Mực và máu

Đặng Xương Hùng

12-1-2020

Nhân sự kiện Đồng Tâm, tôi lại nhắc lại câu chuyện mực và máu.

Khi tiếp ông Trương Quang Được, lúc đó là phó chủ tịch quốc hội, ông chủ tịch Hạ viện Bỉ có nói: “Nước Bỉ của chúng tôi cũng rất phức tạp, chúng tôi tốn rất nhiều mực, nhưng không tốn máu”. Rõ ràng ông chủ tịch đã hàm ý Việt Nam tốn quá nhiều máu để giải quyết câu chuyện của mình. Và cho đến tận bây giờ, khi chính quyền đã nắm chắc trong tay, lãnh đạo Việt Nam vẫn lựa chọn bạo lực và máu để giải quyết mâu thuẫn với chính nhân dân của mình.

Chế độ này đã dã man không chỉ với cụ Kình, gia đình cụ Kình mà cả với những tay chiến sĩ công an đã bị giết (nếu có). Máu của cụ Kình và máu của họ cũng là máu đồng bào, máu của người da vàng, con của Mẹ Việt Nam.

Hãy dừng ngay những kích động dư luận phân rẽ cụ Kình và Đồng Tâm với công an và bộ đội. Giữa họ không có hận thù gì cả. Chỉ có chính quyền là muốn gây ra hận thù giữa họ mà thôi.

Tôi biết đề nghị dưới đây của tôi là hoang tưởng trong lúc này, nhưng tôi đã nghĩ tới và tôi nên nói ra, đó là: Các vị hãy hủy bỏ những huân chương, đứng ra tổ chức truy điệu cho cụ Kình và 3 người lính kia trong cùng một nơi, một lúc. Rồi thừa nhận lỗi lầm, đền bù và xin lỗi đồng bào Đồng Tâm. Tôi dám chắc đồng bào Đồng Tâm sẽ tha thứ.

Đó là cách nghĩ giải quyết bằng mực. Bằng không, hận thù chất chứa, hận thù chồng chất và người lật chế độ này không ai khác đó chính là nhân dân.

Nhân đây, tôi cũng muốn viết xuống những suy nghĩ của tôi đã từ lâu:

1. Những vụ như Đồng Tâm tất yếu sẽ xảy ra. Âm mưu cướp đất nông nghiệp đã có từ thời họ mở rộng Hà Nội, Sài Gòn một cách vô tội vạ. Mở rộng, vừa biến đất nông nghiệp thành đất thành thị, dễ dàng thu hồi theo tinh thần “Nhà nước thống nhất quản lý”, lại vừa tăng “giá trị gia tăng” cho đất dễ bán cho doanh nghiệp, thu hời lớn.

2. Đồng Tâm là tất yếu xảy ra, vì chế độ này không phải chế độ do dân, vì dân. Người dân Việt Nam hiện nay không có ai bảo vệ họ cả. Toàn dân phải nghĩ cách tự bảo vệ mình, tìm cách đối phó. Vậy nên, giữa một bên là một chính quyền không bao giờ chịu nhường dân, chỉ dùng các biện pháp bạo lực, khủng bố: Canh giữ, bắt bớ, bỏ tù, đàn áp và thủ tiêu, với một bên là nhân dân đã chày dạn trong đối phó, khi đến bước đường cùng họ sẽ quằn lên đáp trả. Đồng Tâm là tất yếu.

3. Tôi muốn có vài lời nhắn gửi đến các bạn tôi ở Bộ Ngoại giao. Các bạn là những người “văn minh” nhất trong chế độ hiện nay. Các bạn không có súng, vũ khí của các bạn là đàm phán. Vậy hãy lái chế độ này sang việc sử dụng vũ khí của các bạn đi. Đừng đi theo ông Tô Lâm để củng cố chế độ công an trị nữa. Tôi có cảm tưởng có nhiều vụ các bạn không muốn như vậy, nhưng dường như các bạn đang bị ông Tô Lâm dẫn dắt (vụ Trịnh Xuân Thanh chẳng hạn).

Ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thành viên trong đoàn ông Trương Quang Được năm đó thăm Bỉ, lúc đó ông Phúc là phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam. Ông Phúc có được nghe câu nói máu và mực của vị chủ tịch Hạ viện Bỉ nói trên. Nhờ các bạn chuyển bài viết này cho ông Phúc hằng mong ông Phúc và các nhà lãnh đạo hàng đầu Việt Nam thấm hiểu câu nói máu và mực của quan chức cấp cao Bỉ ngày nào.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Đây là phiên bản sau 42 năm của tết Mậu Thân 1968, áp dụng rất thành công và chúng sẽ đưa vào lịch sử bẩn thỉu của đảng cộng sản ăn cướp.
  Đây không phải là người lính chết để bảo vệ tổ quốc nhưng họ chết cho “tham vọng của một lũ điên”, nếu vinh danh thì dân đen là xứng đáng, vì họ chết vì bảo vệ công lý.

 2. Tôi ngờ rằng “đảng và nhà nước ta” đã được phía TQ thông báo là sẽ cho Tàu khảo sát trở lại vùng biển VN, thế cho nên – để đánh lạc hướng lòng căm phẫn của nhân dân về hành động xâm lược (mới) của TQ, “đảng, và nhà nước ta” đã quyết định “dùng bạo lực cách mạng trấn áp Đồng Tâm” hầu quay hướng chú ý của dư luận quần chúng vào Đồng Tâm mà quên đi Biển Đông.

  Nếu đúng thì đảng ta thật là anh minh sáng suốt!

  • không có chứng cứ gì để loại trừ khả năng này, cũng như không có chứng cứ gì để khẳng định nó.
   nhưng nhìn vào mức độ phản ứng của nhân dân khi bọn Tàu quần thảo suốt mấy tháng trời thì không cần thiết phải dùng Đồng Tâm để đánh lạc hướng, mà ngược lại thông tin bọn Tàu đang giúp chia bớt lửa Đồng Tâm.
   đơn giản là lũ khốn nạn đã lựa chọn thời điểm người người nhà nhà bận rộn chuẩn bị Tết, cộng thêm có bóng đá, chúng nó đồ rằng tin Đồng Tâm (vốn dĩ ít ỏi đó bị bưng bít) sẽ mau chóng bị chìm bởi những”món Tết nhà làm” hoặc “VN vô địch” (may mà không thắng).

 3. Ông Phúc và các nhà lãnh đạo hàng đầu VN có cái đầu vịt trên cổ của họ, có rưới nước phép tốt lành lên đó thì cũng bị trôi tuột đi thôi, không thấm được đâu.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây