Sao Thủ tướng lại chọn ông Nguyễn Đức Kiên?

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Ngọc Chu

14-12-2019

SAO LẠI LÀ ÔNG KIÊN?

1. Nghe tin Thủ Tướng bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Kiên làm Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ Tướng mà choáng ván. Buồn cho Thủ Tướng 10 phần thì buồn cho Đất Nước 100 phần.

2. Theo mô tả thì vai trò của Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng rất quan trọng mà trong đó phải bao gồm những bộ óc sáng láng, những tài kinh bang tế thế có tầm nhìn chiến lược thập kỷ:

“Tổ có nhiệm vụ tư vấn cho Thủ tướng về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hằng năm.

Phân tích, dự báo, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, các chiến lược, đề án, chính sách phát triển kinh tế.

Tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng các giải pháp, biện pháp ứng phó kịp thời với những biến động thất thường của tình hình kinh tế trong nước và quốc tế.

Tham gia ý kiến các báo cáo, đề án lớn về kinh tế của Chính phủ, Thủ tướng trình Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo chỉ đạo của Thủ tướng” (Vietnamnet.vn, 13/12/2019)…

3. Thế còn ông Nguyễn Đức Kiên là ai?

Theo những thông tin trên truyền thông thì ông Kiên nổi tiếng với những phát ngôn thuộc dạng không bình thường. Chẳng hạn như:

– Phạt người dân 90 triệu đồng vì đổi 100 đô la trong tiệm vàng là đúng (28/10/2018).

– Người dân nghèo dùng xe máy thì được miễn phí qua trạm BOT, vì vậy không ảnh hưởng gì (Người lao động, 07/9/2017).

– Chúng ta sống và làm việc theo luật. Luật đã quy định nó là “thu giá” thì ta gọi nó là “thu giá” (Người lao động, 24/5/2018).

– Hiện nay, trên thế giới, không nhà thầu nước nào có kinh nghiệm thi công đường cao tốc nhiều như các doanh nghiệp của Trung Quốc. Với các tiêu chí mời thầu như hiện nay, chỉ doanh nghiệp Trung Quốc mới đáp ứng được (25/5/2019).

Còn tiểu sử của ông Kiên cũng đầy những bất thường. Cụ thể là ông sang Đức học tập rồi ở lại, bỏ việc ở Việt Nam. Sau đó lại quay trở về mà vẫn vào lại được biên chế nhà nước ở chức vụ cao:

“Năm 1991, sau hơn 6 năm công tác ở Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, Nguyễn Đức Kiên nhận được học bổng cao học chuyên ngành quy hoạch giao thông tại CHLB Đức. Sau khi hoàn thành chương trình học, Nguyễn Đức Kiên ở lại Đức làm việc.

Mùa hè năm 1997, khi về Việt Nam chơi, ông Kiên nhận được lời khuyên từ các thủ trưởng cũ của mình về việc quay về Việt Nam làm việc vì đất nước đã thay đổi nhiều. Cuối năm 1997, ông Kiên quyết định bỏ việc ở CHLB Đức trở về Việt Nam mà lại vào được cơ quan nhà nước, làm chuyên viên tại Vụ Công nghiệp, Ban Kinh tế, TƯ ĐCS Việt Nam. Năm 2003 giữ chức Vụ trưởng (Wikipedia tiếng Việt).

AI KHÔNG NÊN VÀ AI NÊN VÀO TỔ TƯ VẤN?

1. Thủ Tướng không nên mời vào Tổ tư vấn những người từng giữ chức, hay đang giữ chức, cấp vụ cấp bộ thuộc biên chế. Bởi vì họ hoặc đã không xuất sắc khi đương chức, hoặc họ không nổi trội khi đang công tác hiện nay.

2. Thủ Tướng nên tìm kiếm các thành viên mới từ các doanh nghiệp tư nhân, những khuôn mặt hoàn toàn mới lạ. Thì lúc đó ngõ hầu Thủ tướng mới nghe được những mưu kế mới lạ.

3. Thủ Tướng nên cố gắng có được những lời khuyên từ các chuyên gia giỏi đến từ các nước có nền công nghiệp vượt trội như Nhật, EU, Mỹ.

MỞ RỘNG CÁNH CỬA CHO TUỔI TRẺ

Những người như ông Nguyễn Đức Kiên, không phải là không có cơ hội, mà đã có cả chục năm thi thố tài năng. Tài năng của ông Kiên đã bộc lộ hết rồi, bỏ đi không cần nuối tiếc.

Hãy mở rộng cánh cửa cho tuổi trẻ. Chính tuổi trẻ mới tràn đầy trí tuệ sáng tạo, và cuồn cuộn nghị lực hành động.

Nhìn sang các nước châu Âu, chẳng hạn như Phần Lan với nữ Thủ Tướng Sanna Marin 34 tuổi. Và Nội các mới của Phần Lan còn có các nữ bộ trưởng trẻ tuổi: Bộ trưởng Giáo dục Li Andersson (32 tuổi), Bộ trưởng Tài chính Katri Kulmuni (32 tuổi), và Bộ trưởng Nội vụ Maria Ohalu (34 tuổi).

Tân thủ tướng Phần Lan (thứ 2 bên phải) và một số thành viên nội các. Ảnh: internet

Cách xếp hàng lên chức của Việt Nam hàng chục năm qua đã làm thui chột tài năng sáng tạo của tuổi trẻ, làm nguội đi nhiệt huyết cống hiến vì không có cơ hội đúng vào lúc sung sức.

Thể thức bồi dưỡng cán bộ nguồn mấy chục năm qua cũng chỉ cho ra lò những thủ lĩnh cuộn tròn.

Hãy mở rộng cánh cửa tranh cử và thi tuyển để cho tuổi trẻ thể hiện thì mới có cơ hội làm cho đất nước hùng cường.

Sử dụng những người như ông Nguyễn Đức Kiên chỉ làm cho kinh tế nước nhà thêm thất thoát và đất nước càng thêm tụt hậu.

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. “Tầm cơ” như Nguyễn Xuân Phúc thì mới Nguyễn Đức Kiên đứng đầu Ban Cố Vấn là phải rồi.
  Đẹp đôi như Chí Phèo và Thị Nở

 2. ông Kiên ông kiểng ông kiền
  Ông Kiên nằm dưới ông Tiền năm trên ( năm1980,dân Quảng Ngãi nói về ông bí thư tỉnh ủy tên Trần Kiên,nay đã chết rồi)

 3. “Năm 1991, sau hơn 6 năm công tác ở Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, Nguyễn Đức Kiên nhận được học bổng cao học chuyên ngành quy hoạch giao thông tại CHLB Đức. Sau khi hoàn thành chương trình học, Nguyễn Đức Kiên ở lại Đức làm việc”

  Nếu tốt nghiệp cao học ở Đức và làm việc ở đó luôn thì cũng không phải loại ngu dốt. Vậy thì điều trên là có thật không? Tại sao khi về VN, N Đ Kiên phát biểu vô cùng ngu dốt và hoàn toàn nịnh hót ?

 4. -Dự báo qua năm 2020, tình hình nông ngư nghiệp VN sẽ gặp nhiều khó khăn. Cụ thể:
  1/Tình hình khô hạn, xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng do mưa ít cùng với các thủy điện trên sông Mekong chặn dòng chảy cung cấp nc cho đồng bằng sông Cửu Long gây khả năng thiếu hụt nc ~45%. Tại miền Trung, khô hạn cũng gây thiếu hụt nc ~55%. Tại miền Bắc, các hồ thủy điện nc chỉ về ~50% gây thiếu nc phát điện, thiếu nc sinh hoạt cho ng dân, cũng như thiếu nc cấp cho nông nghiệp.
  2/Dịch tả heo Châu Phi làm mất thu nhập của ng chăn nuôi, tăng chi phí sinh hoạt cho ng tiêu dùng.
  3/Ủy ban châu Âu (EC) chưa gỡ thẻ vàng làm giảm lượng hàng xuất khẩu thủy hải sản vào EU, ngư dân mất việc.
  4/Giảm thuế nhập khẩu thịt heo, thịt gà, sữa từ Mỹ sẽ ảnh hưởng đến chăn nuôi, giá thành sx của nông dân.
  -Việc Thủ tướng ký Quyết định 1800/QĐ-TTg điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XIV giữ chức vụ Tổ trưởng tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, thay cho ông Vũ Viết Ngoạn nghỉ hưu theo chế độ từ tháng 4/2019, là để ông Nguyễn Đức Kiên có điều kiện thể hiện tài năng “kinh bang tế thế” như Ông đã từng “rao giảng” trên báo đài. Ta thử xem Ông giải quyết các vấn đề nông ngư nghiệp VN trong năm 2020 như thế nào nhé?
  P/s: Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, khu vực nông thôn là 63.149.249 người, nên nông ngư nghiệp VN vẫn có vị trí quan trọng trong đời sống KT.
  https://kimdunghn.wordpress.com/2018/05/28/co-that-nguyen-duc-kien-pho-cn-ub-kinh-te-qhvn-la-ts-kinh-te/
  http://cafef.vn/ong-nghi-noi-nguoc-toi-chua-bao-gio-nghi-minh-la-mot-nha-chinh-tri-20170901152623526.chn

 5. Với tôi câu chuyện về tiểu sử của Kiên khi ở Đức và lời khuyên „từ các thủ trưởng cũ … quay về Việt Nam làm việc vì đất nước đã thay đổi nhiều“ tôi chỉ có thể hiểu ở đây có dấu hiệu „ma đang ăn cỗ“ – vì khi về Kiên vào „được“ ngay cơ quan nhà nước (y như Trịnh Xuân Thanh ở Đức buôn lậu thuốc lá qua lời khai của các bạn hàng VN, rồi chuyển sang buôn thường và có tiền khi về Việt Nam cộng với thế mạnh gia đình đã nhanh chóng bước vào con đường quan lộ: nhận phiếu bầu đại biểu QH cao nhất tỉnh Hậu Giang, mà không bị phát hiện vụ xe thì có lẽ nay ít nhất đã giữ chức Chủ tịch Tỉnh). Lúc này không chỉ báo lề trái, mà nếu đọc các tờ báo lề phải dân cũng hầu hết bất bình với các phát biểu kém về tâm lẫn cả tầm của Kiên. Vì vậy nếu bây giờ Kiên được chọn vị trí quan trọng đó thì chỉ có thể hiểu là ở Việt Nam bây giờ các vị làm việc theo ý cá nhân, chứ không phải theo ý dân, là chủ đất nước. Hoặc nói nhẹ nhất là các vị cũng chả còn hiểu ý dân ra sao nữa và cũng chả biết ai giỏi, ai dốt, ai có tâm, ai có tầm – miễn là nó NGOAN, CHỊU KHÓ NGHE MÌNH!
  Tóm lại ai tận tụy và có năng lực thì sẽ được ủng hộ, còn ai bất chấp làm bừa, làm hgaji đất nước thì toàn thể nhân dân phải đào thải họ bằng mọi cách có trong tay!

 6. “Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu” . Lẽ đời là vậy, đâu càn phải đầu óc sáng láng, minh mẫn làm gì, cùng “cánh hẩu” là OK .

 7. Theo tôi đây là một suy nghĩ tầm cao của thủ Niễng ” MUỐN NÓ CHẾT NHANH THÌ CỨ ĐƯA ĐỨA NGU LÀM KINH TÀI” Tôi hoàn toàn ủng hộ.

 8. “Đào Quang Thực, Đinh Đăng Định, Huỳnh Anh Trí, Bùi Đăng Thuỷ, Trương Văn Sương, Nguyễn Văn Trại và nhiều người đã bỏ mạng trong ngục tù hoặc đã trở về nhưng từng chịu đựng những năm tháng khổ ải trong tù mà phải chết, đều là những con người vị quốc vong thân”.
  Trích bài trước.
  Còn trong bài này của Chu
  1. Thủ Tướng không nên mời vào Tổ tư vấn …..

  2. Thủ Tướng nên tìm kiếm các thành viên mới …….

  3. Thủ Tướng nên cố gắng có được những lời khuyên từ….
  (Hết trích).
  Thấy rõ sự “phản biện” mà CS rất ghét( rất sợ) nên “cho bọn dlv” vào chửi bới theo kiểu” ruồi muỗi đã vo ve” chưa ?.

  Phản biện kiểu này càng nghe càng sướng. Ko có gì mà phải cho dlv vào chửi. Trái lại, nên cho dlv vào để “bảo vệ” những trí thức xhcn cắt đuôi “đàng đạch” như thế này.

  “Chúng mặc kệ ai chết, ai mất tích. Ta đây vưỡn phản biện nhẹ nhàng với đảng, ôn hòa & có học”.
  Trích câu bình luận của anh Montaukmosquito.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây