Phạt

Nguyễn Thông

12-2-2020

Hôm qua 11.2, Công an huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) phạt “đối tượng” (ngành công an rất thích dùng từ đối tượng để chỉ người phạm tội, chuyện này sẽ nói sau), cô Lường Thị Lả, người dân tộc Thái, can tội “thông tin sai sự thật”, điều mà lâu nay dân gian gọi là tin đồn nhảm.

Cái tin ấy không liên quan gì tới vi rút vi riếc đang tràn lan trên báo chí và mạng xã hội, đang khiến công an và cơ quan chức năng rất vất vả, phạt thật lực, kiểu phạt Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng vừa xong.

Cái cô Lả này lắm chuyện, cô ta bảo “ăn trứng gà luộc sẽ thoát kiếp nạn diệt vong”. Ối giời, tự dưng lại nói diệt vong, khi mặt trời đang chiếu sáng. Ăn trứng gà mà thoát được kiếp nạn thì trứng đắt bằng vàng, quả trứng quý hơn quả vàng.

Cô gái Thái đã nhận cái kết đắng, đang yên đang lành bị đè ra lấy mất 10 triệu đồng tiền phạt. Lại còn bị công an buộc cam kết không tái phạm, không nói linh tinh nữa.

Tạm chưa bàn công an có quyền phạt hay không, nhưng ở đây có chút lăn tăn. Đương sự Lả là người dân tộc thiểu số, chắc cũng ít học nên mới dễ dàng tin những chuyện tầm bậy tầm bạ như vậy, rồi cũng rất vô tư tải sự lo lắng tầm bậy trên mạng. Nhẽ ra, với những vụ thế này, chỉ cần liên lạc với đương sự và nhắc nhở, rằng không được thế nọ thế kia. Người thiểu số họ nôm na, có mưu mẹo mờ ám như mấy đứa Kinh đâu mà cứ hở ra là phạt. Nhưng nhà cai trị dạo này thích phạt, nhất là từ khi có luật an ninh mạng, tấm bùa để phạt.

Cô Lả nói ăn trứng gà thoát nạn diệt vong, cũng chả khác gì tự dưng có đứa nào bô bô rằng sắp tới trái đất bị nổ tung, nhân loại tận thế, rằng sông Cửu Long sẽ cạn, rằng núi Trường Sơn sẽ đổ, sẽ thấp tịt, rằng ở hồ Gươm có ma, v.v… Nó nói thế, ai bảo tin theo nó làm gì. Thông tin vớ vẩn nhảm nhí mà cũng tin thì trước hết phải tự xem lại cái đầu mình, chứ không phải phạt nó.

Phạt cái cô Lả ăn trứng gà kia, sao không phạt mấy ông bà hoang tưởng, coi chủ nghĩa cộng sản là mùa xuân nhân loại, coi chủ nghĩa xã hội là thiên đường, bảo rằng đất nước ta chưa bao giờ được như thế này, bảo toàn dân đang đoàn kết nhất trí hướng về này nọ, v.v…

Tin chuyện hoang đường, lú lẫn, nhảm nhí, nhố nhăng, mê tín, ba xạo, lừa dối, còn tệ hơn cô Lả, sao chẳng thấy phạt. Đó mới là “đối tượng” đáng phạt.

Cô Lả nói thế, chửa biết có ai tin không, chứ mấy ông bà hoang tưởng, nói xong còn chĩa súng bắt người ta tin. Phải phạt thật nặng, chứ để ở đó mà hoang tưởng mãi.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. “Đương sự Lả là người dân tộc thiểu số, chắc cũng ít học nên mới dễ dàng tin những chuyện tầm bậy tầm bạ như vậy, rồi cũng rất vô tư tải sự lo lắng tầm bậy trên mạng.”
  “Người thiểu số họ nôm na, có mưu mẹo mờ ám như mấy đứa Kinh đâu mà cứ hở ra là phạt.”
  -VN là cộng đồng 54 dân tộc anh em với truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên”, có cùng cha là Lạc Long Quân, mẹ là Âu Cơ, sinh ra từ 01 bào thai có 100 ng con nằm trong bụng mẹ Âu Cơ, vậy nên Ta còn gọi chung nhau là “đồng bào”. Bác Nguyễn Thông viết “…người dân tộc thiểu số, chắc cũng ít học…”; “Người thiểu số…” xem ra thấy chưa ổn, có vẻ phân biệt trên dưới (“…người dân tộc thiểu số, chắc cũng ít học…”). Sao Ta ko viết “đồng bào Thái”; “dân tôc Thái”; “ng Thái” như đã từng viết “dân tộc Trung Hoa”; “ng Mỹ”? Trong 01 gia đình, dân tộc Kinh nếu xem như anh cả thì rất cần ng anh cả có sự tôn trọng, giúp đỡ với những ng em, là các dân tộc anh em hiện còn chưa dc như mình.

 2. Dịch bệnh này là một tai họa hoặc từ tự nhiên hoặc do sai sót của con người, gì đi nữa mỗi cá nhân trong xã hội đối với nó phải thật nghiêm túc, virus sẽ không chơi đùa chỉ với anh, nó chơi đùa mạng sống có thể là của gia đình và tất cả người xung quanh anh nếu anh lơ là, tiễn đưa những người đề kháng yếu đuối với nó đi trước kế hoạch. Không nên coi nó là đối tượng chơi đùa trên mạng, lơ mơ trong thực tế, chúng ta sẽ có những chuỗi ngày dài nằm nhà chơi với nó trên mạng.

 3. Trích: “Người thiểu số họ nôm na, có mưu mẹo mờ ám như mấy đứa Kinh đâu mà cứ hở ra là phạt.”

  Đúng vậy! Tôi suy bụng ta ra bụng người (Kinh), dĩ nhiên!

  • “Người thiểu số họ nôm na, có mưu mẹo mờ ám như mấy đứa Kinh đâu mà cứ hở ra là phạt.”
   Từ bữa ông Hai lưỡi lê (Nhị Lê) phát hiện ra “Dân tộc Đảng” cũng là thiểu số (ngót nghét 5 trẹo đứa) – nên trong câu này “mấy đứa Kinh” phải thay là “mấy đứa Đảng” mới đúng!

 4. Ôi, bác Thông, bác viết có duyên lắm, thâm thúy và vui ( nghĩa là có chất khôi hài ấy ). Vì vậy, mong bác viết trên trang baotiengdan.com nhiều nhiều để người đọc có dịp đọc bài của bác. Tuy không có điều kiện kiểm chứng nhưng mình tin rằng trang nầy vẫn rất , rất nhiều độc giả hơn cái trang mà hôm nọ bác gởi bài HANG ĐÁ ấy.
  “Phạt cái cô Lả ăn trứng gà kia, sao không phạt mấy ông bà hoang tưởng, coi chủ nghĩa cộng sản là mùa xuân nhân loại, coi chủ nghĩa xã hội là thiên đường, bảo rằng đất nước ta chưa bao giờ được như thế này, bảo toàn dân đang đoàn kết nhất trí hướng về này nọ, v.v…” ( Trích NT ) .
  – Cái loại phát ngôn như thế, chúng làm cha thiên hạ, làm ông nội của CA thì sao dám phạt chúng hả bác, chỉ biết cười vào mũi chúng thôi mà.

 5. Không sâu xa, chỉ mộc mạc nhưng là chân lý. Không sâu độc cay đắng, chỉ chơn chất đầy sự thật nhưng hùng hồn thuyết phục. Chỉ có thể là văn phong của Nguyễn Thông!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây