Nỗi buồn quyết sách và nhu cầu lưỡng viện

Nguyễn Ngọc Chu

18-12-2019

1. Kỳ họp thứ 7 Quốc Hội (QH) khóa 14 diễn ra từ 20/5 -14/6/2019 (26 ngày). Thông báo làm việc chính thức là 20 ngày. Kỳ họp thứ 8 diễn ra từ 22/10 – 27/11/2019 (37 ngày). Thông báo làm việc chính thức là 28 ngày. Như vậy trong năm 2019, QH khóa 14 họp tổng thể kéo dài 63 ngày với 48 ngày làm việc chính thức.

Nếu giả thiết mỗi ngày QH họp chính thức mất 1 tỷ đồng (2 triệu đồng/ĐBQH), thì chỉ riêng cho 2 kỳ họp 7 và 8, năm 2019 QH khóa 14 đã tiêu mất 48 tỷ đồng.

2. Những quyết sách nào đã được QH khóa 14 thông qua trong năm 2019 tại 2 kỳ họp 7 và 8? Theo Vnexpress ngày 18/12/2019 thì các quyết sách đó là:

– Đã uống rượu bia thì không lái xe;

– Mỗi môn học có một hoặc một số sách giáo khoa;

– Nâng tuổi nghỉ hưu;

– Miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển;

– Ba hình thức kỷ luật cán bộ về hưu bị phát hiện vi phạm;

– Giao Chính phủ chọn nhà đầu tư sân bay Long Thành;

– Hà Nội thí điểm chính quyền đô thị.

3. Nhớ lại tích Bàng Thống bị bổ nhiệm chức tri huyện ở một huyện nhỏ Lỗi Dương.

Thống đến Lỗi Dương ba tháng “uống rượu say khướt suốt ngày, bao việc xếp cả vào một xó”. Lưu Bị nghe tin phái Trương Phi đến thanh tra, hỏi tội.

Phi đến Thống không ra đón. Phi triệu Thống đến. Bấy giò Thống mới ra, áo mũ xốc xếch, bước chân nghiêng ngả, miệng sặc mùi rượu.

Phi nói: “Ngươi đến huyện 3 tháng, chỉ rượu chè, bỏ bê công việc”. Thống bảo: “Cái thứ huyện nhỏ này được mấy nỗi công việc, có gì mà coi xét”! Rồi lệnh sai nha đem hết công việc 3 tháng ra. Thống miệng nói, tai nghe, mắt đọc, tay phê, chưa đầy nửa buổi đã hết việc. Thống quẳng bút mà nói: “Bỏ bê việc gì nào”?

4. Soi xét lại quyết sách của QH trong năm 2019 thì không nhìn thấy quyết sách nào ở tầm quốc sách – làm đổi đời người dân và nâng tầm vị thế đất nước. Ngược lại có những quyết sách như ‘Miễn thị thực cho người nước ngoà vào khu kinh tế ven biểni’ đang làm cho người dân lo lắng.

7 quyết sách đã liệt kê ra ở trên, những người như Bàng Thống, hay ông Donald Trump có lẽ cũng chỉ bút phê trong nửa buổi!

5. Nêu ra những điều trên để mong QH trong năm tới phải cách mạng lề lối làm việc – sao cho thực sự hiệu quả, thực sự trí truệ, thực sự quyền lực. QH phải quyết những sách lược xứng tầm QH. Xứng với chi phí mà nhân dân đã bỏ ra để duy trì QH.

Những điều gì Đảng đã quyết rồi thì thôi. Không họp hình thức mất thời gian và tốn phí. QH chỉ quyết những điều Đảng không quyết, không thể quyết.

Nếu QH thấy trùng lặp, hay không còn gì để quyết, thì nên nghĩ đến hình thức lưỡng viện.

Đó cũng là một gợi ý cho giải pháp quá độ.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. 5 điều trong 7 điều không phải là quyết sách riêng lẻ, mà là những thay đổi quan trọng nhất trong các bộ luật mới so với luạt hiện hành. Việc thí điểm mô hình và việc đầu tư sân bay là quyết sách riêng rẽ nhưng cần được công khai ý kiến rộng rãi trước khi thực hiện, nên đến tay QH.
  QH VN không có quyền lực lãnh đạo giống của quốc hội Mĩ, mà chỉ là một cơ quan trong tam quyền phân lập nằm dưới sự lãnh đạo bao trùm của ĐCS. Cái quan trọng nhất chính là quyền lãnh đạo tuyệt đối của ĐCS ghi trong hiến pháp, QH tự nó không thể thay đổi cái gì to lớn để mà trông mong, mà chỉ có thể cản tay trong một số quyết định từ ĐCS mà nhân dân nói chung không đồng ý..
  Tác giả lấy ví dụ về Bàng Thống và Trương Phi là không rõ ràng, họ Trương làm sao biết họ Bàng phê nhoay nhoáy công vụ 3 tháng đó ra làm sao, chẳng có thước đo và Trương Phi trong truyện cũng không phải là văn thần giỏi.

 2. Nói chung ý kién cũng có thể nghe được,dù không cương quyết lắm nhưng câu
  sau thì đã làm hỏng cả bài viết “xứng với chi phí nhân dân đã bỏ ra để duy trí
  quốc hội” ! Nhân dân nào ở đây ? Chỉ là đảng có toàn quyền lấy tiền thuế nhân
  dân để trang điểm cho chế độ hòng lừa bịp thế giới còn lại !

 3. Cái lưu manh đứng thứ tư của cộng sản là tiếp xúc cử tri sau kỳ họp. Tại nghị trường ông bà nghị đã gật gù theo đảng, xuống chỗ tiếp xúc, dân lại cúc cu theo các ông bà. Vô cùng hình thức không giải quyết được thêm cái gì, chỉ tội nghiệp cử tri nhọc lòng mà chẳng nên công cán gì.
  Sống trong cái QH cộng sản nhục chứ chẳng vinh gì, tất cả đã có Tập, Trọng bao thầu.

 4. Đọc bài này xong, tôi lại thấy nhu cầu về một Bàng Thống nhiều hơn “nhu cầu lưỡng viện”! Chắc phải đợi các công ty AI bên… Trung Quốc xuất cảng một ông quan thông minh nhân tạo. Tôi không nói chuyện viễn tưởng đâu nhé. Đây là (hai) xướng ngôn viên AI của Tân Hoa Xã:

  Tháng 11-2018 THX giới thiệu cậu này:
  https://youtu.be/MHPI1uH9llU

  Tháng 2-2019 lại giới thiệu thêm cô này:
  https://youtu.be/5iZuffHPDAw

  Những người phát ngôn nói không biết mệt mọi khẩu hiệu của đảng. Đây có thể là tương lai cho loa phường, nếu Việt Nam quyết định giữ lại thứ tàn tích này.

 5. Nguyễn Ngọc Chu có lần “sỏ” quốc hội, đề nghị QH (đang họp) dành thời gian mặc niệm nạn nhân…
  Nghiemnv (ngu) không hiểu thâm ý tác giả đã chửi tác giả rất hạ cấp.
  Vô số lần như vậy rồi. Lần này chắc sẽ thôi?

 6. “Soi xét lại quyết sách của QH trong năm 2019 thì không nhìn thấy quyết sách nào ở tầm quốc sách – làm đổi đời người dân và nâng tầm vị thế đất nước.”
  -Đọc bài viết của bác Nguyễn Ngọc Chu thấy ra các Đại biểu QH đại diện cho ý chí, tâm tư, nguyện vọng dân Việt, mà qua 02 kỳ họp 7&8 chỉ giải quyết dc có nhiêu đó nội dung thì chứng tỏ đất Việt đang đi bộ vào thới đại công nghệ 4.0 bằng đôi chân trần rồi. Đi bộ với tốc độ chậm rãi này thì Con đường phát triển đất Việt sẽ lỡ hết chuyến tàu này đến chuyến tàu khác thôi (các NQ vạch ra những mục tiêu phát triển đất nc, thực tế thực hiện ko đạt dc).

 7. chả bênh gì Quốc Hội, nhưng đ* nó không đưa ra thì lấy méo gì mà quyết,.
  giờ ai mà chỉ trích Quốc Hội thì đ* rất thích nữa là.

 8. Lại một lời phản biện “nhẹ nhàng” với đảng, ôn hòa & có học.
  Nói thẳng ra, đây là lời kiến nghị của trí thức đỏ xhcn với đảng.
  Tôi ko biết tại sao báo Tiếng Dân lại cho đăng ở đây. Nó mang tính chất “đóng cửa bảo nhau”. Người ngoài đâu cần biết bên trong bọn chúng nói với nhau những gì.
  Hay là báo Tiếng Dân muốn cho mọi người biết là Nguyễn Ngọc Chu “ve vuốt” đảng đến cỡ nào ?
  Cho mọi người thấy rõ trí thức xhcn Chu mong muốn đảng thay đổi đến cỡ nào phải ko ?

Comments are closed.