sơ bộ ngày bầu cử
  Siêu thứ Ba ván bài cháy rụi mộng đế vương
  Mới hay Nước Mỹ Dân chủ trọc phú chưa chắc thắng
  Âu là Bài học cho Tỉ fú Hoa hậu cháu Trụ Vương
  Trọc phú Hoàng Kiều chưa dễ gì thắng Vô sản Ngô Kỷ ! ! !
  Thương thay các đại gia tỉ phú Quê nhà Quê Hương ….

  TỶ LƯƠNG DÂN

  • Đề nghị “thánh thơ” bỏ thói ị thơ bừa bãi dùm cái.
   Và nhân tiện cũng đề nghị “thánh” ngưng chuyện nhân danh “triệu dân, tỷ dân” luôn, chúng tôi không phải ai cũng thơm mùi thơ như “thánh”.

 4. Vậy là đảng (ta) nhất quyết “trói” thay vì cởi trói. Trong kỷ nguyên thông tin, thông tin là sản phẩm. Trói báo chí là chặn con đường sản xuất sản phẩm thông tin truyền thông. Thôi thì người dân Việt đành chờ một vài thập kỷ để đảng (ta) mở mắt trước tình trạng khan hiếm hàng hóa và thực hiện một “bước đột phá” bằng cách… cởi trói báo chí.

  Đảng (ta) có truyền thống tự hào về những “công cuộc đổi mới” — mà nội dung chủ yếu là quay về tình trạng trước khi có sợi dây trói của đảng (ta). Thông tin truyền thông chung quy cũng chỉ là một trong những lãnh vực mà đảng (ta) tiếp tục “duy trì truyền thống tốt đẹp” (trói rồi cởi trói để tự ca ngợi).

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây