Cứu dân có gì để ngạo nghễ

Lê Thắng Thế

11-2-2020

Hôm qua, cộng đồng mạng ồn ào vì bài viết “ngạo nghễ Việt Nam”. Bài viết tới giờ này có lẽ phải vài vạn reactions cùng chục ngàn chia sẻ. Ở đó, tiếng cười chua chát, mỉa mai không ít, nhưng nhiều hơn cả là trái tim hay những cái like rất đỗi tự hào.

Nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy, đó là một lượng lớn like ảo. Một post FB có tới chục ngàn lượt chia sẻ, nhưng chỉ có vài chục comments ít ỏi. Điều đó có thể thấy một phong trào thủ dâm tập thể có chủ đích của rất nhiều bên, với sự điều động mà ai cũng biết là ai đó.

Quay lại vấn đề chính của post này, là vấn đề nội dung. Ta cần minh định vài điều:

1. Các nước đã di tản công dân bằng đường hàng không từ 01 tháng trước (muộn nhất là cuối tháng 1/2020). Tại sao giờ này Việt Nam mới làm?

2. Đi kèm với chuyến bay di tản này là đợt chuyển hàng hoá viện trợ của CP Việt Nam tới Vũ Hán – và đó có thể mới là lí do chính của chuyến bay.

3. Số lượng người Việt học tập, lao động ở Vũ Hán là bao nhiêu? (Nghe nói số SV còn kẹt lại ở con số vài trăm) tại sao chuyến bay lại mang về chưa đầy 30 người?

4. Trong số 29 người mang về, ảnh chụp lưu niệm chỉ là 26. Ba người không hiện diện là ai?

5. Diễn đàn SV Việt Nam ở Trung Quốc có một post nói về việc họ không đủ tiền để “được” đón về (cái giá được đón như phản ánh là 1.000$?). Thực hư việc này ntn?

Việc minh định này cần có thời gian và có lẽ sớm thôi, sự thật sẽ được phơi bày.

Quay lại tác giả bài viết, nghe nói là một thầy giáo ở Thanh Hoá. Và thật sự shock khi nhận ra trên cả đất nước này. Hàng ngàn hàng vạn thậm chí hàng triệu “thế hệ tương lai” được dạy dỗ để hình thành nhân cách, lề lối tư duy bởi sự nhồi nhét hoang tưởng từ những cái đầu thầy như vậy. Nền móng nước nhà xem ra vẫn còn nhão nhoét dài dài, còn xa lắm để mơ về tương lai sánh vai cường quốc năm châu – như ai đó từng “ước mơ”

Vài đêm trước, tôi có cuộc trò truyện với người anh – người đã từng làm báo với vị thế và khát vọng không hề nhỏ. Anh nhiều năm qua ở ẩn, rời xa cái giới ấy cũng bởi sự ghê tởm hoặc ít hơn là chán nản khi nhìn rõ lối đi của báo chí. Trong câu chuyện của chúng tôi, nội dung xoay quanh vấn đề dạy làm báo và làm báo ở cái xứ Bắc này. Nhìn vào một số những thày giáo dạy sinh viên, dạy giới trẻ làm báo – chỉ thấy con đường tăm tối.

Cuối cùng, sẽ phải rất lâu nữa đất nước mới có cái mà hi vọng. Và có lẽ thay vì chỉ nghĩ đến “chăm cây chờ ngày hái quả” ta cần phải bắt đầu nghĩ đến việc “tỉa tót” ngay cả những “kẻ trồng cây”.

_____

Ghi chú: Tựa đề trên của trang Báo Sạch. Tựa gốc của tác giả là: “Ngạo nghễ Việt Nam hay bệnh thủ dâm tinh thần dân tộc“. Hiện không còn thấy bài gốc của tác giả Nguyễn Viết Sơn, chỉ thấy bài “Ngạo nghễ Việt Nam” từ trang Góc Thư Giãn đăng lại.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. đúng là rõi hơi !
  Nếu chở về hết chỗ đâu chứa?
  VN đất chật người đông, dân Việt lại vô tư, 1 thằng tàu quá cảnh sang còn phải cách ly theo dõi, nếu là người Việt bà con ta sẽ hồ hởi đón tiếp ôm hôn… thành đại dịch !
  Đừng bảo tôi ích kỷ , nhưng có lẽ nhà nước lo xa………………………………………………..???????????????

 2. Mệt ghê, đảng đang làm điều tốt không ủng hộ lại mỉa mai. Làm đi
  Biết đâu ngày mai mấy chú bộ đội viet teo nghĩ lại ” mình từ nhân dân mà ra, vì nhân dân quên mình” đêm hôm phá hết tường rào, trả lại hết đất cho dân, dựng miếu thờ cụ Kình thì sao??? PHẢI LẠC QUAN LÊN CHỨ. CỨ HẬM HỰC, GHÉT NHAU THÌ LÀM SAO SÁM HỐI.

 3. Hỏi cái ông “ngạo nghễ VN” .
  – VC bay được mấy chuyến như thế rồi và phải nói cho rõ mang dụng cụ y tế tiếp tế cho Tàu rồi chờ 30 người VN kẹt ở Vũ Hán về. VN chỉ có từng đó người ở Vũ Hán thôi sao? ( chưa kể 30 người này chắc phải là gì đó). Lại còn bay thẳng vào tâm dịch nữa chứ! Kinh thật!

  Túm lại: Cái bệnh ” ít nhất có một ” này xưa lắm rồi. Bớt ngạo nghễ lại chút đi.

 4. Ngạo nghễ, tự hào cc … bò cạp !

  Tuyên giáo nó cũng thừa biết 95% dân VN nhổ vào mặt bọn chúng chứ có ai mà ngạo nghẽ, tự hào cc chim cút gì ! Nhưng chúng rất cần viết ra để cho 5% đọc – tin và thủ dâm với nhau để tự an ủi, tự sướng, tự bao bọc nhau.

  Đảng ta rất cần số 5% gian+tham+ngu ít ỏi này (cũng là 5 triệu rồi) để tồn tại !

 5. – “Mỹ tự hào hỗ trợ Việt Nam đối phó virus Corona”
  Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho VOA tiếng Việt biết như vậy hôm 10/2, đồng thời cho hay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam “đang phối hợp chặt chẽ” với chính phủ Việt Nam để theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh do chủng virus corona mới (nCoV) gây ra.

  “CDC ở Việt Nam đang phối hợp với CDC tại Atlanta, Bộ Y tế Việt Nam và các viện y tế công cộng ở Việt Nam để có được 4.000 bộ xét nghiệm nCoV thông qua trung tâm International Reagent Resource của CDC để phân phối cho các phòng thí nghiệm được chọn trên khắp Việt Nam”, Tòa đại sứ Hoa Kỳ cho VOA biết thêm.
  Cho đến nay, CDC ở Việt Nam đã hỗ trợ Cục Quản lý Khám chữa bệnh (VAMS) thuộc Bộ Y tế Việt Nam “tiến hành đào tạo về lấy mẫu và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm về nCoV đối với 60 người tham gia từ 15 bệnh viện quốc gia và tuyến đầu, bao gồm một bệnh viện tư nhân tại Hà Nội vào ngày 6/2/2020”, vẫn theo Tòa đại sứ Hoa Kỳ.

  Chắc vi Cầm quyền Hà Nội qúa ngạo nghễ, trơ tráo, nên đã buộc ĐSQ Mỹ phải nói ra sự thật?

 6. Trích: “bài gốc của tác giả Nguyễn Viết Sơn, chỉ thấy bài “Ngạo nghễ Việt Nam” từ trang Góc Thư Giãn đăng lại.“.

  Từ lâu rồi, có lẽ từ ngày đầu tiên ĐCSVN được nặn ra, cái lối “viết lấy được“, “nói lấy được“, “cưỡng từ đoạt ý“, v.v… đã được ban chuyên láo tận dụng. Lời lẽ của ban chuyên láo thường xuyên đạt đến trình độ trơ trẽn. Có lẽ họ bị hội chứng trẻ em chậm phát triển tập thể???

  Thí dụ gần đây có ông tờ sờ Nhị lê với tựa bài trơ trẽn: “Đảng tự mình ngày càng xứng đáng trở thành dân tộc”.

  Thí dụ khác: Ông TT Phúc đi đâu cũng gọi thành phố đó là “đầu tầu”.

  Còn nhiều thí dụ lắm!

 7. Ở Việt Nam, mọi người đều biết rằng “kẻ trồng cây ” vĩ đại nhất chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Comments are closed.