Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng: Cần xóa bỏ cơ chế đảng cử dân bầu

Nguyễn Ngọc Chu

10-11-2019

Ảnh: TTXVN

1. Đất Đà Nẵng – Quảng Nam đã sinh ra bao nhiêu anh hùng hào kiệt cho Đất Nước từ thế kỷ này qua thế kỷ khác. Khí phách người Đà Nẵng – Quảng Nam vang danh đời nối đời. Quật cường sáng lòa không chỉ khi chống giặc ngoại xâm mà trong những thời khắc “trở dạ” của Đất Nước.

Ngày 26/6/2019 trong phiên tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng (QH khóa XIV), các cử tri Đà Nẵng đã kiến nghị yêu cầu một loạt các bộ trưởng phải từ chức.

Trước đó nữa vào ngày 16/6/2014 tại phiên thảo luận Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi), Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa đã đề nghị XÓA BỎ CƠ CHẾ ĐẢNG CỬ DÂN BẦU (Tuổi Trẻ ngày 16/6/2014).

2. Trong ba ngày vừa qua (6 – 8/11/2019), tại kỳ họp thứ 8 quốc hội khóa XIV, các ĐBQH đã chất vấn các Bộ trưởng: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương, Bộ thông tin và Truyền thông. Cử tri cả nước đã nhìn thấy rõ những yếu kém của các bộ trưởng và cả sự yếu kém ngay của chính các ĐBQH. Đặt những câu hỏi thẳng thắn bao nhiêu thì càng thấy rõ khuyết tật bấy nhiêu.

Đặt câu hỏi không né tránh tuy là đáng khen, nhưng không thể chữa được bệnh khi bác sĩ vẫn chính là những con người đó. Muốn chữa được bệnh thì phải thay người chữa bệnh. Nghĩa là phải chọn các bộ trưởng mới giỏi hơn thì mới có một Chính phủ mới giỏi hơn. Nhưng muốn có một Chính phủ giỏi thì phải có một Quốc hội giỏi mới đủ năng lực để chọn được một Chính phủ giỏi. Cho nên bài toán cần phải giải chính là chọn cho được các ĐBQH giỏi. Từ đó mới có được một Quốc hội giỏi. Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã đưa ra lời giải là phải XÓA BỎ CƠ CHẾ ĐẢNG CỬ DÂN BẦU.

3. Các ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, Lưu Bình Nhưỡng và các vị ĐBQH khác, cần tập trung vào bốc thuốc chữa bệnh. Thay vì đặt những câu hỏi thì hãy đồng thành cùng Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng mà đề nghị XÓA BỎ CƠ CHẾ ĐẢNG CỬ DÂN BẦU. Khi DÂN CỬ thì mới là ĐẠI BIỂU CỦA DÂN. Còn ĐẢNG CỬ thì đó là ĐẠI BIỂU CỦA ĐẢNG.

4. Đảng muốn nhận được lòng tin của Dân thì trước hết Đảng phải tin Dân. Đảng đã tin Dân thì để Dân tự lựa chọn các ĐBQH. Dân lựa chọn ĐBQH thì chắc chắn sẽ có được một Quốc hội mạnh. Một Quốc hội mạnh sẽ gánh vác bớt trọng trách cho Đảng và làm cho Đảng khỏe hơn. Một Quốc hội yếu chỉ làm khổ Đảng.

5. Đất Nước ta vùng nào cũng có hào kiệt. Các vị ĐBQH vùng khác ở đâu?

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. “Khi DÂN CỬ thì mới là ĐẠI BIỂU CỦA DÂN. Còn ĐẢNG CỬ thì đó là ĐẠI BIỂU CỦA ĐẢNG”.
  -Thực tế cơ chế “Đảng cử dân bầu” đã chỉ chọn lựa dc ra những “ĐẠI BIỂU CỦA ĐẢNG”. QHVN khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021 còn 483 đại biểu, trong đó có 19 người ngoài đảng và 464 đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam → “Đại biểu Quốc hội – người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Đảng viên, chịu trách nhiệm trước Đảng viên và trước Quốc hội về việc thực hiện nhiệm vụ của mình”.

 2. 1- Tôi đọc các bàn luận, nếu chêm tiếng nước ngoài (để khoe), tôi ỉa vào ngay. Muốn khoe, thiếu gi trang thuần ngoại ngữ? Anh, Pháp, Nga, Tàu… rất sẵn. Sao phải vô đây múa may?
  2- Chỉ có Mác, Lê, Mao, CSVN chửi trí thức. Tất nhiên cả bọn tay sai của chúng. Mặc mẹ chúng vo ve với nhau.

  • Náo , con cháu họ Mạc, họ Chu náo.
   ĂN ĐẪY TĨ RỒI CÒN MUỐN LÀM CHA THIÊN HẠ THÌ NAY BỊ CHỬI LÀ ĐÚNG RỒI

 3. “Nhưng muốn có một Chính phủ giỏi thì phải có một Quốc hội giỏi mới đủ năng lực để chọn được một Chính phủ giỏi”

  Nguyễn Ngọc Chu ăn nói như người “nước ngoài” vậy .

  1-Nếu bầu cử đa đảng như bọn tư bẩn, đảng Cộng sản, lộn, đồng ở Việt Nam chết ngay & luôn . Ngoại trừ VN áp dụng lại xì-tai đa đảng kiểu Cuội, aka kiểu Bác Hồ ngày xưa, nói theo lực lượng yêu Đảng = yêu nước đang … gì nhỉ, sát cánh cùng nhân dân loại bỏ tai ương Cộng Sản, Nguyễn Trung là đa đảng để tranh cử hiến những người tài cho Đảng .

  2-Đảng là chính chủ của chính phủ, cũng là lãnh đạo của cuốc hụi . Muốn có 1 cuốc hụi giỏi tùy thuộc vào sự chọn lựa của Đảng . For that specific purpose, cuốc hụi này khá giỏi chứ không phải không . if it aint broke, dont fix it.

  “Đảng muốn nhận được lòng tin của Dân thì trước hết Đảng phải tin Dân”

  Dân có đáng để Đảng tin hay không ? Dân muốn Đảng tin thì trước hết dân phải chứng minh mình xứng đáng với lòng tin của Đảng . Các tổ chức xã hội đang cố gắng làm điều này, Nguyễn Anh Tuấn cho biết, còn trí thức phản biện là yêu Đảng . Loại cái con Tự Do í . Tai ương Cộng sản sẽ trường tồn cùng đất nước & dân tộc . Dân phải xứng đáng để Đảng tin đã . Đúng, đã có những dấu hiệu rất tốt . Nguyễn Anh Tuấn đang báo cáo rằng thì là mà các tổ chức xã hội dân sự có thể làm được (rất) nhiều chiện có lợi cho Đảng, Lê Minh Dũng thì bất chấp liêm sỉ bảo vệ bằng được tiết hạnh khả phong của các trí thức phản biện; tức yêu Đảng, Mạc Văn Trang nói thía . But its still a long, long way to go. Muốn thía thì tạm thời, để tránh bị Đảng hiểu nhầm, các bác nên ôn hòa hơn nữa, hay tốt hơn hết, ngậm hột thị 1 thời gian . Đ/v các trí thức yêu Đảng, có thể đây là ôn hòa, nhưng trong nghìn con mắt của Đảng, it mite be a tad different. Và như 1 trí thức có hạng bưng bô, lộn, điếu đóm cho các bác đã nói, không ôn hòa sẽ là cái cớ cho Đảng ra mặt đàn áp . We dont want that to happen, do we? Xấu Đảng thì hổ trí thức thui . Vả lại thân già da cóc . Cứ chia véc-bờ sợ mà sống để phản biện yêu Đảng vưỡn tốt hơn.

  “Quật cường sáng lòa không chỉ khi chống giặc ngoại xâm mà trong những thời khắc “trở dạ” của Đất Nước”

  Well nếu đất nước/Đảng trở dạ kỳ này, methink có thể đoán được ai là tác giả . Con lai là cái chắc . Nhưng lai kiểu này người Việt bình thường chắc không nhận ra .

  “Đất Nước ta vùng nào cũng có hào kiệt. Các vị ĐBQH vùng khác ở đâu?”

  Níu là Nghệ An-Hà Tĩnh thì … probably đang làm người rơm ở Calais.

 4. Tôi cũng hiểu thông thường ở các nước Châu Âu hay cả Mỹ các nghị sỹ quốc hội hay đại biểu dân cử phần lớn do các Đảng lập danh sách tranh cử và bên cạnh đó cũng có người không thuộc đảng nào những vẫn ra tranh cử và thắng (ví dụ Bernie Sanders-Mỹ). Cần phân biệt câu „đảng cử dân bầu“ giữa các chế độ, chứ nó không đơn giản là Việt Nam giống các nước. Cụ thể ai cũng hiểu ở Việt Nam MTTQ VN là cơ quan của Đảng nên dù tổ chức hiệp thương đến đâu thì qua thực tế thấy người nào tự ứng cử hay được ai giới thiệu đều rất khó khăn và có thể nói không thể thành công. Vì thế con số vào đại biểu QH khóa XIV vừa rồi chí có 4,2 % người ngoài Đảng và 2 người tự úng cử là đại biểu QH cho thấy thực tế còn thấp hơn cả „kế hoach“ của MTTQ và của Đảng đề ra là dự kiến 10 % người ngoài Đảng. Còn đảng cử ở các nước họ khác là số đại biểu đưa ra để dân bầu lớn và số không đảng phái cũng hưởng các thủ tục ngày càng dễ hơn. Và sau đó các đảng viên hay ứng cử viên phải tiếp xúc cử tri để quảng cáo bản thân, thuyết phục cử tri ủng hộ cương lĩnh, chương trình hoạt động bản thân (hay của đảng mình). Ở Việt Nam với số lượng đưa ra sát nút: đưa ra 7 bầu 5 – mà lại toàn đưa cán bộ cốt cán về bầu ở địa phương mình – thì dễ hiểu họ đã nhìn thấy trúng ngay từ đầu NHẤT LÀ KHI LÀ NGƯỜI CỦA ĐẢNG HAY CÓ CHỨC VỤ. Còn ở các nước kia số lượng được bầu lớn, nhiều đảng phái và lúc đó DÂN MỚI THỰC SỰ LỰA CHỌN NGƯỜI HAY ĐẢNG PHÁI THEO Ý MÌNH, thì theo tôi cái đó là điều khác biệt chính giữa Việt Nam và nhiều nước khác!

  • Sóng Ngầm viết rất đúng nhưng ngoại trừ nước chxhcn đảng của đảng viên và giới NHÂN SĨ TRÍ THỨC CẢ ĐỜI TẰM GỬI TRÊN CƠ THỂ ĐẦY MÁU DÂN CỦA ĐẢNG BÁC HỒ. CÁI KHÓ VÀ CÓ LẼ KHÔNG THỂ GỘT BỎ ĐƯỢC LÀ CÁI ĐÁM NHÂN SĨ TRÍ THỨC NÀY, CHÚNG ĐANG MUỐN NGỒI TRÊN ĐẦU DÂN MỘT LẦN NỮA BẰNG CÁCH DÙNG MÁU DÂN.

 5. Đảng cử – dân bầu là ĐCS đọc quyền chọn ra một danh sách (tất nhiên toàn những đứa tay sai) và dân buộc phải bầu.
  Sau đó, bọn kiểm phiếu cũng là tay sai.
  Tại sao 100 triệu không phản đối? Vì dân trí thấp (và) hèn. Không biết rằng mình bị xâm phạm quyền (dân trí thấp) hoặc sợ đảng (không dám phản đối (hèn).

  Tiếng nói giác ngộ nhân dân chưa nhiều, lại còn bị tay sai của đảng phá bĩnh.
  Tác giả bài này cũng thường xuyên bị ruồi muỗi bu vào.
  Để rồi xem

 6. Bác Nacdanh nói rất đúng: Đảng nào tham gia chính trị cũng cử đảng viên để (xin) dân bầu cho đảng mình.
  Khác với VN, nước khác được phép tự do ứng cử. Còn ở VN người dân không được tự do ứng cử. CS là đảng duy nhất được đưa ra danh sách để (bắt buộc) dân bầu. Bầu cho đứa nào, vẫn chỉ là người của CS.
  Vô lý như vậy, tại sao 90 triệu dân không hề phản đổi (trừ số ít trí thức).
  Bởi vì dân trí còn thấp, còn “ơn đảng, ơn chính phủ” lắm lắm.

  Trí thức muốn giác ngộ dân, lập tức đảng thả ruồi muỗi ra…
  Đễ xem.

  • Bảo mấy vị trí thức”TỰ DO HƠN, KHÔNG CÔ ĐỘC” hãy “SỐNG CÒN DÉO SỢ CHẾT SỢ ÉO GÌ” LẬP ĐẢNG ĐÀNH ĐẠCH. Hèn mà còn tỏ ra … nguy hiểm

 7. Không nước nước nào mà không thực hiện việc “đảng cử dân bầu” cho cuộc bầu cử tự do!
  VN không có bầu cử tự do, tức là người dân có quyền thành lập đảng của mình, không có quyền lựa chọn đảng nào có CƯƠNG LĨNH phục vụ nhân dân, phục vụ lợi ích của mình.
  Cho nên cái cần xóa không phải là xóa bỏ “cơ chế đảng cử dân bầu”, mà cái cần xóa là:
  XÓA BỎ CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI CỦA LŨ LỢN CSVN!!!

  • – Xin sửa lỗi, vì có câu thiếu môt chữ “KHÔNG” – “người dân KHÔNG có quyền thành lập Đảng…”

   Theo tôi, ông Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng phát biểu “Cần xóa bỏ cơ chế đảng cử dân bầu” là không thực tế. May ra cơ chế ấy chỉ bị xóa bỏ, khi VN – có CN Cộng sản…”không tưởng” – khi đó người dân có chế độ “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”, ai thich làm quan thì làm, mà chẳng mấy ai thích làm quan!
   Còn nay vẫn phải mua quan bán chức, vì ghế ít đít nhiều.
   Chuyện xoá bỏ cơ chế đảng cử dân bầu là không có trên thế giới. Ở VN nó là bất khả thi, vì còn nhiều nhẽ:
   – Dân biết ai tốt mà bầu? Nếu Đảng cho dân tự ra ứng cử với tư cách cá nhân, không có đảng, đoàn đứng đằng sau, không có cương lĩnh chính trị, thì dù là người tốt, cũng chẳng làm được gì, chưa kể người đó thật ra lại là ông cộng sản cài vào, giống như các “đồng chí” sư quốc doanh?
   Theo tôi, nếu Đảng cho các cá nhân người dân làm đại diện cho cử tri của mình trong Quốc hội, thì cũng chỉ cho nhiều nhât là 5% số ghế, còn Đảng vẫn sẽ giành đại đa số ghế cho mình. Tại sao không? Hoàn toàn hợp lý, vì Đảng có tới 4 triệu đảng viên, 6 triệu đoàn viên TNCS HCM” là cử tri của Đảng.

   Chỉ có xóa bỏ Đảng lợn độc tài đang cai trị nhân dân VN – có dân chủ đa đảng, Quốc hội VN mới là của, do, vì DÂN./.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây