Xem tòa xử các quan lớn…

Mạc Văn Trang

19-12-2019

Mình xem Tòa xử các quan lớn Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn … qua mấy bài tường thuật và video clip trên các báo thấy có mấy cái hay hay:

1. Cái “Vành móng ngựa” bây giờ thay bằng cái “Bục khai báo”, nom đỡ sợ hơn. Nhưng không biết dân thường ra Tòa có bình đẳng như vậy không, hay vẫn “trước vành móng ngựa”? (*)

2. Bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn… thấy có lúc đứng, có lúc ngồi dưới hàng ghế, cầm micro, ngồi nói như trong Hội thảo về “Đạo đức cách mạng”… Mấy ông không xưng là “Bị cáo” như Đinh La Thăng hay Trịnh Xuân Thanh hồi nào, mà xưng “Tôi”… trước Tòa.

Nhưng thấy bị cáo Phạm Thị Phương Anh, cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone lại đứng trước “Bục khai báo” và xưng “bị cáo” chứ không được đứng tại chỗ dưới hàng ghế để nói hay được ngồi như 2 ông nguyên Bộ trưởng? Như vậy có “bình đẳng trước Tòa” không nhỉ?

3. Thấy ông Sơn, ông Tuấn trả lời xong, thẩm phán lại “Cảm ơn”. Rất lịch sự, cứ như phát biểu chỉ đạo hội nghị? Không biết các bị cáo khác và nhất là dân thường, trả lời xong, có được các thẩm phán cám ơn không nhỉ?

Tóm lại, phiên Tòa xử các quan lớn có vẻ “ta đánh ta” nhẹ nhàng, chứ không đằng đằng sát khi, đầy uy hiếp như xử các công dân bị quy tội “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”! Toà án trước Công lý mà mới xét hỏi đã thiên lệch vậy rồi?

4. Ông Nguyễn Bắc Son lúc chối không nhận 3 triệu usd, nhưng rồi lại nhận; lúc bảo đưa cho con, rồi lại nói không đưa, cũng không nhớ tiêu vào việc gì. Nhưng cuối cùng ông hứa sẽ sớm trả lại để “khắc phục hậu quả”… Vì thế phiên xử ngày 19/12/2019 sẽ “tạm hoãn để ông Nguyễn Bắc Son khắc phục hậu quả”.

Lê Nam Trà khai nhận 2,5 triệu usd, còn các loại làng nhàng nhận 200 – 300 ngàn usd… Rồi còn bôi trơn các cấp, các ngành không biết đâu mà tính. Kinh hãi cho sự liều lĩnh của các quan lớn, dám lấy gần 9.000 tỉ đồng từ ngân sách đi mua cái của nợ, rồi phù phép chia nhau.

Còn bao nhiêu vụ kinh hoàng như thế và hơn thế nữa chưa được làm rõ?

5. Hồi chót của vở kịch nếu phát triển đến cao trào thì hấp dẫn đấy. Vì Trương Minh Tuấn đổ hết cho Nguyễn Bắc Son: nào vì Bộ trưởng đã “bút phê” nên Tuấn mới ký; nào là “Bộ trưởng Bắc Son chỉ đạo đưa vụ mua AVG vào ‘mật’ (TT)…

Còn “Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai làm theo ‘tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng’ (TN)…

Chả nhẽ vở kịch lại dừng ở “VÙNG CẤM” thì khán giả cụt hứng quá nhỉ?

_____

Ảnh: Hai bị cáo Nguyễn Bắc Son và Trương Nhân Tuấn được ngồi dưới hàng ghế, cầm micro nói như trong hội thảo. Còn bị cáo Phạm Thị Phương Anh thì đứng trước bục khai báo. Ảnh trên mạng:

_____

(*) Ghi chú: Theo ghi nhận của Tiếng Dân, kể từ ngày 1/1/2018, tại các phiên tòa, không còn xuất hiện vành móng ngựa nữa, mà tất cả các bị cáo đều đứng trước bục khai báo. Với các tội phạm hình sự lẫn chính trị đều áp dụng như nhau (mặc dù đảng CSVN không cho rằng những người này tội phạm chính trị). Tòa án đã thực hiện “cải cách tư pháp”, áp dụng Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC của TAND Tối cao, quy định về phòng xử án tại các phiên tòa hình sự, đã không còn vành móng ngựa.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Ai phải ra tòa cứ tôi mà xưng, còn nếu có ai vặn vẹo bắt xưng bị cáo thì hỏi trên cơ sở (luật, điều khoản nào) nào bắt tôi phải nói vậy! Riêng thích ngồi mà lại có người khác cũng được ngồi thì cứ việc ngồi. Ai vặn thì trước hết nói tôi mệt nên đứng lâu sẽ mất tập trung và cũng tương tự hỏi có quy định nào bắt phải ngồi trình bầy và có phải thông lệ quốc tế không?

 2. Lam may thang lanh dao vn suong nhat,ngoi xom tren phap luat,het ra lua mua ra khoi voi dan chung , nhung doi ngoai lai thi chung no quy xuong hen ha,xin xo?. Hay xem co duoc may nguoi lanh dao vn duoc nguoi dan ton trong quy men hay cu thang nao chet dan deu an mung. “ngoanh mat nhin cho nao cung co ghim con mua?,ca mot thoi deu cang da len ngoi,”. Tien trach ky hau trach nhan tat ca chung ta deu co toi voi dat nuoc vn. toi ngu dot,ich ky ,hen nhat. tham lam.

 3. Tác giả tả cảnh tả tình thật hay, trong đây hay nhất là tả vật, thú vật.
  Quân đầu trâu xử lũ mặt ngựa, sau lưng là Hồ giáo, trước mặt là Lú giáo, chúng nó là luật và tất cả luật là của chúng nó. Quan tòa chúng có cởi truồng trước tòa thì đó là chuyện nhỏ, đảng chỉ đạo mới là chuyện sống còn.
  Cái lò tôn đã ấn định bản án rồi, đất nước này không có luật dành cho giai cấp ăn cướp tiền quốc khố.

 4. Ở các báo khác, trong phần trang chủ có liệt kê các tựa bài báo và đồng thời đặt tên tác giả bài báo đó ngay bên cạnh hoặc ngay bên dưới tựa đề.
  Tôi kính mong báo Tiếng Dân hãy bỏ ra chút thời gian làm theo như thế cho tôi có thể chọn lựa được tác giả để đọc.
  Tôi ko bik đây là Mạc văn Trang nên vào đây đọc, rồi tôi phải hưởng lấy cái rắm thối này.
  Xin cám ơn Ban Biên tập báo Tiếng Dân

 5. Cam on tác giả Mạc Văn Trang viết rất nhiều, bám sát thời sự, làm sáng tỏ mọi mặt tối tăm dưới chế độ độc đảng.
  Bài của tác giả này xứng đáng có mặt ở TiengDan với khẩu hiệu KHAI DÂN TRÍ.
  Tại đây, Mạc Văn Trang vô số lần bị nghiemnv chửi bới rất đê tiện.
  Mong nghiemnv mở mang đầu óc và biết ơn

Comments are closed.