Về 270 tỷ đồng mua ấm chén và 12 tỷ đồng dựng tượng Lê Nin

  •  
  •  
  •  
  •  

Ngô Ngọc Trai

4-3-2020

Ông Hàn Đức Long và tác giả (bên trái). Ảnh: FB tác giả

Hôm qua về thăm lại gia đình ông Hàn Đức Long người đã được minh oan thành công, thấy vui vì huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang mới tiến hành cải tạo mở rộng mấy cung đường mà vài năm trước còn ghồ ghề sỏi đá đi lại khó khăn.

Con đường đất, đúng ra là bờ ruộng, lối đi vào nhà ông Hàn Đức Long cũng được đổ bê tông, ô tô đi lại được, bà Mai vợ ông Long bảo tỉnh cho xi măng, địa phương cùng người dân làm.

Gần nhà ông Long có một nhà máy may mới được xây dựng hoạt động, một nét tươi mới cho một xã nông thôn hiu hắt vắng vẻ vài năm trước, đó có lẽ cũng là kết quả của những con đường giao thông được làm lại.

Mọi người hãy hình dung rằng, chính sự khó khăn trong đi lại, do thiếu vắng những con đường đã làm cản trở lưu thông hàng hóa, cản trở sự đi lại kết giao, khiến giam hãm đời sống và hiểu biết của con người, mà rồi từ đó là nguyên nhân sâu xa đã gây ra những vụ trọng án.

Cho nên khi chứng kiến những con đường mới tôi thấy vui.

Năm ngoái, một dịp đến thăm gia đình tử tù Đặng Văn Hiến ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Đi vào con đường hàng chục km đường xấu sỏi đá, không được trải nhựa, nhiều đoạn đường hẹp đất bạc màu tưởng chừng không đi nổi, xung quanh là cây cối rậm rạp.

Chứng kiến như thế tôi hiểu chính sự khó khăn về kinh tế, thiếu vắng những con đường, là cái đã tạo ra những ngang trái phận đời như Đặng Văn Hiến. Tha hương cầu thực vào Đăk Nông làm vườn kiếm sống, để rồi vướng vào tranh chấp đất đai.

Và nhiều địa phương khác, từ Bắc vào Nam, hẳn còn rất thiếu những con đường giúp cho người dân đi lại, giúp giao thoa đời sống, giúp cho những người cả đời chỉ quanh quẩn trong phạm vi một hai chục cây số, được mở rộng phạm vi đi lại, tới được những nơi ánh sáng văn minh.

Bản thân tôi rất hiểu ý nghĩa của những con đường.

Là một luật sư tham gia nhiều vụ án, chứng kiến nhiều sự việc, biết được nguyên nhân gây ra, điều đó đã thôi thúc tôi lên tiếng như một người thúc đẩy cải cách xã hội.

Vậy nên, những dự án như 12 tỷ đồng cùng 4 nghìn mét vuông dựng tượng Lê Nin ở Nghệ An, hay 270 tỷ đồng mua ấm chén ở Hải Phòng, cho thấy tiền đã không được sử dụng đúng cách.

Đúng ra nó phải được sử dụng cho những mục đích ích nước lợi dân hơn nhiều.

Nó cũng cho thấy tầm vóc nhận thức của một bộ phận cán bộ và tầm mức chất lượng của các chính sách quản trị quốc gia được xây dựng.

Buồn thay, hiện nay cơ chế đơn nhất, cán bộ được tuyển lựa, thiếu bầu cử tự do, khiến cho một lượng lớn nhân sự năng lực ngoài xã hội không được trọng dụng, hiên tài nguyên khí quốc gia bị tổn hại.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Haha, viết thế này không sợ các ngài ấy chửi lại là “bọn GTVT ăn chưa đủ hay sao mà định giật miếng ăn từ mồm chúng tao đưa cho bọn nó nữa” sao.
    Với tất cả sự khiêm tốn của những thiên thần (công dân của xứ sở thiên đường), phải nói là không đâu có nhiều loại đường như ở xứ này, thế mà có kẻ nhẫn tâm định phá hoại sự phong phú của đường.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây