Đôi điều không khó để hiểu

Kông Kông

6-11-2019

Thế giới bàng hoàng về thảm nạn tất cả 39 người VN bị đông lạnh chết trong xe tải trên đường đến Anh. Riêng tại VN thì mọi khía cạnh từ pháp lý đến nhân sinh đều đã được mổ xẻ, phân tích tỉ mỉ. Và có cả một luận điểm rất khôi hài của 2 tờ báo “nhớn” Tuổi Trẻ và Nhân Dân lại quy kết cho chính phủ Anh vể tính “thiếu nhân đạo” trong luật định cư!

Sự quy chụp nầy với hàm ý là phía VN không có trách nhiệm gì nhiều về việc công dân tự bỏ nước ra đi!

Cũng qua báo chí nhà nước, những nơi có nhiều người đi chui “không phải vì nghèo đói” vì ở đó đã có “nhiều làng bạc tỉ với ô tô, biệt thự, cơ ngơi, nhà thờ nguy nga…” Là thành quả bằng mắt thấy của việc “đi chui đổi đời”. Họ ngầm kết luận là người ra đi chỉ vì tham! Mà vì tham thì nhà nước vô can (!)

Ừ, cứ cho là “vì tham” (!) nhưng đôi điều còn lại không khó để hiểu.

– Giữa một xứ vốn thuộc loại nghèo nhất nước bỗng có những “ngôi làng bạc tỉ” mà công an không hề biết nguồn gốc tiền từ đâu? Vì đâu mấy làng đó chỉ còn số đông là người già và trẻ em, còn lớp thanh niên trai tráng biến mất?

Đặt câu hỏi như vậy thì, hoặc công an không “nắm bắt được tình hình” dù “đông như quân Nguyên”, hoặc công an thừa biết sự thật nhưng làm ngơ vì được bọn tổ chức ăn chia sòng phẳng.

Đơn giản hơn là không phải công an làm ngơ mà là “được phép làm ngơ” (!) vì tự nó đã giúp phát triển thêm kế hoạch xuất khẩu lao động của nhà nước, đúng với chủ trương của đảng, mà không ai phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

Minh chứng là vào thời điểm sau 1975 tại miền Nam, chính công an đứng ra tổ chức bến bãi vượt biên để thu vàng! Sau đó còn tổ chức vượt biên bằng tàu sắt nữa đến khi bị thế giới lên án về tội “xuất khẩu vượt biên” nên mới ngưng! Do đó việc “tổ chức đường dây đi chui” cũng là một chủ trương chứ không hẳn chỉ do bọn tội phạm.

– Có “ngôi làng bạc tỉ” đập vào mắt thì đương nhiên đường dây của bọn tổ chức đã hoạt động chí ít là hàng chục năm trước đó! Với lượng người đi chui và thời gian dài như vậy công an hoàn toàn vô can?

Phải hiểu là công an không những đã biết mà còn nắm rất rõ từng đường đi nước bước của bọn tổ chức! Nếu vẫn êm xuôi thì làm ngơ, hưởng lợi, còn đổ bể thì bắt ngay để lập công! Như họ vừa thông báo là đã bắt được 9 tên.

– Chủ trương xuất khẩu lao động là kế hoạch lớn của nhà nước nhưng tại sao dân lại chọn đi chui? Đơn giản là đi chui phải có lợi hơn nhiều nên dù nguy hiểm dân vẫn chọn. Đây là vấn đề cốt lõi.

Vì đi theo kế hoạch của nhà nước người dân bị bóc lột qua rất nhiều cửa ải. Khởi đầu phải vay mượn để lo lót ngay tại nơi tổ chức xuất khẩu. Rồi những cam kết pháp lý chặt chẽ trói buộc người lao động về “nghĩa vụ” trong lúc thực tế nếu họ gặp biến cố nào đó ở xứ người thì rơi vào tình cảnh “bị đem con bỏ chợ”! Điển hình như câu chuyện đầy nước mắt và oan trái của chị Trần Thị Nga khi gặp nạn lao động ở Đài Loan!

“Thời cách mạng” cộng sản ca ngợi sự dũng cảm của công nhân/ nông dân dám đứng lên chống “bọn trí, phú, địa, hào bóc lột” để ngày nay đảng bóc lột còn tàn tệ hơn thời phong kiến gấp trăm lần! Đó là lý do từ một công nhân hiền lành đi xuất khẩu lao động hợp pháp, như chị Trần Thị Nga, bỗng trở thành một người chống chế độ không khoan nhượng, từng bị công an công khai đánh đập dã man và người mẹ bất khuất của 2 đứa con còn thơ dại đó đang bị đảng giam tù!

– Phản ứng đau buồn của người Anh xa lạ, hoàn toàn xa lạ, là tổ chức chức cầu nguyện ngay tại địa phương, nơi xảy ra thảm nạn. Rồi Thủ tướng Anh cũng đến đó đặt hoa tưởng niệm. Còn phía VN thì cả tuần sau Bộ Ngoại giao mới chia buồn, rồi mới đến Thủ Tướng Cờ Lờ Mờ Vờ tiếp theo… Những bằng chứng thực tế đó cho thấy VN chỉ tìm cách đối phó “vụ việc” với dư luận thế giới hơn là thực tâm chia buồn người dân vắn số!

Người VN bị sinh ra giữa hoàn cảnh nền tảng văn hóa Việt bị bật gốc và môi trường sống bị hủy diệt đã là một bất hạnh. Mà phải sống dưới chế độ đảng CS cai trị lại càng bi đát hơn!

Dẫu gì người ra đi đã mất. Cầu xin 39 linh hồn được yên nghỉ. R.I.P.

Nhưng nan đề còn lại là của chính người VN! Người VN có cho phép chính mình “được yên nghỉ” hay không?

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Tác giả KongKong đã viết rất nhiều bài phản biện và tố cáo CS. Bài này, tác giả gửi Tiengdan. Viết được nhiều bài, lập luận chặt chẽ, tác dụng nâng cao dân trí là rất rõ ràng.
  Do vậy, tác giả KongKong xứng danh là trí thức mà cụ Lê Quý Đôn đánh giá là Phi Trí bất hưng.
  Nhiều bài khác, của nhiều tác giả khác, tuy không gửi cho Tiengdan (đăng nơi khác, đọc không cần vượt tường lửa, do vậy được phát tán rộng hơn) nhưng được Tiengdan đăng lại. Các tác giả này cũng là trí thức mà xã hội cần. Xã hội bị độc tài cai trị lại càng cần họ, cũng như cần có nhiều KongKong.
  Bọn CS khi kể lể về thành tích GD vẫn bô bô rằng dân trí VN rất cao (nhờ công của CS).
  Thật ra, chủ trương của CS là chính sách ngu dân.

  Nghiemnv viết:
  ĐÁM TRÍ THỨC NHÀ “ĐẢNG BỎ ” PHƠI TRẮNG BỤNG TRONG SỚI VẬT.
  Ai “phơi trắng bụng”? Đó là các “trí thức” trong hội đồng lý luận (muốn có danh sách rất dễ). Chúng không cãi được. Đúng vậy. Nhưng chúng cũng éo thèm cãi. Đúng vậy.

  Chúng cho tay sai chửi đích danh những trí thức phản biện chúng.

 2. Tôi thách Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhắn tin trên Twitter bằng tiếng Anh để đổ lỗi cho chính sách của chính phủ Anh trong vụ làm 39 người Việt thiệt mạng! Nếu ông Minh không làm được việc này, thì tư cách tờ Tuổi Trẻ chỉ đáng loa phường, làm ù tai nhân dân trong nước nhưng không có giá trị luận lý gì đối với thế giới bên ngoài.

 3. Mới đọc được bài của Tưởng Năng Tiến (danchimviet.info)- tựa đề – “Người Rơm” trong đó có hình một bức thư đề Ngày 5 tháng 6 năm 1979 của Lý Quang Diệu gởi cho bà Thủ tướng Anh, nói về vấn nạn “thuyền nhân VN”, trong đó có đoạn:

  “Phải nói, phải nhắc đi nhắc lại, cho nhân dân và các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới biết rằng chính quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chính là kẻ tích cực xúc tiến cuộc di tản ồ ạt này, gây thiệt hại nặng nề cho các nước Đông Nam Á…”

  (People and leadears throughout the world must be told, again and again, that this is the government of the Socialist Republic of Vietnam which has actively promoted this massive migration, causing havoc to the countries of Southeast Asia… )

  http://www.danchimviet.info/s-t-t-d-tuỏng-nang-tien-nguoi-rom/10/2019/16858/

  Xưa cũng vậy mà nay cũng vậy – thật là đẹp mặt “bác Hồ”

 4. “Và có cả một luận điểm rất khôi hài của 2 tờ báo “nhớn” Tuổi Trẻ và Nhân Dân lại quy kết cho chính phủ Anh vể tính “thiếu nhân đạo” trong luật định cư!”

  Cũng dễ hiểu, vì sao lũ Lợn lưu manh CSVN dám mạnh mồm vu cáo nước Anh:
  Chẳng qua vì chúng biết, sau BREXIT, nước Anh không còn tiếng nói trong Nghị viện Châu Âu để mà phủ quyết “HĐ Tự do Thương mại EU-VN” (EVFTA) vào tháng 2/2020.

 5. Văn Sám hối của các vị nhân sĩ trí thức nước Việt
  Đứng trước vong linh gia tộc ( 1 lạy)
  Đứng trước Tam bảo (10 lạy)
  Với lòng sám hối, chúng con hướng về tất cả ( 10 lay)
  TỪ ĐỜI VÔ THỶ ĐẾN NAY, CHÚNG CON GỒM CHU HẢO, MẠC VĂN TRANG, , MINH THUYẾT, DƯƠNG TRUNG QUỐC, KHẮC MAI… ĐẠI DIỆN CHO GIỚI NHÂN SĨ, TRÍ THỨC NƯỚC VIỆT NAY XIN PHÁT LỒ SÁM HỐI
  TRONG CÕI BAO LA PHẬT PHÁP, TIẾNG PHÁP CỦA PHẬT NGÂN VANG TRÙM BAO CÕI, ÁNH SÁNG TRÍ HUỆ TỎA SÁNG KHẮP CÁC CÕI, CHÚNG CON VẪN U MÊ ĐẮM CHÌM TRONG DỤC LẠC, 6 CĂN. TỘI LỖI CỦA CHÚNG CON TẠO BAO ÁC NGHIỆP TỪ MUÔN THỶ KIẾP CHO TỚI HÔM NAY. DO U MINH, NGU SI, CHÚNG CON LẦM TƯỞNG MÌNH THÔNG THÁI, TƯỞNG MÌNH LÀ ĐẠO CAO ĐÃ VÔ TÌNH, CỐ TÌNH, ĐÃ BIẾT, KHÔNG BIẾT GIÚP LOÀI QUỶ ĐỎ SÁT HẠI DÂN LÀNH, CHÚNG SINH.
  VỚI TRÍ HUỆ PHẬT PHÁP SOI SÁNG, NAY CHÚNG CON QUYẾT PHÁT LỒ SÁM HỐI, VỚI ƯƠC MONG TRỞ LẠI BẢN NGÃ CHÂN THIỆN MỸ ĐÃ BỊ CHÔN VÙI HẰNG HÀ VÔ SỐ KIẾP.
  CÚI XIN DÂN VIỆT THA THỨ
  CÚI XIN CÁC BẬC TRÍ THỨC TRẺ CÙNG NHỮNG KẺ HẬU SANH NGÀN LẦN THỨ LỖI
  CÚI XIN CHƯ PHÂT, CHƯ BỒ TÁT 10 PHƯƠNG, MỞ LÒNG TỪ BI, XÓT THƯƠNG CHÚNG CON, NHỮNG KẺ TÀ KIẾN
  108 LỜI NAMO ADIDAPHAT CÙNG VỚI LẠY

 6. Thật ra trong thâm tâm, tớ mong muốn Đảng, chính chủ của chính phủ, không nên có trách nhiệm trong việc người Việt tìm mọi cách để ra nước ngoài -hổng phải nước lạ- mưu sinh . Hay nói đúng hơn, Đảng & Nhà nước nên nhắm mắt làm ngơ, kệ xác dân chúng muốn đi đâu thì đi . Sống chết tùy họ . Và dân Việt ta nên chấp nhận rủi ro với quyết định của mình như từ trước tới giờ . Đơn giản vì mỗi lần Đảng nhúng tay vô chuyện gì, them just make it worse. Đảng nhúng tay vô vượt biên, răng như ì xảy ra thảm cảnh như đã xảy ra ở Cần Giờ, Rạch Giá năm nào. Những cái chết đó có thể tránh được nếu Đảng hoàn toàn làm ngơ, không cần để ý . Thus, in this case, tớ mong mọi người không (bao giờ) đổ tội, đổ trách nhiệm cho Đảng Cộng Sản . Ta chỉ nên đổ tội cho những người đã đấu tranh, hy sinh để bảo vệ & phát triển Đảng như Huỳnh Tấn Mẫm, Chu Sơn, mặt chuột Lê Công Giàu, trí thức xã hội chủ nghĩa assorted & loại ông bà của Thùy Dương & đám khăn rằn bà ba đen .

  Nhưng Đảng as the whole, điều tốt nhất Đảng có thể làm là nothing. Nếu thật sự có nghĩ tới dân, Đảng nên lâu lâu muối mặt cho dân thuê chuyên cơ, hoặc đi chùa chuyên cơ, mặc cho bọn Chu Mọng Lông tru tréo “nhục quốc thể”. Thế là quá đủ . Ngoài ra cứ ngoảnh mặt làm ngơ vì đã không như là mơ . Ai qua lọt gửi tiền về nuôi gia đình, cũng là một cách “Ơn Đảng, ơn Chính phủ”.

  • BÁC ĐÚNG LÀ DÂN LUẬN VIÊN CỰ PHÁCH. ĐÁM TRÍ THỨC NHÀ “ĐẢNG BỎ ” PHƠI TRẮNG BỤNG TRONG SỚI VẬT

Comments are closed.