Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán bộc lộ khiếm khuyết của chế độ cộng sản

Nguyễn Tiến Trung 

3-2-2020

Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán do virus Corona đang gây lo lắng trên toàn thế giới và gây sợ hãi tại Trung Quốc. Cách đảng cộng sản Trung Quốc xử lý dịch bệnh này đã cho thấy chế độ độc đảng toàn trị có rất nhiều khiếm khuyết mà các nhà khoa học chính trị đã chỉ ra từ lâu.

Không làm theo luật mà luôn phải đợi ý kiến cấp trên

Những trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên đã được ghi nhận tại Vũ Hán vào ngày 8/12/2019. Đến ngày 31/12/2019, chợ hải sản nơi xuất phát của dịch bệnh vẫn còn hoạt động và chỉ có lệnh ngưng hoạt động vào hôm sau 1/1/2020.

Sau đó trải qua ba tuần mà chính quyền Vũ Hán không có hành động gì. Thậm chí ngày 18/1/2020, chính quyền Vũ Hán còn cho tổ chức một bữa tiệc khổng lồ có 40 ngàn gia đình tham gia khiến virus càng có dịp phát tán mạnh hơn.

Đến ngày 20/1/2020, nhờ giáo sư Chung Nam Sơn trả lời phỏng vấn CCTV thì người dân Trung Quốc mới được biết đến dịch viêm phổi cấp nguy hiểm này. Ngày hôm sau, Tập Cận Bình – hoàng đế đỏ – mới ra lệnh “kiên quyết chống virus Corona lan tràn” và đe dọa sẽ trừng phạt những ai che giấu dịch bệnh.

Nếu tính từ ngày 1/1/2020 thì đảng cộng sản Trung Quốc đã hành động trễ hết ba tuần, quãng thời gian quý giá để ngăn dịch lan tràn.

Ngày 27/1/2020, trước làn sóng chỉ trích của dân chúng, thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng mới phân trần rằng, ông đã không được các quan chức cấp cao hơn cho phép công bố dịch sớm hơn.

Ở đây, chúng ta thấy được lỗi đầu tiên của hệ thống toàn trị. Đó là quan chức không dám hành động khi có sự kiện gì bất thường mà luôn phải đợi cấp trên. Đáng lẽ với chức trách, quyền hạn do pháp luật trao cho một thị trưởng, thì ông Chu Tiên Vượng cứ làm theo đúng chức trách của mình, ra lệnh cảnh báo về dịch bệnh mới, cấm tụ tập đông người trong phạm vi quyền hạn của mình là thành phố Vũ Hán.

Một quốc gia hơn một tỷ dân như Trung Quốc hay gần một trăm triệu như Việt Nam, một ngày sẽ có bao nhiêu việc. Nếu chính quyền địa phương cứ phải đợi cấp trên chỉ thị mới dám làm mà không làm theo pháp luật thì chắc chắn cấp trên sẽ trở nên quá tải, quan liêu, và không còn có thể xử lý công việc được nữa.

Cụ thể ở đây là thông tin virus Corona lên đến Tập Cận Bình rất chậm, và vị “Hoàng đế đỏ” này cũng đã phản ứng rất chậm, để dịch bệnh viêm phổi cấp lan tràn ở quy mô toàn cầu. Giờ đây, không chỉ là người dân Trung Quốc mà người dân trên toàn thế giới đều nhìn chế độ cộng sản như tội đồ của dịch viêm phổi cấp Vũ Hán.

Nguồn lực khổng lồ chỉ để giữ ghế

Đảng cộng sản Trung Quốc rất giàu, có rất nhiều tiền, nhưng họ dùng tiền đó để kềm kẹp chính nhân dân Trung Quốc, và xâm lược các nước khác, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ở trong nước, đảng cộng sản Trung Quốc đã dựng lên bức tường lửa ngăn cản công dân Trung Quốc tiếp xúc thông tin của thế giới tự do, buộc công dân Trung Quốc phải sử dụng các dịch vụ internet do đảng cộng sản kiểm soát. Hàng triệu camera đã được lắp đặt ở khắp nơi với những công nghệ hiện đại nhất nhằm nhận diện khuôn mặt, nhận biết sự kiện biểu tình đông người,… Không công dân nào có thể thoát được sự kiểm soát công nghệ cao của đảng cộng sản Trung Quốc.

Đối với nước ngoài, cộng sản Trung Quốc đã nhanh chóng hiện đại hóa lực lượng quân đội nhằm mục đích chia đôi Thái Bình Dương với Mỹ. Tàu chiến và các đảo nhân tạo do cộng sản Trung Quốc xây dựng ở biển Đông đang đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực, khiến châu Á luôn trong tình trạng căng thẳng. Cộng sản Trung Quốc gây hấn với mọi quốc gia láng giềng, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ,…

Việc tăng cường sức mạnh quân sự cũng là để tạo tính chính danh của đảng cộng sản đối với người dân Trung Quốc, cho thấy chỉ có đảng cộng sản mới bảo vệ được đất nước. Sự bất mãn của người dân với tình trạng tham nhũng trong nước càng cao thì đảng cộng sản Trung Quốc càng tìm cách gây hấn ra bên ngoài để hướng sự chú ý của người dân ra kẻ thù bên ngoài.

Thế nhưng khi có dịch bệnh xảy ra thì cơ sở y tế tại Trung Quốc rất thiếu thốn. Rất nhiều bệnh nhân không được chữa trị vì bệnh viện quá tải. Các bác sĩ tại Vũ Hán phải đưa thông điệp cầu xin sự giúp đỡ của thế giới lên mạng internet, dù Vũ Hán đã là một thành phố lớn của Trung Quốc. Điều này cho thấy đảng cộng sản Trung Quốc không ưu tiên cho an sinh xã hội mà ưu tiên cho việc bảo đảm quyền lực của mình bằng cách kiểm soát chặt chẽ dân chúng và xâm lược các nước láng giềng.

Thăng tiến do cấp trên chứ không phải do dân bầu

Tại sao giới cai trị cộng sản Trung Quốc có thể dồn nguồn lực để hiện đại hóa quân đội và kiểm soát dân? Tại sao cán bộ cộng sản luôn phải đợi chỉ thị của cấp trên? Đó là vì sự thăng tiến của cán bộ cộng sản không phụ thuộc vào lá phiếu trung thực của dân mà phụ thuộc vào “cơ cấu, quy hoạch” của cấp trên. Lá phiếu của dân không hề có giá trị gì hết.

Nói cách khác, trong chế độ cộng sản, đảng viên cộng sản cao cấp là chủ đất nước, nhân dân là nô lệ. Giới cai trị cộng sản muốn làm gì thì làm và không có luật pháp nào có thể chế tài được họ.

Từ đó có thể thấy, nhìn bề mặt thì Trung Quốc rất hùng mạnh, đảng cộng sản Trung Quốc có thể kiểm soát được mọi thứ, nhưng chỉ cần một con virus như Corona Vũ Hán là các điểm yếu của chế độ cộng sản toàn trị sẽ bộc lộ ra ngay.

Người dân Trung Quốc đã chấp nhận đánh đổi tự do cá nhân để đảng cộng sản Trung Quốc cầm quyền và có thể bảo vệ cho họ, nhưng một khi sự an toàn của người dân Trung Quốc bị đe dọa, về dịch bệnh, về công ăn việc làm, thì lúc đó đảng cộng sản Trung Quốc sẽ phải ra đi.

Đảng cộng sản Trung Quốc đã giết hàng chục triệu dân Trung Quốc qua Cách mạng Văn hóa, Đại nhạy vọt,… và giết rất nhiều dân Việt Nam trong chiến tranh biên giới 1979 nên có thể thấy trước rằng đảng cộng sản Trung Quốc sẽ phải trả giá rất rất đắt. Và ngày mà đảng cộng sản Trung Quốc phải trả giá có lẽ không còn xa nữa.

Tham khảo

Washington Post nói một số cấp chính quyền Trung Quốc giấu dịch, ém nhẹm thông tin và ứng phó ban đầu sai lầm  https://viettimes.vn/washington-post-noi-mot-so-cap-chinh-quyen-trung-quoc-giau-dich-em-nhem-thong-tin-va-ung-pho-ban-dau-sai-lam-379542.html

Cửu Bình (Chín bài bình luận về đảng cộng sản Trung Quốc): https://9binh.com/9binh.pdf

Bình Luận từ Facebook