Xe đạp

Từ Thức

11-11-2019

Trên mạng, facebooks Việt ngữ, cái vidéo được share nhiều nhất lúc này là cảnh 2 ‘’tổng thống Pháp và Đan Mạch’’ đi xe đạp bên nhau, thăm viếng thành phố.

Sự thực, không có chuyện 2 tổng thống đi xe đạp, bởi vì Đan Mạch không có tổng thống, chỉ có thủ tướng.

Như tại các nước quân chủ lập hiến ở Âu Châu, quốc trưởng Đan Mạch là nữ hoàng Margrethe II, chỉ có vai trò tượng trưng. Việc quản trị quốc gia trong tay thủ tướng. Chức Thủ tướng rơi vào tay đảng nào chiếm đa số tại quốc hội, hay chiếm nhiều phiếu nhất, hợp tác với một nhóm khác để có đa số.

Tóm lại, tổng thống Pháp Macron đi xe đạp bên cạnh thủ tướng Đan Mạch Lars L Rasmussen.

tổng thống Pháp Macron đi xe đạp với thủ tướng Đan Mạch Lars L Rasmussen. Photo Courtesy

Chuyện đi xe đạp rất phổ thông ở các nước Bắc Âu. Từ thủ tướng, bộ trưởng tới dân chúng, cả nước đi xe đạp. Hoàng tử, công chúa tới trường bằng xe đạp, như con người đổ rác, trừ khi có vấn đề an ninh. Không phải đi mua tờ báo hay ổ bánh mì cũng leo lên xe hơi.

Họ hiểu trước mọi người là đi xe đạp là bảo vệ môi trường, không làm ô nhiễm môi trường và là thuốc phòng ngừa, chữa trị bá bệnh.

Khi một thói quen đó trở thành một văn hoá, chuyện mọi người đi xe đạp là chuyện thường, như uống cà phê.

Tại Pháp, số người đi xe đạp gia tăng, các thành phố có đường dành riêng cho xe đạp, nhưng chưa có văn hoá xe đạp. Số bộ trưởng, dân biểu đi làm bằng xe đạp còn hiếm. Macron cũng chỉ thỉnh thoảng đi xe đạp ngày weekend hay nghỉ hè.

Chính khách đi xe đạp ở Pháp cũng khó. Ngoài chuyện an ninh, còn chuyện đụng độ với dân. Dân Pháp thấy mặt tổng thống, thủ tướng là gây gổ, phản đối, đòi hỏi. Tại sao năm nay tôi chưa được tăng lương? Vợ tôi có thai, tại sao phải đi 5 kms mới có ”xưởng đẻ”?

Ở VN, chắc sẽ khó có chuyện đầy tớ lớn đi xe đạp, vì người quê mùa, mới giầu, vẫn cho leo lên xe là sang, xe càng lớn, càng đắt tiền, càng sang trọng. Thi nhau phun khói vào mặt mũi thiên hạ.

Đó cũng là một cái hay. Bởi vì khi đầy tớ thích xe đạp, sẽ có cái màn dẫn lâu la đi tịch thu xe đạp của phản động. Dân sẽ không cón chiếc xe đạp để di chuyển. Người lạc quan tìm thấy cái vui trong cái buồn…

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Bọn tư bản giãy chết đang làm trò mị dân.
    Đề nghị các lãnh đạo cộng sản nhà ta không nên bắt trước. Chỉ tổ làm náo loạn đường phố, tắc nghẽn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây