Phạm Nhật Vũ và tấn trò đời

Mạc Văn Trang

27-12-2019

1. Phạm Nhật Vũ, một chiến binh trên Thương trường

Wikipedia ghi tiểu sử PNV như sau: “Phạm Nhật Vũ sinh năm 1972, quê tại Hà Tĩnh. Ông là em của Phạm Nhật Vượng và đã từng sống, kinh doanh tại Đông Âu trong suốt thập niên 90 và đầu những năm 2000. Sau đó, ông Vũ trở về Việt Nam và bắt đầu kinh doanh bất động sản với một số dự án tại Nha Trang, Khánh Hoà.

Từ năm 2004, ông bắt đầu tuyển dụng một nhóm nhân sự và nghiên cứu lĩnh vực truyền hình trả tiền. Năm 2008, Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG) được thành lập với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng và phát sóng thử nghiệm từ tháng 11/2010. Một năm sau đó, AVG đưa vào khai thác thương mại”…

“Tháng 1/2016, MobiFone công bố mua 95% cổ phần của AVG. Thanh tra Chính phủ sau đó xác định việc mua bán này là vi phạm kinh tế rất nghiêm trọng. Dự án có tổng mức đầu tư là 8.900 tỷ đồng, tuy nhiên những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp này khoảng 7.006 tỷ đồng”(1)…

Qua vụ đạo diễn bán AVG cho MobiFone của Nhà nước, được lời hơn 7.000 tỉ đồng và mua được cả một dàn quan chức cấp cao, chứng tỏ óc kinh doanh và tài buôn quan của PNV quá siêu, xứng đáng một chiến binh siêu thiện chiến trên Thương trường!

2. Phạm Nhật Vũ, một dũng sĩ trên Tình trường

Nhiều tiền để làm gì? Nhất là những đồng tiền kiếm được quá dễ, quá nhiều thì phải tiều xài cho đã. Và khỏan “tình phí” của PNV chắc là không tính xuể. Có vậy ông mới giữ lại đến 6 cô vừa ý làm vợ. Nghe nói ông rất chung thủy với cả 6 người vợ, nên tất cả đều hoan hỉ sống chung quây quần bên ông với 12 người con, thành một đại gia đình hiếm có thời nay. Cánh mày râu kháo nhau: Không biết lão Vũ có bảo bối gì mà làm cho 6 bà vợ cả Tây lẫn Ta lúc nào cũng vui tươi hơn hớn?

Khối anh đàn ông có mỗi một mụ vợ mà cũng khốn khổ, khốn nạn không sao chiều nổi! PNV tài đến thế là cùng, đúng là một “dũng sĩ siêu hạng trên Tình trường”!

Có nhiều quan chức, đại gia chức to, tiền nhiều, cũng máu gái lắm, nhưng chỉ giấu giấu giếm giếm, bồ nhí, vợ nhỏ, thì thà thì thụt, chứ đố anh nào dám công khai, đàng hoàng sống ung dung giữa 6 cô vợ và 12 đứa con như PNV. Đáng nể chưa? Mà chả cơ quan Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp nào dám hỏi đến ông ta phạm Luật Hôn nhân – Gia đình của nước CHXHCNVN nhé. Thế mới kinh! Thấy PNV chả dại “học tập làm theo”, càng thương Cụ Hồ quá.

Thì cứ xem Vũ Cà phê Trung Nguyên đi tu được ít bữa, về vợ chồng lục đục kiện tụng nhau ra tòa be bét, còn PNV vẫn đi tu, mà khi bị ra tòa, cô vợ Tây đại diện cho tập thể vợ, bênh vực chồng hết mức với tình cảm yêu thương, xót xa vô hạn, làm các quan tòa phải mủi lòng, rưng rưng… Thế có thần tình không? Vũ Cà phê Trung Nguyên thấy bái phục Đại ca PNV chưa?

3. Phạm Nhật Vũ, một Cư sĩ Phật giáo lừng danh

Tu theo đạo Phật thì phải giải thoát khỏi Tham, Sân, Si, Sát, Đạo, Dâm… để sống thanh tịnh, an lạc… Sân, Si, Sát, Đạo thì PNV không biểu hiện rõ, nhưng THAM thì rõ ràng ông ta tham TIỀN, tham ÁI quá lớn. Còn không DÂM sao có đến 6 vợ?

Dân gian trêu mấy ông quan:
“Ban ngày quan lớn như Thần/ Đến đêm quan lớn tần mần như Ma”…

Trường hợp PNV thì:
“Ban ngày mặc áo cà sa/ Đêm về phục vụ mấy bà vợ đây?”
Thế mà vẫn TU được thành Cư sĩ lừng danh mới tài!

“Trong một lần tiếp xúc với báo chí, Phạm Nhật Vũ giới thiệu mình là một cư sĩ ở ẩn, tu tại gia và theo đạo Phật. Ông là Phó Ban Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó TBT Tạp chí Nghiên cứu Phật học.
Nhiều năm nay, ông đã âm thầm đầu tư xây và sửa nhiều ngôi chùa trên nhiều địa phương trong cả nước”… (xem chú thích 1).

Có như vậy ông Vũ mới truyền cảm hứng cho các “Công ty chùa” phát triển như nấm mùa xuân và xuất hiện nhiều “Tỉ phú Tăng” chứ! Cũng nhờ cái Duyên kinh tế thị trường định hướng XHCN mà Phật giáo quốc doanh phất lên, biến thành thị trường béo bở, thành Tấn trò đời hấp dẫn, đủ cả Ái, Ố, Hỉ, Nộ, Lạc, Dục, Tham, Sân, Si… trong đời sống Phật giáo nước ta thời nay.

4. Phạm Nhật Vũ và ma thuật dùng tiền

Qua mấy phiên Tòa xét xử vụ án MobiFone mua AVG mới thấy tài biến hóa của PNV. AVG thua lỗ “Tình trạng kinh doanh bết bát, AVG lỗ lũy kế đến 1.000 tỷ đồng và nợ gần 2.000 tỷ tiền đầu tư cơ sở hạ tầng. (…) Giá trị thật sự của AVG được tính toán không đến 1.000 tỷ đồng, tuy nhiên Lê Nam Trà đã ký quyết định mua lại 95% với giá 8.900 tỷ, cao hơn giá trị thực 8.000 tỷ đồng”… (2)

Thế có tài tình không? Tất nhiên PNV phải lợi dụng được những mối quan hệ đặc biệt mới làm được như thế.

Càng tài hơn, khi PNV đem hơn 6 triệu USD ra mua được cả bộ sậu Bộ TTTT và MobiFone dễ như bắt cua trong lỗ. Thế mới biết, nếu Trung cộng nó dùng 1 tỉ USD thì mua được bao nhiêu loại Son, Tuấn và to hơn nữa? Tất nhiên Tàu thì phải dùng lắm mưu sâu, kế hiểm để giăng bẫy, bắt mồi, chứ PNV cứ ngồi một chỗ, sai khiến TIỀN nó bò đến những nơi cần đến, thế là ok, đôi, ba, bốn bên đều hoan hỉ!

Nhiều tiền như Kiên “bạc”, Đinh La Thăng hay Vũ “nhôm” ra Tòa có ai bênh vực đâu; có bao nhiêu người ký tên xin giảm án cho đâu. Vậy mà PNV cho TIỀN vào đâu là sai khiên được nơi ấy: Có “Hơn 2.000 tổ chức, cá nhân xin bảo lãnh, khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ”. (3)

PNV là chủ AVG đem bán AVG cho MobiFone thì đương nhiên PNV phải là người trực tiếp chủ mưu, dù có ai chỉ đạo đi nữa. PNV lại là người trực tiếp đưa tiền đi mua cả một đàn quan chức Bộ TT TT cùng ê kip của MobiFone. Chính vì PNV đưa tiền HỐI LỘ mà cả lũ quan chức phải ra tòa, phải tù tội nhục nhã ê chề, thế mà hầu như cả đám quan chức này đều cảm ơn PNV và xin giảm án cho ông ta. Rồi nhiều Luật sư cũng van vỉ, nỉ non xin giảm án cho PNV vì có nhiều công lao và được hơn 2.000 tổ chức và cá nhân xin khoan hồng cho PNV.

Tất nhiên bao nhiêu “tấm lòng” ấy đều có giá của nó cả. Nhưng vẫn đề là PNV điều khiển đồng Tiền thế nào mà hiệu quả đến thế, mới là ma thuật tài tình.

Nhờ thế phiên tòa xử PNV vắng mặt mà vẫn là màn xôm trò nhất.

TÓM LẠI, qua 4 màn của Tấn trò đời, PNV đều thể hiện vai diễn một cách thật xuất sắc, đủ các cung bậc của Hỉ, Nộ, Ái, Ố…gây tò mò, thích thú cho mọi khán giả.

PNV quả là nhân vật điển hình cho một xã hội, mà mỗi cá nhân thường sống ẩn giấu trong nhiều bộ mặt khác nhau, tương phản đến lạ lùng.

_______

Chú thích:

1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Phạm_Nhật_Vũ
2. https://www.facebook.com/ductuan1/posts/10212514395615478
3. Hơn 2.000 tổ chức, cá nhân xin bảo lãnh, khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. “Qua vụ đạo diễn bán AVG cho MobiFone của Nhà nước, được lời hơn 7.000 tỉ đồng và mua được cả một dàn quan chức cấp cao, chứng tỏ óc kinh doanh và tài buôn quan của PNV quá siêu, xứng đáng một chiến binh siêu thiện chiến trên Thương trường!”
  -“Chiến binh” PNV thực sự chỉ “múa gậy vườn hoang” thôi, vì đối thủ của “chiến binh” PNV là đám những con thú rất dễ nuôi do chúng chỉ ăn 01 loại thức ăn là “tiền” & dc cho ăn đúng “tiền” là chúng rất dễ thương, dễ sai, dễ bảo. Cho chúng ăn thức ăn khác, ko phải “tiền”, chúng cắn loạn ngay.

 2. Nói gì thì nói, Cư sĩ PNV vẫn quân tử Tàu hơn bác hồ và đám quan cộng sản. Hắn công khai sống với nhiều vợ, lắm bồ, Hắn trả lại tiền ăn cắp khi bị lộ. Còn chuyện Hắn chưa hầu tòa thì phải xem ADN của hắn có khi là một trong nhiều con chấu đích tôn của bác kính iêu hcm

 3. Trích: “Chính vì PNV đưa tiền HỐI LỘ mà cả lũ quan chức phải ra tòa, phải tù tội nhục nhã ê chề, thế mà hầu như cả đám quan chức này đều cảm ơn PNV và xin giảm án cho ông ta.”

  Tác giả không nhìn nhận đúng gốc rễ sự việc cho nên không giải thích được hiện tượng có vẻ trớ trêu trên.

  Chính vì Phạm Nhật Vũ hoàn lại tiền đầy đủ cho nhà nước, cho nên đám quan chức cảm thấy như cái mạng của họ đã được mua lại, họ phải cám ơn. Đó là chưa kể, dựa theo lời khai bà vợ Ukraine của Vũ, gia đình bà còn nợ khoảng 1 nghìn tỷ. Mà tiền thì không thể tự chui xuống đất mất dấu. Xấp xỉ con số đó chính là tổng số tiền Vũ đã bỏ ra tại nhiều cửa. Như vậy, có thể thấy còn biết bao quan lớn, quan nhỏ đã nhận tiền nhưng vẫn chưa bị vạch mặt. Ngay trong trường hợp các quan đang ra tòa với những số tiền đã khai, chắc gì đó là tổng số tiền họ đã nhận của Vũ?

  Trong mọi vụ án hối lộ, tôi cho rằng chúng ta không nên đổ lỗi lớn nhất cho người đưa hối lộ! Hãy xem trong dân chúng Việt Nam hiện nay, bao nhiêu người đang phải đưa hối lộ trong các trường hợp lớn nhỏ khác nhau? Có nên đổ tội rằng vì họ đưa hối lộ cho nên các quan chức mới phạm tội? Nếu đã không muốn đổ tội cho người đưa hối lộ trong các trường hợp nhỏ, tại sao ta lại phải nhất mực đổ tội cho người đưa hối lộ trong trường hợp lớn này? Chúng ta có đang hành xử theo hai chuẩn mực không?

  Phạm Nhật Vũ có thể là kẻ giật dây toàn bộ sự kiện từ đầu tới cuối, nhưng điều đó hãy để tòa án và cơ quan điều tra chứng minh. Và chừng nào họ chưa chứng minh được thì ta vẫn phải theo nguyên tắc suy đoán vô tội đối với hai nghi án giật dây và chủ mưu đối với Vũ.

  Riêng hành vi hối lộ ít nhất 6 triệu USD (và có thể lên tới 50 triệu USD!) đã là trọng tội rồi, và tội này Vũ không thể cãi.

Comments are closed.