Chuyện về một cuộc “mà cả”!?

Nguyễn Nguyên Bình

20-2-2020

 

Cái bắt tay của Ngoại trưởng TQ Vương Nghị với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 19-2, bị cư dân mạng bình luận “cha con bắt tay nhau”. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Báo chí trong nước đưa tin, ngày 19/2, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – Lan Thương lần thứ 5 và Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc về hợp tác ứng phó COVID-19 tổ chức ở Viêng Chăn, Lào.

Tại cuộc gặp song phương này, ông Vương Nghị đã trao đổi với ông Phạm Bình Minh một số ý kiến về hợp tác, trong đó nhấn mạnh đề nghị, Việt Nam “sớm khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc sang Việt Nam”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa tin, Phó thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã trả lời mấy ý như sau:

1. Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các nước trong công tác ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chia sẻ kinh nghiệm điều trị.

2. Về quan hệ Việt – Trung, tổng thể đang trên đà phát triển, hai bên duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, triển khai hiệu quả cơ chế giao lưu hợp tác.

3. Ông Phạm Bình Minh còn nêu thêm một vấn đề đáng chú ý, như sau: “Trong vấn đề thương mại, đề nghị phía TQ tiếp tục áp dụng các biện pháp cải thiện tình trạng nhập siêu của VN, trong đó có việc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa VN, nhất là hàng nông sản nhập khẩu vào thị trường TQ”.

Đề nghị 2 bên quan tâm giải quyết triệt để tồn tại trong một số dự án hợp tác, nhất là dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh- Hà Đông.

Ngoại trưởng Vương Nghị nhắc lại đề nghị sớm khôi phục việc đi lại của công dân TQ sang VN; nhấn mạnh TQ sẵn sàng tăng cường nhập khẩu các sản phẩm của VN, tích cực phối hợp giải quyết các vấn đề tồn tại trong các dự án hợp tác giữa 2 nước; mong muốn 2 bên tiếp tục hợp tác thực chất trên các lĩnh vực…

***

Xin được hỏi: Mấy ý đối thoại trên đây có rõ là 2 ngài ngoại trưởng đang ‘mà cả’ (tiếng trong Nam gọi là ‘trả treo’) với nhau không ạ? Nhưng xem ra đây mới là sự trao đổi bên lề hội nghị, chưa được chính thức hóa giữa hai bên. Vậy là còn may mắn lắm!

Nếu cuộc ‘mà cả’ này trở thành hiện thực, được phê chuẩn thành Hiệp định thì quá nguy hiểm cho Việt Nam. Bên Việt Nam chỉ có thua thiệt, thua thiệt không biết thế nào mà kể.

Không lẽ chỉ để xuất khẩu bán được một số nông phẩm đang cần ‘giải cứu’, hay để giải quyết tuyến đường sắt trên cao vô tích sự đang chềnh ềnh giữa thủ đô, Việt Nam lại chịu chấp nhận một nguồn lây nhiễm cực lớn từ COVID-19 ở Trung Quốc ồ ạt tuôn vào qua các công dân nước này mang qua Việt Nam?

Chỉ cần 1% công dân TQ, sẽ là 14 triệu người vào VN. Nếu số đó không mang dịch bệnh thì cũng đã quá tải cho Việt Nam, huống chi trong hàng chục triệu người đang thời kỳ dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp ở TQ, làm sao kiểm soát, cách ly cho kịp?

Ngày 18/2, báo Tuổi trẻ đưa ra con số đáng ngại: Số nhân viên y tế nhiễm virus corona ở TQ có thể hơn 3000 người. Đó là con số nghiên cứu mới ở TQ, cho thấy nó cao gấp đôi so với số liệu do chính phủ đưa ra. Nhân viên y tế còn lây nhiễm nhiều đến thế, thì dân thường sẽ nhiều đến thế nào?

Mà sao ông Vương Nghị lại yêu ác thế cơ chứ? Trong khi nội địa TQ đang phong tỏa nhiều thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Vũ Hán, Trùng Khánh… Báo chí nước ngoài đưa tin, để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, chính quyền Trung Quốc hiện đang cách ly 150 triệu người, có hơn phân nửa dân số Trung Quốc, gồm 780 triệu người, bị hạn chế đi lại.

Số dân Trung Quốc này hiện vẫn chưa được đi lại bình thường, nhưng ông Vương Nghị lại đòi VN “sớm khôi phục việc đi lại của công dân TQ sang VN”. Phải chăng ông Vương Nghị muốn diệt chủng Việt Nam bằng con virus nguy hiểm kia? Dân số nước ông đông gấp 14 lần VN, chẳng may bị dịch, chết mất trăm triệu, ông có tiếc không? Ấy là trăm triệu thì tỷ lệ mới là 1/14, còn VN, nếu mất 100 triệu dân, là mất tất cả. Ông thấy thế nào?

***

Trở lại ý kiến ông Phạm Bình Minh: Vừa rồi, dưa hấu, sầu riêng và một số nông sản VN bị ế đọng, không xuất sang TQ được, vì gặp dịch cúm corona. Nông dân VN quả thật điêu đứng vì thất bát; nhưng đến nay đã phần nào giải tỏa được vì một số cửa khẩu đã thông quan, và cũng nhờ người dân trong nước cùng nhau giải cứu…

Nói vậy, mùa này, cái gì mất thì cũng đã mất rồi, TQ có lòng nhập giúp thêm thì cũng chỉ là tính đến vụ sau. Vụ sau, một mặt, nông dân VN cũng sẽ phải điều chỉnh số lượng thế nào cho hợp lý, đỡ thừa ế; mặt khác, các Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp cũng đã có kế hoạch tìm thêm thị trường cho nông phẩm…

VN lại vừa được EU chấp nhận 2 hiệp định EV FTA và EV IPA, thì tương lai đầu ra của nông sản chắc cũng không quá phải lệ thuộc vào thị trường TQ. Vả lại, trong tình hình TQ hiện nay, dịch cúm lan rộng, con người bị phong tỏa gay gắt, sản xuất đình đốn, lại nghe như có nạn châu chấu đang đe dọa. Vậy nguy cơ thiếu lương thực, thực phẩm sắp tới sẽ không tránh khỏi. Lúc đó, nông sản từ VN có khi còn không đủ để xuất sang TQ.  Đành rằng, nông sản VN chất lượng chưa cao bằng một số nước, nhưng được cái giá rẻ, vận chuyển gần. Khi đã thiếu đói liệu dân TQ có chê không?

Còn chuyện đường sắt Cát Linh – Hà Đông, theo thiển ý của tôi thì các lỗi về chậm tiến độ, đội vốn cao, chất lượng thấp… đều là của phía nhà thầu TQ. VN mà mạnh mẽ và sòng phẳng ra thì có thể đuổi thẳng, hoặc kiện nhà thầu để bồi thường. Việc gì phải bấm bụng trả nợ lãi và đề nghị TQ cùng “quan tâm giải quyết”?! Hơn nữa, cái đường sắt ấy dưới mắt người dân Hà Nội nó rất vô tích sự, tốt nhất để đó làm “bảo tàng” về kinh nghiệm thất bại, như tờ báo của nhà Đài VOV đã nêu.

Tóm lại, chỉ mong cuộc ‘mà cả’ giữa hai vị Ngoại trưởng dừng ở đây. Ngài Phạm Bình Minh đừng đưa việc này trình lên Chính Phủ hoặc cơ quan nào cao hơn nữa. Nếu nó được chính thức hóa thành hiệp định để hai bên ký kết, thì VN ta thua thiệt không không biết đâu mà kể. Dân Việt Nam lúc đó chỉ có chết mà thôi!

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Nghe tin bác Bộ CHưởng Phạm Hoàng Hôn trật giờ lỗi hẹn đến Mỹ
  **********************************

  Bình Minh đến Hoa Kỳ lúc Hoàng hôn !
  Lỗi hẹn trật giờ do chuyện làng thôn
  Bắc du trước Mỹ du chơi cái đã
  Đu dây có ngày mất cả xác lẫn hồn !
  Vào TPP càng ngày càng hết điều kiện
  Kiếp chư hầu vòng cương tỏa càn khôn
  Cuộc chiến kinh tế không súng đạn
  Khựa thâm hiểm càng siết cổ bóp hồn
  Mau thoát Trung thoát Tàu thoát Hán…G
  Đất Việt hết Rạng đông chỉ có Hoàng hôn !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Lấy lòng thầy Tàu Khựa nâng bi Tập Cận Bình Hồng đế : tên độc tài đỏ HÙN SÉN xứ Chùa tháp Campuchia
  ******************************************************************

  Đặt cược với Đại dịch chú HÙN SÉN
  Chơi bài xập xám với Siêu vi khuẩn mang tên
  Corona như Pon Pot chơi Diệt chủng
  Nửa dân số Cao Miênxuống huyệt đài đền
  HUN SEN tên hoạt đầu chính trị cơ hội
  Kiến thức y học của hắn bằng hạt đậu miên
  Lấy lòng nâng bi Tập Cận Bình Hồng đế
  C..uốc du thăm mẫu c..uốc Tàu đầu tiên
  HUN SEN còn oai muốn đến tận Vũ Hán
  Nhưng Thầy Tập còn bận không lagm Giao liên
  Bắt chước đón Du thuyền Kim Cương Công chúa
  Nay nhìn xem Phố cảng Nhật kinh hãi thấy liền
  Đúng bọn độc tài bạo chúa thường hay chơi trội
  Xem sự nghiệp Hồng đế Ngai vàng chúng ưu tiên !!!

  TỶ LƯƠNG DÂN
  cảm tác nhân đọc bài báo

  Hun Sen’s Political Gamble: The Coronavirus Epidemic
  https://thediplomat.com/2020/02/hun-sens-political-gamble-the-coronavirus-epidemic/
  Hun Sen is playing a high-stakes political game by downplaying fear of the coronavirus. Will his strategy pay off?

  Hun Sen đang chơi poker một trò chơi chính trị có tính đặt cược cao bằng cách hạ thấp nỗi sợ hãi về coronavirus. Chiến lược của Hun Sen có được đền đáp không?
  Hun Sen is playing a high-stakes political game by downplaying fear of the coronavirus. Will his strategy pay off?

 3. Nói “cha con bắt tay nhau” có lẽ hơi qúa nhưng kiểu bắt tay này giống như
  kẻ dưới (thuộc hạ) bắt tay người bề trên hay bậc trưởng thượng ? Bởi vì bắt
  tay thì lẽ ra PBM.phải đưa cánh tay ra vừa phải,ở vị trí trung tâm của khoảng
  cách giữa 2 người mà đừng đưa tay mình đến gần người ta qúa !
  Có điều là ông PBM.dám thật thà khai báo trong vụ dịch siêu vi Vũ Hán nên
  dân VN.ta mới biết văn kiện bí mật về biên giới được ký mà VC.bị thiệt hại
  nhiều nhất (mất quyền tự quyết) !

  • Nhìn cái bắt tay, ta có thể đọc được ngôn ngữ thân thể” giỏi lắm em, cố gắng học theo tấm gương bác Hồ, cha già dân tộc Vịt nôm. Đừng giống thằng bố cháu, phí cả một đời theo đảng, bác”. Cho tớ gửi lời chào 16 vàng, 4 tốt tới các vị lânhx đạo đảng nhà nước anh em nhé.

 4. Đường đường là Tướng( theo quan điểm đám nhe sỉ trí bỉ đảng đẻ) như cụ Nguyễn Chí Vịnh, tắt hơi đến nơi rồi mà vẫn mong đảng truy điệu, để mong đảng tri ân. Ơ ơ ơ, thế cái dân tộc vn của Vua Hùng vất cho chó tha, quạ mổ à

 5. Nói mặc cả cho vui, cho tự sướng Oai thôi. Chỉ có YES SIR, thôi. Tập quán, thói quen ăn vào não trạng cha truyền con nối từ thời HCM kính iu của các vị trí thức đảng đẻ đến nay và còn mãi. Thế nhé

Comments are closed.