Hệ giá trị

Đoàn Bảo Châu

5-11-2019

Đừng bao giờ ước ao mình sẽ có địa vị, tiền bạc như một ai đấy. Tin tôi đi, có những kẻ quyền cao chức trọng, tiền bạc đè chết người, ngày hôm qua còn vênh vang nhưng hôm nay lại ước ao có được cuộc sống giản dị của một người mình bình thường, lại giật mình thon thót không biết bao giờ mình bị bắt.

Mà không phải là cái sự bắt bớ đầy kiêu hãnh của những người đấu tranh vì tiến bộ xã hội mà sự bắt bớ đi cùng với nỗi nhục, một nỗi nhục con cháu, anh em họ hàng cùng phải mang.

Tất nhiên, vẫn có những quan chức tốt nhưng tôi hy vọng cái tốt của họ được kèm theo cái dũng và khát vọng cải biến xã hội. Còn không, họ cũng chỉ là một bánh xe trong một bộ máy đang hoạt động rệu rã, kêu ken két trong mỗi vòng chuyển động.

Mỗi cá nhân, trong mỗi thời điểm của đời mình luôn cần phải nhìn sâu và tâm hồn để tự hỏi điều gì là quan trọng nhất đối với mình?

Rõ ràng với những quan chức tham nhũng thì điều quan trọng với chúng là làm sao leo cao, làm sao đớp, nhai và nuốt thật gọn, miếng càng to càng tốt, càng ít gây tiếng động càng tốt. Những con sâu thì lý tưởng chỉ có thế thôi, sâu có to đến đâu thì chúng cũng chỉ nằm mơ về những miếng to tiếp theo. Làm gì có lý tưởng phục vụ đất nước, làm gì có khát vọng đưa dân tộc đi lên.

Bọn chúng không bao giờ cần biết dân đang khổ đến đâu, nếu có thể hiện thương xót thì chỉ là những hành động mị dân lừa gạt, nếu có những giọt nước mắt thì chỉ là những giọt nước mắt cá sấu được đổi bằng nỗi đau của nhân dân.

Bọn chúng quên đi một bài học cơ bản của con người là sự lương thiện, lòng tự hào thầm kín trong mỗi việc mình làm chứ không phải sự hào nhoáng bên ngoài. Niềm tự hào lương thiện lành mạnh là điều đáng để một Con Người hướng tới chứ không phải mấy miếng ăn, sự giầu sang trên mồ hôi nước mắt của dân đen.

Và tin tôi đi. Những con sâu ấy không bao giờ được sống trong sự ấm áp của tình người. Chúng sống trong sự đề phòng, âm mưu đen tối. Ai đấy đến với chúng, chúng sẽ tự hỏi kẻ này cần gì ở mình, nó sẽ mang lợi gì cho mình?
Và những đứa con của một kẻ như thế, khi một người nói lời yêu, chúng sẽ tự hỏi đấy là yêu thực hay là yêu cái địa vị và tiền bạc, nhà cửa của bố mẹ chúng?

Và chính bọn sâu ấy, bởi chúng là sâu nên chúng không bao giờ có thể mở mồm dạy được con những bài học chân thực, mang giá trị nhân bản. Nếu có giả vờ cao đạo mà dạy, con cái chúng cũng cảm nhận được ngay sự giả dối. Và tất nhiên, sinh ra trong xa hoa, bọn sâu con sẽ coi thường dân đen, coi thường con người nói chung. Tóm lại là chúng bị tiền bạc và địa vị đầu độc từ nhỏ.

Còn chúng ta, những người phải đổ mồ hôi cho từng đồng lao động, chúng ta có thể dạy cho con mình những điều đẹp đẽ nhất về con người. Về bài học chân chính và giản dị của lao động, về lòng dũng cảm, sự trung thực, sự chân thành trong tình cảm. Chúng ta gặp ai, hút một điếu thuốc, uống một li rượu, ăn một que kem, chúng ta cười ngất ngây trong tình bạn bè chân thành. Đâu phải uống mà đầu óc căng ra tính toán như đi đánh trận.

Tôi nghĩ sự tiến bộ xã hội là tất yếu nhưng nó cần sự thay đổi trong quan niệm mỗi người, bắt đầu từ chúng ta rồi mới đến bọn trẻ. Chúng ta không thể ngồi chờ bọn trẻ làm điều gì đấy cao cả trong khi trao cho chúng một xã hội mục ruỗng be bét và chúng ta sống như thể đã chết rồi.

Chúng ta là con người với những vẻ đẹp của con người. Chúng ta không đội lốt con người để làm những việc của những con sâu hào nhoáng bóng bẩy. Chúng ta có thể giản dị nhưng tâm hồn chúng ta cao thượng và hàng ngày chúng ta đều khát vọng vươn cao hơn tới những vẻ đẹp của con người. Vậy, ngay bây giờ, chúng ta hãy làm điều gì đấy đẹp đẽ đi!

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Montaukmosquito viết: “Cứ nghĩa cuộc đời này là 1 cuộc đua . Tới khi chết, the one w the most toys win.”

  Bạn giải thích thế nào về hiện tượng nhiều tỉ phú Mỹ, trong đó có Warren Buffett và Bill Gates, dự tính đến trước lúc chết, mỗi người sẽ cho đi hầu hết tài sản của mình?

  Theo tôi, cũng do cái khôn của họ mà ra thôi: Để lại tiền khối cho con cháu là một cách di họa.

  • Check out Buffet’s collection of classic cars, which he kinda show only to the likes of Jay Leno. Bin Ghết thì collect máy bay cá nhân, he has a pilot license.

   Them make too much money. Even if they give out half, the remaining is still an unimaginable number. BTW, in the mean time, their money is still making money. Nghĩa là bù qua sớt lại, they dont lose money. Vừa được tiếng nhưng số tiền vẫn không mất đi .

   Nếu Bin Ghết thật sự muốn give out money, giảm giá MS products cho home users. None of that happen.

   Rite now, Bin Ghết đang dự định làm nhà máy điện hạt nhân sạch & an toàn . Mỹ không cho làm thêm nhà máy điện hạt nhân bất cứ kiểu gì nên ông ta qua Trung Quốc làm . Nếu thành công, it means more money because nó sẽ thay thế tất cả các loại điện khác .

   Người Việt không hiểu tư di của bọn tư bẩn hàng đầu đâu .

 2. Nếu không ai nói gì thêm, té ra ở đây chỉ toàn tiếng vo ve hay sao?

  Đây là Diễn Đàn của TiengDan. Cũng là cái tên (báo Tiếng Dân) của cụ Huỳnh Thúc Kháng. Cả hai chủ trương Khai Dân Trí.

  TiengDan nhất quán đăng những bài nào có tác dụng nâng cao dân trí.
  Được phép mở miệng ở đây, tha hồ ngôn luận, nhưng cấm “bỏ bóng, đá người”. Cấm xuyên tạc bài khi phát biểu.

  Được phép mở miệng ở đây (TiengDan) lại chửi phương châm nâng cao dân trí của TiengDan. Khác nào ăn cháo đá bát?

  Hãy tỉnh ngộ, ít nhiều làm người.

  • “Chửi lại phương châm nâng cao dân trí của TiengDan” chính là những loại trí thức xã hội chủ nghĩa không biết, không có lập luận xác đáng nào có thể bác bỏ được nhũng ý kiến khác với cái gu xã nghĩa của trí thức xã nghĩa, trí thức xã nghĩa bèn dở trò “bỏ bóng đá người”, vào vai Admin dỏm tuyên ngôn độc nập 2-9 bìm bịp cấm này cấm nọ ngớ nga ngớ ngẩn, ngây nga ngây ngô, ấm a ấm ớ

 3. Nói về hệ giá trị, khai dân trí này nọ, methink đây là 1 biểu hiện khá lạc quan rằng dân trí nước mình không đến nỗi tệ lắm

  “Dỡ bỏ tác phẩm bên hồ Gươm bị người dân cố tình vào phóng uế

  Đây là tác phẩm nghệ thuật điêu khắc ngoài trời … nằm trong dự án do quận Hoàn Kiếm đặt hàng để kỉ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô

  Tớ đoán sẽ có 1 lũ trí thức, nhà báo xã hội chủ nghĩa sẽ nói này nói nọ . Nhưng, như tớ đã nói, tụi nó mà khai dân trí cái nỗi gì . Dân đ … vào chúng thì may ra chúng khai (mùi) dân trí .

  Những ai đã phóng uế vào “tác phẩm nghệ thuật” kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô, i salute you.

 4. Hãy tin tôi đi, một bè một bầy trong cái guồng đảng chó này đều khát máu đói tanh, bằng tất cả mọi cứu cánh lẫn phương tiện đều bung ra để được ngồi vào một chỗ phù hợp, để mong chén cho no say kềnh bụng, giết chóc thẳng tay.
  Những tấm gương ăn thịt đồng đảng không bao giờ làm chúng nản lòng, những con linh cẩu không bao giờ biết ngừng nghỉ giành xé. Ở đó không còn biết đâu là nhục, là một chút để xấu hổ, tự trọng.

 5. Vấn đề của các quan không phải là quyền lực mà là lòng tham vô đáy . Các quan cứ tính hốt cú này không là vù, nhưng hốt xong cú đó, thấy quá dễ lại tự hứa hốt thêm cú nữa . Rùi cứ thế & cứ thế … để đến khi quá trễ .

  Các quan nhà mềnh cần đặt cho mình 1 cái goal. Theo tớ, 10 tr USD tiền tươi, thóc thật là thực tế . Có nghĩa 10 tr USD + biệt phủ + con cái học hành ở nước ngoài + cơ ngơi ở nước ngoài . Đạt được tới đó là phải dừng ngay lập tức & chuồn . Qua được tới bên này, bỏ 2 tr vô retirement account, 6%/yr có nghĩa 120 củ 1 năm . Dư xăng . 60 củ/năm là trung lưu . 120/năm là dư ăn dư mặc . 8 tr kia bỏ ngân hàng Thụy Sĩ ăn lời, hoặc qua Costa Rica cho băng đảng ma túy mượn rửa tiền qua hệ thống ngân hàng của họ . Tiền lời còn khẳm hơn . Michael Jordan giàu lên nhờ chiện này .

  Tớ biết các vị hiểu đời hơn lũ trí thức hợm hĩnh . Không có tiền thì có trí tuệ nên chỉ lên mặt dạy đời là giỏi . Đúng là khi chết đi không mang đi được gì, nhưng để lại cái gì mới là chiện đáng nói . Cơ ngơi cho con cháu phủ phê mấy đời không hết . Yên chí đi, ở ngoài này giàu là 1 wisdom, được (tất cả) mọi người respect. Warren Buffet đó, có ai (dám) mở mồm ra khuyên 1 lời nào không ?

  Cứ nghĩa cuộc đời này là 1 cuộc đua . Tới khi chết, the one w the most toys win.

  “Ai đấy đến với chúng, chúng sẽ tự hỏi kẻ này cần gì ở mình, nó sẽ mang lợi gì cho mình?”

  Đó là triết lý của Mark Cuban, 1 tay tư bẩn có sừng có mỏ nhất hiện nay . Ngay cả Bin Ghết cũng có triết lý đó, nghĩa là chỉ nên tập hợp quanh mình những người có thể làm lợi cho mình, và ngược lại, tránh xa những kẻ làm hại mình .

  “bài học chân chính và giản dị của lao động” là cả Đảng & tư bẩn đều sẽ bóc lột giá trị thặng dư . Cái còn lại là “tình người”, những “giá trị nhân văn” & những thứ lẩm cẩm như vậy cùng cái hầu bao lép kẹp . Tình bạn bè, chia nhau 1 điếu thuốc -BTW, Anh nó kêu là “fag”, now we know why- because thats all you can afford nếu lao động chân chính & giản dị . Không có đủ tiền để uống 1 ly riệu hay ăn 1 que kem đâu . Tới lúc đó, đầu óc sẽ phải căng ra tính toán như đi đánh trận, where the next meal gonna come from.

  “Chúng ta không đội lốt con người để làm những việc của những con sâu hào nhoáng bóng bẩy. Chúng ta có thể giản dị nhưng tâm hồn chúng ta cao thượng và hàng ngày chúng ta đều khát vọng vươn cao hơn tới những vẻ đẹp của con người”

  Những lời nói “giản dị” dư thế lày cũng là cái hào nhoáng bóng bẩy của những con sâu .

  “Vậy, ngay bây giờ, chúng ta hãy làm điều gì đấy đẹp đẽ đi”

  Hiện giờ có xì-tai ra lăng Bác Hồ khoe mông khoe bụng . methink its fookin A! Nên phát triển thành phong trào .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây