Mường Thanh và Nền Hành Chính Công Thực Mạnh

Lê Trọng Vũ

22-12-2019

Lối xuống biển đường Hồ Xuân Hương bị SunGroup chiếm giữ suốt nhiều năm. Nay mới lấy lại được… một nửa. Ảnh: internet

Không biết bao kỳ họp Hội đồng nhân dân, Đà Nẵng vẫn không xử lý được sai phạm của Mường Thanh. Nhưng đây không phải lần đầu chính quyền tỏ ra lúng túng trong việc xử lý sai phạm của doanh nghiệp, còn nhớ với lối xuống bãi tắm công cộng Hồ Xuân Hương mà SunGroup ngang nhiên xây tháp đồng hồ, dùng barie chặn làm lối riêng cho mình suốt nhiều năm, Đà Nẵng cũng phải giùng giằng qua bao kỳ họp HĐND đến tận năm 2019, chính quyền thành phố mới lấy lại được… một nửa làm lối xuống biển và xem đấy như là thành tích đáng để tự hào.

Đà Nẵng đang được lãnh đạo kỳ vọng hướng đến một đô thị hàng đầu thế giới như Singapore nhưng để đạt được thành công như ngày nay, Singapore không chỉ nhờ vào vị trí địa lý chiến lược hay công tác quy hoạch kiểu mẫu mà một trong những trụ cột quan trọng nhất phải kể đến là nền quản trị hành chính công hiệu quả dựa trên sự liêm chính, thực mạnh và tinh thần thượng tôn pháp luật.

Năm 2020, Đà Nẵng tiếp tục chọn chủ đề là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” nhưng thu hút nhà đầu tư mà chỉ dựa vào lợi thế thiên nhiên ưu đãi thôi thì chưa đủ. Chỉ khi một nền hành chính công được cải cách theo hướng công chính và thực quyền mới góp phần thúc đẩy hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và thu hút được đầu tư nước ngoài.
Một nền công vụ trung thực dựa trên cơ chế thực tài (người tài được tuyển lựa bằng thi cử) sẽ không chỉ loại trừ được các nguy cơ tham nhũng, đảm bảo được phẩm giá của nền công vụ mà qua đó còn mang lại niềm tin cho dân chúng và cộng đồng doanh nghiệp vốn đang ngày càng sút giảm.

Vậy nên, nếu những sai phạm rõ ràng, mang tính thách thức cơ quan công quyền như Mường Thanh không được xử lý nhanh chóng, những dự án chậm triển khai hàng chục năm ngay giữa trung tâm thành phố không bị thu hồi, những không gian công cộng bị SunGoup ngang nhiên chiếm đoạt gây bức xúc xã hội suốt nhiều năm vẫn không được chính quyền giải quyết mạnh mẽ thì điều này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư mà những chỉ tiêu thành phố đạt được trong năm 2019 có thể trở thành vô nghĩa và khẩu hiệu về một đô thị đáng sống, bền vững, thông minh hay thịnh vượng hẳn sẽ bị xem là trò xảo ngôn của đám chính trị gia mồm mép.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Một cái bàn thờ chuẩn CS từ trên cao xuống thấp gồm: Bác Mao, Bác Hồ, các thánh tử vì đạo trong đó Mường, Vin, Sun, QC…đủ thứ trên đời thánh nào cũng có.
    Không được đụng đến đảng, và các thánh tử vì đảng

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây