Hongkong và Nam Kỳ

Dương Quốc Chính

23-11-2019

Chính vì có biểu tình ở Hongkong nên nhiều người Việt mới biết đến lịch sử Hongkong. Mình sẽ viết thêm về tính tương đồng với Nam Kỳ.

Nam Kỳ to hơn Hongkong nhiều, nhưng toàn bộ là thuộc địa của Pháp, có hiệp ước hẳn hoi. Trong khi gần 90% diện tích Hongkong là đất Tân Giới, là đất Anh thuê của TQ.

Cả 2 lãnh thổ đều có đặc điểm chung là bị Nhật chiếm 1 thời gian, tức là bị đứt đoạn về chủ quyền của thực dân.

Thế nhưng, sau khi Nhật đầu hàng đồng minh. Thì Anh tiếp tục quản lý Hongkong theo hiệp định đã ký với nhà Thanh. Các chính quyền kế tiếp nhà Thanh (Trung Hoa dân quốc và CHND Trung Hoa) đều tôn trọng hiệp định này, không “giải phóng”.

Còn Nam Kỳ, về pháp lý, hãy bỏ tư tưởng dân tộc, quốc gia ra 1 bên để suy xét, thì Pháp quay lại tiếp quản Nam Kỳ theo chân quân Anh là hoàn toàn hợp pháp. Anh trao lại quyền giải giáp Nhật cho Pháp ở Nam Kỳ cũng là hợp lý và hợp pháp. Sau đó, Pháp hỗ trợ để thành lập CH Nam Kỳ, do người Việt tự quản cũng là hợp pháp.

Tuy nhiên, VNDCCH lại nhất quyết không chấp nhận điều đó, phải đòi lại Nam Kỳ để thống nhất với 2 kỳ kia. Trong HĐ Sơ bộ VNDCCH ký với Pháp, thì Pháp công nhận VN là 1 nước tự do thuộc LB Đông Dương nằm trong Liên hiệp Pháp. Nam Kỳ có sáp nhập vào VN hay không thì phải trải qua 1 cuộc trưng cầu dân ý.

Nhưng khi hội nghị Fontainebleau thất bại, chủ yếu là do VNDCCH đòi độc lập và thống nhất hoàn toàn, Pháp không chịu. Để cứu vãn, ông HCM ký Tạm ước với Moutet, bộ trưởng bộ Pháp quốc hải ngoại, nội dung cơ bản giống với HĐ Sơ bộ. Tức là số phận Nam Kỳ vẫn do 1 cuộc trưng cầu dân ý.

VNDCCH vẫn ngầm chuẩn bị cho chiến tranh, Tạm ước chỉ là để câu giờ. Thế tức là phe ta rất là hổ báo cáo chồn, hơn TQ nhiều! Mà rõ ràng về mặt chủ quyền thì Nam Kỳ là hoàn toàn thuộc Pháp, còn HK đa số là đất thuê.

Bản chất là VM không muốn tuân thủ hiệp định đã ký, nên nhân chuyện Pháp đòi giải giáp (cũng theo hiệp định thôi, vì Pháp nắm quyền quản lý về quân sự chung) nên ông Giáp quyết định nổ súng đánh Pháp. Thế là chiến tranh Việt Pháp nổ ra 8 năm, cho tới năm 54.

Nhưng năm 49, khi thành lập chính quyền Quốc gia VN, thì Pháp đã chính thức trao trả lại Nam Kỳ cho QGVN, sau khi được Quốc hội Pháp thông qua và Hội đồng Nam Kỳ (của CH Nam Kỳ) bỏ phiếu chấp thuận. Về pháp lý, lúc đó VN mới chính thức thống nhất, Nam Kỳ sáp nhập vào 2 kỳ còn lại. Pháp không tự dưng trả NK cho QGVN mà là do nỗ lực thương thuyết của Bảo Đại.

Đến khi HĐ Geneva được ký thì Nam Kỳ thuộc về nam vĩ tuyến 17, vẫn do QGVN quản lý, người Pháp vẫn đóng quân ở đó. Người Pháp chỉ thực sự rút khỏi QGVN kể từ năm 1955, từ bỏ mọi quyền lợi về mặt quốc gia, dưới sức ép của TTg Ngô Đình Diệm và người Mỹ.

Trong khi đó, Hongkong vẫn yên ấm thuộc về người Anh cho đến khi Anh và TQ thương thảo về giải pháp trao trả vào năm 84 và năm 97 quay về với TQ.

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. Từ Bá Linh Chiến tranh Lạnh thứ Nhất đến Hương Cảng Chiến tranh Lạnh thứ Hai
  *******************************************

  Thương tặng Chị tôi Fréhel Nguyễn Nam Kỳ của Phố Tự Do, Sài Gòn thuở xưa đang trong trọng bệnh già lãng quên trầm kha tại viện dưỡng lão Nice .. …

  So Thời Chiến tranh Lạnh
  Hồng Kông tựa Bá Linh
  Phố Biển thơm Hương Cảng
  Ba Thập kỷ đổ Tường
  Hồng Kông đang khủng hoảng
  Tự do thoảng mùi hương
  Hồng Kông ơi Hương Cảng
  Bán đảo ẩn khói sương
  Biển ô dù mặt nạ
  Hàng triệu Người xuống đường
  Nghĩ buồn cho Quê Hương
  Hàng chục triệu còn ngủ
  Điệu buồn sao thê lương
  Khóc lên đi Quê Mẹ !
  Lệ thức dậy Tình thương .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Trích: “Cả 2 lãnh thổ đều có đặc điểm chung là bị Nhật chiếm 1 thời gian, tức là bị đứt đoạn về chủ quyền của thực dân”

  Tháng 9-1931 Nhật đưa quân vào Mãn châu, xâm lăng chiếm đóng Mãn châu
  Tháng 9-1939 quân Đức tiến vào Ba Lan khai mào cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, WW 2

  Tháng 5-1940 quân Đức tiến vào Pháp
  Tháng 7-1940 Pháp & Đức ký thỏa thuận ngưng chiến, chính phủ Pháp bỏ Paris cho Đức, ra Vichy đóng đô

  Tháng 10-1940 Pháp & Nhật thỏa thuận cho Nhật được đưa quân vào Việt Nam & Đông Dương thiết lập căn cứ quân sự.

  Quân Nhật tiến vào VN một cách hợp pháp qua những hiệp ước giữa Nhật và Pháp. Nhà cầm quyền thực dân Pháp bảo hộ Việt Nam vẫn hiện hữu & duy trì quyền cai trị về mọi mặt, kinh tế & chính trị & hành chính như bình thường

  Quân Nhật không tiến vào Việt Nam bằng chiến tranh & lật đổ & chiếm đoạt như tại Indonesia.

  Năm 1942 quân Nhật đổ bộ lên Indonesia đánh đuổi nhà cầm quyền thực dân Hoà lan ở đó, trực tiếp điều hành mọi việc ở đó với sự tiếp tay của Sukarno, sau này là Tổng thống Indonesia

  Sukarno thu gom dân Indonesia, tổ chức thành các toán dân công phục vụ quân Nhật, hoặc các đơn vị dân quân bố trí trên các bãi biển chờ đánh lại quân Mỹ đổ bộ nếu có .
  Sukarno thu gom lương thực phục vụ quân Nhật,

  Indonesia thời WW 2 cũng có nạn đói như ở VN, điều khác nhau là nạn đói ở VN là do quân Nhật & Pháp gây nên, còn nạn đói ở Indonesia thì do Sukarno gây nên.

  Sukarno chủ trương tích cực hợp tác với Nhật để dựa vào Nhật mà lấy lại độc lập cho Indonesia, đã bị Hoà lan chiếm đoạt & cai trị từ 1882

  Sukarno đã 2 lần được đưa sang Nhật để hưởng “vinh dự” được yến tiệc với Vua Nhật & Thủ tướng Nhật, nhận huy chương & bằng khen của Nhật

  Sukarno “giỏi” với Nhật đến nỗi năm 1944, khi cường độ WW 2 lên cao, Hoa Kỳ đã liệt Indonesia vào danh sách các quốc gia thù nghịch với Hoa Kỳ

  Năm 1945 khi Nhật sắp đầu hàng Mỹ, gọi Sukarno sang Sài Gòn, nhắc Sukarno tuyên bố Độc lập, Sukarno không dám, vì sợ Mỹ gây khó cho Indonesia, chần chừ mãi, Sukarno mới đứng ra tuyên bố Độc lập

  ******

  Năm 1948 thực dân Hoà Lan quay lại Indonesia tiến hành tái chiếm cựu thuộc địa Indonesia

  Mặc dầu đã liệt Indonesia vào danh sách các quốc gia thù nghịch với Mỹ từ 1944, nhưng có lẽ đó chỉ là do nhu cầu của WW 2, nên khi hết WW 2 rồi thì Mỹ cũng bỏ qua cái “danh sách” ấy, và rồi chính là Mỹ đã, qua chương trình viện trợ Marshall, áp lực Hoà lan phải bỏ ý đồ tái chiếm Indonesia.

  Sau cùng Hoà Lan, theo đòi hỏi của Mỹ, rút quân về nước, dồn sức vào việc tái thiết Hoà Lan, đưa Hoà Lan trở nên yên bình thịnh vượng như ngày nay!

  Đó là nhờ Đế quốc Mỹ rộng lượng, che chở Indonesia, không thù vặt? Hay nhờ chương trình Marshall? Hay nhờ Hoà Lan biết kềm lòng tham?

  Đúng ra là nhờ ở chỗ Sukarno lúc ấy không phải là cộng sản, Indonesia lúc ấy không có “bác hồ Indonesia” làm “cách mạng tháng tám đánh Hoà lan (đã bị Nhật đuổi cổ từ 1942) đuổi Nhật (đã đầu hàng Mỹ cũng từ lâu rồi) giành độc lập (đã do Sokarno tuyên bố & thiết lập trước đó gồi!), nên Indonesia đã được Mỹ tích cực giúp đỡ củng cố nền Độc Lập, ngăn cản Hoà lan trở lại tái chiếm Indonesia

  Nếu Sukarno lúc ấy là cộng sản, Indonesia lúc ấy có “bác hồ Indonesia”, hẳn là Mỹ cũng bỏ mặc Indonesia cho Hoà lan “giải quyết”!

  *****

  Sự hiện diện của quân Nhật tại VN lúc ấy là điều hoàn toàn hợp pháp, dựa trên những thỏa hiệp hợp pháp giữa Pháp và Nhật

  Sự hiện diện của quân Nhật tại VN lúc ấy thì cũng giống như sự hiện diện của quân Liên xô tại Ba Lan, Tiệp khắc, Hungary…, mặc dầu không giống nhau về “tình hữu nghị”, hoàn toàn giống nhau về “pháp lý & hợp pháp”

  Nói tóm lại là Việt Nam & Đông Dương của Pháp thời WW 2, không hề bị Nhật chiếm đoạt như Hồng Kong & Miến Điện của Anh đã bị

  ******

  Ngày 7-12-1941 Nhật tấn công Pearl Harbor, căn cứ Hải quân của Mỹ tại Hawaii giữa Thái bình dương

  Ngày hôm sau Mỹ chính thức tham dự vào WW2

 3. Cứ như trên trời rơi xuống để hỏi xỏ xiên.
  Câu hỏi: Không biết các nhà giáo của mình có nói chuyện với sinh viên về HONGkong không nhỉ…
  Cả nước có 1 triệu thầy cô giáo, trong đó có 5% dạy ở đại học.
  Tất cả đều làm việc dưới sự kiểm soát của đảng CS.
  Nói gì trái ý chúng nó, chúng nó đuổi cổ ra khỏi biên chế.
  Ngồi ở đâu mà phán như thánh vậy? Phán như thằng ngu vậy?

  • Với suy nghĩ của bạn, tôi chửi là đúng. Chỉ là người bình thường thấy việc không bình thường là sẽ phản ứng ( phản ứng tự nhiên) , qua cái còm của ban, tôi thấy việc tôi đang la lối thói ăn gian nói dối của trí thức nhà bạn là tôi đã nhìn thấu tận cốt tủy Và với thói đấy ban đã thể hiên rõ tông ti mả tổ đám trí thức nhà bạn.

  • Mac Văn Trang, nếu tôi là ông thì lôi ngay thằng ngu về dạy. Nhưng nó ngu thì đủ hiểu thầy nó ngu, mả tổ nó ngu, hèn

  • Câu tao hay nói với đám làm nhà giáo xhcn là THÔNG MINH LẮM ĐỒ NGU Ạ
   f thời của bọn tao ngu mới thi vào sư phạm, công an, quân sự. Tao đã có 1 lần nói với bầy hầy trí thức nhà đảng ” MẮT THỊT LÀM SAO BIẾT ĐƯỢC”

  • Trích: “Cả 2 lãnh thổ đều có đặc điểm chung là bị Nhật chiếm 1 thời gian, tức là bị đứt đoạn về chủ quyền của thực dân”

   Tháng 9-1931 Nhật đưa quân vào Mãn châu, xâm lăng chiếm đóng Mãn châu
   Tháng 9-1939 quân Đức tiến vào Ba Lan khai mào cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, WW 2

   Tháng 5-1940 quân Đức tiến vào Pháp
   Tháng 7-1940 Pháp & Đức ký thỏa thuận ngưng chiến, chính phủ Pháp bỏ Paris cho Đức, ra Vichy đóng đô

   Tháng 10-1940 Pháp & Nhật thỏa thuận cho Nhật được đưa quân vào thuộc địa Việt Nam & Đông Dương thiết lập căn cứ quân sự.

   Quân Nhật tiến vào thuộc địa VN của Pháp một cách hợp pháp qua những hiệp ước giữa Pháp và Nhật, nhà cầm quyền thực dân Pháp bảo hộ Việt Nam vẫn hiện hữu duy trì quyền cai trị về mọi mặt, kinh tế & chính trị & hành chính như bình thường

   Quân Nhật không tiến vào Việt Nam bằng chiến tranh & lật đổ & chiếm đoạt như tại Indonesia.

   Năm 1942 quân Nhật đổ bộ lên Indonesia đánh đuổi nhà cầm quyền thực dân Hoà lan ở đó, trực tiếp điều hành mọi việc ở đó với sự tiếp tay của Sukarno, sau này là Tổng thống Indonesia

   Sukarno thu gom dân Indonesia, tổ chức thành các toán dân công phục vụ quân Nhật, hoặc các đơn vị dân quân bố trí trên các bãi biển chờ đánh lại quân Mỹ đổ bộ nếu có .
   Sukarno thu gom lương thực phục vụ quân Nhật,

   Indonesia thời WW 2 cũng có nạn đói như ở VN, điều khác nhau là nạn đói ở VN là do quân Nhật & Pháp gây nên, còn nạn đói ở Indonesia thì do Sukarno gây nên.

   Sukarno chủ trương tích cực hợp tác với Nhật để dựa vào Nhật mà lấy lại độc lập cho Indonesia, đã bị Hoà lan chiếm đoạt & cai trị từ 1882

   Sukarno đã 2 lần được đưa sang Nhật để hưởng “vinh dự” được yến tiệc với Vua Nhật & Thủ tướng Nhật, nhận huy chương & bằng khen của Nhật

   Sukarno “giỏi” với Nhật đến nỗi năm 1944, khi cường độ WW 2 lên cao, Hoa Kỳ đã liệt Indonesia vào danh sách các quốc gia thù nghịch với Hoa Kỳ

   Năm 1945 khi Nhật sắp đầu hàng Mỹ, gọi Sukarno sang Sài Gòn, nhắc Sukarno tuyên bố Độc lập, Sukarno không dám, vì sợ Mỹ gây khó, chần chừ mãi, Sokarno mới đứng ra lãnh đạo, tuyên bố Độc lập

   Năm 1948 thực dân Hoà Lan quay lại Indonesia tiến hành tái chiếm cựu thuộc địa Indonesia

   Mặc dầu đã liệt Indonesia vào danh sách các quốc gia thù nghịch với Mỹ từ 1944, nhưng có lẽ đó chỉ là do nhu cầu của WW 2, nên khi hết WW 2 rồi thì Mỹ cũng bỏ qua cái “danh sách” ấy, và rồi chính là Mỹ đã, qua chương trình viện trợ Marshall, áp lực Hoà lan phải bỏ ý đồ tái chiếm Indonesia.

   Sau cùng Hoà Lan, theo đòi hỏi của Mỹ, rút quân về nước, dồn sức vào việc tái thiết Hoà Lan, đưa Hoà Lan trở nên yên bình thịnh vượng như ngày nay!

   Đó là nhờ Đế quốc Mỹ rộng lượng, che chở Indonesia, không thù vặt? Hay nhờ chương trình Marshall? Hay nhờ Hoà Lan biết kềm lòng tham?

   Đúng ra là nhờ ở chỗ Sukarno lúc ấy không phải là cộng sản, Indonesia lúc ấy không có “bác hồ Indonesia” làm “cách mạng tháng tám đánh Hoà lan (đã bị Nhật đuổi cổ từ 1942) đuổi Nhật (đã đầu hàng Mỹ cũng từ lâu rồi) giành độc lập (đã do Sokarno tuyên bố & thiết lập trước đó gồi!), nên Indonesia đã được Mỹ tích cực giúp đỡ củng cố nền Độc Lập, ngăn cản Hoà lan trở lại tái chiếm Indonesia

   Nếu Sukarno lúc ấy là cộng sản, Indonesia lúc ấy có “bác hồ Indonesia”, hẳn là Mỹ cũng bỏ mặc Indonesia cho Hoà lan “giải quyết”!

   *****

   Sự hiện diện của quân Nhật tại VN lúc ấy là điều hoàn toàn hợp pháp, dựa trên những thỏa hiệp hợp pháp giữa Pháp và Nhật

   Sự hiện diện của quân Nhật tại VN lúc ấy thì cũng giống như sự hiện diện của quân Liên xô tại Ba Lan, Tiệp khắc, Hungary…, mặc dầu không giống nhau về “tình hữu nghị”, hoàn toàn giống nhau về “pháp lý & hợp pháp”

   Nói tóm lại là Việt Nam & Đông Dương của Pháp thời WW 2, không hề bị Nhật chiếm đoạt như Hồng Kong & Miến Điện của Anh đã bị

   ******

   Ngày 7-12-1941 Nhật tấn công Pearl Harbor, căn cứ Hải quân của Mỹ tại Hawaii giữa Thái bình dương

   Ngày hôm sau Mỹ chính thức tham dự vào WW2

  • Trích:”Tất cả đều làm việc dưới sự kiểm soát của đảng CS.
   Nói gì trái ý chúng nó, chúng nó đuổi cổ ra khỏi biên chế.” (Anh Công tuyên ngôn độc nập 2-9)

   Theo cái tuyên ngôn độc nập 2-9 nói trên của Anh Công thì Anh Công và tất cả nhà giáo Việt nam trong nước đều là “trí thức xã hội chủ nghĩa” chỉ biết có nồi cơm & khúc cá, tư ruy & tư cách thua cả con chó Nga trong câu chuyện của Lý Trần

   https://baotiengdan.com/2019/11/23/doi-nhung-con-duoc-sua/

   Có nhà giáo nào lên tiếng xác nhận/phủ nhận cái tuyên ngôn độc nập 2-9 của chủ tịch Anh Công chăng?

 4. Trên phương diện Quốc gia, một đất nước muốn sát nhập hay tách ra, phải do hoàn toàn quyết định của đại đa số người dân sống trên lãnh thổ đó. Người khác không quyết định dùm họ được, trừ phi được đại đa số dân ủy quyền cho một người nào đó nói thay họ.

  Bỏ qua lịch sử về cựu hoàng Bảo Đại, ông vua này từ hồi Vua Gia Long.
  Đến thời kỳ Pháp thuộc, cho dù Pháp trao quyền lại cho vua Bảo Đại

  “Nhưng năm 49, khi thành lập chính quyền Quốc gia VN, thì Pháp đã chính thức trao trả lại Nam Kỳ cho QGVN, sau khi được Quốc hội Pháp thông qua và Hội đồng Nam Kỳ (của CH Nam Kỳ) bỏ phiếu chấp thuận. Về pháp lý, lúc đó VN mới chính thức thống nhất, Nam Kỳ sáp nhập vào 2 kỳ còn lại. Pháp không tự dưng trả NK cho QGVN mà là do nỗ lực thương thuyết của Bảo Đại.”

  Người dân miền Trung và miền Nam Việt Nam ngày nay muốn sống với chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Nếu người miền Bắc vẫn muốn sống với chế độ cộng sản thì để anh ra miền Bắc. Không ai bắt ép ai phải theo chế độ nào cả. Không dí súng vào đầu nhau để bắt người ta phải theo chế độ mà anh cho là hợp lý.
  Bản thân người dân muốn theo chế độ nào là do tự người dân chọn. Nên ngày xưa Minh râu mới viết thư yêu cầu Mỹ “tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân miền Nam” mà thật sự ra là do Bắc Việt đạo diễn.

  Các ký kết hiệp định ngày xưa sẽ không có giá trị nếu như dân trong lãnh thổ đó không chấp nhận nữa.

 5. Không biết các nhà giáo của mình có nói chuyện với sinh viên về HONGkong không nhỉ. Sự kiện Hk mà không nói với sv quả là kém

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây