Đề nghị Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lên tiếng

Chu Mộng Long

18-2-2020

Sáng ngày 24/1, tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh lây lan ở Vũ Hán, và ngay thời điểm đó, Việt Nam đã có 2 ca nhiễm bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tuyên bố:

Từ những báo cáo của các cơ sở, và Tổ chức Y có thể thấy đây là bệnh lây rất hạn chế từ người sang người”.

Nay thì thông tin từ báo chí chính thống, rằng dịch Vũ Hán gây chết người hàng loạt, Việt Nam phải cách ly hàng ngàn người đến từ vùng dịch và sinh viên, học sinh phải nghỉ học.

Trong khi đó, vẫn có hiện tượng nhiều người tấp nập đi lễ hội, tập trung ở chỗ đông người, kể cả hiện tượng người đến từ vùng dịch cố tình chống lại sự cách ly. Liệu có phải những người này không cập nhật thông tin mà lại chủ quan chỉ tin điều Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tuyên bố: “đây là bệnh lây rất hạn chế từ người sang người”? Thứ trưởng đã phát ngôn thì lẽ nào là tin giả (vì nếu tin giả thì đã bị phạt), và lẽ nào là lời nói đùa trước báo chí và toàn dân?

Cho tới hôm nay vẫn chưa thấy một lời cải chính từ miệng ông Thứ trưởng.

Nếu điều ông Thứ trưởng nói là đúng, rằng “dịch bệnh rất hạn chế lây từ người sang người” thì cho phép tôi đặt câu hỏi:

1) Vũ Hán và cả tỉnh Hồ Bắc bị vỡ trận với dịch bệnh lây lan hàng vạn người, đến mức Bác sĩ, Viện trưởng Bệnh viện Vũ Hán cũng tử vong, là do dân và bác sĩ ở đó sống chung với động vật?

2) Việt Nam phải cách ly hàng ngàn người khỏi cộng đồng để làm gì nếu người Việt không sống chung hay lẫn lộn với động vật?

3) Lễ hội thì có thể có động vật như lễ hội chém heo, đâm trâu, treo cổ trâu, cho nên một số lễ hội đã tạm dừng. Nhưng trường học thì chỉ có người học, không thể có động vật, tại sao phải cho sinh viên, học sinh nghỉ học cả tháng trời? Hay là… trong trường học có hiện tượng thầy cô biến thái thành động vật rồi lây nhiễm bệnh cho học trò?

Mong ông Thứ trưởng trả lời sớm để dân an tâm cùng Chính phủ phòng chống dịch bệnh.

Nếu ông Thứ trưởng đưa thông tin sai cho báo chí, gây nên sự chủ quan cho mọi người dẫn đến dịch bệnh diễn biến phức tạp, thì đề nghị ông công khai xin lỗi toàn dân và tự giác đi nộp phạt gấp 3 lần dân thường để làm gương!

_____

Ảnh chụp bài báo đăng phát biểu của Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên. Bài gốc đăng trên báo Giáo dục & Thời đại, đã bị đổi tựa thành: Bộ Y tế: 63 tỉnh thành đã triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh do virus Corona.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tuyên bố: “Từ những báo cáo của các cơ sở, và Tổ chức Y có thể thấy đây là bệnh lây rất hạn chế từ người sang người”.”
  -Cám ơn bác Chu Mộng Long về bài viết.
  -Ko lẽ phải đến khi dịch virus corona đến gõ cửa hỏi thăm nhà gia đình Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thì Ông ta mới “lên tiếng”?
  -01 minh chứng cụ thể cho việc CS luôn đặt lợi ích của Đảng lên trên quyền lợi Quốc gia, Dân tộc.

 2. Haha, cứ gặp thầy là vui. Cảm ơn thầy lắm lắm. Có lẽ do trời hạn hàng chục năm về ” văn hóa” , nay có vài giọt mưa nên vui. Trí thức đông hơn đám đất lớn, mà trí tuệ thì như đất dính trên đầu móng tay, Tiền dân nuôi trí thức nhiều hơn đám núi lớn, mà cái điều hay mang lại cho dân chỉ ít như đất dính đầu móng tay.
  ( Mượn lời Phật dậy)

 3. Lũ ngu xuẩn mà Nhà nước và đảng cơ cấu vào các chức vụ đông như quân Nguyên.

Comments are closed.