Bầu cử HongKong: Tiếng thét trong phòng phiếu

Từ Thức

25-11-2019

Kiểm phiếu bầu cử Hội đồng quận ở Hong Kong. Ảnh: internet

Phe dân chủ đã thắng lớn trong cuộc bầu cử hội đồng quận tại Hong Kong ngày Chủ Nhật. Với số người tham dự kỷ lục, thắng lợi của phe dân chủ là một thông điệp cho thế giới thấy dân Hong Kong bất tín nhiệm Carrie Lam, phản đối chính sách của chính quyền địa phương, do Bắc Kinh dựt giây.

Phe dân chủ đã muốn biến cuộc bầu cử cấp quận, thường thường rất ít cử tri tham dự, trở thành một cuộc trưng cầu dân ý rầm rộ chống Bắc Kinh. Cuộc trưng cầu dân ý đã thành công. Tới giờ này*, chưa có kết quả toàn bộ, nhưng kết quả đầu cho thấy 180 ứng cử viên dân cử dân cử đã đắc cử, so với… 27 ứng cử viên thân Bắc Kinh, trong những hội đồng quận (tổng số 452 hội viên) trước đây đại đa số thân Tàu.

Báo chí quốc tế đã theo dõi một cuộc bầu cử cấp quận, trước đây không ai để ý, vì hội đồng quận không có trách nhiệm, thẩm quyền chính trị gì, ngoài những quyết định liên hệ tới đời sống hàng ngày, như chuyện lượm rác, thay đổi giờ mở cửa nhà giữ trẻ hay hồ bơi.

400.000 CỬ TRI MỚI

Trước sự đàn áp dã man của quân đội, cảnh sát, theo lệnh của Bắc Kinh, dân Hong Kong, đặc biệt là giới trẻ, đã dùng cuộc bầu cử quận như một hình thức đấu tranh chính trị. Họ đã vận động được 400.000 người, trước đây chưa bao giờ đi bầu, xa lạ với “chính trị’’, ghi tên vào danh sách cử tri.

Từ sáng sớm Chủ Nhật, hàng dẫy người đã xếp hàng, và khi phòng phiếu đóng cửa, 20 giờ 30, vẫn còn cử tri đứng chờ, rất đông. Kết quả là trên 70% cử tri tham dự, so với những kỳ trước, ít khi đạt tới 50%.

Các ứng cử viên dân chủ đã thắng khắp nơi, mặc dù trong suốt tuần lễ, các medias, hầu hết trong tay Bắc Kinh, đã hô hào dân chúng, đặc biệt là dân gốc lục địa, đi bỏ phiếu để “phản đối các hành động phá rối trật tự, đã đưa Hong Kong tới hỗn loạn, phá sản”.

Phe dân chủ đã đưa vào hội đồng quận những khuôn mặt trẻ, đa số vô danh, vì nhiều nhân vật tranh đấu nổi danh, đứng đầu là Joshua Wong, đã bị loại khỏi danh sách ứng cử viên với những lý do bịa đặt trắng trợn, lố bịch.

Carrie Lam vừa tuyên bố, sau khi thấy kết quả, thê thảm đối với chính quyền, sẽ lắng nghe dân và tìm những giải pháp thích ứng.

Có lẽ cách thích ứng duy nhất là bà ta từ chức. Carrie Lam, con cờ lộ liễu của Bắc Kinh, từ chức hay không cũng chẳng thay đổi gì, nhưng chính trị là những biểu tượng.

Trong một bối cảnh bình thường, cuộc bầu cử hội đồng khu phố không có một hậu quả chính trị gì. Trong kỳ tuyển cử sắp tới, Hội đồng quận chỉ được đưa vào Hội đồng lập pháp Hong Kong (gọi là LegCo) 6 nghị viên, trong 117 ghế dành cho các quận, tới lượt phải bầu lại.

LegCo, với tổng số 1.200 ghế, tới nay đại đa số là người của Bắc Kinh, có nhiệm vụ quyết định chính sách, luật lệ Hong Kong, kể cả việc lựa chọn trưởng đặc khu (Carrie Lam). Chính hình thức bầu bán phản dân chủ của LegCo là một trong những nguyên nhân khiến sinh viên xuống đường từ phong trào Dù Vàng, cách đây 5 năm

BE WATER

Tập Cận Bình, với thiết giáp, súng đạn, tưởng đã dẹp xong ngọn lửa phản kháng. Tập đoàn Bắc Kinh đã lầm, như có nhiều người đã nhận xét: Cộng Sản Tàu không hiểu gì về Hong Kong. Và họ tiếp tục từ chối nhìn, nghe và hiểu. Bắc Kinh ngang ngược nhắc lại, cách đây vài phút, là Hong Kong thuộc lãnh thổ của Trung Hoa.

Với chiến thắng trong cuộc bầu cử Chủ Nhật, tuổi trẻ Hong Kong, được đa số dân chúng ủng hộ, chứng tỏ họ quyết liệt đấu tranh tới cùng.

Họ đã đủ trưởng thành để tranh đấu dưới bất cứ hình thức nào, từ anh dũng đương đầu với quân đội man rợ ngoài đường phố, tới việc bày tỏ lập trường, gào thét vào mặt cả thế giới bằng lá phiếu. Sức mạnh của họ là sự uyển chuyển. Như nước. Be water!

*Ghi chú của Tiếng Dân: Kết quả chung cuộc, phe dân chủ đạt 388 ghế, phe thân Bắc Kinh chỉ đạt 58 ghế.

Ảnh: Phong trào dù vàng Hồng Kông
Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Nhìn thấy kết quả bầu cử ở Hồng Kong khiến đảng CSVN càng phải ôm cái chặt cơ chế “đảng cử dân bầu” (một sáng tạo vô cùng ….sáng tạo của những người CS);

  Đảng mà để nhân dân VN được ứng cử tự do như Hồng Kong thì chắc chắn “đảng chết toi” ngay lập tức.

  Bác Hồ có (vô phúc) sống dậy mà thấy kết quã bầu cử ở Hồng Kong thì chắc cũng phải leo lên lầu tám mà “rơi” xuống để về với cụ Mác, cụ Lê thêm 1 lần nữa cho khỏi điên cái…..đầu.

  • “Đảng cử dân bầu” cũng bình thường ở các nước đa nguyên, theo nghĩa mỗi đảng đều có cơ chế để đưa ra danh sách ứng cử viên đại diện cho đảng mình.

   Ở Việt Nam, cơ chế bầu cử phản dân chủ nhất chính là “hiệp thương” vòng trong vòng ngoài. Nó vô lý ở chỗ người của đảng cộng sản có thể xúm lại hất cẳng bất cứ ứng cử viên nào không thuộc đảng của họ ngay từ đầu. Để cho công bằng, lẽ ra họ chỉ được quyền dùng “hiệp thương” để đấu tố lẫn nhau trong nội bộ, trước khi các ứng cử viên chính thức của đảng cộng sản bước ra chạy đua với các ứng cử viên của dân (tức người tự ứng cử).

 2. Bằng kết qủa bầu cử, nhân dân Hồng kông đã giáng một cát tát thẳng vào mặt bè lũ bịp bợm, tiếm quyền của nhân dân – không những bè lũ Tập Cân Bình đang ngồi ở Bắc Kinh, mà cả lũ lợn đang cầm quyền ở Hà nội!
  Nhục nhã cho chúng nó!

 3. Thành công, thắng lợi chỉ đến với người DŨNG CẢM, DÂN TỘC DŨNG CẢM
  BRAVO HONG KONG

 4. Việt nam cũng phải thay đổi bằng con đường Khai Dân Trí, tiến tới bầu cử tự do và dân chủ.

Comments are closed.