Dư luận viên, họ là ai?

  •  
  •  
  •  
  •  

Vũ Hữu Sự

17-1-2020

Nhân một lần ngồi bên bàn trà, bàn về mạng xã hội, có nhắc dến đội ngũ mà cộng đồng mạng vẫn gọi là “dư luận viên”, một người quen của tôi là sỹ quan quân đội cấp tá bảo: Cũng vì miếng cơm manh áo thôi bác ạ. Những dư luận viên ấy, họ cũng biết những gì họ viết là vô lý, là thất đức, là trái với đạo làm người. Nhưng họ bắt buộc phải viết đấy thôi.

Tôi ngạc nhiên:

– Mạng xã hội là nơi mọi người được tự do nói lên chính kiến của mình. Nói điều gì là xuất phát từ tâm từ óc họ, ai bắt được họ chứ.

– Ô, thế bác không biết dư luận viên là gì à? Để em nói bác nghe. Dư luận viên, tất cả đều là người nhà nước cả, tức đều là công chức,viên chức, chiến sỹ, sỹ quan ở các cơ quan, đơn vị quân, dân, chính, đảng. Hầu hết đều là đảng viên. Tất cả các dư luận viên ấy đều được giao nhiệm vụ hết sức cụ thể, mỗi đơn vị có người phụ trách dư luận viên ở cơ quan mình.

Toàn bộ dư luận viên trên cả nước do một cơ quan Trung ương chỉ huy, quản lý. Mỗi dư luận viên đều không được dùng tên thật của mình, mà lấy một cái tên giả để lập tài khoản trêm mạng xã hộ. Rồi mỗi khi có một tác giả viết một hay nhiều bài đụng chạm đến đảng, đến chính phủ, đến “bác”, đến chế độ, tung lên mạng. Những bài báo vạch trần những sự dối trá, phơi bày những sự thật xấu xa mà từ đảng đến “bác”, đến chính phủ đều cứng họng, không gì có thể che đậy được cái bản chất nhớp nhúa của họ ra, thì họ xua đám dư luận viên nhẩy vào chửi bới.

Do đều ngu dốt nhưng lại rất cuồng tín (mà dù có bằng cấp đầy mình thì cũng không thể phản bác nổi những bài báo đanh thép, uyên thâm, căn cứ trên những chứng cứ hết sức sác thực của những cây bút vừa dũng cảm vừa có nhân cách lớn, tức những người “uy vũ bất năng khuất”) nên bọn chúng đa số đều bình luận một cách hết sức tục tĩu, bẩn thỉu và ngu dốt, cứ y như thể một bầy chó điên ấy.

– Thế bọn chúng có được trả lương không ?

– Không. Cấp trên của chúng nó bảo chúng rằng đó là nhiệm vụ thiêng liêng của người chiến sỹ cộng sản trên mặt trận bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ, nên chúng răm rắp tuân lệnh. Lúc nào cũng nhe nanh ra như bầy chó điên, sẵn sàng nhẩy bổ vào cắn xé bất kỳ ai mỗi khi cấp trên của chúng “xuỵt” hay tự chúng phát hiểna là bái đó có vẻ làm “nguy đến chế độ”.

Tuy không được lương, nhưng việc viết được nhiều hay ít, chửi được nhiều hay ít là một trong những tiêu chuẩn bình xét “bốn tốt” và bình xét thi đua hàng quý, hàng năm đấy. Ai không chịu viết, ngoài việc bị hạ điểm thi đua, có khi còn bị liệt vào hàng “đồng phạm” với bọn “phản động”.

– Chú cũng là đảng viên. Vậy chú có là dư luậnviên không?

Cười.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây