30 năm bức tường Berlin sụp đổ

Mạc Văn Trang

9-11-2019

Sự kiện 30 năm bức tường Berlin sụp đổ đang được tổ chức Kỷ niệm ở Berlin và nhiều nơi. Nhân đây nảy ra đôi điều suy ngẫm.

1. Thế chiến thứ 2 kết thúc 1945. Phần quân Mỹ, Anh, Pháp chiếm đóng thuộc phía Tây Đức; Hồng quân Liên xô chiếm đóng thuộc về Đông Đức. Năm 1949 thì cả 2 phía nước Đức được thành lập chính quyền: Tây Đức là CHLB Đức, xây dựng Nhà nước theo mô hình Tư bản; Đông Đức là CHDC Đức, xây dựng Nhà nước theo mô hình XHCN.

Người Đức cũng như người Nhật, sau chiến tranh đã phục hồi thần kỳ. Đó là vì con người của họ đã có đầu óc khoa học kỹ thuật, bàn tay kỹ năng công nghiệp trước đó rất cao, nên họ xây dựng lại những gì phải như trước và hơn trước…

Nhưng càng ngày kinh tế, đời sống của Tây Đức càng phát triển tốt đẹp hơn phần XHCN Đông Đức. Phải nói rằng Đông Đức là nước XHCN có đời sống cao nhất, tổ chức xã hội tốt nhất so với tất cả các nước trong hệ thống mười mấy nước XHCN. Thế nhưng người dân Đông Đức mặc dù có “Chủ nghĩa Mác – Lê vô địch”; có Đảng XHCN Thống nhất (CS) lãnh đạo “tài tình, sáng suốt”; có “chế độ dân chủ gấp triệu lần dân chủ Tư sản”… mà Dân cứ trốn chạy sang Tây Đức “giãy chết”…

2. Gay quá, các “Thế lực thù địch” tuyên truyền “kích động, lôi kéo” khiến người dân XHCN Đông Đức cứ “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” và họ “Bầu cử bằng chân”, cứ đi sang Tây Đức…

Cho nên, tháng 8 năm 1961 chính quyền Đông Đức bí mật chuẩn bị những tấm bê tông đúc sẵn và bất ngờ “đồng loạt ra quân” chỉ trong thời gian ngắn đã xây nên “kỳ tích”, bức tường ngăn ở biên giới Đông – Tây Berlin và vùng phụ cận, dài hơn 160km, chiều cao tùy chỗ, từ 2,90m đến 3,60m. Cụ thể:
– 41,91 km tường có chiều cao 3.60 m;
– 58,95 km tường có chiều cao 3,40 m;
– 68,42 km hàng rào bằng kim loại có chiều cao 2,90 m làm “vật cản trước”
– 161 km đường đi có hệ thống chiếu sáng;
– 113,85 km hàng rào có hệ thống báo động;
– Có 186 tháp canh;
– Có 31 cơ sở chỉ huy…

Mặc dù vậy, cho đến năm 1986 đã có khoảng 5.000 người tìm cách vượt qua bức tường để sang Tây Berlin. Số người bị thiệt mạng khi vượt tường trong khoảng đến 200 người.

Nhưng vào đầu tháng 11/1989, dân Đông Đức đua nhau vượt biên sang Tây Đức bằng nhiều con đường. Và “Cơn bão” bắt đầu vào sáng ngày 10 tháng 11/ 1989, khi người Dân tụ tập đầy các cửa khẩu đòi mở cổng… Trước sức ép ngày càng lớn, ngày 22 tháng 12/1989, toàn bộ những cổng ngăn cách giữa bức tường được chính thức mở cửa.

Công dân Đông Đức đã được người dân Tây Berlin đón chào nồng nhiệt. Phần lớn các quán bia gần bức tường tự phát cho uống bia không phải trả tiền và trên đại lộ Kurfürstendamm là hàng đoàn ô tô bóp còi diễu hành, những người hoàn toàn xa lạ ôm choàng lấy nhau nhảy múa…

3. Ngày nay bức tường Berlin đã được dẹp bỏ, nhưng người ta vẫn giữ lại nhiều đoạn làm bảo tàng và là một điểm tham quan hấp dẫn của du khách. Ngắm nhìn tàn tích của bức tường càng cho thấy rõ sự thất bại của mô hình xã hội chủ nghĩa. Dẫu có tuyên truyền lừa bịp bao nhiêu, dẫu có đội Công an, lính Biên phòng đông bao nhiêu, dẫu có xây tường cao ngăn cách… cũng không ngăn được tiến trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của những người dân khi đã nhận ra thực chất của chế độ… và quyết ra đi…

Bức tường Berlin sụp đổ, Đông Đức thống nhất vào Tây Đức thành nước Đức Thống nhất. Dù đã 30 năm thống nhất, Đông Đức vẫn chưa thể phát triển bằng Tây Đức, nhưng nữ Bí thư Đoàn Thanh niên Tự do Đức tại Viện Hàn lâm Khoa học CHDC Đức Angela Dorothea Kasner đã trở thành Thủ tướng nước Đức đầy quyền lực, uy tín hơn một thập kỷ qua…

Bức tường nhìn từ phía Tây Berlin
Nơi Tưởng niệm những người đã chết khi vượt tường. Ảnh trên mạng
Tác giả thăm đọan Tường Berlin còn lại
Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. “Dù đã 30 năm thống nhất, Đông Đức vẫn chưa thể phát triển bằng Tây Đức, nhưng nữ Bí thư Đoàn Thanh niên Tự do Đức tại Viện Hàn lâm Khoa học CHDC Đức Angela Dorothea Kasner đã trở thành Thủ tướng nước Đức đầy quyền lực, uy tín hơn một thập kỷ qua…”
  -Bản chất con ng là tốt, hướng thiện, khi nhìn trẻ nhỏ lẫm chẫm bước đi ko ai nghĩ rằng sau này lớn lên sẽ có những bé làm mại dâm hay bé buôn ma túy hay gì gì nữa. Nhưng thực tế xã hội đã xảy ra như vậy. Tại sao? Dù sinh & sống trong môi trường Đông Đức 35 năm (từ 1954 đến 1989) nhưng chỉ sống trong môi trường “tư bản giãy chết” 16 năm (từ 1989 đến 2005) bà Angela Merkel, đã trở thành Thủ tướng đương nhiệm của nước Cộng hòa Liên bang Đức đến nay (04 nhiệm kỳ liên tục). Hạt giống gieo vào đất đai khô cằn, bụi gai thì ko phát triển hay nếu có thì cũng ko sinh hoa trái dc. Thể chế tốt tôn trọng con ng, con ng mới phát triển. Thể chế quản lý con ng như nô lệ thì suy nghĩ, tư tưởng của ng chủ là luôn nghĩ đến cách bóc lột nhiều hơn; còn suy nghĩ, tư tưởng của ng nô lệ thì cũng luôn nghĩ đến cách bỏ trốn hay tìm cách chống đối. 02 bên sống với nhau chỉ là đối phó cho đến lúc “ng nông dân nổi dậy” là tất yếu thôi.

 2. Hey, “yêu Đảng, uh, phản biện sẽ làm đất nước này nát như tương”, chắc đồng chí Lê Minh Dũng học ban tiên láo trích Bác Hồ rùi .

  Ý của tớ là nếu Đảng nghe lời Chu Mộng Long xiết chặt XKLĐ thì như ô Nguyễn Mạnh Hùng nói, đi vào chỗ chết sẽ có con đường sống . Dân mình cần quậy nát như tương hoặc/và tạo điều kiện cho 2 đảng sáp nhập thì thế giới lại nhận dân mình . Đi vượt biên sẽ “tương đối” an tâm hơn .

  Bác Mạc Văn Trang biểu “phản biện” chính là yêu đấy, i agree whole-heartedly. Tớ chỉ đưa ra ní gio tại sao “phản biện” với Đảng chính là yêu Đảng . Chưa bàn tới kết quả của phản biện/yêu Đảng .

  Thui thì tiện đây tớ nói lun . Nếu có nhiều trí thức cùng phản biện/yêu Đảng thì Đảng sẽ trường tồn mãi cùng đất nước & dân tộc . Còn nước Việt Nam ra sao thì ta không nên quan tâm . Đàng nào thì đảng Cộng sản vẫn lãnh đạo ở Việt Nam, có quan tâm cũng bằng thừa .

  Chiện các nhà đấu chanh bị Đảng đục, bác Mạc Văn Trang cũng có lời giải, yêu cho roi cho vọt . One sick-fook way to express love, nhưng ở Việt Nam có cái gì bình thường đâu . Cả 2 cùng yêu nhau, 1 bên thì phản biện, bên kia chịu không nổi nên đục . Its still love. At the end of the day, cái giường vẫn gãy 1 còn 3 chân .

  • Bác có mời tôi xin có mặt. Cảm ơn bác chiếu cố
   Xin hoit các vị nhán sĩ trí thức nhà các bác thuộc loại gì sau đây: SĨ PHU HAY ĐĨ PHU HAY NGỢM PHU để cho pà con biết đường xướng tên cho nó đúng, để tránh nhầm lẫn tai hại cho pà con

 3. So ry thầy Mạc, nhà giáo xhcn. Thầy ngồi uống trà cũng nhổ ra bài, thầy nhậu nhẹt, tiệc tùng cũng mửa ra bài. Chỉ còn thiếu thầy NGỒI TOI LET RỒI VIẾT BÀI “CỨT TRÒN, CỨT VUÔNG” .

 4. Mời mọi người đọc kỹ để thấy giọng điệu Muỗi vẫn chỉ là chửi bới đích danh những người phản biện CS. Cách này quá cũ, quá lộ diện tay sai CS.

  Lần này, nó nêu quan điểm mới. Muỗi bảo: Ai Phản biện CS là muốn đất nước này “nát như tương”…
  Tại sao Muỗi bỏ công viết rất dài? Vì ít hiệu quả

 5. – Sau “thống nhất” VN 1975 thì quân miền Bắc vào miền Nam anh dũng “Vui Vẻ Vơ Vét Về”….không chừa thứ gì, rồi tống tất cả quân cán chính VNCH vào trại tù cải tạo để hành hạ, trả tù một cách đê tiện chưa từng có trong lịch sử, đồng thời tống dân miền Nam vào rừng sâu làm “kinh tế mới” trong đói khổ, khiến hàng triệu người phải liều mình bỏ nước ra đi, trong số đó có tới hàng trăm ngàn người bị chết trên đường vượt biên tìm tự do.

  – Sau “thống nhất” nước Đức 1989 thì Tây Đức chi hàng nghìn tỷ Mỹ Kim để nâng cao đời sống dân Đông Đức và tái thiết phần đất nước bị những người CS cai trị làm cho điêu tàn, u ám, ngột ngạt như một nhà tù vĩ đại.

  Đó là sự khác nhau giữa chế độ dân chủ văn minh và chế độ man rợ CS, mà ngay những tên dư luận viên cao cấp nhất của đảng CS cũng thúc thủ, không thể lấp liếm, chối cãi!

 6. “Dẫu có tuyên truyền lừa bịp bao nhiêu”

  Chắc tại nghệ thuật tuyên truyền của Đông Đức không bằng xứ mình . Xem ở xứ mình tuyên truyền nhá ““Thuốc đắng”, “Roi, Vọt” là phản biện, phê phán đấy, đau đấy, nhưng là “Yêu” đấy

  Trí thức phản biện là trí thức “yêu” Đảng đấy . Ở đây, “phản biện” là 1 hình thức tuyên truyền rất hiệu nghiệm, nhưng vẫn là “yêu” Đảng, vì vậy Đảng rất cần biết ơn trí thức phản biện .

  Đảng cần biết ơn trí thức phản biện vì họ “yêu” mình, nhưng dân có cần biết ơn trí thức phản biện vì họ “yêu” Đảng không ? Ý Đảng, lòng dân, why the fook not?

  “Gay quá, các “Thế lực thù địch” tuyên truyền “kích động, lôi kéo” khiến người dân XHCN Đông Đức cứ “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” và họ “Bầu cử bằng chân”, cứ đi sang Tây Đức…”

  Nói rùi, nếu Đảng nghe lời Chu Mọng Lông xiết chặt xuất khẩu lao động, dân ta chỉ còn 2 cách . 1 là quậy cho mọi thứ nát như tương Tàu, chỉ có Tàu mới thích, để đảng Cộng sản ở Việt Nam phải lộ bộ mặt thật của mình ra, trở lại thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa . Cách thứ 2 là 2 đảng sáp nhập . Thế giới vẫn nhận dân tị nạn Tibet.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây