Người cầm bút thời nay

Đoàn Bảo Châu

9-1-2020

Phóng viên Phạm Gia Hiền. Ảnh: internet

Từ sáng đến giờ đã có mấy bạn giục tôi viết về Đồng Tâm. Tôi cảm ơn sự tin tưởng của các bạn nhưng tôi đã viết là phải có thông tin, phải đọc và phải có góc nhìn khác với mọi người đã viết và nhất là phải có thời gian.

Nhưng tuy không có thông tin đầy đủ bởi là một người ngoài cuộc và không tham dự những cuộc họp của thanh tra thành phố HN và thanh tra NN nhưng tôi hứa sẽ viết khi có thời gian.

Nhưng giờ thì tôi phải chỉ ra mấy điểm cần lưu ý với phóng viên như cậu Phạm Gia Hiền này. Một sự việc quan trọng không thể phán trong vài dòng một cách vô trách nhiệm như thế này được. Tôi viết bài này cũng bởi một bạn gửi link đến cho tôi.

Hiền nguỵ biện:

“Trên thế giới này, có ở đâu mà quân đội cần sử dụng đất, dân lại có quyền chống đối? Hơn thế, chống đối đơn thuần để đòi tiền.”

Khi quyền lợi người dân bị xâm phạm, họ có quyền chống đối. Tiền cũng là quyền lợi, Hiền có lẽ sống ở trên mây nên nhìn tiền là một thứ không đáng kể chăng? Hãy đặt chân xuống mặt đất đi nào.

Đoạn sau cũng hoàn toàn nguỵ biện:

“Chỉ đòi tiền đền bù (đúng hay sai thôi cứ cho là đặt sang bên nhé) cho phần đất có cũng được không có cũng được, mà đòi nào là tử thủ, nào là thà hy sinh tất cả, nào là cùng sống chết… Nghe nó có thuận tai không? Ví dụ bảo họ đến bốc mả tổ mình đi đã đành chứ? Đây quân đội nước mình lấy miếng đất trống, mà làm như quân Tàu vào chiếm kinh đô?!”

Người có não, có lương tri không bao giờ đánh giá thấp quyền lợi của người khác. Chúng ta không phải là họ, không phải là nông dân nên không thể coi thường sự gắn bó và quyền lợi của họ với mảnh đất họ gắn bó và sử dụng liên tục nhiều năm cho đến nay.

Đoạn tiếp theo thì lại càng thô thiển hơn.

“Vì đòi quyền lợi, mà khi thì bắt giữ người trái phép, lúc thì chửi bới lăng mạ, đến nay lại giết người dã man. Còn ai mở mồm nói những kẻ chống đối ở Đồng Tâm là đúng, thì thực không phải con người nữa rồi. Mà là lũ quỷ.”

Ở đây khi bàn về đúng sai là phải bàn về cái gốc pháp lý của mảnh đất, không thể mang hậu quả khi xung đột ra để đánh giá đúng sai được.

Là người cầm bút thì được tạm gọi là trí thức, nhưng trí thức thế này thì dẫn dắt độc giả đi đâu về đâu hả Hiền?

Hãy học viết, học suy nghĩ, học tính cẩn thận và dùng cả đầu lẫn tim khi cầm bút đi Hiền.

Ảnh: FB Phạm Gia Hiền
Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Hãy quyết tâm chiến đấu trên Quê Cha Đất Tổ đến hơi thở cuối cùng thuơng mến Dân Đồng Tâm !
  ********** ******************************************

  Phát súng lệnh tấn công Đồng Tâm
  Cướp đất Cha Ông bao đời lưu dành
  Cho con cháu mưu sinh lương thiện
  Trang bị hoả lực súng máy tận răng
  Ngàn quân cướp đất đi xe bọc thép
  Như tiến về Sài Gòn nay Đồng Tâm
  Xông tận nhà lùng sục con trẻ phụ nữ
  Như giặc Tàu biên giới Bắc lấn xâm
  Đồng Tâm gọi Đồng bào trong ngoài Nước
  Giặc trong đang cướp phá Dân Đồng Tâm
  Quân cướp đất tấn công vào làng trước
  Nội thù y hệt thầy Tàu Khựa ngoại xâm
  Đồng Tâm kêu cứu Đồng bào trong ngoài Nước
  Đánh động giùm lên tiếng cho Quốc tế quan tâm
  Hãy quyết tâm chiến đấu trên Quê Cha Đất Tổ
  Đến hơi thở cuối cùng thuơng mến Dân Đồng Tâm !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Hà nội ao tù hồ cạn nên toàn bọn NGÁO SINH SỐNG. Chúng quen rồi và tự hào cái đặc sản rất hà nội, cũng như bọn Ngọng chúng bảo nà đặc xản vùn mìn

 3. Lý luận lớn lối nực mùi áp bức như phóng viên VTV Phạm Gia Hiền trên đây chắc hẳn xuất phát trực tiếp từ hệ giá trị chính thống được xây đắp bởi đảng cộng sản. Tương lai Việt Nam quả thật đen tối với những cái đầu như thế này. Chúng bước qua mảnh đất nhà bạn và phán rằng đất ấy “có cũng được không có cũng được”! Việt Nam còn bao nhiêu đất của làng mạc sẽ bị bọn cô hồn này đến viếng và tặng cho lời đánh giá tương tự?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây