Về việc đưa thi thể 39 nạn nhân ở Anh về nước

Lê Nguyễn Hương Trà

19-11-2019

Không như các tin đồn là chính phủ Anh hỗ trợ 200 triệu đồng/nạn nhân hay 50% chi phí. Công văn của Bộ Ngoại Giao về việc phối hợp và xử lý vụ 39 người tử vong ở Anh vừa gửi đến các địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và TT-Huế ký ngày 14/11 cho hay:

Chi phí đưa thi thể/lọ tro từ Anh đến sân bay Nội Bài – không bao gồm chi phí đưa về quê là:

1/ 1.170 bảng/nạn nhân (tiếp nhận thi thể mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan) + phí vận chuyển hàng không 200 bảng/lọ tro (50% so với giá thị trường) = tổng chi phí 1.370 bảng (41.100.000 đồng)

2/ 990 bảng/nạn nhân (tiếp nhận thi thể mang đi đóng quan tài, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan) + phí vận chuyển hàng không là 1.218 bảng/thi thể (50% so với giá thị trường) = tổng chi phí 2.208 bảng (66.240.000 đồng).

Mức chi phí trên là các cơ quan chức năng đã tích cực đi vận động để giảm tối đa giá dịch vụ. ĐSQ Việt Nam tại Anh cũng cho hay, ở bển không có DV hỏa táng giữ lại cốt xương/tro cốt mà chỉ có hỏa táng thành tro!

Phần quan trọng! Gia đình có điều kiện tài chính thì đóng tiền luôn và làm giấy ủy quyền để lo liệu các thủ tục.

Gia đình chưa có điều kiện tài chính thì làm giấy ủy quyền và đề nghị chính phủ tạm ứng tiền trước; cũng như viết cam kết trả + nhận biên lai và thực hiện việc trả lại cho nhà nước theo hướng dẫn từ UBND các tỉnh.

Gia đình có điều kiện đi nhận thi thể thì được tạo điều kiện để sang Anh!

Trong công văn của BNG cũng nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới (cả Anh, Mỹ…) việc hậu sự, đưa thi hài/ lọ tro của người thân bị chết ở nước ngoài về quê là trách nhiệm của từng gia đình; chính phủ các nước không có quy định hỗ trợ tài chính. Nếu sau này có các tổ chức, cá nhân hoặc những nguồn hỗ trợ nào khác thì các gia đình sẽ được nhận theo quy định pháp luật!

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Thường thì luật là vậy, chính phủ không có trách nhiệm đưa xác chết của công dân mình về nước . Tuy vậy, trong những trường hợp đặc biệt, như nhà báo Anh bị ISIS xử tử, xứ tư bẩn nó lo hết . Vấn đề cái chết của 39 người có thuộc loại “đặc biệt” với chính phủ nhà mềnh hay không .

  Cho tới giờ này, chúng ta có thể khẳng định là “không”. Nếu ai bỏ Đảng của thành viên câu không lạc đạn Lê Hiếu Đằng mà đi, chết thì chính phủ phải đem xác về thì Việt Nam không bao giờ khá lên nổi .

  Ít ra gia đình họ biết chính xác ngày làm giỗ . Không phải ai cũng may mắn như vậy . Trước giờ xương máu người Việt nhuộm đỏ biển Đông từ Cần Giờ, Cái Lái …, rùi rừng núi Thái, Miên … tới giờ (rất) nhiều người gia đình chỉ tính ngày đi để làm giỗ thui . Cứ để tro họ bên bển, ít nhất họ cũng được toại nguyện sau khi chết . Đưa xác về lại Việt Nam … Whoa, ngay cả cái chết cũng không thoát, bị trả về!

 2. Thường thì luật là vậy, chính phủ không có trách nhiệm đưa xác chết của công dân mình về nước . Tuy vậy, trong những trường hợp đặc biệt, như nhà báo Anh bị ISIS xử tử, xứ tư bẩn nó lo hết . Vấn đề cái chết của 39 người có thuộc loại “đặc biệt” với chính phủ nhà mềnh hay không .

  Cho tới giờ này, chúng ta có thể khẳng định là “không”. Nếu ai bỏ Đảng của thành viên câu không lạc đạn Lê Hiếu Đằng mà đi, chết thì chính phủ phải đem xác về thì Việt Nam không bao giờ khá lên nổi .

  Ít ra gia đình họ biết chính xác ngày làm giỗ . Không phải ai cũng may mắn như vậy . Trước giờ xương máu người Việt nhuộm đỏ biển Đông từ Cần Giờ, Cái Lái …, rùi rừng núi Thái, Miên … tới giờ (rất) nhiều người gia đình chỉ tính ngày đi để làm giỗ thui . Cứ để tro họ bên bển, ít nhất họ cũng được toại nguyện sau khi chết . Đưa xác về lại Việt Nam … Đamn, ngay cả cái chết cũng không thoát, bị trả về!

 3. Ở các nước tư bản giãy chết, vấn đề hỗ trợ cho công dân của họ ở ngoài nước là trách nhiệm của chính phủ. Hơn nữa, do bản chất bốc lột cao ở những nước này nên khoảng 2200 eu đối với dân họ không có vấn đề gì. Chính vì thế không ai rảnh để quy định thành điều luật cả. Còn đối với người dân mình, đây là một số tiền lớn. Hơn nữa, họ đã cầm cố và vay nợ cho con em họ đi và giờ coi như trắng tay. Vậy lấy tiền đâu để đóng, hay lại tiếp tục vay. Chỉ có đỉnh cao trí tuệ loài người mới nói được câu này. Khâm phục thay cho một chính phủ do dân và vì dân.

 4. Neu các gia dinh không có tien và chính phu vn cung không chi tien thì là… Anh quôc ráng chiu di!!!

 5. “theo quy định của pháp luật Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới (cả Anh, Mỹ…) việc hậu sự, đưa thi hài/ lọ tro của người thân bị chết ở nước ngoài về quê là trách nhiệm của từng gia đình; chính phủ các nước không có quy định hỗ trợ tài chính”.
  -Các gia đình có thân nhân bị nạn có lẽ nên lo thu xếp sớm tài chính để đưa con, cháu về quê hương an nghỉ. Cầu mong việc đưa các thi hài về nhà gặp lại thân nhân dc mọi sự tốt lành.

 6. Hôm qua ông Phúc cũng phán xanh đét như ông Trọng, vận hội đất nước ta chưa bao giờ được như hôm nay. Thôi thì làm phúc trích ít tiền lại quả ra lo cho cả 39 người. Có những lãnh tụ muốn thiêu nhưng không được thiêu, ướp tốn kém cả tấn tiền, dân muốn giữ thi hài thì lại khuyến nghị thiêu.
  Ngày 6/8 bé Lê Hoàng Long (học sinh trường Gateway) chết vì bị bỏ quên trên ôtô đến nay là 105 ngày vẫn chưa điều tra xong. Nhiều cái kỳ lạ quá.

  • Chỉ cần 3 thằng bộ trương bỏ ko mua 3 chai rượu là có thê đủ tiền cho 39 LỌ NHÂN về quê hương.
   Chuyện đã cứt trâu hóa bùn, ko nên xới lại vì đảng còn nhiều cuộc họp nắm nắm

Comments are closed.