Phát biểu 5 phút, lĩnh 9 tháng tù

Ngô Ngọc Trai

10-2-2020

Ngày 2/4/2019 tại Nhà văn hóa khu phố Trung Kỳ, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa diễn ra buổi họp chi bộ mở rộng, có lãnh đạo thành phố Sầm Sơn tham dự, nội dung về triển khai thu hồi đất thực hiện dự án.

Nhà văn hóa khu phố Trung Kỳ. Ảnh: LS Ngô Ngọc Trai

Do tổ chức ở Nhà văn hóa, một nơi sinh hoạt cộng đồng, ngay giữa khu dân cư, xe ô tô của cán bộ đậu ngoài đường, người dân thấy thế kéo đến nghe ngóng. Ban tổ chức buổi họp sử dụng micro và loa công suất lớn để đứng ở cửa hướng ra sân.

Một người đàn ông đến nghe và trước nguy cơ gia đình bị thu hồi đất khiến mất đi sinh kế cho hàng chục nhân khẩu làm nghề nước mắm, đã phát biểu như sau:

Tôi xin có ý kiến thế này. Báo cáo các đồng chí cùng toàn thể nhân dân, báo cáo các đồng chí là khi dự án về làm đẹp và làm giàu cho dân là chúng tôi rất thích và ai cũng muốn thế hết nhưng mà phải làm như thế nào. Bởi vì chúng tôi thấy sai hoàn toàn, mới đây các đồng chí làm như thế là sai…

Tại làm sao các đồng chí bảo là dự án quan trọng mà đất của nhà tầng, với đất của các đại gia để lại mà lấy đất của mình dân không, cái đó là sai. Cái thứ hai là khi dự án vào thì các đồng chí phải làm từng bước một đến khi thống nhất với người dân rồi thì đến lúc đó các đồng chí… đằng ni các đồng chí làm bộp một cái thế là đi thu hồi tài sản này” (theo Kết luận điều tra, Cáo trạng).

Thấy người dân tập trung đông và ồn ào, buổi họp đã dừng lại, ai nấy ra về. Vậy nhưng sau đó vài tháng vị thân chủ của tôi đã bị khởi tố xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng.

Mọi người thử xem việc như vậy có phải là chuyên chế mất dân chủ không. Lời phát biểu ko có gì xúc phạm, chỉ là bày tỏ quan điểm người dân mà cũng bị xử lý hình sự. Họp chi bộ hoãn dừng cũng là việc bình thường có gì là tổn thất ghê gớm đâu.

Người dân thì cho rằng việc xử lý hình sự để răn đe hù dọa người dân, để việc thu hồi đất sau đó được thực hiện mà bớt đi sự chống đối.

Với cảm quan của một người yêu dân chủ, mong mỏi cho sự nâng cao quyền công dân, tôi thấy cần phản ánh sự vụ này tới cộng đồng, hy vọng là tòa án phúc thẩm tới đây sẽ sửa lại bản án sai trái này.

_____

Mời đọc thêm: Giật micro phát biểu, 2 người đàn ông ở Thanh Hóa bị đi tù (VNN). – Thanh Hóa: Kéo nhau đến cuộc họp chi bộ chửi bới, 2 bị cáo lãnh án (DT). – 16 tháng tù giam cho 2 đối tượng có hành vi “Gây rối trật tự công cộng” tại TP Sầm Sơn (TH). – Thanh Hóa: Cướp micro hội nghị để kích động nhân dân, 2 đối tượng lĩnh án (DS).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Lối phát biểu kiểu “soap box” (đứng trên thùng xà bông đọc diễn văn giữa chợ) như thế này là chế độ cộng sản toàn trị sợ nhất! Nếu nội dung không chỉ bao gồm lời tố cáo sai trái về đất đai mà còn ôm đồm thêm vài chuyện khác thì người phát biểu chắc phải lãnh án cỡ các nhà hoạt động như Mẹ Nấm và Trần Thị Nga.

  2. Chỉ khi nào có xả súng vào lũ quan tòa ăn hiếp dân quen thói, chưa thấy máu chưa tái mặt. Lũ đầu trâu XHCN này mặt trơ trán bóng bao giờ biết phục thiện.

Comments are closed.