Lột xác

Nguyễn Đan Quế

28-1-2020

Vật chất và tinh thần con người là hai mặt của Sinh năng; Sinh năng là một phần của Vũ trụ năng; Vũ trụ năng trực tiếp ảnh hưởng trên Sinh năng; Tinh thần và vật chất hỗ tương tác động và có thể hoán chuyển lẫn nhau qua Sinh năng.

Nền văn minh mới Nhân Bản đang mở ra cho nhân loại. Để đi vào cái mới, phải vứt bỏ sự kềm tỏa của quá khứ: Cá nhân nổi dậy. Điều này hoàn toàn thuộc lãnh vực tinh thần của cá nhân đó.

Xã hội thay đổi khi tinh thần các thành viên thay đổi. Xã hội chỉ là danh từ chung chỉ đám đông hàng triệu người, nhưng không có thực chất. Cá nhân mới có tâm thức, có khả năng thay đổi, tiến hóa. Tâm thức thay đổi, cấu trúc xã hội bắt buộc phải thay đổi theo. Ngược lại là không thể.

Thường chúng ta không nhận ra thực tại này, chúng ta luôn nghĩ là phải tìm cách trực tiếp cải tạo xã hội, thay đổi bộ máy cầm quyền, thay đổi luật pháp… Thực ra, cá nhân nổi dậy mới là cơ bản.

Mỗi người chúng ta phải hủy bỏ cái cũ – hệ tư tưởng lỗi thời, nhắm mắt theo tín điều xuẩn ngốc, tuân lệnh kẻ cầm quyền thối nát, tham nhũng – và cùng nhau thoát ra với đôi mắt trong sáng, với những giá trị mới, với nguồn năng lượng mới, hoàn toàn thuần khiết, mạnh mẽ.

Cũng nên phân biệt ba từ: Đổi mới, cách mạng và cá nhân nổi dậy.

Đổi mới là sửa, làm mới lại căn nhà cũ, như quét vôi, sơn cửa, thay cổng… nhưng cấu trúc ban đầu vẫn giữ nguyên.

Cách mạng thì thay đổi nhiều hơn, xây lại tường mới, lên thêm hai, ba tầng, nhưng cái cũ không bị phá hủy hoàn toàn, vẫn giữ nền nhà cũ.

Cá nhân nổi dậy là sự đoạn tuyệt của chính mỗi cá nhân với tất cả những cái cũ. Và bắt đầu cái mới hoàn toàn trên hỗn mang đó.

***

Sự tỉnh táo trước trách nhiệm / bổn phận

Cộng sản kiểm soát mọi hoạt động xã hội, mọi khía cạnh cuộc sống người dân. Chúng luôn đề cao trách nhiệm, và đòi hỏi bổn phận nơi người dân. Đây chính là cách thức tinh vi nhằm nô lệ hóa. Cộng sản dạy cái gì là đúng và cái gì là sai ngay từ khi đứa bé chưa có nhận thức. Tất cả những ý tưởng đó lâu ngày trở thành hiển nhiên.

Con người cảm thấy đương nhiên là có trách nhiệm / bổn phận đối với cái đúng theo kiểu cộng sản lập trình. Lớn lên và trong suốt cuộc đời, cho đến khi xuống mồ, cộng sản luôn luôn tận dụng tối đa truyền thanh, truyền hình, báo chí, khẩu hiệu, ngay cả các chương trình giải trí… liên tục điều kiện hóa con người, bắt phải phục tùng, buộc phải chấp nhận giáo điều cộng sản như triết lý sống. Khó và rất ít ai có thể thoát ra được!

Tâm thần phân liệt

Gây ra tình trạng kìm nén, là cách để đẩy con người vào vòng nô lệ tâm lý. Phương pháp: Biến bạn chống lại chính bạn, con người bạn sẽ yếu đi. Trước đó, con người bạn là duy nhất, là toàn bộ, bây giờ con người bạn thuộc về tập thể, thuộc về đám đông.

Con người thật bị chia để chống lại chính nó, nên không thể làm gì với sự toàn bộ nữa. Thí dụ khi Trung Quốc công bố bản đồ ‘đường lưỡi bò’ chiếm gần trọn Biển Đông, một số phần trong người bạn chống, một số phần lại muốn để ‘đảng và nhà nước lo’, và vài phần khác lại thờ ơ.

Bạn tính đi biểu tình chống Trung Quốc, thì những phần không muốn cho bạn đi sẽ liên tục ‘nói thì thầm’ là bạn sai, không đúng, không chính xác. Phần thờ ơ sẽ đóng vai thầy đời, dạy khôn rằng, bạn nghe những người không hiểu sự phức tạp về quan hệ Việt– Trung. Bạn không có thái độ dứt khoát, không dám lên tiếng chống lại nó.

Chìa khóa

Ngày 30-4-1975, nhân dân hai miền Nam – Bắc hòa làm một. Bắt đầu cuộc tranh đấu mới của toàn dân từ Nam chí Bắc, chống ách độc tài chuyên chế CS. Sức mạnh quần chúng ngày càng tăng; trong khi sức thống trị ngày càng xuống. Khi hai bên gặp nhau là ngày N: Thay đổi chế độ chính trị phải xảy ra.

Quan niệm triết lý mới về con người và thế giới quan mới (Hợp Tác Bắc – Nam) giúp nhìn thẳng vào toàn cảnh mà chúng ta đang phải đối mặt. Không bị điều kiện hóa bởi cả Cộng Sản lẫn Tư Bản thì không có rào cản. Nhìn rõ ràng. Với sự tỉnh táo không ràng buộc, không lựa chọn (ngu trung với chế độ), sự thực – sự đúng hiện ra, không cần nỗ lực.

Đây là nhận biết không bị điều kiện hóa. Giống như phòng đang tối, chỉ một đốm lửa lóe lên đủ để bóng tối biến đi, bạn biết ngay cửa ở đâu. Đột nhiên bạn tự mình khám phá ra chân giá trị của mình. Điều đó tức khắc biến bạn thành sư tử, không còn là cừu nữa.

Kết

Để đóng góp cho đại cuộc, cần lột xác. Như thể tái sinh. Cùng đưa VN tiến vào kỷ nguyên mới.

Bs Nguyễn Đan Quế, Chủ tịch Cao Trào Nhân Bản

Đầu Xuân Canh Tý 2020

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Vụ ĐỒNG TÂM, để xảy ra cũng mất hơn 2 năm. Chẳng một thằng nào, con nào trí thức hành động để ngăn chặn. CẢ BẦY TRÍ THỨC HÀ NỘI NÊN ĐÂM ĐẦU MÀ CHẾT HẾT ĐI

 2. Tôi ghét cái bọn “khai trí” kiểu ném đá dấu tay, xúi giục đổ máu như kiểu viết bài tào lao, viết sách ” bác học” . Xét ra bọn này là bọn chỉ mong đục nước béo cò.
  Khai trí là phải dấn thân. Tầng lớp ” trí thức xã nghĩa” nhiều hơn chuột, lương bổng thoải mái, ghế đ*t nào cũng ngồi, mồm la làng giảng đạo đức. Nhưng bản chất vẫn là CHUỘT. CHUỘT CHA THÌ ĐẺ CHUỘT CON. CẢ BẦY CHUỘT KHOE MẼ ĐỤC KHOÉT DÂN
  Chưa thấy một thằng trí thức xã nghĩa nào dám đồng hành cùng DÂN OAN.

 3. Ngày 30-4-1975, nhân dân hai miền Nam – Bắc hòa làm một. Bắt đầu cuộc tranh đấu mới của toàn dân từ Nam chí Bắc, chống ách độc tài chuyên chế CS. Sức mạnh quần chúng ngày càng tăng; trong khi sức thống trị ngày càng xuống. Khi hai bên gặp nhau là ngày N: Thay đổi chế độ chính trị phải xảy ra”

  Tác giả quá lạc quan Không biết dựa vào đâu mà tác giả kết luận là Nam Bắc hoà làm một sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Theo nhận xết thông thường, ai cũng nghĩ là là hoà giải vả hoà hợp dân tộc không thể đạt đưọc sau 45 năm chung sống. Chỉ cần theo dõi các bình luận trên các trang mạng thỉ tác giả có thể nhận ra. Sức mạnh của quần chúng ngày càng tăng lại cũng là một lạc quan thiếu cơ sổ. Quần chúng vô cảm và còn phải khai dân trí là một nhu cầu bức thiết hiện nay. Đó là một nhận định chung cho những người ưu tư về vận mệnh đất nước. Kể cả người Việt khi ra hải ngoại sinh sống và làm việc, dù có điều kiện thuận lợi, mà dân trí không được nâng cao. Sự thống trị ngày càng xuống là một nhận xét sai lầm mà thảm sát Đồng Tâm là một chứng minh tương phản. Trân trọng.

  • Mương Lớn bình hay. Tuy nhiên tôi nghĩ bác Đan Quế mong mỏi hai miền BN hòa hợp, đồng lòng, điều này nói lên bác ĐQ đang phiền muộn vì sự chia cách về tư duy. Tôi thích dùng từ” CÁ NHÂN NỔI LOẠN” hơn là “cá nhân nổi dậy”
   Bài hay, ngắn gọn, không sa đà vào lý luận, loạn chữ. Âu cũng là phong cách rất vùng miền. Càng Hèn, càng SỢ thì càng BẠO LỰC

 4. Cảm ơn bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã viết một bài nhận định hay. Chỉ cần 1% dân Việt Nam trong nước đọc, hiểu, và hành động theo bài nhận định này thì nước Việt Nam sẽ được thay đổi.

  1% tuy là con số rất nhỏ, nhưng với lối sống ích kỷ và thiếu ý thức hiện tại của người Việt trong nước thì con số này quá lớn. Đây là lý do vì sao dân Việt Nam sẽ còn làm nô lệ lâu dài cho đảng cọng sản.

  Đảng cọng sản có thể bỏ tù hay bịt miệng vài chục người hay vài trăm người, nhưng họ không thể bỏ tù hay bịt miệng một triệu người được. Chỉ có mình mới cứu được mình.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây