Mấy giây mờ mờ và những con gà mờ

Lê Xuân Thọ

4-11-2019

Nhưng bằng mấy giây đó, bằng cái sự mờ mờ đó, bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò đã chui vô tận rạp phim trên đất Việt, hiện diện trong trường đại học trên đất Việt để dạy cho sinh viên Việt. Còn những vị có trách nhiệm trực tiếp, thì coi chủ quyền quốc gia nhẹ tựa lông gà.

1. Ông Bùi Văn Thanh – chủ nhiệm khoa tiếng Trung – tiếng Nhật Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, khi trả lời báo chí xung quanh thông tin việc cuốn giáo trình có “đường lưỡi bò” được sử dụng làm tài liệu học tập và giảng dạy ở khoa này, thì nói “bé tí, mờ mờ, không ai nghĩ là đường lưỡi bò”.

Trả lời như thế là ngụy biện, đồng thời chứng tỏ sự hời hợt, vô trách nhiệm đối với chủ quyền quốc gia.

Với vị trí trưởng khoa của mình, ông Thanh không thể không biết hai cuốn giáo trình này do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh xuất bản. Trong bối cảnh Trung Quốc luôn tìm mọi cách để “tuyên truyền” trái phép về chủ quyền biển Đông, thì những người như ông Thanh không thể… ngây thơ như vậy được. Và vô hình trung, chẳng khác gì tiếp tay cho Trung Quốc.

Xem ảnh chụp lại các trang giáo trình, những hình ảnh đường lưỡi bò hiện rõ mồn một mà ông Thanh nói “bé tí, mờ mờ” thì thật khó hiểu. Là chủ nhiệm khoa tiếng Nhật – tiếng Trung, ông Thanh phải hiểu rằng từng nét chấm, nét phẩy trong chữ Nhật – chữ Trung nó sẽ mang nghĩa khác nhau như thế nào!

Về giáo trình có đường lưỡi bò, Lãnh đạo Khoa tiếng Trung – tiếng Nhật, cho biết giáo trình trước khi giảng dạy có hội đồng khoa học của khoa kiểm tra lại, đọc lại từng câu chữ, từng nội dung. Vậy mà đường lưỡi bò đã vượt mặt tất cả 7 tổ chuyên môn của khoa này. Lưỡi bò quá tài.

2. Trước đó, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – Thành viên Hội đồng Trung ương thẩm định phim đã nói “có mấy giây mà làm quá” khi dư luận lên tiếng bộ phim “Everest: Người tuyết bé nhỏ” có hình ảnh đường lưỡi bò. Đó là phát ngôn vừa vô trách nhiệm với chủ quyền quốc gia, vừa chứng tỏ sự yếu kém về chuyên môn của bà.

Hãy nói thêm về vế thứ 2. Là người làm biên kịch, bà Ngát không thể không biết đôi khi chỉ có mấy giây thôi, nhưng người viết kịch bản phải đau đầu để cài cắm chi tiết mang nhiều dụng ý vào.

Với “mấy giây” đó, đồng nghiệp bên phía Trung Quốc đã thành công, còn những người kiểm duyệt phim của chúng ta thì… à, mà thôi. Thể nào phim họ làm toàn tốn tiền tỷ của nhà nước mà không mấy người biết!

Người tài đó chớ đâu xa!

Đã đến lúc phải nâng cao khả năng nhận thức về chủ quyền biển Đông cho “người tài” rồi! Chớ không là thành gà mờ hết, sau mấy giây mờ mờ của bạn vàng phương Bắc.

P.s: Liên quan đến việc chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J chứa phần mềm dẫn đường có đường lưỡi bò phi pháp vừa được trưng bày tại Triển lãm ôtô Việt Nam 2019 ở TP.HCM, Tổng cục Hải quan và các đơn vị liên quan cho biết sẽ tịch thu xe, phạt tiền nhà nhập khẩu, trưng bày xe.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. -Tập Hoàng đế đã chỉ thị tất cả sản phẩm xuất khẩu của TQ về văn hóa, kinh tế, kỹ thuật có bản đồ TQ thì bản đồ đó phải bao gồm “đường lưỡi bò 9 đoạn” vì “Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần lãnh thổ không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi thậm chí sẽ không cho phép lấy đi dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại”. TQ giỏi thật, toàn dân TQ thực hiện rất tốt “chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Đảng trong lãnh đạo đất nước”. Ha…ha….
    -Dân Việt do “ĐÃ CÓ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC LO” nên rất an tâm trong việc “ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC” bảo vệ chủ quyền Biển Đông. Vụ việc “đường lưỡi bò 9 đoạn” “bé tí, mờ mờ” và “có mấy giây mà làm quá” chỉ là hệ quả của suy nghĩ “ĐÃ CÓ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC LO” thôi, ko trách dc, phải thông cảm.

  2. Chẳng gà mờ tí mẹ gì cả. Chúng mua bán hết, đút tiền đầy túi. Giáo sư tiến sĩ nhiều hơn cả mèo hoang mà không soạn được giáo trình cho sinh viên, chỉ biết ăn cắp, copy.
    Giáo sư, tiến sĩ, nhân sĩ nhà mình đấy. Các cháu học sinh sinh viên tha hồ mà thần tượng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây