Sự nguy hiểm của chế độ công an trị

Mạc Văn Trang

7-2-2020

Sự kiện bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), 34 tuổi, một trong 8 người đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi do virus corona gây ra ở Vũ Hán, đã qua đời vì chính căn bệnh này, gây rúng động xã hội Trung quốc. Chế độ độc tài công an trị bị lên án mạnh mẽ.

1. BỊT MỒM, ĐE DOA BÁC SĨ, BẮT NÓI THEO CÔNG AN

Sự phẫn nộ bùng lên trong dân chúng, bởi vì từ tháng 12/2019 bác sĩ Lý đã viết trên mạng cảnh báo về sự nguy hiểm của dịch Coronavirus.

Nhưng ngày 3/1/2020, cảnh sát Vũ Hán đã triệu tập bác sĩ Lý và một số đồng nghiệp đến “làm việc”, cáo buộc ông “tung tin đồn thất thiệt”.

Cảnh sát bắt BS Lý ký vào văn bản thừa nhận “đưa ra bình luận sai lệch làm xáo trộn trật tự xã hội”. Theo báo Tuổi Trẻ, công an còn đe dọa: “Chúng tôi cảnh cáo anh, nếu anh ngoan cố, không tuân theo yêu cầu và tiếp tục việc làm này, anh sẽ bị xử lý theo pháp luật”, bác sĩ Lý kể lại.

“Một tuần sau đó, bác sĩ Lý điều trị cho một phụ nữ bị tăng nhãn áp, người này bị nhiễm virus corona chủng mới. Bác sĩ Lý lúc này không mặc đồ bảo hộ vì không cần thiết theo quy trình khám bệnh thông thường. Bệnh nhân nữ lúc đó cũng không có biểu hiện sốt.

Ngày 10-1, bác sĩ Lý xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho và phải nằm viện. Trên giường bệnh, bác sĩ Lý kể lại câu chuyện của mình trên mạng xã hội Weibo…

Ngày 6-2, bác sĩ Lý qua đời vì chính loại virus mà ông cố gắng cảnh báo cộng đồng.

Bác sĩ Lý ra đi bỏ lại 1 con nhỏ, cùng người vợ đang mang thai, dự sinh vào mùa hè này, theo báo Guardian. Cha mẹ bác sĩ Lý cũng đã ngã bệnh và đang nhập viện.

Bài của bác sĩ Lý đăng trên Weibo nhận được hàng trăm nghìn lượt tương tác và những lời ca ngợi bác sĩ là anh hùng “đáng ngưỡng mộ”.

2. CHO DÂN ĐƯỢC THƯƠNG XÓT, NHƯNG CẤM PHẪN NỘ!

Facebooker Đặng Sơn Duân viết: “Cái chết của bác sỹ Lý như một cơn địa chấn buồn thảm trong dư luận Trung Quốc. Hàng triệu lời than khóc, hàng triệu nỗi phẫn uất và hàng triệu dấu hỏi tuôn ra như núi lửa phun trào.

Tiếc thay, những nỗi phẫn uất, những dấu hỏi ấy nhanh chóng mất hút trong mạng lưới kiểm duyệt khổng lồ ở Trung Quốc. Người dân Trung Quốc chỉ được than khóc, chứ không được phép phẫn nộ trước cái chết của bác sỹ Lý.

Khi còn sống, hệ thống ấy đã một lần bịt miệng bác sỹ Lý. Và nay, cả khi ông đã qua đời, họ một lần nữa bịt miệng người khác về cái chết của ông.
Hệ thống ấy không thể tự sửa chữa!”

3. KẾT LUẬN

Chế độ công an trị ở Trung quốc đang ngày càng được áp dụng ở Việt Nam, vì sao, mọi người đều biết. Chế độ đó chuyên bưng bít, che giấu sự thật, tuyên truyền dối trá, lừa mị dân chúng u mê và đàn áp những người nói lên sự thật.

Báo Tuổi Trẻ mạnh dạn cũng chỉ dám nói 1/2 sự thật về cái chết của BS Lý (trích ở đoạn trên); phải trích tiếp đoạn dưới từ báo Tiếng Dân, mới biết 1/2 sự thật còn lại.

Chế độ công an trị bưng bít sự thật đã đưa xã hội đến những hậu quả khôn lường, như đại họa do dịch nCOv hoành hành ở Trung quốc và lan ra khắp thế giới.

Nhưng những kẻ gây ra tai họa như vậy, lại được chế độ độc tài, toàn trị bảo kê, để tiếp tục “còn Đảng còn mình”!

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Không cần phải tra cứu gì cho mệt vẫn khẳng định được ngay: Thể chế CS là tàn ác nhất trong toàn thể các hình thái xã hội mà lịch sử nhân loại đã trải qua.
  Việc Trung cộng vu cáo bác sĩ Lý Văn Lượng “tung tin đồn thất thiệt” và xử lý, không khác gì chính quyền VN vu cáo cụ cựu quân nhân, đảng viên 58 tuổi đảng Lê Đình Kình và một số thành viên trong gia đình cũ là phản động, và những người gửi tiền phúng điếu khi cụ Lê Đình Kình qua đời là “tài trợ khủng bố”. Tuy nhiên về mức độ tội ác thì chính quyền VN đã vượt xa Trung cộng rất nhiều, chưa kể gần 20 người bị bắt từ ngày 09/01/2010 đến nay chưa về thì chỉ cần một việc huy động 3000 sát thủ chuyên nghiệp chỉ để tiêu diệt một người 84 tuổi, sau đó “mổ phanh” như làm thịt lợn đã chứng minh lũ chúng đã hoàn toàn mất hết nhân tính.

 2. Xã hội Việt Nam cũng đã sa vũng lầy công an trị sâu lắm rồi: công an không những lộng hành mà còn xỏ mũi bộ chính trị! Vụ sát hại ông Lê Đình Kình rồi dựng hai ba kịch bản khác nhau toàn do công an đạo diễn. Trước chuyện đã rồi, toàn ban lãnh đạo chóp bu đảng và nhà nước (ta) đành trao huân chương khen thưởng và ủy lạo toàn ngành công an.

 3. nghiemnv có thách tôi đưa ra số lần đã chửi trí thức không từ vài năm nay không?
  Tôi vẫn còn giữ số liệu thu thập được đây!

  • Công anh & thường dân,
   Chửi là lời mà hai người chụp mũ
   Châm biếm mới là lời của tôi.

  • Chắc hai người CA, TD là giống bò đc lai tạo từ loài bò thời hcm ở hang với loài bò thời Lú. Nhưng chắc chắn hai ng là loài bò sát hai chân ( mượn louwf bác Muỗi)

 4. Mạc Văn Trang viết rất khỏe tố cáo CS, do vậy ông xứng đáng là trí thức.
  Chửi trí thức không mỏi miệng chính là nghiemnv.

 5. Nên lấy từ đề ” Sự tàn độc, nguy hiểm của chế độ đảng trị”
  Ông Le nin ở nước nga xô viết có nói” Đám nông dân như những củ khoai tây. Phải cho vào bao buộc chặt lại. Nếu để đổ ra thì chúng văng lăn lóc mỗi đứa một nơi”

Comments are closed.