Khi cướp bị cướp!

Blog VOA

Trân Văn

28-12-2019

Người nghèo miệt mài mưu sinh trong giá rét, chưa nghĩ gì đến Tết. Ảnh trên mạng

Không chỉ Công an thành phố Đồng Xoài mà Công an tỉnh Bình Phước cũng đã nhập cuộc, điều tra vụ khống chế bà Trần Thị Ánh Tuyết, Tỉnh ủy viên tỉnh Bình Phước, Bí thư huyện Lộc Ninh và tài xế của bà để cướp 30 triệu đồng.

Trưa 25 tháng 12, bà Tuyết được tài xế đưa về tư gia – một biệt thự sang trọng, lộng lẫy, nằm chơ vơ giữa một khu vực trống trải, tọa lạc trên một con đường mới mở bao quanh hồ Suối Cam – tên cướp, có lẽ đã theo dõi quy luật đi lại của bà nên phục sẵn, dùng súng khống chế cả bà và tài xế, buộc cả hai vào nhà, trói cả hai, lục soát tư gia và theo lời bà Tuyết, đã cuỗm của bà 30 triệu đồng (1)…

Có một điểm đáng chú ý là khi tin vừa kể được loan, công chúng hoàn toàn không chú ý, không lên án kẻ thủ ác, họ chỉ thắc mắc tại sao bà Tuyết – vốn từng là Phó Ban Tổ chức của Tỉnh ủy Bình Phước, vừa được luân chuyển về huyện ủy Lộc Ninh làm Bí thư để có thể sắp xếp, đề bạt vào những chức vụ cao hơn trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam – giàu có tới mức có thể sở hữu một biệt thự trị giá nhiều tỉ như vậy?

***

Sau khi giới thiệu tin bà Tuyết bị cướp, Hoàng Linh dẫn lại một bài viết mà tờ Tuổi Trẻ đã đăng cách nay hai tuần, lúc Tuổi Trẻ cùng một số Mạnh Thường Quân tổ chức “Ngày của Phở” ở Sóc Bom Bo – địa danh nổi tiếng vì những đóng góp của người thiểu số cho công cuộc “Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, cũng tọa lạc tại Bình Phước – người ta mới biết cả trẻ con lẫn phụ huynh của chúng không hề biết phở là gì (2)!

Trong khi Hoàng Linh “ngao ngán” khi đối chiếu những tấm ảnh chụp biệt thự của bà Tuyết với những tấm ảnh chụp lũ trẻ ở Sóc Bom Bo lần đầu được thưởng thức mùi vị của… phở, nhiều thân hữu của Hoàng Linh công khai hoan hô… tên cướp!

Nguyễn Hùng gọi kẻ đã cướp tư gia bà Tuyết là Robinhood! Kim Thai Quynh khen tên cướp chọn đúng địa chỉ! Binh Thuong Thoi bảo rằng cần ghi công y vì đã góp phần lột trần bản chất của bà Tuyết và các đồng chí của bà. Cũng từ sự tương phản giữa biệt thự của bà Tuyết với đời sống của dân chúng sóc Bom Bo, Phan Hào nêu thắc mắc: Người dân Bom Bo có còn “biết ơn giải phóng” như lời một bài hát kể về sóc này (3)?

Trên trang facebook của Hoàng Tám Bùi, thảo luận về vụ bà Tuyết bị cướp và sự giàu có mà ai cũng biết là từ đâu của bà, Nguyễn Văn Khải gọi bà Tuyết là một trong những kẻ “cướp ngày, không cần vũ khí”. Nguyễn Xuân Thủy bổ túc thêm, đây là “lũ cướp được pháp luật bảo hộ để ăn cướp”! Thủy Vũ lưu ý, sự bất tương xứng giữa thu nhập hợp pháp và khối tài sản khổng lồ của bà Tuyết không phải là cá biệt mà hiển lộ khắp Việt Nam.

Hắc Quyền – một thân hữu của Hoàng Tám Bùi, cho rằng, nếu thật tâm chống tham nhũng thì phải thành lập những “đoàn thanh tra trung thực” buộc viên chức của tất cả các cấp giải trình tường tận về nguồn gốc tài sản để loại bỏ lũ “sâu bọ khủng khiếp” nhưng Cong Bình Tran phản đối vì không thể nào lập được một “đoàn thanh tra trung thực”, nếu có sẽ phải lập thêm “đoàn thanh tra… siêu trung thực” để thanh tra lại đoàn này (4)…

Với Đặng Huỳnh Lộc, vụ bà Tuyết bị cướp khống chế ngay tại cổng ra vào tư gia cho thấy, công tác bảo vệ của an ninh tỉnh Bình Phước quá kém, nếu tên cướp “manh động”, “đảng ta” đã mất một “đảng viên trung kiên” (5). Facebooker này bàn thêm, đây có thể không đơn thuần là “cướp của” mà là một âm mưu của “lực lượng thù địch”, vừa cướp để có tiền “hoạt động chống phá”, vừa lật mặt “bọn trọc phú đỏ” trước đại hội đảng 13 (6).

Có lẽ không phải tự nhiên mà Đặng Huỳnh Lộc nhận định như thế, tuần trước, tại Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2019 của ngành Tuyên giáo, ông Võ Văn Thưởng (Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Trưởng ban Tuyên giáo của BCH TƯ đảng CSVN), từng lưu ý các đảng viên “không được phép cung cấp ‘đạn’ cho các thế lực thù địch” (7). Cứ theo ý ông Thưởng thì “đạn” chính là các thông tin, ý kiến bất lợi cho đảng.

Sở dĩ ông Thưởng phải đưa ra cảnh báo vừa kể vì đảng đang chuẩn bị cho Đại hội lần thức 13 mà theo dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2021 và “các thế lực thù địch” đã cũng như đang “tập trung đánh phá” về nhân sự – bôi nhọ những cá nhân được đảng lựa chọn, sắp đặt để lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở tất cả các ngành, các cấp trong nhiệm kỳ mới.

Bà Trần Thị Ánh Tuyết – nạn nhân vụ cướp vừa xảy ra ở Bình Phước chính là một trong những cá nhân thuộc loại này. Đó là lý do bà thôi làm Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Phước, “luân chuyển” về Lộc Ninh làm Bí thư huyện, trước khi bước lên những bậc cao hơn theo quy hoạch của đảng về nhân sự lãnh đạo. Không phải tự nhiên mà vài facebooker khẳng định, bà Tuyết sắp ngồi vào ghế Giám đốc Sở Nội vụ Bình Phước…

***

Cho đến giờ này, “đảng ta” chỉ xem việc đảng viên nào đó bình luận không hay về những cá nhân đã được quy hoạch như bà Tuyết là đưa “đạn” cho kẻ thù bắn… đảng! Còn chuyện vì sao những cá nhân đó giàu có đến mức dân chúng bất bình thì đảng không bận tâm. Đảng cũng không bận tâm tới thắc mắc, tại sao “chỉnh đốn đảng” nhưng lại gạt bỏ đề nghị dùng luật, xác định “giàu có bất minh” là tội phạm.

Đảng cũng không thèm giải thích tại sao “chống tham nhũng triệt để”, thề thốt “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” song dứt khoát không cho phép công bố các tờ khai tài sản của những viên chức hữu trách!

Dường như chỉ ở Việt Nam mới có một tổ chức chính trị thường xuyên khẳng định là “của dân, do dân, vì dân” và được “nhân dân tín nhiệm giao cho trọng trách lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối” nhưng chính nhân dân, chẳng hạn như Cuong Ledoan lại gọi kẻ dám dùng súng khống chế, cướp tài sản của các cá nhân được tổ chức chính trị này lựa chọn làm lãnh đạo là… “tráng sĩ” (8).

Cho đến giờ, đảng vẫn chưa tự vấn, tại sao, sau những sự kiện như vụ bà Tuyết, càng ngày càng nhiều người nghĩ như Tiến Dũng, một thân hữu của Cuong Ledoan: Lâu lâu mới thấy dân dám cướp của… quan!

Chú thích

(1) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/lo-dien-nghi-can-cuop-tai-san-nu-bi-thu-huyen-o-binh-phuoc-604056.html

(2) https://tuoitre.vn/co-giao-hoi-ai-chua-tung-an-pho-tat-ca-cac-con-deu-gio-tay-20191212210245374.htm

(3) https://www.facebook.com/hoang.linh.7146/posts/2537044789749369

(4) https://www.facebook.com/groups/nhabaocongdan/permalink/1245119375877831/

(5) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=3172629106087363

(6) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=3172691636081110

(7) https://thanhnien.vn/thoi-su/ong-vo-van-thuong-moi-truong-internet-mang-xa-hoi-da-sach-hon-nhung-chua-sach-han-1162831.html

(8) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2692289807521768

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “bà thôi làm Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Phước, “luân chuyển” về Lộc Ninh làm Bí thư huyện, trước khi bước lên những bậc cao hơn theo quy hoạch của đảng về nhân sự lãnh đạo.”; “bà Tuyết sắp ngồi vào ghế Giám đốc Sở Nội vụ Bình Phước…”; bà Tuyết “giàu có tới mức có thể sở hữu một biệt thự trị giá nhiều tỉ như vậy?”
  -Qui hoạch nhân sự ko đúng là tiếp tay nuôi dưỡng trước tham nhũng cho tương lai, khiến đất Việt ko thoát ra dc “vòng luân hồi tham nhũng”, đất Việt cứ xoay vòng trong chống tham nhũng, hao tổn nguồn lực quá nhiều tất yếu phải dẫn đến “Trải qua một cuộc bể dâu” là điều ko tránh khỏi.
  -Ko lẽ trong năm 2020, việc tiếp tục hoàn thiện quy hoạch Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 ngoài thẩm định tiêu chuẩn chính trị cần phải ưu tiên có đức là hàng đầu? (còn tài là có tài lãnh đạo, mà khi có tài lãnh đạo nhưng thiếu đức thì ng lãnh đạo dẫn đưa cả cấp ủy đi luôn).
  -Qui hoạch đến cấp Tỉnh ủy, Thành ủy nếu bỏ qua các cấp quận ủy, huyện ủy, giám đốc sở thì nhân sự mới Tỉnh ủy, Thành ủy phân bổ về lãnh đạo địa phương sẽ khó, sẽ thấy bơ vơ với các cấp quận ủy, huyện ủy, giám đốc sở thuộc ban bệ cũ dc cài cắm lại, trước khi họ bị thay thế, luân chuyển hay về hưu?

 2. Ở xã hội rối loạn, vô trật tự, vô đạo đức như VN thời nay, khi người dân không thể trông cậy vào sự bảo vệ của “cơ quan chức năng”, sự công tâm minh bạch của toà án mà chỉ biết cậy cửa các “hiệp sĩ đường phố”, thì sự việc một nhà của bọn cướp ngày bị ăn trộm vào vơ vét được mấy ai thông cảm?
  Nhiều khi trình báo làm to chuyện còn gợi ý cho nhiều kẻ trộm tiềm năng bắt chước nữa là khác.
  Vui ở chỗ, trừ khi gia chủ ngậm bồ hòn trình báo có mỗi 30 triệu vì sợ gây thắc mắc, khó ai tin được trong hũ nếp của những kẻ “cướp ngày” sâu bọ kia chỉ giữ có chừng đó tiền!
  Mong rằng tên trộm kia là một tay Robinhood thời đại, đem số bạc lấy về từ tay kẻ cướp mà trả lại cho chính chủ của nó là người nghèo khó, nhất là trong dịp Tết đang lấp ló ngoài kia.

 3. Đọc bình luận bên dưới bài của báo lề phải VietnamNet trong chú thích (1) cũng đủ vui!

  Xin chép lại ở đây vì sợ bị xóa mất.

  HOÀNG LÂN VŨ 12 giờ trước
  Nhà bà bí thư huyện ủy to quá!

  Thích 75Trả lời Chia sẻ
  ĐÌNH THUẬT 12 giờ trước
  Nhà to và đẹp quá

  Thích 59Trả lời Chia sẻ
  BÌNH TRUONG 9 giờ trước
  Thêm cơ hội để trình diện một biệt phủ

  Thích 29Trả lời Chia sẻ
  NGUYỄN VĂN THOẠI 10 giờ trước
  Nhà bà bí thư to quá

  Thích 25Trả lời Chia sẻ
  TRẦN THÀNH 8 giờ trước
  Nhà này xây hết bao nhiêu tiền?

  Thích 25Trả lời Chia sẻ
  7 NÚI 7 giờ trước
  Sao các bạn không bình luận về hành vi “Cướp tài sản” của kẻ cướp? …Nhà đẹp quá!

  Thích 5Trả lời Chia sẻ
  HUY 3 giờ trước
  Cướp ma manh thật, chọn nhà to biệt thự vào!

  Thích 1Trả lời Chia sẻ

Comments are closed.