Có chén mới có ấm!

Kỳ Duyên

4-3-2020

Cứ thỉnh thoảng, các tỉnh đua nhau cho dân cả nước thấy họ “vì dân”. Như nơi này muốn xây nhà hát, nơi kia muốn xây tượng đài. Trong khi dân chả hề muốn ngắm tượng đài, vì còn phải cúi mặt cho đất bán lưng cho giời. Còn nhà hát, nếu đất đó vốn mồ hôi nước mắt của họ khai phá, rồi bị nhào trộn, bị sửa chữa cả quy hoạch để họ bỗng nhiên tay trắng, thì họ chỉ có “hát tiếng Mán”.

Nay lại đến chính quyền Hải Phòng- mới đây ngỏ ý muốn tặng mỗi gia đình người dân ở t/p một bộ ấm chén, cộng với một lá cờ (trị giá 500.000 đồng/ gia đình), tính ra mất 269 tỷ đồng – một con số rất lớn. Lẽ thường, quà được tặng thì người được nhận rất quý, phải cảm ơn. Nhưng vì sao cái bộ ấm chén mà Hải Phòng muốn tặng cho dân lại trở thành câu chuyện đàm tiếu, thậm chí có người dân Hải Phòng từ chối thẳng thừng.

Nhà báo Nguyễn Tiến Tường đã phải viết, phải hỏi “Ý nguyện ấm chén” cơ mà. Còn như ông Hoàng Đức Hiệp Long (tên thường gọi Hoàng Long), doanh nghiệp trên địa bàn Quận Ngô Quyền, người dân đầu tiên công khai từ chối thẳng thừng.

Hơn thế, bằng đầu óc của doanh nhân, ông Long đã tính ngay ra con số tiền thật – “Theo khảo sát nhanh trên thị trường thì 01 bộ ấm chén đẹp của Bát Tràng, chất liệu sứ cao cấp, men bông, hoa văn kẻ chỉ vàng có giá 150.000 VNĐ/bộ và 01 lá cờ đỏ sao vàng có giá 19.000 VNĐ/cờ. Tổng cộng 150k + 19k = 169.000 VNĐ“. 169.000 đ mà chính quyền Hải Phòng tính thế nào, “làm tròn” thành… 500.000 đ/ hộ.

Chợt nhớ vụ khẩu trang của thầy giáo Thanh ở Cà Mau mới đây như một phép so sánh hài và đắng, mang đúng chất “Gặp nhau cuối năm”. Nhượng lại cho học sinh 20 cái khẩu trang, vì không có 400 đồng tiền lẻ “thối” lại mỗi cái, mà thầy mang tiếng ăn lãi của học sinh tới 8000 đ, khiến cả hệ thống chính trị Cà Mau phải rần rần vào cuộc. Hết hồn.

Rút cục thầy Thanh phải cúi đầu nhận lỗi. Vừa buồn cười, vừa tội nghiệp cho thân phận một ông thầy thấp cổ bé họng.

Nay, vụ làm tròn số tiền, từ 169.000 thành 500.000 đồng, với số tiền lẽ ra chỉ khoảng là 100 tỷ, thì con số hơn 160 tỷ đồng đi đâu? Trốn ở đâu?

Đến nước này, người dân Hải Phòng xin “cúi đầu” trước các quan chức Hải Phòng về phép tính cộng.

Đến lượt, cả Chính phủ phải vào cuộc. Được biết, theo ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, “Chính phủ sẽ có ý kiến việc Hải Phòng chi 269 tỷ đồng tặng ấm chén” (VNN ngày 3/3/2020)

Kể ra, vị quân sư nào của Hải Phòng vừa thông minh vừa công khai minh bạch đó. Khi chọn bộ đồ ấm chén để… tiến dân. Mà đó cũng là tiền dân. Khác nhau mỗi dấu sắc (‘) với dấu huyền (’).

Có chén mới có ấm được!!!

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

  1. Giải thích cum từ trí thức nước lợ cho tác giả nắm được, sau khi tớ được mấy vị LÃO CHƯA AN khai trí” hãy coi sự việc chính là nó vậy” . Mấy vị này nói lời của Phật dạy nhưng không ghi chú, nên mọi người tưởng mấy vị nầy nói. ĐẠO VĂN CỦA PHẬT
    Trí thức nước Lợ nghĩa là chẳng phải nước Ngọt của sông, suối, cũng chẳng là nước mặn của muối, của biển khơi. Suy theo Toán học của tờ sờ Quang êi là 1+ 1 = 2 đã bao gồm phầm % lợi ích bỏ túi riêng. Tows nói ở đây là noi theo TRÍ PHUONG TIỆN mà lũ ngưỡi cõi Tạm hay dùng và Phô trương.
    Tows chưa và cũng không bao giờ ĐẠO VĂN PHẬT, để lấy cõi vô sắc đi giải nghĩa cõi Dục của cõi tạm Ta bà như các bậc cao minh, sản phẩm của Hồ, của Duẩn, của Kiệt và nay là của Lú. Kính các vị Não chưa yên vì NGỘ NHẬN TRÍ PHƯƠNG TIỆN CỦA CÕI DỤC VỚI TRÍ HUỆ CỦA VÔ SẮC TƯỚNG. EM LẠY CÁC CỤ LÃO CHƯA YÊN TỪ KHẨU CÁC VỊ. CHỨ CÁC VỊ YÊN TỪ LÂU LẮM RÙI.

  2. Trí thứ nước Lợ thấm nhuần ” có độc như chó mới có miến ăn” của nước đảng. Nhưng trí thức Nước Lợ giỏi hơn đảng nhà trí thức nước lợ là biết CHÙI MÉP SẠCH HƠN CHÙI ĐÍT

  3. ” Có ấm mới có.. chén” , mỉa mai đến thế là cùng! Cảm ơn tác giả Kỳ Duyên. Không chỉ riêng HP mới có tinh thần phục vụ dân cao cả như thế. Những sự kiện xây tượng đài, chợ , nhà văn hóa .. chỉ dành cho ma đã diễn ra khá nhiều địa phương. Mục đích, ý nghĩa các công trình đó , nghe các quan phán thì hay không tả xiết. Nhưng khi biết giá quyết toán công trình so sánh giá thực tế thì dân mới biết các quan giống loài chuột bọ kinh tởm thế nào.

  4. “Có chén mới có ấm được!!!” (Trích ) . Kỳ Duyên kết luận hay, mỉa mai, cay đắng, sâu sắc. Các quan chức cs khác nên “học tập và làm theo” HP để càng có nhiều chén thì càng được ấm suốt đời cho đến đời con. đời cháu.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây