Chuyện nhân sự

Mai Quốc Ấn

2-12-2019

Bo “Nick” Zhao (bên trái) và Brian Chen – nhân vật được cho là một tình báo người Trung Quốc đang là tâm điểm của một cuộc điều tra về hoạt động tình báo nước ngoài tại Úc. Ảnh: theage

Vấn đề con người luôn là vấn đề khó khăn nhất. Một công ty có “sát thủ kinh tế”, công ty ấy gặp nhiều nguy cơ. Một nhà nước có tội phạm leo cao, luồn sâu thì nhân dân lầm than, cơ cực.

Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (46 tuổi, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) để điều tra hành vi phạm tội “Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”… cách đây 26 năm.

“Huy bỏ trốn trong khi 4 đồng phạm bị xét xử và lãnh án tù giam. Trốn truy nã nhiều năm, Huy vẫn điềm nhiên sinh sống tại chính địa bàn nơi Huy từng phạm tội. Thậm chí Huy còn vào làm việc trong cơ quan nhà nước liên quan đến pháp luật và được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Quá trình công tác, Huy đã được TAND tỉnh Hòa Bình cử đi học lớp nghiệp vụ thẩm phán. Tuy nhiên ông này chưa được bổ nhiệm.

Trong quá trình cơ quan chức năng xác minh lý lịch người thân của Huy, bất ngờ phát hiện Huy có lệnh truy nã cách đây đã 26 năm nên đã tiến hành bắt giữ.” (Trích Tuổi Trê)

Sự việc này khiến tôi suy nghĩ rất nhiều!

Chi tiết “Huy vẫn điềm nhiên sinh sống tại chính địa bàn nơi Huy từng phạm tội” chính là một cái tát vào công lý. Không nhưng vậy, lại hoá thành cán bộ ngành toà án để cầm cân nảy mực xử án những tội phạm khác với mức độ phạm tội có khi ít hơn cả hắn.

Mỉa mai thay, cũng ngay tại Hoà Bình, tôi từng xem kỹ hồ sơ và viết về vụ cháy nhà lang cổ nhất xứ Mường. Ông chủ Bảo tàng không gian văn hoá Mường (bảo tàng tư nhân) kêu cứu khắp nơi nhưng 4 cán bộ liên quan trực tiếp vụ nhà lang cháy rụi chỉ nhận được thứ công văn lòng vòng. Chẳng có ai trả giá cả…

Công lý bị tát, đã “chạy show” mất rồi!

Nhìn từ hai vụ việc và nhìn chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) rất thấp của Hoà Bình mà không thể không liên tưởng. Một tỉnh có chuyện về nhân sự như vậy liệu có phât triển nổi không?

Nhưng điều đó chưa đáng lo bằng việc có ngoại bang xâm nhập hệ thống chính trị nước nhà. Cụ thể, mới đây Úc đã phát hiện việc nghi can là tình báo Trung Quốc đang âm mưu lọt vào Quốc hội nước này. Úc ở xa Trung Quốc còn vậy thì liệu nước mình “sát vách” thì sao? Nghĩ tới lời cảnh báo của tướng Trương Giang Long mà không thể không rùng mình.

Và lại nhìn rộng hơn, một quốc gia có nguy cơ tiềm phục những cán bộ như vậy có phát triển nổi không?

Bình Luận từ Facebook