Đảng cộng sản thất hứa và hoang mang bế tắc 

Trung Nguyễn

8-1-2020

Tổng bí thư đảng cộng sản kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có một bài trả lời phỏng vấn rất dài trên báo Dân Tộc nhân kỷ niệm 90 năm thành lập đảng Cộng sản Việt Nam. Ngoài những câu tự sướng thường thấy thì bài phỏng vấn này cũng bộc lộ rõ sự bế tắc trong lý luận của đảng Cộng sản Việt Nam, qua đó bộc lộ rõ sự sụp đổ sắp tới của đảng cộng sản.

Ông Nguyễn Phú Trọng nói: “Báo cáo trình ra Đại hội không giống như báo cáo thành tích hằng năm, mà phải phân tích đánh giá tình hình hiện nay và sắp tới, dự báo đến năm 2030, năm 2045 địa phương ta, đất nước ta sẽ là như thế nào? Cứ nói thành phố thông minh, thành phố xanh, vậy nội hàm cụ thể là gì? Hoặc nước ta đến năm 2030 sẽ là nước công nghiệp phát triển hay là một nước phát triển, hay là một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nội hàm của nó là gì? Từ năm 2001, chúng ta đã xác định đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, giờ đã cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại chưa?

Ở đây, không còn lời gì để miêu tả về “giáo sư, tiến sĩ ngành xây dựng đảng” Nguyễn Phú Trọng. Quan chức cộng sản liên tục hô hào xây dựng những thứ nghe rất kêu như  “thành phố thông minh“, “thành phố xanh”, “nước phát triển”, “nước công nghiệp”,… nhưng đến nay chính ông Nguyễn Phú Trọng cũng chẳng hiểu những khái niệm đó nghĩa là gì. Tức là quan chức cộng sản chỉ giỏi dùng những ngôn từ sáo rỗng để mị dân.

Đòi làm lãnh đạo mà toàn đi hỏi 

Cũng qua câu nói trên của ông Trọng, ông đã bộc lộ kiểu lãnh đạo đặc trưng của cán bộ cộng sản, đó là họ phát biểu chỉ đạo nhưng thực tế thì không hề chỉ đạo hay giải thích cách làm cho cấp dưới mà còn hỏi ngược lại cấp dưới.

Người dân Việt Nam chăm xem các kênh truyền hình nhà nước như VTV chắc chắn rất quen thuộc với cái kiểu “chỉ đạo nhưng hỏi” của các ông bà cai trị cấp trung ương về thăm các tỉnh thành: các đồng chí phải làm thế nào để tỉnh nhà phát triển, các đồng chí phải làm sao để phát triển nông nghiệp, v.v…

Không thể không nhắc đến Tổng bí thư đảng cộng sản trước ông Trọng là ông Nông Đức Mạnh với câu “chỉ đạo nhưng hỏi” nổi tiếng của ông Mạnh khi đến các tỉnh thành là “các đồng chí phải nuôi con gì, trồng cây gì”… Đến hết buổi họp, các ông bà cai trị tỉnh thành cũng chẳng biết phải “nuôi con gì, trồng cây gì”.

Ông Nông Đức Mạnh lúc làm việc ở Khánh Hòa năm 2003, có phát biểu như sau: “Tôi ví dụ như để phát triển du lịch thì nông nghiệp phải phát triển theo hướng nào để hỗ trợ? Ngoại thành Nha Trang phải trồng loại rau gì để cung cấp cho các khách sạn, Diên Khánh phải trồng cây gì và các huyện trong tỉnh phải trồng thứ gì, nuôi con gì, quy hoạch ra sao để có nền nông nghiệp sạch.

Ở các nước thật sự “dân chủ, công bằng, văn minh”, người dân bầu ra lãnh đạo từ rất nhiều ứng cử viên, thuộc nhiều đảng phái khác nhau. Điều người dân nhìn vào là giải pháp của các ứng cử viên cho các vấn đề xã hội để bầu chọn. Ứng cử viên nào có giải pháp tốt hơn, hợp lòng dân hơn sẽ được dân bầu.

Còn ở Việt Nam, dưới sự lãnh đạo “sáng suốt”, “tài tình” của đảng Cộng sản Việt Nam, các quan chức cộng sản hoàn toàn không có giải pháp gì ngoài những lời nói sáo rỗng, thậm chí đi hỏi ngược lại người dân hay cấp dưới về giải pháp.

Đó là lý do tại sao tôi không dùng từ “lãnh đạo” để mô tả đảng Cộng sản Việt Nam. Các quan chức cộng sản thật sự chỉ là những kẻ cai trị đất nước và nhân dân Việt Nam. Hai người lãnh đạo cao nhất của đất nước trong khoảng 20 năm trở lại đây, nhưng toàn đi hỏi những câu ngớ ngẩn thì đất nước Việt Nam này đi về đâu? Và dĩ nhiên là làm gì có chuyện đảng Cộng sản Việt Nam có thể thực hiện thành công công cuộc “công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đất nước.

Không công nghiệp hóa được là trọng tội của đảng cộng sản với dân tộc

Ông Nguyễn Phú Trọng băn khoăn tự hỏi, không biết Việt Nam đã trở thành một “nước công nghiệp theo hướng hiện đại” hay chưa, nhưng thực tế là Chủ tịch Quốc hội khóa 14 của đảng cộng sản, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, vào tháng 4/2016, đã chính thức thừa nhận đảng Cộng sản Việt Nam đã thất bại trong công cuộc công nghiệp hóa đất nước.

Thế nhưng đến giờ này ông Trọng vẫn còn băn khoăn thì có vẻ như ông đang mơ ngủ. Toàn dân đều biết là đảng Cộng sản Việt Nam đã thất bại từ bốn năm trước, nhưng có lẽ ông Trọng vẫn đang bị ảo giác (dân gian gọi là “ngáo đá”) với cảnh tượng “mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng tại Việt Nam”?

Như thế, đảng Cộng sản Việt Nam không hề “sáng suốt”, “tài tình”, đưa đất nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác như Ban tuyên giáo “tự sướng”, mà thật sự đó chỉ là một tập đoàn bất tài. Chính vì đảng cộng sản bất tài trong phát triển kinh tế – xã hội nên mới phải quay sang “tự sướng” về những thứ mơ hồ, giả trá như “đạo đức cách mạng”.

Hàn Quốc không có sự lãnh đạo của đảng cộng sản, không có chủ nghĩa Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh đưa đường dẫn lối, đất nước lại đang trong tình trạng chiến tranh với cộng sản Bắc Hàn, vậy mà họ đã công nghiệp hóa thành công đất nước chỉ trong 30 năm.

Hàn Quốc và cộng sản Bắc Hàn đình chiến vào năm 1953, đến năm 1988 Hàn Quốc đã tổ chức thành công Olympic Seoul 88, một cách không chính thức để tuyên bố với toàn thế giới rằng Hàn Quốc đã là một nước công nghiệp.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, cựu Ủy viên Trung ương đảng cộng sản, cựu Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đã nêu bật tài đức của lãnh đạo Hàn Quốc và sự bất tài của đảng cộng sản đang cai trị Việt Nam:

“… Năng suất lao động [của Việt Nam] quá thấp, chỉ bằng 1/5 so với Thái Lan và Malaysia, 1/10 Hàn Quốc và 1/15 Singapore.

…Khoảng 50 năm trước, Hàn Quốc và Việt Nam có trình độ phát triển tương tự nhau, sau chiến tranh 1953, họ là nước nghèo nhất thế giới, có lúc bị đói phải ăn vỏ thông, vậy mà đến nay kinh tế Hàn Quốc đã bỏ Việt Nam rất xa, đến mức không tưởng tượng nổi.

Đến nay đã có hơn 10 vạn người Việt Nam sống ở Hàn Quốc, và hơn 10 vạn người Hàn Quốc sống ở Việt Nam (năm ngoái tôi có nói con số này là 9 vạn, năm nay đã phát triển lên trên 10 vạn).

Nhưng khác một điều: Người Hàn Quốc làm ông chủ ở Hàn Quốc và làm ông chủ kể cả ở Việt Nam, còn người Việt Nam thì làm thuê ở Hàn Quốc và làm thuê cả ở Việt Nam…”

Biết bao người đã ngã xuống vì cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn giữa hai miền Nam – Bắc để phục vụ cho sự nghiệp “thống nhất đất nước” của đảng cộng sản, thế nhưng đến nay đã 45 năm trôi qua, nghĩa là gần nửa thế kỷ, đất nước vẫn đắm chìm trong tụt hậu, từ kinh tế đến chính trị. Do đó, việc đảng cộng sản độc quyền cai trị và thất bại trong công cuộc công nghiệp hóa đất nước là một trọng tội đối với dân tộc Việt Nam. Các nhà cai trị cộng sản phải giải trình thất bại cay đắng này trước quốc dân, đồng bào, chứ không phải nói kiểu ỡm ờ như ông Trọng.

