Khi nào Trung Quốc sụp đổ?

 •  
 •  
 •  
 •  

Jackhammer Nguyễn

28-12-2019

Thị trường chứng khoáng Mỹ lên cao trong ngày thứ Sáu 27-12-2019. Một trong những nguyên nhân thúc đẩy các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu là việc công bố các số liệu kinh tế của Trung Quốc. Theo các số liệu này thì lợi nhuận của các công ty Hoa Lục trong tháng 11 tăng nhanh nhất trong tám tháng trước đó, sau vài tháng sụt giảm (CNBC, Reuters).

Trước đó, hãng xe điện Mỹ Tesla công bố một khoảng vay tiền của các ngân hàng Trung Quốc để vận hành nhà máy của Tesla tại Thượng Hải, Trung Quốc. Những chiếc xe điện Tesla đầu tiên Made in China sẽ xuất xưởng vào cuối năm 2019.

Như vậy là sau hai năm “thương chiến Mỹ – Trung” do Tổng thống Donald Trump phát động, Trung Quốc có vẻ không hề suy yếu, ngược lại, họ có một lá bài mới là việc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Những sản phẩm này gồm thịt heo, đậu nành, bắp, lệ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc với hơn một tỉ dân.

Trong hai năm “thương chiến”, để trả đũa thuế nhập khẩu của ông Trump, Bắc Kinh đã tìm được những nguồn cung cấp sản phẩm nông nghiệp khác Mỹ, là Brazil, Canada, Argentina. Theo The Diplomat, tờ báo về chính trị và kinh tế vùng châu Á – Thái Bình Dương, l40 tỉ đô la Mỹ mà Bắc Kinh hứa với Mỹ dẫn đến việc hưu chiến thương mại trước Noel, có khả năng không thực hiện được, vì Trung Quốc đã ký hợp đồng với các nguồn cung cấp mới.

Tất cả những thông tin nói trên chứng tỏ rằng nền kinh tế lớn thứ hai của thế giới là Trung Quốc đã gắn chặt với Mỹ nói riêng, và với phần còn lại nói chung, dù người ta muốn hay không muốn. Dù cho các “chuyên gia” như Gordon Chang, người Mỹ gốc Hoa, hay “bình luận gia” Nguyễn Xuân Nghĩa được khá đông người Việt ưa thích, ra rả suốt cả chục năm nay là Trung Quốc sắp sụp đổ, nhưng nó vẫn còn đấy, và mỗi động tĩnh của nó có thể làm chao đảo kinh tế Mỹ và thế giới.

Cuộc chiến tranh mậu dịch do ông Trump phát động dường như là một cơ hội cho Bắc Kinh cải cách kinh tế, chẳng hạn như mở cửa thị trường tài chính, bỏ thuế nhập khẩu,…

Không phải chỉ một mình ông Trump và Đảng Cộng hòa của ông chỉ trích cách thức hành xử thương mại xấu chơi của Bắc Kinh như là ăn cắp bản quyền công nghệ, ép nhà đầu tư phương Tây giao công nghệ,… Đảng đối lập trong Quốc Hội Mỹ là Đảng Dân chủ, các quốc gia có nền kinh tế tự do khác của phương Tây cũng không đồng tình với cách hành xử của Bắc Kinh. Nhưng chống sự gian lận của Trung Quốc bằng cách nào lại là một vấn đề khác. Cuộc “thương chiến” hùng hổ của ông Trump quay về vị trí xuất phát, với tư thế yếu hơn là lá bài tẩy sản phẩm nông nghiệp, bị Bắc Kinh nắm thóp.

Dĩ nhiên điều làm cho phần còn lại của thế giới khó chịu về Trung Quốc, trong đó có cả người viết bài này, là chế độ toàn trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đàn áp tự do cá nhân của người dân Trung Quốc, thanh lọc chủng tộc chống người thiểu số, kích động chủ nghĩa dân tộc cực “hữu” (vâng, hữu) để bành trướng lãnh thổ,… Nhưng kềm chế con “rồng dữ Trung Quốc” không phải là chuyện đơn giản.

Hoàng đế Pháp Napoleon có nói, “hãy để cho con rồng Trung Hoa ngủ yên”. Nhưng chính người Mỹ lại đánh thức nó dậy bằng vài quả bóng bàn vào năm 1972. Đó là một chiến lược khôn khéo chứ không phải là dở để chia rẽ khối cộng sản, nhưng hậu quả tất yếu của chiến dịch ấy là con rồng Trung Quốc thức dậy, với đủ mọi tính xấu của nó, cộng với chế độ cộng sản bén rễ rất tốt trên cái nền Khổng giáo ngàn ngăm của đất nước này.

Thế nhưng có người cũng nói rằng, Liên bang Xô viết ngày xưa mạnh hơn Trung Quốc hiện nay, rồi cũng sụp đổ. Thực ra so sánh như vậy là hoàn toàn sai. Kinh tế Liên Xô không dính líu gì đến thế giới tự do cả. Những linh kiện máy móc, kỹ thuật của Liên Xô và phương Tây rất ít tương ứng với nhau. Trung Quốc lại là một phần của thế giới phương Tây hiện nay. Cắt lìa Trung Quốc ra khỏi thế giới để đánh sập nó ư? Tôi không nghĩ là ông Trump lại có sự ao ước viễn vong đến như thế.

Tôi nghĩ rằng khi Hoàng đế Napoleon nói câu nói nổi tiếng về Trung Hoa mà tôi đề cập bên trên, ông đã lường trước rằng nước Trung Hoa thức dậy là không thế tránh khỏi. Hơn 100 năm sau Napoleon, Mao Trạch Đông tuyên bố tại Thiên An Môn rằng nước Trung Hoa trỗi dậy.

Không có gì sai khi một dân tộc trỗi dậy cả. Nhưng nếu trỗi dậy như Đài Loan – cũng là người Hoa – thì sẽ không có vấn đề gì, nhưng một nước Trung Hoa cộng sản, có nền kinh tế đứng thứ hai thế giới, có mô hình kiểm soát công dân mình rất chặt chẽ, lại gây bất an cho thế giới, là vấn đề khác. Và có lẽ chúng ta chưa thấy con đường nào để chế ngự con rồng Trung Hoa ấy.

Jackhammer Nguyễn, từ San Francisco

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN

 1. Trích: “Và có lẽ chúng ta chưa thấy con đường nào để chế ngự con rồng Trung Hoa ấy.”

  Mời tác giả Jackhammer Nguyễn đọc cuốn sách “Stealth War: How China Took Over While America’s Elite Slept” của cựu Chuẩn tướng Không quân Hoa Kỳ Robert Spalding, mới phát hành trong tháng 9, 2019.

  Một vài phần của một chương sách đã được dịch sang Việt ngữ và đăng ở đây:
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20191221/cuoc-chien-vo-hinh-tuong-my-robert-spalding-viet-ve-trung-quoc

 2. Theo tôi, thế giới không lo Trung Quốc trỗi dậy.
  Mục đích “chiến tranh thương mại” của Trump là làm nước Mỹ mạnh lên, chứ không phải làm cho Trung Quốc sụp đổ.
  Chỉ có người VN là mong TQ sụp đổ, vì liên quan đến vận mệnh của mình, liên quan vì lời nguyền của kẻ cầm quyền ở 2 nước, chúng có “lý tưởng tương thông” nên có “vận mệnh tương quan”.
  Nhưng biết đâu, TQ trỗi dậy về kinh tế, lại làm cho Đảng CSTQ sụp đổ? Vì Nhân dân TQ, yếu tố mà tác gỉa bài trên không nhắc đến?

 3. Nói thật …

  Từ các đời Tổng Thống Biu cờ lơn tơn và Ô bà má (8+8=16 năm), với chính sách vuốt ve, chiều chuộng Tàu một cách cưc kỳ ngu xuẩn, Mỹ đã biến Tàu từ một con rồng ngủ thành con rồng …lộn bất trị. Nay dù Trump có quậy cỡ nào thì cũng chả làm gì được nữa rồi….Thôi thì chỉ còn một giải pháp là toàn dân Mỹ hãy bầu cho các ông bà đảng Dân Chủ, để các ông bà ây tiếp tục chính sách ve vãn Tàu của Bill và Ô thì hy vọng sẽ làm cho Tàu …vui mà để dân Mỹ được sống….sót.

  Trump chống Tàu chỉ làm Tàu mạnh thêm thôi. Trump sai rồi!

  • Một anh khác trong “liên minh chống Trump đến hơi thở cuối cùng” đã liên hệ việc Nga cho sát thủ giết người ở tận Bulgaria với “tôi ác” của Trump….Nay thì anh này lại “lập luận” (xa gần) rằng việc Trump chống Tàu chỉ làm Tàu “tự điều chình” để mạnh lên….chứ chả ích gì.

   Thật khổ cho Trump và đế quốc tư bản giẫy chết Mỹ rồi!

  • Ai chứ nghe theo Trump chửi các đời tổng thống trước STUPID làm gì trong khi Trump chỉ giỏi khoản lừa đảo, chiếm dụng từ thiện, khai lỗ hàng tỷ USD tránh thuế, phá sản xù nợ, nói láo, xúc phạm, chèn người thôi.

   Việc Mỹ ủng hộ Tầu gia nhập WTO vì cho rằng sẽ tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế cho Mỹ đã có từ thời Bush rồi, lại còn mong khi Tầu hội nhập TG thì Tầu sẽ DC hoá (Never) !!! Clinton chỉ là ký kết chính thức “chủ trương lớn” của Mỹ thôi.

   Tầu mạnh lên là nhờ sai lầm từ thời Nixon.CH đi đêm với Tầu Cộng, rồi bán đứng VNCH và Đài Loan đổi lấy thị trường tỷ dân của Tầu: chỉ cần mỗi người dân Tầu mua 1 lon Pepsi hay Cola là múc bạc tỷ rồi.

   Nói về khoản mưu mô giả mình còn yếu lắm để Âu Mỹ không cảnh giác rồi đào tạo bao nhiêu nhân tài cho nó!

   Còn tài ăn cắp thì NGA có muốn cũng chẳng bằng Tầu. Nó rót tiền tỷ để cài cắm gián điệp kinh tế và công ty sinh viên bình phong để ăn cắp bí mật công nghệ và quân sự của phương Tây, thậm chí rải ăn cắp khắp nơi để thâu tóm bí quyết công bằng chiêu năng nhặt chặt bị.

   Rồi dùng lợi nhuận nhờ thị trường lao động rẻ tỷ dân, đánh vào lòng tham của tư bản Âu Mỹ rồi lại trách nó cướp việc làm của Mỹ như Trump là nói láo.

   Tầu gian trá là biệt tài của Tầu thì không thể suy ra Âu Mỹ ngu ngốc mắc lừa, nói vậy không khác gì nói mình kém cỏi vì mang tiếng là vô địch HCV võ Karate rồi bị thằng chuyên môn đâm thuê chém mướn hạ gục! Quả lừa này đã bắt đầu từ thời Nixon.CH chứ không phải đến tận thời Clinton hay Obama mới có.

 4. Khổ ghê ! Tàu càng ngày càng mạnh lên vì chính sách của Donald Trump !

  Nhưng không hiểu sao mà tiền Yuan xuống giá, tăng trưởng GDP xuống còn 6% (thấp nhất trong 30 năm nay), vật giá leo thang, lạm phát cao, công ty Tàu phá sản dồn dập, người Tàu tìm đường chạy ra nước ngoài tấp nập, các công ty nước ngoài di chuyển khỏi nước Tàu … Hậu quả là Tàu cộng phải cố gắng ký kết 1 hiệp định thương mại với Mỹ để chặn lại sự xuống dốc toàn bộ.

  Ký HĐ thì phải nhân nhượng về chính sách (chớ không phải chỉ là mua thêm vài ký nông sản như Giắc Búa Lũng nhảm nhí) để kinh tế còn đường sống. Mà không ký thì 90% dân Tàu lại về thời cùng khổ. Lãnh đạo vì dân vì nước thì biết rõ phải chọn con đường nào. Chưa biết Tập và ban tham mưu thuộc loại thực dụng vì dân hay bám vào chủ nghĩa, tham vọng cực đoan mặc cho dân chết.

  Chỉ có hạng Hán nô như Giắc Búa Tạ thì bám vào vài cái thống kê cục bộ để huênh hoang tự sướng và lường gạt nhỮng người ngu dốt.

  • Tám Tàng: “Chỉ có hạng Hán nô như Giắc Búa Tạ thì bám vào vài cái thống kê cục bộ để huênh hoang tự sướng và lường gạt nhỮng người ngu dốt.”

   – Khổ một nỗi là đám “nhưng người ngu dốt” ấy lại rất to mồm, cứ xem đám “fan” của Giắc búa và Mai V Phạm…. rần rần theo “hò zô ta” trong các bài viết chống Trump (nhưng mục đích xâu xa là phò tàu) của đám này thì biết.

  • (Post hoài không được là sao ?)

   Hán nô + DLV thì luôn luôn dấu mặt nhưng cái đuôi hôi hám to tổ bố thì không dấu được. ….

 5. Không thể nào khẳng định thời gian chính xác sự sụp đổ của Tàu cộng nhưng
  bất cứ chế độ tàn ác nào cuối cùng cũng phải sụp đổ trước chính nghĩa !
  Dù thế nào đi nữa thì Trump dám chống lại Tàu cộng để làm lợi cho “nước Mỹ
  trên hết” của ông ta vẫn đáng hoan nghênh hơn đám bị Tàu cộng mua chuộc
  hay lầm tưởng tại hại “nương tay cho chúng thì mới càm hoá được chúng mà
  hoà nhập vào thế giơi dân chủ” như các đời tổng thống Mỹ trước đây ?
  Nếu “tự do không phải món qùa miễn phí” thì chống lại Tàu cộng gian ác cũng
  cần phải bị “trầy vi tróc vảy”,chứ than van cái gì nhỉ ?

 6. Tôi mới chơi Facebook từ đầu năm 2019 tháng 3 năm nay mà chúng đập phá tan nát đến 2 lần !!! Đành phải bỏ vì tốn Thời gian
  Vì tôi có trang mạng

  http://hanoiparis.com

  từ đầu năm 2004 do tôi thiết kế từ A đến Z bằng HTML và PHP ngay trước vài tháng so với cả Facebook !!!!!

  Anh thì đếm ngược … Em thì đếm xuôi …. * * *
  ***********************************************

  Anh đếm ngược Em đếm xuôi :
  Trăm năm hữu hạn đời người nhân gian !
  Muôn năm Sử nhớ luận bàn
  Gia tài lưu lại miên man lan truyền
  Anh thư một đóa Hoa Sen
  Anh hùng nửa kiếm nửa đàn hai vai
  Nơi Cõi tạm thiếu Hiền tài
  Đếm xuôi đếm nguợc nhân tai ngáp dài
  Thôi thì Cuộc Lữ mắt nai
  Thì thôi chừng ấy đủ vài trống canh
  Tứ khoái cứ sống yên lành
  Một vài toan tính lưu manh sống còn
  Tim đen miệng hót đỏ hon !
  Vịt ơi vịt hỡi chúng tròn cả ba :
  Vịt gian + vịt cộng ác tà
  Khúc ruột ngàn dặm thối tha vô cùng
  Vịt kìu iêu nước ao đấy cưng !
  Cả ba giống vịt tận cùng vong thân
  Đếm xuôi đếm ngược trăm lần
  Đếm lên đếm xuống bao cân mới vừa
  Sát na Lượng tử đủ chưa ?
  Trời Trăng vằng vặc quá thừa Trăm năm !
  Quảng trường Thời gian có Vĩnh hằng ?
  Giao thừa Năm Mới tuyết băng xin chào !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  * * * Có thể đọc hiểu như sau :

  * Anh tức đấm ngực … Em chịu đấm ăn xôi ….

  Nghe cũng lọt tai !!!

  Countdown – đếm ngược thời gian
  Huy Phương

  December 29, 2019

  https://www.nguoi-viet.com/nhin-tu-little-saigon/countdown-dem-nguoc-thoi-gian/

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây