Phòng chống lây nhiễm Covid-19 theo cách người Trung Quốc

Bá Tân

23-2-2020

Đại dịch Covid-19 đang tăng tốc lây lan, kể cả phạm vi lãnh thổ cũng như số người trở thành nạn nhân. Tại Trung Quốc, nơi gieo rắc đại dịch cho toàn cầu, mặc dù tìm mọi cách bưng bít và công bố thiếu trung thực, vẫn đang bị đại dịch hoành hành trên phạm vi cả nước.

Tự cứu trước khi nhà nước cứu, kể cả nhà nước thực sự của Dân, đó là phương châm phòng chống lây nhiễm đại dịch đang được người Dân khắp mọi nơi thực hiện. Trung Quốc không là ngoại lệ, thậm chí dân Trung Quốc còn tỏ ra quyết liệt hơn ngay tại quê hương nguyên quán của họ.

Phóng viên báo New York Times tác nghiệp tại Trung Quốc nêu lên hiện trạng đắng cay đang diễn ra trước mắt mọi người: Dân Trung Quốc chủ động tránh xa những ai nói thổ ngữ vùng Hồ Bắc, nơi khởi phát đại dịch, hiện thời đang trong tình trạng lâm nguy. Ngay tại Trung Quốc, những người nói giọng Hồ Bắc đều bị từ chối khi họ có ý định vào nhà hàng hoặc những nơi có dịch vụ công cộng.

Nhiều quốc gia đang “noi theo” cách phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh của người Trung Quốc. Hãng tin Reuters cho biết, sau khi Canada có 3 người bị nhiễm Covid-19, hơn 9000 người tại một địa phương ký đơn kiến nghị ban giám hiệu trường học không được cho học sinh là con em các gia đình từ Trung Quốc trở lại học ở trường này.

Tại Hà Lan, đại diện đảng Tự do lên tiếng yêu cầu chính phủ đóng cửa các địa danh du lịch với du khách đến từ Trung Quốc.

Tính đến trung tuần tháng 2/2020, hơn 65.000 người Hàn Quốc ký đơn kiến nghị chính phủ ban hành lệnh cấm tạm thời với khách du lịch Trung Quốc.

Ở Nhật Bản, mã chủ đề “người Trung Quốc đừng tới Nhật Bản” (Chinese Don’t Come To Japan) trở thành xu hướng nổi bật hiện thời trên mạng xã hội Twitter được số đông người Nhật đồng tình cổ vũ…

Từ trung tuần tháng 2/2020, nước Nga thực hiện lệnh cấm nhập cảnh người Trung Quốc, theo đó tất cả những ai mang quốc tịch Trung Quốc không được đặt chân lên lãnh thổ của Nga. Vừa là nước láng giềng, vừa là đối tác chiến lược, nhưng khi đại dịch chưa được dập tắt, để bảo vệ sinh mạng người Dân, nước Nga không sợ mất lòng khi ra tay đóng cửa biên giới với gã hàng xóm xấu bụng.

Những cách hành xử nói trên của một số nước, dường như họ đang làm theo cách của người Trung Quốc. Xét về mặt y học, chuyện cách ly là rất cần thiết, nhằm mục đích phòng chống đại dịch đang lây lan khắp nơi trên thế giới, nhất là đối với những quốc gia cận kề sát nách Trung Quốc.

Chúng ta không lợi dụng chuyện cách ly để để kỳ thị người Trung Quốc, nhưng ngược lại, cũng không thể mở cửa để đại dịch tràn vào nước mình, hủy hoại nền kinh tế nước nhà.

Chắc chắn là chúng ta không thể đáp ứng đòi hỏi vô lý của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, đòi Việt Nam “sớm khôi phục việc đi lại của công dân TQ sang VN”, trong khi những người dân TQ này đang bị cách ly hoặc hạn chế đi lại, ngay trên đất nước họ.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Theo hướng dẫn của cơ quan kiểm dịch và chống bệnh CDC, điều kiện tiên quyết để tránh lây nhiễm vi khuẩn Corona là tránh xa người bệnh 6 feet (6 bộ Anh hoặc 6 bước chân người) là chắc chắn khuẩn bệnh không phóng tới những cửa ngõ vào cơ thể con người để lây nhiễm như miệng, mắt, tai, mũi, vết thương hở.
    Nếu phải đến gần hơn khoảng cách đó, cần đeo những loại khẩu trang kín (đến mức hơi thở cũng không lọt ra ngoài được, tốt nhất là khẩu trang loại N95 vì có thể bảo vệ ta đến 95%) và bao tay.
    Miếng nhưa che mặt (face shield) là vật cản quan trọng nhưng không cần thiết bằng khẩu trang, thường chỉ để cho các nhân viên y tế nào phải tiếp xúc thường xuyên với những bệnh nhân đã được xác định dương tính.
    Cuối cùng là việc rửa tay thường xuyên nếu chạm phải những vật thể nghi ngờ nhiễm khuẩn, nhưng nói chung vi khuẩn corona rất khó sống sót khi bám ở đồ dùng hay quần áo một thời gian dù ngắn ngủi!

  2. “Chắc chắn là chúng ta không thể đáp ứng đòi hỏi vô lý của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, đòi Việt Nam “sớm khôi phục việc đi lại của công dân TQ sang VN”, trong khi những người dân TQ này đang bị cách ly hoặc hạn chế đi lại, ngay trên đất nước họ.” ( trích )
    – Không chừng Vương Nghị cũng muốn VN cũng biến thành một ổ dịch như Vũ Hán . Lúc đó, chúng mày tha hồ mà bắt tay với EU nhé .

Comments are closed.