Nên gọi đại dịch Covid-19 là dịch Trung Quốc

Bá Tân

14-2-2020

Đề xuất gọi đại dịch Covid-19 là dịch… Trung Quốc đương nhiên có căn cứ, thậm chí căn cứ rất thuyết phục.

Giống như hàng hóa trên thị trường, dịch bệnh tai ác này có xuất xứ của nó. Khởi phát từ Trung Quốc, và hiện thời tại quốc gia sặc mùi bành trướng này, dịch bệnh đang trong “chính vụ” bùng phát, gây hậu quả nghiêm trọng trên mọi mặt.

Lây nhiễm tới hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ của thế giới, khởi nguồn từ Trung Quốc, bởi vậy theo lý thuyết nguồn gốc xuất xứ, dịch bệnh tai ác này đáng được gọi là dịch… Trung Quốc. “Dịch Trung Quốc”, nghe nôm na nhưng như người đời vẫn nói, sự chí lý thường đơn giản và dễ hiểu.

Nhân loại đang phải chống chọi nhiều loại dịch bệnh, không ngừng gia tăng cả tần suất cũng như mức độ gây hại. Tuy vậy, ít nhất trong nhiều năm gần đây, chưa có dịch bệnh nào lây lan nhanh chóng và gây hậu quả khủng khiếp như loại dịch… Trung Quốc.

Mức độ gây hại và phạm vi lây lan của dịch bệnh này chẳng khác gì quỷ kế “vành đai con đường” đang được bè lũ Tập Cận Bình áp đặt bằng mọi giá, bất chấp nhân tính, đạo lý và luật pháp…

Số người lây nhiễm và tử vong vì dịch liên tục gia tăng, không chỉ Dân thường, mà kể cả những thầy thuốc giỏi, trở thành nạn nhân vô cùng thương xót. Sự tác oai tác quái của dịch bệnh này tương đồng với sự ác độc tàn bạo của chính thể cai trị hiện thời tại Trung Quốc.

Xét về tính chất hiểm độc, mức độ gây hại, loại dịch này với chế độ đương thời của Trung Quốc là hai đứa con sinh đôi. Theo đó, Dân chúng rất chí lý khi gọi đại họa Covid-19 là dịch… Trung Quốc.

Sớm hay muộn rồi sẽ có thuốc đặc trị diệt trừ dịch bệnh tai ác này, giới y khoa quốc tế quyết không chịu bó tay.

Chế độ độc quyền, chủ nghĩa bành trướng, tư tưởng đại hán của Trung Quốc sẽ có ngày cáo chung, vấn đề là sớm hay muộn. Nhân loại tiến bộ, các nước văn minh là chỗ dựa vững chắc giúp nhân dân Trung Quốc vùng lên xóa bỏ ách cai trị độc ác chẳng khác gì đại dịch Corona, được Dân chúng gọi là dịch… Trung Quốc.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. “Mức độ gây hại và phạm vi lây lan của dịch bệnh này chẳng khác gì quỷ kế “vành đai con đường” đang được bè lũ Tập Cận Bình áp đặt bằng mọi giá, bất chấp nhân tính, đạo lý và luật pháp…”; “Xét về tính chất hiểm độc, mức độ gây hại, loại dịch này với chế độ đương thời của Trung Quốc là hai đứa con sinh đôi. Theo đó, Dân chúng rất chí lý khi gọi đại họa Covid-19 là dịch… Trung Quốc.”
  -Đảng CSTQ lãnh đạo đất nc TQ toàn diện, tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt nên khi xảy ra đại dịch Covid-19, phần lỗi là thuộc về Đảng CSTQ, ng dân TQ ko có lỗi. Khi nói, viết “đại dịch Covid-19 là dịch Trung Quốc” có thể dễ gây hiểu lầm là do ng dân TQ gây ra dịch bệnh virus corona.
  P/s: Gợi ý, theo cách viết của WHO, có lẽ Ta viết lại Covid-19 thành CoCosanTqvid-19.

 2. Từ vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Tchernobyl, Liên Xô 1986 đến Đại dịch Sưng phổi Vũ Hán, Trung Quốc 2020
  ************************************************************************

  Hai biến cố tương tự dưới Thể chế độc tài
  Nhân tai gây đại họa nhiều hơn Thiên tai
  Do bít bùng thông tin dấu che thảm họa
  Lò phản ứng hạt nhân nổ vẫn che đậy mắt ai
  Trẻ con vẫn chơi trong sân trường nơi đại nạn
  Nay Đại dịch Sưng phổi Vũ Hán vắng tiếng báo đài
  Thương Bác sĩ trẻ Tàu dũng cảm trên mạng xã hội
  Lên tiếng cảnh báo đại dịch chết chóc kéo dài
  Kính hàng trăm lính cứu hỏa Liên Xô dâng hiến
  Mạng sống mình dập tắt Lò hạt nhân nổ thành hai
  Bác sĩ Tàu Lính chữa cháy Nga hy sinh Đời sống
  Cho Đồng bào mình thoát thiên tai gây bởi Nhân tai !
  Do chính độc tài toàn trị tuyên giáo quyết đoán
  Đế quốc Liên Xô sụp rồi – Đế c..uốc Đại Hán chắc không sai !
  Từ vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Tchernobyl, Liên Xô 1986
  Đến Đại dịch Sưng phổi Vũ Hán, Trung Quốc 2020 tưởng Trùng lai ? ?
  Nguyên nhân do  độc tài toàn trị tuyên giáo quyết đoán
  Đế quốc Liên Xô đã sụp rồi – Đế c..uốc Đại Hán chắc nay Mai !

   TỶ LƯƠNG DÂN Thời TÀU – Toàn Cầu Hóa (Sino-Globalization)

  IDÉES
  CORONAVIRUS COVID-19
  « Pour l’instant, la gestion du coronavirus par la Chine relève plus d’Orwell que de la glasnost »
  CHRONIQUE
  auteur
  Sylvie Kauffmann

  Il y a bien des similitudes entre l’épidémie actuelle et la catastrophe de Tchernobyl en 1986. Même dissimulation par le pouvoir, même propagande et même doutes d’une partie des citoyens.
  https://www.lemonde.fr/idees/article/2020/02/12/pour-l-instant-la-gestion-chinoise-du-coronavirus-releve-plus-d-orwell-que-de-la-glasnost_6029280_3232.html
  Publié le 12 février 2020
  Vụ nổ của nhà máy điện nguyên tử vào giữa đêm ngày 26 tháng 4 năm 1986, hoàn toàn im lặng trong 48 giờ, trong khi đó trẻ em Liên Xô  được phép chơi ngoài trời  trong khu vực thảm họa. Và nếu thông tin kết thúc quá trình lọc, đó là do mức độ phóng xạ bất thường đã được phát hiện ở Thụy Điển thì chẳng ai hay biết cả

  Chúng ta thậm chí có thể tìm thấy một khía cạnh anh hùng tương đương trong số phận của Bác sĩ Lý Văn Lượng, bác sĩ trẻ đến từ Vũ Hán, người đã cố gắng, vô ích, để cảnh báo cho chính quyền về sự xuất hiện của virus vào ngày 30 tháng 12 và cái chết của họ, được tuyên bố vào ngày 7 tháng 12, Tháng hai, làm dấy lên một làn sóng cảm xúc và phẫn nộ trong đồng bào của mình. Thảm kịch của Bác sĩ Lý Văn Lượng nhớ lại rằng trong số hàng chục lính cứu hỏa Chernobyl đã chiếu xạ, được gửi đến lửa mà không có bất kỳ sự bảo vệ nào chống ô nhiễm phóng xạ, những người đã bị chôn vùi trên đường chạy trong một nghĩa trang ở ngoại ô  Mạc Tư Khoa, sau khi cố gắng đối xử với họ trong một bệnh viện ở thủ đô. 

  https://baotiengdan.com/2020/02/14/nen-goi-dai-dich-covid-19-la-dich-trung-quoc/

Comments are closed.