Thương tiếc nguyên đồng chí Trương Minh Tuấn

Chu Mộng Long

16-12-2019

Ảnh: internet

Hôm nay, hai nguyên đồng chí đứng đầu Bộ 4T ra tòa.

Trước đó tôi đã có bài bào chữa cho nguyên đồng chí Trương Minh Tuấn. Riêng nguyên đồng chí Nguyễn Bắc Son thì không thể bào chữa. Có chăng thì nguyên đồng chí Son từng làm bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên, ắt tòa sẽ giảm án từ tử hình xuống chung thân. Nhận hối lộ chừng ấy đô la không là chuyện nhỏ. Nhận đô la không chỉ là tội nhận hối lộ mà còn là tội tự diễn biến, chuyển hóa từ tiền Việt sang tiền Mỹ, tức bị các thế lực thù địch bên ngoài mua chuộc.

Trong khi nguyên đồng chí Tuấn, theo tôi chỉ là nạn nhân đáng thương.

Nguyên đồng chí Tuấn là con nhà tuyên giáo, có bề dày truyền thống cách mạng. Cha của nguyên đồng chí Tuấn là “già làng” của giới văn nghệ sĩ cách mạng: Trương Minh Phương. Với tập di cảo Rừng hát dày 1400 trang với 128 ca khúc, gần 20 ca cảnh, kịch múa hát nhạc mới, 60 tác phẩm từ kịch ngắn, kịch đài, dân ca kịch tới tiểu phẩm sân khấu và 6 công trình nghiên cứu văn nghệ dân gian, đủ thấy sự đóng góp vĩ đại của vị “già làng” ấy cho sự nghiệp văn học dân tộc dưới ánh sáng của Đảng.

Kể từ khi nguyên đồng chí Trương Minh Tuấn kế thừa ngôi báu của nguyên đồng chí Nguyễn Bắc Son, di sản của người “già làng” vĩ đại ấy mới được khơi nguồn và tỏa sáng chói lọi trước đánh giá của nhiều học giả nức tiếng như GS. Hoàng Chương, Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, PGS. Trần Trí Trắc, Nhà văn Đặng Vương Hưng…

Việc truy tặng Giải thưởng Đào Tấn và tổ chức Hội thảo vinh danh “già làng” Trương Minh Phương cùng đề nghị truy phong Giải thưởng Nhà nước cho ông là việc làm cần thiết, làm tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Ít ra việc làm ấy cũng đã soi sáng cho sự nghiệp của con cháu họ Trương về một “nhân cách, trí tuệ và đạo đức cao đẹp của một người nghệ sĩ chân chính”, một sự “đau đáu với đời, đấu tranh với cái xấu, cái ác; xót xa vì những số phận bất hạnh, hết lòng vun xới để cái tốt, cái thiện và cái đẹp được khoe sắc và toả hương”.

Sự thật, nguyên đồng chí Trương Minh Tuấn đã học tập và làm theo gương cha mình một cách xuất sắc. Trong lúc dư luận hoang mang về vụ Formosa xả độc, nguyên đồng chí Tuấn đã xông xáo về tận vùng biển cá chết vì nhiễm độc, dùng cách ăn của già làng trưởng bản tận tay bốc cá ăn cho dân yên tâm rằng độc Formosa xả ra không nguy hiểm. Điều này còn anh hùng hơn cả anh hùng Trần Hữu Ngoạn tự đưa trực khuẩn gây bệnh phong vào người của mình để chứng minh cho dân thấy bệnh phong không dễ lây.

Dù có thế nào đi nữa, quyển sách ‘Chống tự diễn biến, tự chuyển hóa’ mà đồng chí đã xuất bản luôn là sách gối đầu giường của chúng ta. Nhiều phạm nhân đã được giáo hóa tốt để về với cuộc sống đời thường sau khi được nguyên đồng chí Tuấn vào tận nhà giam tặng sách Học làm người.

Ảnh trên mạng

Một người con có hiếu với cha, tận trung với Đảng, giàu trách nhiệm với đất nước và dân tộc, không thể là người xấu. Theo dõi vụ án này, tôi thấy, việc nguyên đồng chí Tuấn nhận hối lộ hoàn toàn là do sự dụ dỗ, xúi giục của nguyên đồng chí Son. Theo tôi Tòa nên bắt buộc nguyên đồng chí Son nhận luôn tội cho nguyên đồng chí Tuấn mới phải đạo.

Nhiều người đang rêu rao nguyên đồng chí Tuấn viết sách dạy đạo đức, tư tưởng mà vi phạm đạo đức, tư tưởng là thứ đạo đức giả. Đó là luận điệu của bọn “thù địch” lợi dụng vụ án để chống phá. Sự thật, “chống tự diễn biến, tự chuyển hóa” với “nhận hối lộ” là hai phạm trù khác nhau. Tôi tin chắc, các nguyên đồng chí của chúng ta càng nhận hối lộ nhiều tỉ đô la sẽ càng trung thành, giữ vững lập trường cách mạng; ngược lại, nhiều kẻ chưa nhận hối lộ tiền Mỹ bao giờ nhưng vẫn tự diễn biến, tự chuyển hóa, tức phản bội Đảng và cách mạng. Thật đấy!

Tôi viết bài thương tiếc này để mong Tòa ân giảm án cho nguyên đồng chí Tuấn. Hãy tạo cơ hội cho nguyên đồng chí Tuấn làm lại cuộc đời. Hình phạt đơn giản là trong thời gian bị giam giữ, hãy bắt nguyên đồng chí Tuấn học thuộc lòng quyển sách do mình viết ra để thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, lối sống của chính mình mà sống tốt hơn.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Vô cùng thương tiếc các đồng chí gương mẫu xung phong hiện hình ác quỷ để cho các đồng chí theo sau cảm thấy không bị bỏ lại phía sau. Ông Trọng và tổ quỷ đảng có nghĩ rằng đây có phải là một tổ chức ăn cướp bẩm sinh? Theo tôi thì nhục lắm, lãnh đạo toàn diện như vầy thì lặn không sủi tăm đi là vừa.

  2. Bác CML thuong nhau kiểu này bằng 10 lần hại nhau rồi. Ai đểu bằng bắc đây. Phải thế

  3. Phải chi mỗi “nguyên đồng chí” trước khi ra tòa đều được Chu Mộng Long viết cho một bài “thương tiếc” như thế này! Văn hóa dân gian Việt Nam sẽ thêm phong phú, và óc hài hước của người Việt sẽ được nhấc lên chút đỉnh khỏi “vùng trũng” của văn hóa thế giới.

Comments are closed.