Mắc dịch là tại thiên tai, dập dịch là bởi thiên tài đảng ta

Dương Quốc Chính

1-3-2020

Stt trước mình lập ra để lắng nghe tiếng nói của anh em tin Chính phủ không giấu dịch. Mình đã đưa ra trước 3 luận điểm mà anh em thường đưa ra để biện hộ cho Chính phủ (gọi tắt để chỉ toàn bộ hệ thống chính trị đang được huy động để dập dịch).

Trong các comment, mình chưa thấy ai đưa thêm được luận điểm nào hoàn toàn khác và có tính thuyết phục hơn. Luận điểm được anh em cho là đáng tin cậy nhất đại khái là: “Không thể giấu dịch được, vì nó sẽ khiến cho dịch bùng phát”.

Lý do khiến đa số anh em tin là CP không giấu dịch chính là vì thấy dịch đang được kiểm soát và vu luôn công lao đó là do CP?!

Hẳn anh em còn nhớ câu: “Mất mùa là tại thiên tai. Được mùa là bởi thiên tài đảng ta”.

Trong các stt trước mình đã viết, việc dập dịch phải là nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị và ý thức cộng đồng của đa số người dân sẽ mang tính quyết định. Ngoài ra, không thể bỏ qua yếu tố khách quan là khả năng đề kháng của người dân và yếu tố thời tiết.

Trước tiên, phải công nhận là Chính phủ RẤT NỖ LỰC trong việc dập dịch, đã huy động được toàn bộ hệ thống chính trị, không hề lơ là. Nhưng đó là một chuyện, cho đến hôm nay, dịch còn trong tầm kiểm soát liệu có phải chỉ do chính quyền?

Hãy phân tích thông tin từ chính báo chí cách mạng.

Đến giờ chỉ có 16 ca dương tính được phát hiện, trong đó có 12 ca nằm trong “1 chùm” ở Bình Xuyên, cùng một nhóm và lây qua nhau. 4 ca còn lại thì 2 ca bố con người Tàu lây cho một người khác (lễ tân khách sạn), tức là có thêm 1 chùm 3 ca nữa, ca lẻ chỉ có duy nhất một Việt kiều Mỹ. Xem ảnh đính kèm.

Như vậy, theo nguyên tắc về giấu dịch mà mình đã viết lải nhải ở các stt trước, thì dính chùm thì không bao giờ dám giấu, vì sẽ lộ ngay. Tức là 2 chùm này theo logic phải được công bố, có nghĩa là không thể giấu, bắt buộc phải minh bạch. Hơn nữa, đây là những ca đầu tiên, nên có thể chiến lược đối phó với dịch chưa được thống nhất, quán triệt đầy đủ. Chỉ có duy nhất ca Việt kiều Mỹ là chắc chắn minh bạch chủ động, vì muốn giấu thì quá dễ!

Về việc được cho là chữa lành bệnh. Mình xin nhắc lại, bệnh này chưa có thuốc chữa, nên việc lành bệnh thì 90% là do sức đề kháng của bệnh nhân, coi như tự lành. BV chỉ có thể hỗ trợ tương đối để nâng sức đề kháng, không thể nhận công là chữa giỏi! Năng lực chữa bệnh của VN không thể so với TQ hay Hàn quốc được, đừng thấy việc không ai chết để thủ dâm.

Theo phân tích trên, bản chất 16 ca dương tính ở VN, nghe thì nhiều, nhưng chỉ có 3 nhóm. Hai nhóm nhiều hơn một người phát hiện quá dễ, vì họ đến từ vùng dịch, có tiếp xúc gần gũi với nhau, lại ở gần nhau, quan hệ thân thiết (họ hàng, hàng xóm), nói chung là dễ truy tìm dấu vết.

Mình cho là với 3 nhóm đầu tiên này CP có thể chưa có ý định giấu dịch. Vì chưa thấy được sự hoảng loạn của xã hội hay ảnh hưởng kinh tế. Tức là chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Nhưng sau đó thì thấy kinh tế đình trệ thấy rõ, nên con số dừng lại ở 16 (LỘC!) để lên dây cót tinh thần cho dân.

Khi con số dừng lại ở 16, không phát hiện được bất cứ một ca dương tính nào khác ở các vị trí cách ly. Điều đó đồng nghĩa với việc KHÔNG CÁCH LY CŨNG KHÔNG SAO! Hoặc chả cần làm gì cả, thì cũng không có thêm ca nào dương tính. Tức là thực tế này phủ nhận hoàn toàn công lao của CP trong việc giữ cho dịch không bùng phát. Làm gì có ai dương tính vào VN đâu mà bùng phát?! Vậy, nếu CP không giấu một số ca dương tính, thì có nghĩa là VN đã được CÔ THƯƠNG, tức là ăn may, có thể do thời tiết thuận lợi, hoặc sức đề kháng của những người từng ở vùng dịch vào VN (không chỉ có người VN mà cả các quốc tịch khác) khiến họ không bị nhiễm virus.

Sự may mắn thể hiện rõ nhất ở bà vợ ông người Tàu, bà này ăn ngủ với 2 người bệnh cùng gia đình, nhưng lại âm tính! Hoặc, một số người dương tính trên con tàu du lịch ghé VN đã đi lại giao dịch trên đất liền mà không có ai bị phát hiện dương tính. Không cô thương thì là gì?

Nên nhớ rằng nỗ lực của CP chủ yếu là cách ly và cách ly. Nhưng cách ly không phải là chữa bệnh, những người bị cách ly mà không ai dương tính, thì là do may mắn, chứ đâu phải vì cách ly? Anh em lưu ý thêm là theo thông tin báo chí ngày hôm kia thì Sơn Lôi cũng không có thêm ca nào dương tính, dù đã cách ly đủ 14 ngày. Tức là không cách ly cũng không sao hết! Tại sao CP lại nhận đó là quyết định sáng suốt?! Nếu có thêm vài ca dương tính, thì cái sáng suốt đó mới thật rõ ràng, vì nó khiến cho Sơn Lôi không bị toang.

Vậy tại sao CP lại nhận công dập dịch, chiến thắng bước đầu? Tại sao anh em lại tin là CP giữ ổn định được dịch bệnh?

Nếu chịu động não tý là thấy, như phân tích bên trên, VN ta đang được cô thương, tức là chả có con virus nào thèm nhập cảnh vào VN, kể từ khi bọn nằm trong 16 người kia bị nhốt và tiêu diệt (bởi sức đề kháng của mỗi người). Điều đó sẽ khiến nhân dân chủ quan. Giống như uống rượu mà vẫn lái xe vì tin là cô thương, CSGT không vẫy mình lại hoặc may mắn không đâm vào ai. Đó là điều rất nguy hiểm.

Kể cả tin rằng CP đang dập dịch rất giỏi, bọn virus bị nhốt sạch cả rồi, thì cũng tạo nên tâm lý chủ quan như vậy. Trong khi thực tế virus vẫn bay lượn đầy ngoài đường. Bằng chứng là một người Hàn quốc bị nhiễm virus ở VN và bị phát hiện tại Hàn quốc. Đến nay, lộ trình của người Hàn này ở VN chưa hề được công bố trên báo chí, để những ai liên quan chủ động cách ly. Tức là nguy cơ người khác bị lây nhiễm là rõ ràng. Đó là trách nhiệm của CP, nhưng họ chưa làm. Nhưng nếu không ai dương tính, thì họ lại nhận công!

Khi đã xác định CÔ THƯƠNG là lý do chính khiến dịch không bùng phát, thì có nghĩa là giấu dịch (với các ca dương tính lẻ tẻ) cũng không dễ khiến dịch bùng phát. Tức là không thể dùng lý do dịch không bùng phát để suy ra là CP không giấu dịch.

Theo thông tin từ một BS Việt kiều Nhật thì xét nghiệm bằng công nghệ RT-PCR mà VN đang làm chỉ có độ chính xác từ 50-70%, có nghĩa là phải xét nghiệm 2-3 lần mới tạm tin cậy nhưng VN chỉ làm một lần, dịch lấy từ họng người chết cũng hay cho kết quả sai. Nên các kết quả âm tính hay được báo chí công bố phần nhiều chỉ để an dân! Xem ảnh đính kèm.

Tại sao mình lại cứ ngoan cố tin rằng CP đang che giấu gì đó? Điều này khiến cho nhiều người cay cú!

Nếu bạn tỏ ra ngu dốt, cả tin, thì rất dễ bị đối tác lừa, thậm chí lừa rất thô thiển. Nhưng nếu bạn có tư duy độc lập, bạn luôn chứng minh khả năng đó với đối tác, thì nếu họ muốn lừa bạn thì họ vẫn phải dè chừng để nghĩ mưu, hoặc sẽ không dám lừa.

Mình luôn tư duy dựa trên thực tế và logic. Tuyệt đối không tung tin giả để gây hoang mang dư luận. Các nguồn tin mình trích dẫn, phân tích hầu hết là chính thống, đa số từ báo chí CM. Vì vậy, muốn phản biện mình thì hãy dùng cách tương tự nhé.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “việc dập dịch phải là nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị và ý thức cộng đồng của đa số người dân sẽ mang tính quyết định. Ngoài ra, không thể bỏ qua yếu tố khách quan là khả năng đề kháng của người dân và yếu tố thời tiết.”
  Thử nêu ra 01 vài con số về dịch bệnh để thấy sự nguy hiểm của dịch bệnh virus corona như sau:
  1/Tốc độ lây lan trên dịch bệnh virus corona Thế giới:
  -Ca nhiểm virus corona đầu tiên bên ngoài TQ xảy ra tại HQ, phát hiện vào ngày 8/1/2020. Đến nay 2/3/2020, sau 55 ngày, dịch bệnh đã lây lan ra 69 quốc gia & vùng lãnh thổ, chiếm tỷ lệ 69/197=35% các nc trên Thế giới, tốc độ lây lan bình quân (69-1)/55 = 1,24 quốc gia/ngày. Lấy theo tỉ lệ tính toán cơ bắp như vậy, thì khoảng (197/2-69)/1,24 ~ 24 ngày nữa (2/3/2020+24=26/3/2020) , tức là vào cuối tháng 3/2020, dịch bệnh sẽ lây lan ra đến 50% các nc trên Thế giới. Vậy lúc đó, Who có tuyên bố “Đại dịch” chưa?
  2/Tốc độ lây lan trong Quốc gia:
  -Tại Hàn Quốc, một phụ nữ 61 tuổi được gọi là bệnh nhân “siêu lây nhiễm” đã nâng số ca lây nhiễm từ ngày 18/2/2020 (lúc phát hiện) chỉ có 31 ca, đến nay 2/3/2020, sau 14 ngày, số ca nhiễm lên 4.335 ca. Tính bình quân (4.335-31)/14~310 ca nhiễm/ngày.
  3/Tỉ lệ ng chết so với ng nhiễm:
  Tại Iran, tính đến chiều ngày 2/3/2020, có tổng số ca nhiễm là 1.501 và 66 ca tử vong, chiếm tỷ lệ 66/1.501~4,4%.
  4/Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2020 đạt 3,2 triệu lượt người, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong tổng 3,2 triệu lượt khách, hơn 2,4 triệu lượt đến từ châu Á, chiếm 75,1% tổng số khách. Trong đó, khách đến từ Trung Quốc đạt 838.600 lượt người, Hàn Quốc 790.400 lượt người,Nhật Bản 163.000 lượt người, Đài Loan 169.900 lượt người…Nếu chỉ tính lượt khách TQ & HQ là: 838.600+790.400=162.9000 lượt, chiếm tỷ lệ 1.629/3.2~51%.
  -Với 04 mục dữ kiện nêu trên thì việc dân Việt có nhiều câu hỏi nghi ngờ Chính phủ về công bố số liệu dịch bệnh là điều dễ hiểu. Chỉ 01 mình Chính phủ sẽ chẳng làm dc gì trong phòng chống dịch bệnh khi ko có sự đồng thuận của toàn dân Việt cùng tham gia phòng chống dịch.
  -Từ ngàn xưa, trong dòng máu dân Việt đã có gien chống TQ xâm lược, vậy virus corona xuất phát từ TQ đi xâm lược vào cơ thể dân Việt, đã gặp kháng thể chống TQ xâm lược từ ngàn xưa có sẵn, làm virus corona pó tay? Hi…hi…

  Kết luận:
  -Khi ý thức về công tác cách ly ng nhiễm, ng nghi nhiễm của các nc có nhiều khác biệt (triệt để, bình thường hay còn chủ quan) nên virus corona có cơ hội len lõi qua các kẽ hở cách ly của các nc, để phát tán mạnh trên Thế giới.
  -Quốc gia có nền y tế tốt thì số ng tử vong ít nhưng cách ly ng nhiễm, ng nghi nhiễm ko triệt để là dịch bệnh lây lan nhanh. Nếu cứ để lây lan nhanh bùng phát mất kiểm soát sẽ làm giảm nguồn lực phòng chống, chữa trị dịch bệnh của quốc gia thiếu trầm trọng & kết quả là lây lan tiếp tục mất kiểm soát nhanh hơn, kéo theo số ng tử vong cũng tăng lên nhiều hơn.
  -Cách ly ng nhiễm, ng nghi nhiễm ko triệt để kèm theo nền y tế kém thì dịch bệnh lây lan nhanh, số ng tử vong nhiều, thậm chí đến 10% hoặc cao hơn.

 2. Bài này Dương Quốc Chính đưa ra là để cho đám dư lợn viên cấp thấp, nhưng lời giải thích của DQC hoàn toàn vô dụng với đám dư lợn viên cấp cao . Trích vài ví dụ

  Lý do của Nguyễn Tiến Tường “Cần phải có một lời khen ngợi cho nội các của ông Nguyễn Xuân Phúc với khẩu lệnh “không ai bị bỏ lại phía sau”

  Ô Nguyễn Trung dài dòng văn tự hơn “Chính phủ chủ trương phải chống dịch như đánh giặc. Cả nước đã và đang thực hiện quyết tâm này trước hết bằng thông tin minh bạch và thông suốt chứ không giấu diếm tình hình dịch bệnh. Thứ đến là chúng ta chống dịch quyết liệt trong những điều kiện và khả năng còn rất hạn hẹp của đất nước, và chống theo cách của chúng ta. Hai đòi hỏi này khiến chúng ta đã phải độc lập tự chủ trong suy nghĩ, tìm ra được những biện pháp thích hợp tối ưu có thể, với mục đích ứng xử kịp thời và chống dịch ngay tại chỗ từng nơi dịch phát sinh”

  Lý do của Nguyễn Ngọc Chu “Nhưng rất có cơ sở 100 % để tin vào thông tin Chính Phủ đưa ra lần này về dịch virus corona. Từ sự lo lắng và quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ khẳng định của PTT Vũ Đức Đam kiêm phụ trách Bộ Y tế rằng Việt Nam đã thắng lợi đợt đầu, từ tuyên bố của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung “Không công khai, không minh bạch, không tự giác sau này đều phải trả giá hết” – tất cả cho thấy thông tin của Chính Phủ về nhiễm virus corona ở Việt Nam là tin cậy”

  Và tính thêm chính Dương Quốc Chính “phải công nhận là Chính phủ RẤT NỖ LỰC trong việc dập dịch, đã huy động được toàn bộ hệ thống chính trị, không hề lơ là”

  Chỉ lói thía lày, Trung Quốc là … gì thì mình phải chờ lệnh của họ . Hàn & Nhật là 2 thằng tư bẩn, con cán ở hơi bị nhiều . Vụ đi nhờ phi cơ chị Ngân không phải ai xa lạ mà là người nhà của ả cả . Họ lo là lo cho con cháu họ & chính họ thui . Ui lộn, lo cho cả Trung Quốc nữa . Hiện giờ ai có chít thì chít, nhưng đừng hòng chít vì cồ rô nà . Trong khi lũ dư lợn viên cấp cao nhân dịp này ráng tái tạo lại màng … ah … lòng tin của dân đ/v chính phủ . Chiện dịch có bùng ra không là … Việt Nam vẫn học tập Trung Quốc . Xong kỳ này chắc cán bộ các ngành sẽ bị cán bộ tuyên giáo thay hết . So far, nhờ cán bộ tuyên giáo lãnh đạo, ngành y của VN “tiến bộ” vượt bực, không tai tiếng như thời chị Kim Tiền, lộn, Tiến .

 3. Trích: “Trong khi thực tế virus vẫn bay lượn đầy ngoài đường. Bằng chứng là một người Hàn quốc bị nhiễm virus ở VN và bị phát hiện tại Hàn quốc.”

  Vụ này trầm trọng đây. Có thể người Hàn này đã không lây bệnh cho nhiều người ở Việt Nam, nhưng vụ này đặt ra câu hỏi về khả năng phát hiện Covid-19 của ngành y tế Việt Nam.

 4. Trong họa có Phúc.
  Dịch Tập hán gây chết chóc cho con người. Loài người hoảng sợ. Tất cả các dịch vụ ăn uống, tụ điểm ăn chơi đóng cửa, do vậy nhiều loài không bị giết thịt, đặc biệt là chó.
  Qua vụ ôn dịch này, hãy kiểm nghiệm lại tại sao cứ phải ăn nhậu tưng bừng tưng, giết súc vật. Ngưng sát sinh là tạo phúc

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây