Chống dịch tả heo Châu Phi, người chăn nuôi và nội trợ là bên thua cuộc!

Mai Bá Kiếm

22-12-2019

Ảnh: Zing

Tôi bảo con gái tôi, từ nay không mua thịt heo và Tết này không cần nồi thịt kho tàu truyền thống, cúng ông bà bằng các món thịt bò, thịt gà, cá đồng là quý rồi.

Đó là cách tôi phản kháng với các tập đoàn chăn nuôi được tiếp tay bởi quan chức ngành nông nghiệp và công thương để thổi phòng giá heo, rồi đổ thừa do nguồn cung thiếu vì dịch tả heo châu Phi.

Tại cuộc họp ngày 18/12, PTT Vương Đình Huệ phê bình và yêu cầu Bộ NN-PTNT phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì chậm trễ thực hiện các giải pháp bình ổn giá thịt heo.

Bên lề cuộc họp, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nói láo rằng “do ảnh hưởng từ dịch tả heo châu Phi, giá thịt heo tăng trên toàn thế giới chứ không riêng gì VN. Như, giá thịt ở Trung Quốc: 150.000 – 170.000 đồng/kg, cá biệt có nơi lên đến 300.000 đồng/kg”.

Trong khi, giá heo hơi TQ hiện chỉ có 33,38 tệ (109.817 đ/kg) cao hơn giá heo hơi VN hơn 10.000 đồng. Theo Sở Công thương TPHCM, giá heo nhập từ Mỹ, Phần Lan, Australia… cộng thuế và chi phí, chỉ tương đương khoảng 70% giá heo trong nước.

Khi bị PTT rầy, thứ trưởng “thổi phồng” giá heo thế giới. Khi bị Quốc hội chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường “kể công chỉ đạo” dập dịch và “hạ thấp tỷ lệ” chết vì dịch tả Châu Phi chỉ 8,5%.

Ngày 6/11, Bộ trưởng Cường “nổ” ở QH: “từ khi xuất hiện dịch tháng 8/2018, Bộ đã ban hành 60 văn bản để hướng dẫn bà con nông dân phòng chống dịch bệnh; đồng thời, đã có kịch bản ứng phó thiệt hại cho nhà nông. Tuy nhiên, với diễn biến như trên, các ổ dịch đã bùng phát, lan rộng nhanh chóng, với 5,7 triệu con bị nhiễm bệnh, bằng 8,5% tổng đàn bị thiệt hại”.

“Chỉ đạo bằng văn bản và kich bản”, vậy mà đếch có ĐB nào biết hỏi: “Tại sao thiệt hại 8,5% đàn heo, mà giá heo tăng 100% so với đầu tháng 8 (42,500 đ/kg lên 95.000 đ/kg)?
Bằng kinh nghiệm làm báo, tôi dám nói thiệt hại tổng đàn heo vô cùng lớn, nên giá heo mới tăng 100% trong chỉ 3 tháng.

Giá tăng cao và nhanh không do xuất heo qua TQ (vì giá không chệnh lệch cao), không do nông dân ghim hàng (heo 100kg không bán thì để làm giàu cho cửa hàng thức ăn chăn nuôi?). Đây là luận điệu phản động, là thuyết âm mưu của các tập đoàn chăn nuôi để nâng giá heo.

Thủ phủ chăn nuôi là Đồng Nai hầu như không còn heo trong nông hộ và trang trại nhỏ.
Với kinh nghiệm viết bài từ dịch cúm gia cầm H5N1 năm 2003, và sau đó là dịch long mồm lở móng trên heo, rồi dịch heo tai xanh, tôi dám nhận định rằng cứ mỗi lần có dịch là “nông dân và các bà nội trợ” là bên bại trận!

Trái lại, các tập đoàn chăn nuôi, tập đoàn thuốc thú y, tập đoàn thức ăn chăn nuôi, tập đoàn giống gia cầm, gia súc là “phe” thắng trận, nhờ sự hỗ trợ của các ngành chăn nuôi, thú y qua các chinh sách chống dịch lập lờ và số liệu mập mờ, mà chỉ có các tâp đoàn lớn mới có số liệu chính xác và đủ vốn liếng để hoạch định chiến lược bảo toàn đàn trong dịch và tái đàn sau dịch.

Thảm họa của người chăn nuôi là cơ hội cho tập đoàn chăn nuôi!

“Thành phần thứ ba” bên “phe thắng cuộc” là các GS.TS ở ĐH Nông Lâm đi làm cố vấn cho các tập đoàn ngoại quốc về chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; các chi cục chăn nuôi, giống, thú y giúp các tập đoàn mời nông dân hội thảo, tập huấn sử dụng thuốc, thức ăn trong phòng trừ dich bệnh.

Người chăn nuôi và nội trợ không chỉ bại trận vì nhóm lợi ích và sân sau, mà từng bại trận vì “thành tích SEA Games 23”.

Tháng 12/2003, VN tổ chức SEA Games 23, nhưng từ tháng 6/2003, dịch cúm H5N1 đã xảy ra tại Trại giống gia cầm quốc gia Thụy Phương của Bộ NN&PTNT. Gà giống nhiễm H5N1 được nhập từ Trung cộng về, trại giống quốc gia cũng ngu hết biết!

Nhưng ngu ở tâm vĩ mô là sợ khán giả Đông nam Á nghe dịch không dám tới coi SEA Games, Bộ NN&PTNT để sang đầu năm 2004 mới công bố dịch H5N1, thì nó đã lan đến Long An và Tiền Giang và kéo dài đến 5 năm sau.

Khi họp báo ở VP 2 Bộ NN&PTNT tại Sài Gòn, Cục Thú y phát photo các văn bản chỉ đạo dập dịch, tôi phát hiện báo cáo xuất hiện dịch của Trại giống gia cầm Thụy Phương từ tháng 6/2003.

Tôi chất vấn TS Bùi Quang Anh – Cục trưởng Thú y: “dịch từ tháng 6/2003, tại sao giấu đến tháng 1/2004, khi lan vô tới Tiền Giang mới công bố?”.

Ông Anh nói “Giấu vì SEA Games”, tôi viết bài nguyên văn, nhưng BBT báo PN cắt bỏ, cho nên người chăn nuôi chết chắc thôi!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. -Theo số liệu của Tổ chức Lương nông LHQ, TQ sản xuất mỗi năm 55 triệu tấn thịt heo, song năm 2020 dự kiến sẽ chỉ còn 32 triệu tấn. Dự báo năm tới, TQ sẽ tăng mua heo thế giới lên đến 3,2 triệu tấn. Tuy nhiên, mức xuất khẩu thế giới năm 2018 chỉ đạt 8,7 triệu tấn. Như vậy trong ngắn hạn, thế giới khó có thể đáp ứng nhu cầu to lớn của TQ. Trong năm 2019, ước tính tỉ lệ heo nhiễm bệnh ở TQ phải lên đến mức 50%, tức hơn 220 triệu con. TQ có thể mất 10 năm để khôi phục đàn heo sau đại dịch dịch tả heo châu Phi.
  -Trong năm 2021, VN có 02 sự kiện là:
  1/Đại hội Đảng lần thứ XIII dự kiến tổ chức vào quý I/2021
  2/SEA Games 31 diễn ra khoảng 17 ngày và Para Games 11 khoảng 11 ngày. SEA Games 31 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 21/11 đến 2/12/2021.
  Vậy năm 2020 là năm bản lề cho 02 sự kiện này nhưng dự báo qua năm 2020, tình hình nông ngư nghiệp VN còn có nhiều khó khăn. Cụ thể:
  1/Tình hình khô hạn, xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng cao do mưa ít cùng với các thủy điện trên sông Mekong chặn dòng chảy cung cấp nc cho đồng bằng sông Cửu Long gây khả năng thiếu hụt nc ~45%. Tại miền Trung, khô hạn cũng gây thiếu hụt nc ~55%. Tại miền Bắc, các hồ thủy điện nc chỉ về ~50% gây thiếu nc phát điện, thiếu nc sinh hoạt cho ng dân, cũng như thiếu nc cấp cho nông nghiệp. Như vậy, thiếu nc làm giảm năng suất nông nghiệp, tăng chi phí phát điện chạy dầu (thiếu hụt nc phát điện cho các Nhà máy thủy điện).
  2/Dịch tả heo Châu Phi làm mất thu nhập của ng chăn nuôi, giá heo hơi ko giảm do thiếu hụt nguồn cung, đẩy giá các mặt hàng thực phẩm khác tăng theo, dẫn đến tăng chi phí sinh hoạt cho ng lao động.
  3/Ủy ban châu Âu (EC) chưa gỡ thẻ vàng làm giảm lượng hàng xuất khẩu thủy hải sản vào EU, ngư dân thất nghiệp, dịch vụ hậu cần mất việc.
  4/Giảm thuế nhập khẩu thịt heo, thịt gà, sữa từ Mỹ sẽ ảnh hưởng đến chăn nuôi, giá thành sx của nông dân.
  Chính phủ cần ưu tiên giữ ổn định KT cho ng nông dân, ng lao động trong năm 2020, làm bước đệm quan trọng cho việc tổ chức 02 sự kiện trong năm 2021.

  P/s: Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, khu vực nông thôn là 63.149.249 người, nên nông ngư nghiệp VN vẫn có vị trí quan trọng trong đời sống KT.

 2. Có bệnh không?
  Thắng duy nhất là chính phủ của ông thủ tướng đổ vỏ.
  Sau khi nắm tắt cả vào tay thì muốn định giá kiểu gì chẳng được!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây