Mấy lời với ông Hoàng Duy Hùng về vụ Đồng Tâm

Jackhammer Nguyễn

19-1-2020

Ngụy biện

Ông Hoàng Duy Hùng là một luật sư ở thành phố Houston, Tiểu bang Texas. Ông Hùng khá nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Mỹ. Ông từng là nghị viên thành phố Houston, ông cũng từng tham gia những hoạt động chống nhà nước cộng sản Việt Nam và từng bị nhà nước này bỏ tù.

Ông cũng thường chỉ trích rằng những hoạt động chính trị của các tổ chức ở hải ngoại là không có thực chất, không có giới trẻ, chỉ toàn những người già.

Gần đây ông Hùng được người ta nói đến nhiều hơn khi ông có vẻ như … bắt tay với chế độ cộng sản trong nước. Ông có một kênh YouTube riêng để nói đến các quan điểm của ông, ông gặp gỡ các quan chức Hà Nội, tại Mỹ, cũng như tại Việt Nam.

Thú thật tôi không chú ý lắm đến ông Hùng, nhưng vừa qua ông lại có một video khá dài nói về sự kiện Đồng Tâm, làm tôi phải chú ý. Ông nói gì về một sự kiện hai năm rõ mười như vậy?

Sau khi xem xong video đó, tôi rất ngạc nhiên, ngạc nhiên vì một người có học vấn như ông Hùng lại … “có khả năng” nói một chiều như vậy.

Trong suốt hơn 30 phút độc thoại, ông Hùng đứng về phía nhà nước cộng sản Việt Nam trong việc đàn áp ở Đồng Tâm làm bốn người thiệt mạng, trong đó có ba công an. Vấn đề ở chỗ, không phải ông đứng về phía nào, mà ở chỗ, những lý lẽ ông đưa ra để biện minh cho chỗ đứng ấy.

Có hai lý lẽ quan trọng nhất ông đưa ra để bênh vực cho Hà Nội.

Thứ nhất, ông nói về Eminent Domain ở Mỹ để so sánh với việc trưng thu đất đai của nhà nước Việt Nam trong vụ Đồng Tâm. Eminent Domain ở Mỹ cho phép nhà nước tịch thu đất của dân chúng để dùng vào việc công ích. Ông Hùng kết luận rằng nhà cầm quyền Việt Nam làm đúng khi tịch thu đất làng Hoành để dùng vào việc phát triển sân bay Miếu Môn nhằm… chống Trung Quốc.

Thứ hai, ông Hùng nêu ra sự nghiêm minh, mạnh mẽ của luật pháp nước Mỹ để cho thấy rằng các hành động chống đối của dân chúng làng Hoành là sai, việc đàn áp của công an Việt Nam là đúng.

Nay tôi xin đưa ra những lý lẽ để chứng minh rằng ông Hùng ngụy biện như thế nào.

Về điều thứ nhất, Eminent Domain, người dân Việt Nam không ai chống việc tịch thu đất của họ dùng vào việc công ích cả. Họ chống là do việc tịch thu đất ấy không dùng vào mục đích công ích.

Ông Hùng nên nhớ rằng, vụ Đồng Tâm bùng nổ là do nhà cầm quyền muốn tịch thu đất cấp cho một công ty là Viettel. Công ty này làm ăn thu lợi cho riêng họ, thì đây không phải là mục đích công ích. Sân bay Miếu Môn được tính tới vào thời lo sợ Trung Quốc tấn công trong những năm 1979-1980, nó không phải là một dự án gì của Bộ Quốc phòng hiện nay cả.

Ông Hùng cũng phớt lờ đi những sự việc mà chính báo chí Việt Nam của nhà nước cũng từng đưa rằng, các viên chức nhà nước lợi dụng “nguyên tắc đất đai sở hữu toàn dân” để tịch thu đất đai, đền bù rẻ mạt, rồi sau đó bán cho các công ty tư nhân kiếm lời. Đây chính là nỗi bực dọc của người dân. Ông Hùng có đề cập tới “giá thị trường”, nhưng ông “quên” rằng các chức sắc địa phương Việt Nam đền bù cho dân với giá rẻ mạt, thấp hơn giá thị trường rất nhiều.

Ông Hùng hãy trả lời câu hỏi rằng liệu Nhà nước Hoa Kỳ có lấy đất của dân chúng để trao cho Wall-Mart, Google, Apple, Microsoft… hay không?

Điều thứ hai, ông Hùng nói về tính nghiêm minh của luật pháp nước Mỹ, hàm ý rằng luật pháp Việt Nam còn nhẹ nhàng quá, để cho dân chúng có thể làm “thảo khấu” (lời của ông Hùng) mà không bị trừng trị. Xin lỗi, ông Hùng học luật như thế nào mà ông cho rằng nước Việt Nam là một nước có luật pháp? Ông không hiểu gì cả về quyền độc lập của tòa án ở Mỹ ư? Ông không biết rằng tòa án ở Việt Nam do Đảng Cộng sản lãnh đạo sao? Ông không nghe ông Nguyễn Phú Trọng tuyên bố rằng Hiến pháp của Quốc gia đứng sau cương lĩnh của Đảng chăng?

Chuyện San Jose

Tôi chắc rằng ông Hùng biết những câu chuyện tương tự xảy ra ở nước Mỹ mà tôi kể dưới đây.

Báo chí tại TP San Jose, tiểu bang California, cho biết, một khu mobile home của người già, Winchester Ranch Senior Mobile Home Park, sắp bị xóa sổ để lấy đất xây chung cư cao cấp. Đây là một khu đất tư nhân của gia đình Arioto. Năm 2015, gia đình Arioto bán khu đất này cho một nhà đầu tư để xây chung cư cao cấp.

Về nguyên tắc, đây là chuyện giữa các bên tư nhân với nhau: Gia đình Arioto, chủ đầu tư, và hơn 100 cư dân thuê nhà trong đó. Nếu như chủ đầu tư “rắn” thì những người thuê nhà sẽ phải ra đi, không có ý kiến chi cả. Đây là thị trường hoàn toàn, thuận mua vừa bán.

Thế nhưng, ngay từ khi biết Arioto có ý định bán đất, từ năm 2013, những người già cư trú trong khu này đã đề đạt ý kiến của mình lên chính quyền thành phố San Jose, lên chủ đầu tư, và ba bên đã ngồi lại với nhau ra những quyết định sau đây:

Những người nào quyết định tìm chỗ ở mới sẽ được mua lại căn mobile home của họ theo giá thị trường, sẽ được trả tiền phí chuyển nhà, và được trợ cấp tiền thuê nhà mới trong vòng một năm.

Những người ở lại được sắp xếp ở trong các căn hộ mà chủ đầu tư sẽ xây dựng, và sẽ phải trả giá thuê giống như họ đang trả cho những căn mobile home họ đang ở. Chủ đầu tư còn cho những căn hộ này gần với nhau để những cư dân đã quen biết nhau vẫn duy trì được cộng đồng của họ.

Cuối năm 2020, Winchester Ranch Senior Mobile Home Park sẽ bị phá đi, cư dân sẽ có những chỗ ở mới. Hoàn toàn không có cưỡng chế hay máu đổ.

Thưa ông Hoàng Duy Hùng, ông nên bình luận về trường hợp Winchester Ranch Senior Mobile Home Park trên kênh YouTube của ông. Đó mới chính là nước Mỹ mà ông nên lấy ra làm gương cho người Việt Nam, và trên hết là nên lấy đó làm gương cho những người bạn mới của ông là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

14 BÌNH LUẬN

 1. nt: NĐK

  Có thể rất lâu nữa chúng ta mới thấy hết ý nghĩa lịch sử của sự kiện Đồng Tâm.
  Toàn bộ sự kiện gồm cả phiên tòa và bản án tòa Hà Nội sắp tuyên, cũng như phiên tòa và bản án cuối cùng sau này, sẽ lột trần bản chất phản động, bất lương, man rợ của chế độ hiện hành.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, chế độ hiện hành chỉ là một đám tà quyền phản động, mượn tòa án, cảnh sát, quân đội để đàn áp man rợ những người dân thấp cổ bé họng.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, từng người dân và mọi người dân sống dưới chế độ này, hết thảy không ai được an toàn, cả tài sản lẫn tính mạng. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu họ đều có thể bị biến thành những cụ Kình, ông Hiểu. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, chỉ cần chính quyền muốn, chỉ cần đám lợi ích thân hữu muốn, đất đai, tài sản và cả tính mạng của họ có thể bị cướp bóc, bị tước đoạt trắng trợn.

  Có cố hủy hoại luật pháp, cố chà đạp lên công lý cũng không thể hơn được những gì mà chính quyền này đã và đang làm với người dân Đồng Tâm.

  Có cố vạch trần bộ mặt trơ trẽn, vô sỉ của chế độ hiện hành (cùng đám ký sinh trùng của nó), cũng không thể nào bằng những gì chúng đang phơi bày ra ở phiên tòa, ở những tờ báo đồng thanh cùng một giọng “lưỡi gỗ” trong những ngày qua.

  Phiên tòa, bản án và những bài báo đồng ca trên hệ thống báo chí nhà nước những ngày qua sẽ chính là bằng chứng hùng hồn, là lời tố cáo đanh thép nhất mà chế độ hiện hành đang tự tay gửi đến tương lai.
  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy đất nước chúng ta đã từng phải quằn quại trong ách thống trị của một chế độ phản động hại nước, hại dân như thế nào.

  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy dân tộc chúng ta đã từng có những chương đen tối, phải chịu ách cai trị của một chế độ bất lương, man rợ đến cùng cực ra sao.

  Vậy nên, hãy cứ kết án bằng tất cả sự tàn ác, bất lương, man rợ của các người đi. Bản án đó sẽ chính là bản án cho các người, cho chế độ của các người đấy.

  NGUỒN MẠNG

 2. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 3. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 4. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 5. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 6. Nhận diện Chân dzung Người máy lũ Trí ngủ Vịt kìu vịt cộng vịt gian
  ********************************************************************

  Cố vẽ chân dung người máy lũ bưng bô
  Nặc mùi vịt gian nặc máu vịt cộng bác Hồ
  Qua Tàu quên học thâm nho thâm hiểm
  Óc đặc sệt phân Mao Khổng Chết nét đầy bồ
  ‘Đông du’ sang Nhật lười học Khiêm tốn
  Khiêm nhượng thực học mong dựng cơ đồ !
  Đi Tây cậu ấm cô chiêu Sài Ghềnh sao chán thật
  Chẳng học Hào hoa lao Sứ quán giành bô tô hô !
  Đi Mỹ quên học làm hợp lý hợp tình thực dụng
  Bày đặt dấu Chim Câu phản chiến tham gia ‘hởi hồ’
  Giờ già cuối đời nhếch nhac về Nước tan hoang ‘hót’ tiếp
  Ngày nịnh tâu Quan tham Đỏ đêm ‘hot’ săn chắt cặp bồ
  Hoạt đầu cơ hội đánh đu với đám trí ngủ xã nghĩa
  Cướp ruộng cướp đất Dân oan bán lại thương lái Tàu ô
  Vô cảm lạnh lùng đồng bộ cùng lũ gốc bần nông răng hô
  Biết rõ Chệt Khựa kẻ thù truyền kiếp gian hiểm thâm độc
  Chúng vẫn cơ hội vinh thân phì gia thân Tàu chịu kiếp bưng bô

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 7. Ế qúa sang đây bán cá chút luôn: Ké chút xíu, xin nêu ra mấy điểm anh Hùng lờ vờ:
  – Anh Hùng nói :
  1- Ra sân bay LA cắm cái lều coi bị dỡ không?. Vậy thử ra sân bay Nội Bài cắm cái cọc coi bị dở không?
  2- Mỹ xây sân bay dân nói gì đâu. Mỹ có chỉ vộ một cánh đồng nào đó nói dẹp đi mày để tao xây sân bay tao đền một tô phở một mét vuông không? ( He he em này ở VN không biết ví thế nào)
  3- Đất Đồng tâm qui hoach rồi, mà anh Hùng hông biết nó qui hoạch từ năm 1980,mới có 39 năm chứ mấy mà VN nó luật đàng hoàng qui hoạch 10 năm không làm là dẹp. Chưa kể đến phần thu lố là để xây nhà gì đấy, chứ không phải sân bay.
  4- Mấy anh bán rượu sai luật CS Mỹ nó bắt là răm rắp, còn ở VN là thấy CA là nhào vô quánh tùm lum, (xin lỗi anh Hùng nghe tui thừa sức cho anh ăn cái thứ mà tui hay xài, nhưng ở đây không tiện). Anh Hùng thấy VC bắt anh Phúc XO anh đeo vàng cả ký lô đó không, cũng răm rắp. Anh lờ vờ giữa một thằng phạm tội và một người dân thường bị ức hiếp.

  Túm lại:
  – Anh lờ vờ, anh lập lờ đánh lận con đen, so sánh như một thằng DLV hạng bét. Vậy thôi nha!
  – Xém quên anh thấy CA VC hiền quá hả anh, hiền quá trời hả anh? Anh biết có bao nhiêu người chết trong trại tạm giam của CA VC không anh. Và cho hỏi, nếu là ở Mỹ thì việc gì xảy ra sau đó với CS Mỹ, anh là LS Mỹ chắc rành cái vụ này.
  Nhắn thêm:
  – Nếu anh rảnh trả lời tui chút nghe anh Hùng, mà chắc anh không rảnh. Thôi hổng sao! Bỏ quốc tịch Mỹ đi anh về VN anh đang được queo com đó. CA VC hiền khô à không ác như CS Mỹ đâu (anh nói hổng phải tui nói điều này nghe)

 8. -Trường hợp luật sư Hoàng Duy Hùng làm nhớ lại 02 trường hợp đi theo CS, sau đó bị CS loại bỏ gồm:
  1/Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam thành lập vào ngày 20/12/1960, với mục đích chống lại chính quyền Việt Nam Cộng hòa và sự can thiệp của Hoa Kỳ tại Việt Nam, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Sau 30/4/1975, CS cho giải tán vào ngày 31/1/1977, hợp nhất với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. CS là chế độ độc tài mà, sao lại chia bớt quyền lực dc.
  2/Phong trào học sinh sinh viên chống lại chính quyền Việt Nam Cộng hòa và chống lại sự hiện diện của Hoa Kỳ tại miền Nam Việt Nam, chịu sự điều khiển của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam. Sau này, các chủ tịch hội Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng…cũng bị CS độc tài loại bỏ nên bất mãn.
  Chỉ tiếc rằng luật sư Hoàng Duy Hùng chưa thuộc 02 bài học nêu trên.

 9. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Trước đây, tôi đã có comment nhận xét HDH qua phát biểu của y về Hoàng Sa (phỉ báng VNCH _1974) và Trường Sa (bợ đở CSVN_1988) và còn nhiều nữa. Người dân trong nước nghĩ gì và trông đợi gì (chúng tôi đã từng)với loại người ở nước ngoài này. Vậy mà Phố Bolsa TV và VHVN đã từng tiếp tay cho HDH thực hiện các clip tuyên truyền rất khó nghe. Các bạn nào chưa xem, xin xem lại sẽ rõ.

 10. Dẹp bỏ tất cả danh dự, tư cách, lương tri để trở thành 1 thứ mõ làng chuyên đi biện hộ cho độc tài cộng sản sát nhân trong nước, HDH đã thể hiện rõ nhân cách cặn bã của mình.

  Với thứ lý luận 1 chiều rẻ tiền của mình, có thể nói HDH là 1 tên DLV ngu ngốc nhất ở hải ngoại, xứng đáng làm đối trọng cho 1 tên già cuồng đảng ngu ngốc nhất trong nước

 11. Hoàng Duy Hùng từ một luật sư (có vẻ đã ế độ) biến thành một dư luận viên rẻ tiền vì những lập luận ngây ngô, ngớ ngẩn y như những dư luận viên hạng….bò đỏ, được đảng trả tiền theo mỗii một lần còm men ….thối.

  Cụ Kình, một đảng viên hơn 50 tuổi đảng, hết lòng vì đảng, cống hiến cả tuổi thanh xuân cho đảng, vậy mà cuối đời còn bị đảng xử tử một cách tàn nhẫn, nhục nhã đau đớn hơn cả một tử tội có án ….chỉ vì không ngoan ngoãn để đảng cướp đi mảnh đất sống của gia đình.

  Còn Hoàng Duy Hùng, một kẻ từng chống đảng – dù nay quay lại “lè lưỡi liếm láp” cái gót chân thối của đảng – thì liệu có được đảng thực lòng tin dùng không? Chắc chắn là không! Cùng lắm thì Hoàng Duy Hùng chỉ được dùng như một “công cụ” (nằm sẵn trong quần địch) để cắn lại anh em, bạn bè và chủ cũ thôi.

  Cái “sự nghiệp” dư luận viên thời vụ của một tên phản bội như Hoàng Duy Hùng sẽ không khá đâu.

  Tin tôi đi, vì tôi rất có kinh nghiệm với đảng CSVN!

 12. Phải chăng tiền,gái đẹp và những lời tâng bốc ngọt ngào của CS.có sức làm
  sụp đổ tất cả nhân cách,học vấn cũng như lương tâm của con người ?
  HDH.là một thí dụ điển hình !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây