Tràn đầy hy vọng: Dân chỉ có thể trông cậy chỉ chính mình!

Lương Thị Huyền

18-2-2020

Xoay quanh Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam EVFTA, tôi thấy rất nhiều trí thức cấp tiến, luật sư, tiến sĩ, các nhà đấu tranh dân chủ tỏ ra vui mừng và “tràn đầy hy vọng” khi Hiệp định này được EU bỏ phiếu thông qua hôm 12/2 vừa rồi.

Lập luận chủ yếu mà những người ủng hộ đưa ra là EVFTA sẽ trở thành đòn bẫy để Việt Nam sẽ vươn lên, chuyển mình và thay đổi khi bước ra sân chơi mới. Đồng thời, họ cho rằng Hiệp định này sẽ tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận với các giá trị tự do dân chủ của Âu châu và từ đó sẽ thay đổi theo hướng dân chủ, tự do, tôn trọng nhân quyền.

Một điểm “chân lý” nữa mà các nhà trí thức này đều bám vào, thoạt nhìn không ai có thể phản bác được, đó là: Chúng ta không thể trông chờ vào bất cứ một quốc gia hay một hiệp định nào có thể giúp mình được, việc của Việt Nam là của người Việt Nam, chúng ta chỉ có thể trông cậy chính mình, chỉ chính mình mà thôi!

OK, vậy trông cậy chính mình như thế nào?

Tôi rất băn khoăn: Người Việt Nam sẽ tự giúp mình kiểu gì đây khi mà ngay chính một cơ hội ngay trước mũi mà còn KHÔNG BIẾT/ KHÔNG THỂ/ KHÔNG THÈM tận dụng? Chúng ta đã từng có cơ hội vận động để khối kinh tế lớn nhất thế giới có thể trở thành đồng minh của mình, cùng mình gây sức ép lên nhà nước Việt Nam, yêu cầu họ phải tôn trọng các giá trị nhân quyền cốt lõi, phổ quát, bắt buộc, mà ngay chính trong bản Hiệp định Thương mại có yêu cầu.

Vậy nhưng thay vì tận dụng, ta vỗ tay hoan hô cho cái Hiệp định ấy được thông qua một cách dễ dãi và rồi ta lại còn hân hoan rao giảng cái sự ủng hộ thiếu suy nghĩ của chính mình.

Tôi thực sự không hiểu, một cơ hội tốt như vậy bị bỏ lỡ, do mình không nhìn ra, không làm gì, cũng không chịu nói cho người dân hiểu những điều mình đang có để tận dụng, mà họ lại kêu người dân phải dựa vào chính mình, vậy là dựa vào đâu???

Lờ đi thực tế, thay vào đó lại chỉ ra một viễn cảnh mơ hồ nhưng tràn đầy hy vọng cho người dân trong tình hình này, thì cũng chẳng khác gì phụ cộng sản một tay trong việc tạo ra bánh vẽ để người dân mê muội, trông chờ, không tìm giải pháp, không có đường ra.

Đây là sự tự trói tay, vô hiệu hoá chính mình, vậy thì tư cách gì mà nói người dân phải tự thân vận động?

Tri thức không phải là phân tích thật hay, vận dụng một cách cao siêu để tỏ ra mình hiểu biết, cuối cùng lại dẫn dụ người khác đi vào sự vô minh và bế tắc thêm. Mọi kiến thức đều chỉ là vô nghĩa nếu như nó không được dùng để tìm ra một giải pháp khả dĩ, cải thiện tình hình.

Do đó, càng nhiều niềm hy vọng ngập tràn từ các trí thức và luật sư nhân quyền, các nhà đấu tranh dân chủ trong dịp này, càng làm tôi thấy tương lai đất nước này u ám.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Dù tôn trọng những ý kiến hợp lý hợp tinh của tác giả nhưng tôi muốn góp ý
  ngoài đề tài một chút.Đó là trưóc 1975,chính số rất đông những người xuống
  đường biểu tình thời đó đã khiến thế giới phương Tây lầm tưởng tai hại rằng
  chế độ VNCH.không được dân chúng miền Nam ủng hộ và đây có lẽ cũng là
  một trong những lý do mà Mỹ bỏ rơi VNCH.cũng như phần còn lại của thế giới
  không có thiện cảm với VNCH.nên họ đã góp tay “thoc gậy bánh xe” vào cuộc
  chiến chống CS.của miền Nam !
  Từ kinh nghiệm này mà suy ra thì có bao nhiêu người VN.ngày nay đã xuống
  đường biểu tình chống bọn Tàu cộng xâm lấn VN.,chứ chưa nói đến chống CS.
  độc tài chuyên chế ? Vậy thì ai sẽ có lòng tốt mà ủng hộ chúng ta khi chỉ có le
  ngoe,nói xin lỗi là khoảng 10 người xuống đường biểu tình ?

 2. Lại một cái tát vào mặt đám trí thức nằm vùng, ích kỉ hẹp hòi và đểu cáng
  1. Bổng lộc chúng hưởng
  2.Dân vẫn là cu li cho doanh nghiẹp nhà trí thức ” cấp tiến” , cho đảng và bầy đoàn thê tử
  3. Dân đến bây giờ mới biết mình mang thêm một cái cùm trên cổ mang tên trí thức
  4. Trí thức nhà nó lại đổ hết trách nhiệm lên đầu dân

Comments are closed.