Dư luận viên, họ là ai?

Vũ Hữu Sự

17-1-2020

Nhân một lần ngồi bên bàn trà, bàn về mạng xã hội, có nhắc dến đội ngũ mà cộng đồng mạng vẫn gọi là “dư luận viên”, một người quen của tôi là sỹ quan quân đội cấp tá bảo: Cũng vì miếng cơm manh áo thôi bác ạ. Những dư luận viên ấy, họ cũng biết những gì họ viết là vô lý, là thất đức, là trái với đạo làm người. Nhưng họ bắt buộc phải viết đấy thôi.

Tôi ngạc nhiên:

– Mạng xã hội là nơi mọi người được tự do nói lên chính kiến của mình. Nói điều gì là xuất phát từ tâm từ óc họ, ai bắt được họ chứ.

– Ô, thế bác không biết dư luận viên là gì à? Để em nói bác nghe. Dư luận viên, tất cả đều là người nhà nước cả, tức đều là công chức,viên chức, chiến sỹ, sỹ quan ở các cơ quan, đơn vị quân, dân, chính, đảng. Hầu hết đều là đảng viên. Tất cả các dư luận viên ấy đều được giao nhiệm vụ hết sức cụ thể, mỗi đơn vị có người phụ trách dư luận viên ở cơ quan mình.

Toàn bộ dư luận viên trên cả nước do một cơ quan Trung ương chỉ huy, quản lý. Mỗi dư luận viên đều không được dùng tên thật của mình, mà lấy một cái tên giả để lập tài khoản trêm mạng xã hộ. Rồi mỗi khi có một tác giả viết một hay nhiều bài đụng chạm đến đảng, đến chính phủ, đến “bác”, đến chế độ, tung lên mạng. Những bài báo vạch trần những sự dối trá, phơi bày những sự thật xấu xa mà từ đảng đến “bác”, đến chính phủ đều cứng họng, không gì có thể che đậy được cái bản chất nhớp nhúa của họ ra, thì họ xua đám dư luận viên nhẩy vào chửi bới.

Do đều ngu dốt nhưng lại rất cuồng tín (mà dù có bằng cấp đầy mình thì cũng không thể phản bác nổi những bài báo đanh thép, uyên thâm, căn cứ trên những chứng cứ hết sức sác thực của những cây bút vừa dũng cảm vừa có nhân cách lớn, tức những người “uy vũ bất năng khuất”) nên bọn chúng đa số đều bình luận một cách hết sức tục tĩu, bẩn thỉu và ngu dốt, cứ y như thể một bầy chó điên ấy.

– Thế bọn chúng có được trả lương không ?

– Không. Cấp trên của chúng nó bảo chúng rằng đó là nhiệm vụ thiêng liêng của người chiến sỹ cộng sản trên mặt trận bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ, nên chúng răm rắp tuân lệnh. Lúc nào cũng nhe nanh ra như bầy chó điên, sẵn sàng nhẩy bổ vào cắn xé bất kỳ ai mỗi khi cấp trên của chúng “xuỵt” hay tự chúng phát hiểna là bái đó có vẻ làm “nguy đến chế độ”.

Tuy không được lương, nhưng việc viết được nhiều hay ít, chửi được nhiều hay ít là một trong những tiêu chuẩn bình xét “bốn tốt” và bình xét thi đua hàng quý, hàng năm đấy. Ai không chịu viết, ngoài việc bị hạ điểm thi đua, có khi còn bị liệt vào hàng “đồng phạm” với bọn “phản động”.

– Chú cũng là đảng viên. Vậy chú có là dư luậnviên không?

Cười.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Tiên Sinh Thái Bá Tân
  1
  Tôi nghe nói nhà nước
  Có các “dư luận viên”.
  Con số này lớn lắm.
  Tất nhiên phải chi tiền.

  Hệt như ở Trung Quốc,
  Trên blog, trên Phây,
  Có nhiều người giấu mặt,
  Cứ chọc phá suốt ngày.

  Quả thật tôi không biết
  Họ là ai, làm gì.
  Nhưng cách họ chửi mắng
  Thì thô bỉ cực kỳ.

  Hơn cả bọn cặn bã
  Vô học và vô nghề.
  Còn nói bảo vệ đảng
  Và nhà nước, thật ghê.

  Không lẽ chính nhà nước
  Dùng tiền thuế của dân
  Thuê bọn này cặn bã
  Cắn, chửi chính người dân?

  Nếu quả đúng như vậy,
  Các bác ạ, thực tình,
  Tôi buồn và thất vọng
  Với nhà nước của mình.
  2
  Không ai khổ suốt đời.
  Không ai sướng suốt đời.
  Nhưng ngu thì có đấy.
  Nhiều người ngu suốt đời.

  Trong số những người ấy
  Có bọn dư luận viên.
  Cả hai loại – cuồng tín
  Và “dư luận” vì tiền.

  Chúng, một lũ vô học,
  Không suy nghĩ bằng đầu,
  Làm những điều thất đức,
  Đơn giản vì ngu lâu.
  3
  Nhà nước mình, thật lạ.
  Học toàn cái đâu đâu.
  Cái hay ho không học,
  Lại học của thằng Tàu.

  Nguồn Mạng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây