Khoảng lặng trước bão

Mai Quốc Ấn

25-2-2020

“Số liệu ngày 25/2… Tất cả các chỉ số thống kê đều tăng liên tục, không có dấu hiệu dừng lại. Riêng Việt Nam không đổi, đứng im nhiều ngày liền. Tuyệt đối không có ai chết. Thật là kỳ tài” (FB Phan Ngọc Minh).

Tôi suy nghĩ tương tự về điều này và thấy “bội phục” cách truyền thông và khả năng phòng chống dịch của Bộ Y tế trên lý thuyết. Còn thực tế của cá nhân tôi lại thấy có một sự mâu thuẫn lớn với những điều “kỳ tài” nói trên.

Hàng ngày, bạn đọc các nơi vẫn nhắn về việc nơi nọ phun thuốc, chỗ kia kiểm dịch, cả việc chở bệnh nhân nào đó đi cấp cứu. Đến người dân bình thường còn nhận ra là trước đây phun thuốc hay chở người đi cấp cứu đâu có ai mặc bảo hộ kín mít như vậy.

Chính quyền Trump vừa [Yêu cầu Quốc hội] duyệt gói y tế 2,5 tỉ đô la để chống dịch. Nếu bạn hiểu tính chuyên môn cao và vai trò của CDC Hoa Kỳ so với thế giới lẫn WHO ra sao thì gói ngân sách chống dịch rất nhiều tiền kia sẽ lý giải được hiểm doạ Corona đáng sợ thế nào.

Tháng Ba. Khi dòng khách Hàn Quốc và các quốc gia có dịch đến Việt Nam tăng hơn bây giờ. Cũng tháng Ba, lượng công nhân xuất khẩu lao động hay các cô dâu Việt xứ người về nước. Và tháng Ba, cũng là thời điểm “bà già chết cóng” của đợt rét miền Bắc- thứ thời tiết thích hợp để Corona tồn tại lâu trước khi tìm “vật chủ”. Và cũng sẽ không thể không tính đến dòng công nhân Trung Quốc đang chực chờ tràn sang tiếp.

Đó sẽ là tháng Ba dài nhất mà tôi biết đến giờ, giàu khả năng là vậy. Bởi Việt Nam “thật kỳ tài” với biết bao tờ báo nói cùng một giọng trong khi Samsung tống công nhân có dấu hiệu nhiễm dịch về quê thay vì khoanh vùng tiếp xúc và cách ly lập tức.

Các chính trị gia luôn nói về chỉ tiêu kinh tế nhưng xin nói thẳng là chỉ tiêu sinh mệnh con người mới là thứ quý giá nhất. Và lúc này không phải thời điểm phù hợp cho các báo cáo tâng công hay các bài viết tụng đức lãnh đạo. Càng không phải lúc để nghe lũ nịnh thần khen một thứ thơ giả hiệu chỉ hợp với tuyên truyền!

Tháng Ba, chỉ còn ít ngày. Và hãy trở về đọc lại phía đầu status rồi tự ngẫm xem tại sao các quốc gia “núi liền núi, sông liền sông” hay có người Trung Quốc sang họ và người của họ về từ Tàu, lại thảm hại vì corona đến vậy. Và tại sao Việt Nam thì không, đầy “kỳ tài”?

Tôi lo lắng sự “kỳ tài” ấy suốt thời gian qua là giai đoạn chờ bom nổ chậm hay nói cách khác là khoảng lặng trước bão.

Tháng Ba…

P/s: Không phải tự nhiên doanh nghiệp xã hội SafeLife Vietnam không tăng cường bán hàng bình ổn giá vào cuối tháng 2/2020 dù chúng tôi đã ký hợp đồng và nhận hàng (nhanh xoay vòng vốn). Đơn giản để chờ đợi một tháng Ba rất dài và thực hiện cam kết kinh doanh vì con người chứ không phải kiếm lợi từ sự sợ hãi của đồng loại.

Nói thẳng là tôi quyết định như vậy chẳng vì yêu Đảng hay Chính quyền mà đơn giản hiểu rằng đây là lúc chung tay.

Hy vọng mọi người giữ sự bình tĩnh và cảnh giác cao nhất với corona từ đây đến hết dịch, chứ không chỉ tháng Ba.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. WHO đang lo sợ dịch Covid19 sẽ lan tràn qua Lục địa Phi Châu. Phi Châu hiện nay chỉ có 7 trường hợp bị nhiễm dịch ở Ethiopia, Kenya và Bờ biển Ngà, nhưng không có dương tính. Nhiều người nói do khi hậu nóng đã giúp cho dịch này khó lan tràn.
  Giám đốc phòng chống bệnh ở Phi châu John Nkengasongo nói rằng, chỉ là vấn đề thời gian, Phi châu sẽ được tuyên bố là có dịch khi mà những người Trung quốc làm việc ở Phi Châu quay trở lại.
  Dịch Covid19 sẽ là một thách đố rất lớn cho Phi châu vì tình trạng y tế yếu kém và nguy cơ to lớn lan tràn ngoài vòng kiểm soát, nhất là người Phi châu rất năng động hay di chuyển từ vùng này qua vùng khác.

 2. Tác giả đã nói Hết tất cả điều cần phải nói cho độc giả.
  Chính quyền CS Việt Nam THẬT tới cỡ nào trong quá khứ và hiện tại. Chắc quý vị RÕ hơn ai hết!
  VN không ngừng tiếp nhận người Tàu người Nhật và nay là người Đại Hàn chạy sang lánh nạn, Đất VN rất an toàn???
  Đảng Chó rắp tâm chơi ván thấu cáy hết vốn, biến người dân Việt thành CON TIN với thế giới. Nó chẳng sợ mất gì chỉ sợ mất Quyền lực.
  Tôi nói đây còn đây. Khi bom nổ nó sẽ la làng kêu gào thế giới cứu. Và cái đích của nó nhắm vào túi tiền yêu nước của Hải Ngoại. Hãy chờ xem phong trào Gởi Tiền về VN Cứu Nước trong nay mai…
  ĐMCS!

 3. Bác sĩ Sanjay Gupta, người đang làm phóng viên y tế cho CNN, có một lời giải thích về việc tại sao một số nơi ít lây nhiễm cúm hơn những nơi khác, mà tôi thấy rất có thể giải thích được trường hợp Việt Nam. Theo ông Gupta, vào mùa lạnh, người ở các xứ lạnh thường tụ tập gần nhau ở trong nhà đóng kín cửa. Bệnh cúm lây lanh mạnh chủ yếu nhờ các điều kiện trong các phòng kín ẩm thấp và đông người này. Vào những tháng ấm sau mùa đông, người ta đi ra ngoài trời nhiều cho nên dịch cúm thường suy yếu rồi chấm dứt.

  Suy ra, bệnh cúm có thể ít lây lan ở Việt Nam là vì: 1) khí hậu Việt Nam ấm áp hơn Trung Quốc nhiều cho nên sinh hoạt ở ngoài trời hiện nay vẫn được duy trì như trong những giai đoạn khác của năm, và 2) hầu hết nhà cửa ở Việt Nam không được xây kiểu kín như bưng.

 4. Cứ vào đọc những trang báo như vnexpress, tuoitre online vân vân thì thấy những tờ báo này nói gì:
  – Tin về siêu đại dịch của Italy, Nam triều Tiên, của Iran và những quốc gia khác là chính. Những tin của ta thì vẫn 16 người bị cách ly từ tháng nào rồi.
  Vẫn thói dạy đời và tuyên bố vớ vẩn của đám cán bộ về phòng chống dịch. Nhưng hoàn toàn không thấy bất cứ biện pháp nào rõ ràng. Thử mời những chốp bu như Trọng, Phúc về ở với đám Tàu Hoa du lịch ở Nha Trang, Da Nẵng xem bọn này có lạnh cẳng không.
  Hệ thống tuyên truyền chỉ biết đổ bệnh cho xứ khác, còn ta không có gì. Kỳ diệu thật!

Comments are closed.