Chỉ biết bắt chước Trung Cộng

Thiếu tướng Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã than phiền về Lực lượng 47 như sau ”Vào lực lượng này cứ xin ý kiến chỉ đạo riết rồi có làm gì được đâu. Chúng ta như con gà công nghiệp, trong khi họ là gà ta, chạy khắp nơi và rất linh hoạt”

Thật sự lực lượng 47 này cũng chỉ là nạn nhân của chế độ giáo dục cộng sản, một nền giáo dục nhồi sọ, buộc học sinh phải phục tùng lý lẽ của đảng cộng sản. Do đó lực lượng 47 do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dựng lên, đã quen với việc tụng những câu trả lời đã có sẵn chứ không hề biết sáng tạo, suy nghĩ, tìm tòi câu trả lời để đối đáp với “thế lực thù địch”.

Nhưng bản thân giới cai trị cộng sản Việt Nam cũng là nạn nhân của chế độ giáo dục do chính họ dựng nên. Ông Trọng và giới cai trị cộng sản hiện nay hay nói nhiều về mục tiêu năm 2030 (là năm kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Việt Nam), và mục tiêu năm 2045 (là năm kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa).

Những mục tiêu 100 năm đó đều học từ cộng sản Trung Quốc. Đảng cộng sản Trung Quốc đã vẽ ra cái gọi là “lưỡng cá nhất bách niên” (两个一百年), nghĩa là hai lần 100 năm, từ năm 1997 bởi Giang Trạch Dân và được nhấn mạnh từ năm 2012 thời Tập Cận Bình.

Theo đó, vào năm 2021 kỷ niệm 100 năm thành lập đảng cộng sản Trung Quốc, Trung Quốc sẽ đạt được “xã hội tiểu khang”, nghĩa là tương đối sung túc. Còn vào năm 2049 kỷ niệm 100 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Trung Quốc sẽ là một quốc gia “hùng mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và xã hội chủ nghĩa hiện đại”.

Có thể kể thêm một ví dụ là trước đó, giới cai trị cộng sản Việt Nam cũng bắt chước chính sách “tam nông” của cộng sản Trung Quốc, hay luật An ninh mạng cũng sao chép rất nhiều điều khoản của luật An ninh mạng Trung Quốc. Từ đó cho thấy bản thân giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam cũng không thể suy nghĩ độc lập, tự chủ được mà cần phải tụng thuộc lòng những câu mà đảng cộng sản Trung Quốc mớm cho.

Đòi cai trị quốc gia mà đầu óc ù lì, bạc nhược, chỉ biết học vẹt chính sách của “bạn vàng” mà không cần biết chúng có phù hợp với Việt Nam hay không thì rõ ràng làm sao giới cai trị cộng sản có thể công nghiệp hóa Việt Nam?

Nguy hại hơn, tư duy chính trị bị phụ thuộc vào cộng sản Trung Quốc như vậy thì làm sao người dân Việt Nam có thể tin giới cai trị cộng sản có thể giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia trước cộng sản Trung Quốc?

Kết luận

Thời gian dành cho đảng Cộng sản Việt Nam đã hết. Người dân Việt Nam không thể cứ kiên nhẫn chờ đến năm 2030 hay 2045 để lại tiếp tục chứng kiến giới lãnh đạo cộng sản lờ đi những lời hứa ở năm 2020 và lại hứa hẹn những mục tiêu xa vời khác.

Tiếp tục lặp lại chế độ chính trị độc đảng toàn trị, chế độ kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa như hiện nay thì kết quả vào năm 2030 không khó đoán. Việt Nam lúc đó vẫn sẽ là một quốc gia có thu nhập trung bình hoặc thấp. Lúc đó thì tài nguyên đã khai thác cạn kiệt hết rồi, người giỏi cũng như người nào có cơ hội đã bỏ nước mà đi rồi, nợ công lúc đó càng cao hoặc thậm chí đã vỡ nợ trước đó rồi, môi trường đã ô nhiễm đến mức không thể sống được rồi. Vì cũng một nguyên nhân “độc đảng toàn trị” thì chỉ tiếp tục dẫn đến cùng một kết quả là lạc hậu.

Điều khôn ngoan dành cho giới cai trị cộng sản là hãy chủ động dân chủ hóa, tổ chức bầu cử tự do và công bằng với nhiều đảng phái tham dự để nhân tài có thể ra giúp nước. Còn nếu không, chính nhân dân Việt Nam sẽ đòi lại sòng phẳng món nợ xương máu mà đảng cộng sản đã mắc nợ nhân dân Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Đảng thế nào thì đến con giun còn biết.
    Chỉ nhìn hình minh họa thấy giữa thủ đô hà nội có cả một chợ người, chẳng khác buôn nô lệ thời trung cổ. Không biết mấy vị nhân sĩ trí thức hà nội có nhìn thấy không???
    Hãy mau mau mà bảo nhau ra ” khai trí” đám chợ người còn ích gấp vạn lần ngồi viết lách khoe khoang.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây